Lỗi tại dân!

Lê Huyền Ái Mỹ

12-1-2023

Ông Nguyễn Tô An, Cục phó Đăng kiểm Việt Nam. Ảnh: Anh Duy

Trả lời báo chí sáng 12-1, Cục phó Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Tô An nói, “các sai phạm có gốc rễ từ xa xưa, người dân khi đi đăng kiểm muốn phương tiện nhanh chóng đạt tiêu chuẩn để tiếp tục lưu hành, thậm chí có lỗi thì chi tiền bồi dưỡng, làm hư đăng kiểm viên. Một số đăng kiểm viên không có bản lĩnh, không chiến thắng được lòng tham”, (theo VnExpress).

Từ “gốc rễ xa xưa” là từ khâu nào, hành vi và biểu hiện ra sao, đã nhận diện và tìm cách chặn đứng, ngăn ngừa hay chưa. Với tư cách là cục phó, là đảng viên cấp ủy đã có hay chưa một cuộc kiểm tra hoặc một giám sát chuyên đề trong cấp ủy về nguyên nhân và các biện pháp để khắc phục cái “sai phạm có gốc rễ” ