Năm mới, chúc… ‘Từ năm tới, có sao nói vậy, nói sao làm vậy’

Blog VOA

Trân Văn

23-1-2023

Về lý, bà Võ Thị Ánh Xuân – Quyền Chủ tịch Nhà nước Cộng hòa XHCN – là nguyên thủ nhưng không đủ tư cách phát thông điệp chúc mừng năm mới. Năm nay, ông Nguyễn Phú Trọng tuy chỉ là Tổng Bí thư của đảng cầm quyền đã giành lấy quyền này. Nguồn ảnh: Reuters

Nhìn một cách tổng quát, cách thức cũng như nội dung thông điệp chúc mừng năm mới của nguyên thủ nhiều quốc gia ở khu vực Đông Á (bao gồm cả Đông Nam Á) khác hẳn phương thức và nội dung mừng năm mới của giới lãnh đạo Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Cũng đón năm mới âm lịch như Việt Nam nên thời điểm này, nguyên thủ nhiều quốc gia ở khu vực Đông Á cũng gửi thông điệp chúc mừng năm mới đến đồng bào của họ. So sánh những thông điệp đó với diễn văn mừng năm mới của ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư đảng CSVN ắt sẽ thấy vài khác biệt quan trọng…

***

Bà Thái Anh Văn (Tổng thống Đài Loan), ông Lý Hiển Long (Thủ tướng Singapore) có lẽ là những nguyên thủ gửi thông điệp chúc mừng năm mới dài nhất (khoảng 400 chữ).

Sau khi bày tỏ hy vọng “mọi người ở Đài Loan và tất cả bạn bè đang ăn mừng Tết Nguyên đán trên khắp thế giới một năm mới hạnh phúc”. Tổng thống Đài Loan xác nhận: “Năm nay sẽ còn nhiều thách thức như COVID-19, lạm phát toàn cầu, tái cấu trúc chuỗi cung ứng” và cam kết “chính quyền của chúng ta sẽ làm hết sức mình để đương đầu với những thách thức đó”. Cụ thể sẽ “đối mặt với các cuộc xâm nhập thường xuyên chiến hạm và chiến đấu cơ của Trung Quốc cũng như các cuộc tập trận quân sự của họ quanh Đài Loan”. Thay mặt chính phủ Đài Loan, bà Văn hứa sẽ “kiên định với việc bảo vệ hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan cũng như trên toàn khu vực”.

Trong thông điệp mừng năm mới Tổng thống Đài Loan bày tỏ sự biết ơn đối với “quân đội đang làm hết sức mình để duy trì an ninh quốc gia và bảo vệ tổ quốc” , với “anh chị em trong lực lượng vũ trang vì những nỗ lực của họ”, với “tất cả sĩ quan cảnh sát, lính cứu hỏa, nhân viên y tế và nhân viên của các doanh nghiệp nhà nước, cũng như tất cả những người làm việc trong các ngành nghề khác nhau vẫn đang làm nhiệm vụ và những người sẽ tiếp tục phục vụ công chúng”. Bà Thái Anh Văn nhấn mạnh “sự biết ơn với tất cả đồng bào vì những nỗ lực trong năm qua và cam kết “chính phủ của chúng ta sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng và phục hồi kinh tế, bảo vệ chủ quyền và gìn giữ hòa bình”, đồng thời mời gọi “tham gia cùng chúng tôi trong những nỗ lực không ngừng của chúng tôi để tạo ra một Đài Loan tốt đẹp hơn” (1).

Ông Lý Hiển Long thì bày tỏ sự hoan hỉ vì “sau gần ba năm chiến đấu với đại dịch, chúng ta có thể tiếp tục đón Tết Nguyên đán một cách trọn vẹn”.

Điều đầu tiên Thủ tướng Singapore nêu ra với dân chúng là “đừng quên công sức và sự hy sinh của những người đang chiến đấu ở tuyến đầu chống lại COVID-19 và giữ cho Singapore tiếp tục phát triển”. Theo ông: “Hãy cảnh giác ngay cả khi chúng ta ăn mừng. Sức khỏe là của cải lớn nhất. Chúng ta phải tiếp tục quan tâm đến nhau và thực hiện trách nhiệm xã hội... Trải nghiệm COVID-19 khiến chúng ta trân trọng gia đình và những người thân yêu của mình hơn. Gia đình là cốt lõi của xã hội chúng ta và các gia đình mạnh mẽ là trung tâm của một xã hội ổn định, kiên cường”. Năm 2022 là năm Singapore “tôn vinh các gia đình” và ông Long giới thiệu kế hoạch để năm 2025 trở thành “Singapore – nơi dành cho gia đình” nhằm thúc đẩy toàn quốc hỗ trợ các gia đình trong mọi giai đoạn của cuộc đời.

Theo Thủ tướng Singapore: “Tất cả chúng ta đều có thể góp phần xây dựng một xã hội nơi mọi gia đình đều được coi trọng và hỗ trợ. Các công ty có thể sắp xếp công việc linh hoạt và nuôi dưỡng văn hóa nơi làm việc đáng khích lệ hơn. Các đối tác cộng đồng có thể tập hợp các nguồn lực để chúc mừng và nâng đỡ các gia đình. Mỗi người cũng nên quý trọng thời gian dành cho gia đình và đặt thời gian đó lên hàng đầu”. Ông Long bày tỏ sự vui mừng khi “nhiều người trẻ vẫn coi hôn nhân và làm cha mẹ là những mục tiêu quan trọng trong cuộc sống” và cam kết “chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ các bậc cha mẹ quản lý áp lực nuôi dạy con cái và mang đến cho mỗi đứa trẻ một khởi đầu tốt đẹp”, đồng thời hứa sẽ công bố “những thay đổi tiếp theo trong những tháng tới” và nhắn các cặp vợ chồng “hãy cố gắng hết sức trong năm mới”!

***

Thông điệp mừng năm mới Âm lịch của nguyên thủ Indonesia, Malaysia, Philippines, Nam Hàn ngắn hơn và kêu gọi chú trọng nhiều hơn đến những khác biệt…

Ở Indonesia – quốc gia mới chỉ xem Tết Âm lịch là “Ngày lễ quốc gia” từ 2003 (trước đó, Indonesia cấm đón mừng Tết Nguyên đán vì sợ rằng những thứ có liên quan đến Trung Cộng sẽ tạo ra ảnh hưởng nguy hại cho an ninh quốc gia), Phó Tổng thống Ma’ruf Amin kêu gọi tất cả mọi người dù có theo Nho giáo hay không cũng hãy nhớ đến tinh thần Tết Nguyên đán, dùng nhiệt huyết, duy trì sự hòa hợp, đoàn kết để cùng nhau vượt qua những khó khăn, thách thức giúp Indonesia thịnh vượng hơn (4).

Tại Malaysia, nơi các công dân gốc Hoa chiếm tỉ lệ đáng kể, đón mừng năm mới âm lịch là lễ hội kéo dài đến 15 ngày (Chap Goh Mei), Quốc vương và Hoàng hậu Malaysia là những người gửi thông điệp đón chào năm mới. Họ cầu chúc dân chúng Malaysia một năm nhiều niềm vui, hạnh phúc, thịnh vượng và khỏe mạnh.Họ cũng bày tỏ hi vọng Chap Goh Mei sẽ giúp gia tăng thiện chí, đoàn kết và sự bao dung giữa các cộng đồng khác nhau ở Malaysia (5).

Tương tự, tại Philippines, trong thông điệp mừng năm mới, Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. bày tỏ hi vọng “qua những lễ hội như thế này, chúng ta có thể nhận ra những mối quan hệ ràng buộc chúng ta với nhau như một gia đình, một cộng đồng và một quốc gia. Một bình minh mới tượng trưng cho những ước nguyện vô biên của chúng ta về sự thịnh vượng của mỗi người và cho xã hội của chúng ta”. Ông Marcos kêu gọi dân chúng: “Chú ý đến sự phong phú về văn hóa và lịch sử đã làm cho quốc gia của chúng ta trở thành một xã hội đầy màu sắc và sôi động như ngày nay. Chú tâm vào mối quan hệ cho phép chúng ta chống chọi với mọi thách thức và vượt qua thử thách. Ngày tốt lành này không chỉ nhắc chúng ta về phước phần chúng ta đang có mà còn truyền cảm hứng để chúng ta quan tâm sâu sắc hơn tới những người kém may mắn trong cuộc sống. Hãy cùng hy vọng về một ngày mai tốt đẹp hơn” (6).

Còn Nam Hàn – quốc gia mới chỉ khôi phục việc chào đón Tết Nguyên đán 37 năm (1985), Tết Nguyên đán là dịp để Tổng thống Yoon Suk Yeol tái khẳng định cam kết của ông cải thiện sinh kế của dân chúng và chăm sóc những người dễ bị tổn thương. Ông Yoon nhấn mạnh: Chính phủ sẽ chăm sóc những đồng bào nghèo khó một cách nhiệt thành và tỉ mỉ hơn trong năm mới và sẽ nỗ lực hết mức để có thể tạo ra một “bước nhảy vọt” trong năm mới (7).

***

Nhìn một cách tổng quát, cách thức cũng như nội dung thông điệp chúc mừng năm mới của nguyên thủ nhiều quốc gia ở khu vực Đông Á (bao gồm cả Đông Nam Á) khác hẳn phương thức và nội dung mừng năm mới của giới lãnh đạo Cộng hòa XHCN Việt Nam. Về lý, bà Võ Thị Ánh Xuân – Quyền Chủ tịch Nhà nước Cộng hòa XHCN – là nguyên thủ nhưng không đủ tư cách phát thông điệp chúc mừng năm mới. Năm nay, ông Nguyễn Phú Trọng tuy chỉ là Tổng Bí thư của đảng cầm quyền đã giành lấy quyền này.

Bất kể suốt năm các hệ thống từ trung ương tới địa phương liên tục xáo trộn vì lựa chọn, sắp đặt nhân sự – nhân sự cả mới lẫn cũ cùng tham nhũng – luân phiên tổ chức “họp bất thường” để xử lý – sắp đặt lại nhân sự mới lựa chọn,… vì vậy kinh tế trì trệ hơn, doanh nghiệp lớp phá sản, lớp tạm ngưng hoạt động, còn hoạt động thì chỉ cầm chừng, thất nghiệp tràn lan, nông sản ứ đọng, gửi người đi làm thuê ở ngoại quốc được xem như lối thoát sáng sủa nhất cho kinh tế và xã hội, chưa bao giờ không khí Tết ảm đạm như năm nay… nhưng trong diễn văn mừng năm mới, ông Trọng vẫn khẳng định đó là… “kết quả, thành tích và đóng góp to lớn”, đồng thời ra lệnh “toàn đảng, toàn dân, toàn quân cần tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, truyền thống đoàn kết thống nhất, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ hơn nữa công cuộc đổi mới” (8).

Khi thực trạng năm vừa qua đã như ai cũng biết mà vẫn xem là “thành tích và đóng góp to lớn”, nếu dựa trên… “nền tảng” đó để hành động trong năm mới theo kiểu tư duy của ông Nguyễn Phú Trọng, chắc chắn “quyết tâm mới, khí thế mới, tiến bộ mới, nhiều thắng lợi mới” chỉ có thể là những hậu quả mới, trầm trọng hơn. Nếu còn đinh ninh phải “trông người, ngẫm đến ta”, điều duy nhất để chúc ông Trọng và hệ thống chính trị, hệ thống công quyền do ông dẫn dắt là: “Từ năm tới, có sao nói vậy, nói sao làm vậy” như… thiên hạ! Chỉ như vậy may ra mới khá. Còn vẫn khăng khăng làm khác thì nên thôi chúc “nhà nhà vui tươi, người người hạnh phúc”.

Chú thích

(1) https://english.president.gov.tw/NEWS/6432

(2) https://www.pmo.gov.sg/Newsroom/Chinese-New-Year-Message-2023-by-PM-Lee-Hsien-Loong

(3) https://en.antaranews.com/news/270231/chinese-new-year-as-momentum-to-strengthen-national-solidarity-vp

(4) https://en.antaranews.com/news/270231/chinese-new-year-as-momentum-to-strengthen-national-solidarity-vp

(5) https://www.malaymail.com/news/malaysia/2023/01/21/king-queen-extend-chinese-new-year-greetings/51425

(6) https://www.manilatimes.net/2023/01/22/news/marcos-wishes-for-stronger-solidarity-as-country-celebrates-chinese-new-year/1875356

(7) https://www.koreaherald.com/view.php?ud=20230121000069

(8) https://tuoitre.vn/tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-chuc-tet-toan-dan-20230121204335939.htm

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Mọi người cứ muốn tớ phải phản biện với bác Tổng-Chủ . OK thì phản biện . Với 1 điều kiện cực kỳ tiên quyết, CẤM TIỆT MỌI NGƯỜI xem tớ là “trí thức” vì (lỡ) nghe lời xúi dại viết phản biện . Vì bị xem là “trí thức” đứng chung với đám “trí thức” mà các bác vẫn tôn thờ, kinh bỏ mịa . Count me the Phúc out. Nên xem tớ thuộc loại vô học như trước giờ . Như đã nói, tớ học đ vô bộ sách của nhà giáo Phạm Toàn đáng kính . Mite as well. Oh yeah, Mỹ trả tiền bài phản biện này . Có nghĩa cả bò đỏ lẫn bò hường hường đều đúng khi đụng vào tớ

  Như đã nói, những thành quả kinh tế mà Việt Nam đã đạt được trong năm vừa rồi, nhà nghiên cứu (RFA nói, hổng phải tớ) Lê Hồng Hiệp đã chứng minh 1 cách rất thuyết phục, khách quan & khoa học, Ta nên xem là như vậy, không nên phí thời gian & digital giấy để phủ định nó . Chúc mừng, chúc mừng! Tuy nhiên, đồng chí Tiến sĩ Trần Hữu Dũng đã chỉ ra Trung Quốc, ngay cả chuyện chống dịch cũng đã tham khảo chủ nghĩa Mác . Khoan nói tới chuyện có đúng hay không, nhưng nội việc tham khảo chủ nghĩa Mác cho việc chống dịch cũng là 1 điều (rất) tốt . Giai cấp công nhân của TQ rõ ràng đã được chăm sóc kỹ lưỡng hơn, sức mạnh tổng hợp của toàn dân đã tạo ra những điều kỳ diệu, đã tạo ra được vaccines được bạn bè năm châu xử dụng . Dân anti-vaxx trên thế giới đã tạo cơ hội cho virus tạo ra (quá) nhiều biến thể, nên về lâu về dài, những khó khăn khách quan đã làm cho 1 quốc gia dù có 3 đầu 6 tay 12 con mắt cũng không thể tiên liệu được . In a nutshell, lũ ngu quá đông trên thế giới .

  Nói vậy không có nghĩa Việt Nam phải làm y chang, vì có muốn tham khảo chủ nghĩa Mác, thì cái chủ nghĩa Mác ở VN đã bị hội lái lợn làm cho biến thái . May ra nó chỉ còn lại trong nhân dân . Qua vụ Xuân Bắc này, có vẻ chủ nghĩa Mác đã trở thành 1 thuộc tính của dân tộc tương tự tinh thần chống Mỹ, như nhận định của nhà phê phê bình bình Phạm Xuân Nguyên . Nhưng điều mà Đảng Cộng Sản Việt Nam có thể làm được là tư tưởng Hồ Chí Minh, still more than 70% intact. Ta có thể truy lại chủ nghĩa Mác qua tư tưởng Hồ Chí Minh .

  Chuyện này đòi hỏi quyết tâm của toàn Đảng toàn dân . i know dân Ta vẫn cuồng Hồ . Tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng muốn dân & Đảng trở thành 1 khối thống nhất có nghĩa Đảng cũng phải cuồng Hồ, giá chót cũng phải bằng mấy ô luật sư lem luốc Luân Lê, hay Ngô Anh Tuấn . Nếu Đảng cuồng Hồ như họ, tư tưởng Hồ Chí Minh có thể trở thành cây cầu Hiền Lương để dân Ta có thể cuồng Đảng vì cuồng Hồ như ngày xưa .

  Sẵn nói về tư tưởng Hồ Chí Minh, tớ chỉ mong toàn Đảng vẫn ý thức được những nhiệm vụ cách mạng mà Bác Hồ đã đặt ra khi thành lập Đảng, khoảng 85% vẫn chưa hoàn thành . Trí thức có thể tự hào đã hoàn thành 1 cách xuất sắc những nhiệm vụ Đảng giao, nhưng Đảng cần khiêm tốn hơn, vì những nhiệm vụ Bác Hồ giao, Đảng mới hoàn thành 15%. Con số đó tới năm 1979 là 45%, tại sao nó tụt xuống 1 cách thảm hại như hôm nay, Đảng cần có 1 cái nhìn khách quan hơn

  Một điều nữa mà báo chí nước ngoài, nhờ bị trí thức Việt làm đục ngầu, cũng đã nhận định . VNTB dịch, tớ trích “Việt Nam nhận thấy rằng việc duy trì một hệ thống kinh tế cộng sản là nói dễ hơn làm trong thời đại các nhà đầu tư toàn cầu ủng hộ khu vực tư nhân năng động (tớ thêm) aka kinh tế thị trường”, có nghĩa Phúc ô Đamn & Đamn ô Phúc dù có đem lại sự vững mạnh có thể chế, ảnh hưởng tới sự tồn vong của Đảng, cũng như của đất nước chủ yếu đến từ nền kinh tế thị trường . Và nếu việc tạo nên 1 sự ổn định về chính trị là quan trọng đv (rất) nhiều người dân qua những ý kiến đến từ cả bò hường hường lẫn bò đỏ, Đảng cần chú trọng vô thực chất (làm) hơn là nói suông như nhiều người đã chỉ ra . Và như bài báo đã chỉ ra, cho vào lò những cây củi gộc như Phúc, Đamn và (kudos cho Đảng!) Phạm Bình Minh (YAAS!) chỉ là những biện pháp tạm thời . Con voi trong phòng vẫn là nền kinh tế thị trường có khả năng gây thương vong cho tất cả những ai trong căn phòng Xã hội chủ nghĩa .

  Một lần nữa, tư tưởng Hồ Chí Minh lại đưa ra những đề xuất rất khả thi cho con voi này, với điều kiện toàn Đảng toàn dân phải thật sự học với tinh thần cầu thị, thay vì cứ như ẻ vào mồm Bác như đám học trò lừa thầy phản bạn năm nào .

  Có lẽ tới đây đã hiểu được kiến nghị của tớ . Chỉ mong toàn Đảng toàn dân thực sự học hỏi tư tưởng Hồ Chí Minh, và tiên quyết, phải tiếp cận tư tưởng Hồ Chí Minh với 1 tâm sáng, không chủ quan, duy ý chí, cũng (càng) không thủ đoạn, nham hiểm, bẻ cong tư tưởng Hồ Chí Minh cho những âm miu tăm tối của bản thân .

  Nếu Đảng làm được như vậy thì đã hoàn thành nhiệm vụ nêu gương . Và với hiện trạng cuồng Hồ trong dân chúng vẫn còn như ngày nào, nếu Đảng cũng thật sự tin, học tập & làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh, đi vào thực chất thay vì nói suông như hiện nay, ước mơ của Tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng được RFA trịnh trọng đăng rằng Đảng & dân trở thành 1 khối thống nhất như ngày xưa, bò hường hường trở lại nguyên hình bò đỏ như cha chú mình, không phải là 1 điều gì xa vời .

  Difficult, yes, but doable.

  Chỉ nhớ, tất cả mọi thành tựu mà Đảng đã lãnh đạo nhân dân đạt được đều có sự giúp đỡ của … uh … tư tưởng Hồ Chí Minh .

  Until Đổi Mới Phúc it all up

 2. Trân Văn nên đọc lại Lịch sử Đảng, nếu quên sẽ bị coi là vô học . Với những chức vụ mà bác khoe trên VỌA, tớ có thể cam đoan TV xuất thân từ gia đình có truyền thống cách mạng hào hùng, chỉ cần nhớ lại truyền thống đó của gia đình, mọi thứ sẽ trở lại như dư âm của 1 cuộc tình .

  Chuyện Tổng bí thư chúc Tết hổng phải hổng có tiền lệ . Ngay sau khi cướp chính quyền Trần Trọng Kim, Bác Hồ kiêm 2 trọng trách Tổng bí thư & Chủ tịch, Bảo Đại chỉ là bù nhìn (*), trở thành Tổng-Chủ . Từ hồi đó Bác Tổng-Chủ Hồ Chí Minh đã bắt đầu truyền thống chúc Tết cho cả nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Đồng của các bác suốt 1 thời gian dài . Sau này Lê Duẩn đá Bác Hồ ra khỏi vị trí Tổng Bí thư nhưng chính trị vẫn ổn định, Bác Hồ vẫn giữ truyền thống chúc Tết cho cả nước tụi bay cho tới ngày về cõi người hiền Mác-Lê-Mao cầm roi mây đứng chờ tụi trí thức phản biện . Tuy vậy, Lê Duẩn -bố vợ của Hồ Ngọc Đại, người được giải Phan Chu Trinh về giáo dục- đôi lúc cũng chen chân vào chuyện chúc Tết .

  Còn chuyện nước mình khác với những nước châu Á tư bổn khác … Lại 1 lần nữa, Trân Văn mắc phải lỗi cơ bản là hổng đọc tên nước mình . Thui thì nhắc lại ý của Gs Tương Lai, nền dân chủ của Ta là do đánh đuổi Mỹ & tay sai mà có được . Nền dân chủ của họ, như Ngụy ngày xưa, là do họ là tay sai của Mỹ, aka thứ độc tài mà Cao Huy Thuần phải chống .

  Hy vọng mọi người hãy noi gương những trí thức họ Nguyễn, Đình Cống & Lân Thắng, hoặc giá chót cũng như Lại Nguyên Ân tự hào Nguyễn Trung Thành, thay vì ẻ vào truyền thống cách mạng của gia đình như họ Ngô với Huy Cương

  (*) Lịch sử là như vậy, đừng tốn thời gian & giấy mực để bàn luận thêm nữa


 3. Ngày Nguyên Xuân : Bác Đại sứ Mỹ chơi cao tay ngay giữa Lòng Thăng Long -Hà Nội
  **********************

  Đại sứ Mỹ chơi cao giữa Hà Nội
  Tâm bút làm thiệp chúc Tết chơi
  Xưa kẹo đồng nay thành chữ nổi
  Sĩ phu Hà thành khiếm thị chào mời
  Tấm thiệp chơi trội chúc Tết triệu lời :
  Tranh hùng viết chữ Tàu : Thư pháp Mỹ
  Vua lú cùng trung ương Đảng mù chữ thôi
  Mắt sáng nhưng mù bưng bô Tàu Khựa
  Quyền lực gái gú tiền bạc che mù mất rồi

  Tấm thiệp chúc Tết Mèo gởi Tết thỏ
  Mọi người Việt cả khiếm thị hiểu hết lời :
  “Quan hệ Việt+Mỹ đã mang tầm chiến lược !”
  Biển Đông: Đại Hán tưởng ao nhà khó nuốt trôi

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 4. Nếu vẫn để gã chánh tổng bí lú tại vị, khua khoắng thùng rỗng kêu to, thì ở cái xứ Đông Lào này, năm mới bi thương mới.


 5. Vua lú Lú vương mới chính là Số đầu Cấp số cộng sản hay trùm cuối Cấp số nhân tai
  ****************

  Ngày Xuân chúc Tết bác Tổng bí thư NGUYỄN PHÚ TRỌNG mong bác hợp tác với Nhân dân Việt cùng tôi đề nghị Chính phủ Pháp và Nhân dân Pháp thu hồi ít nhất 20 tỉ Mỹ kim qua mạng lưới RỬA TIỀN tại Pháp cuta bọn vịt kìu iêu nước AO nước LÃ trả lại Nhân dân Việt để xây trường học cho Giới trẻ, Nhà thương cho Người già yếu, thư viện cho sinh viên học sinh, nhà tình thương cho kẻ cô thân độc thế trên Thủ đô và 63 tỉnh thành

  Chắc chắn Tổng bí thư NGUYỄN PHÚ TRỌNG sẽ đi vào Việt sử và Pháp sử cùng là BÀI HỌC LỚN cho các Nhà lãnh đạo Thế giới về CHỐNG THAM NHŨNG

  Cấp số nhân trùm cuối hay số đầu ?
  Vua lú Lú vương chắc đấy chứ đâu !
  Đứng số hai là xúc phân Xuân Fuc*k
  Mụ vợ ‘hén’ lợn xề lò tôn đáy sâu
  Phan c..uốc Vịt tổng giám đốc Vịt Á
  Đứng thứ trăm chỉ con tốt cho Tàu
  Cấp số cộng bộ ngoại giÁo trùm cuối
  Bình minh hóa Hoàng hôn đi về đâu ?
  Trong cỗ máy cộng sản bo..ác và đảng
  Trùm cuối chính là Tổng bí mồm phao câu
  Chuyến này Tô N..âm cu lờ tha hồ nhậu
  Thịt gà dát vàng … Xuân Phúc xúc fân gâu gâu !!!

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 6. Dù nay đã quá lú lẫn nói trước quên sau quên lãng lãng quên lắm rồi nhưng Anh vẫn mãi là Vua lú Lú vương ngày đêm nhắc đến Em – Hà Nội phố sinh từ ….


  Ngày Nguyên Xuân Quý Mão: ước gì vẫn là chú Mèo ngái ngủ trên bụng Em !!
  *************************

  Chú Mèo lượng tử chơi thuật miêu công
  Không-Thời gian chồng chất hạt-sóng hồng
  Em ẩn hiện tuân theo nguyên lý bất định
  Anh bán sống bán chết nửa thực nửa không
  Như quang tử lạc đôi bờ Vũ trụ :
  Thiên hà hay Sông ngân bềnh bồng ? ?
  Nhuộm mầu Thời gian sắc Tương đối tính
  Em bước ra từ vô tận vô song
  Vào lòng tay Em bước nhảy lượng tử
  Chàng Miêu quấn quýt vân vê đôi môi hồng

  Đầu năm Quý Mão khai bút viết tâm sự chú Mèo …

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây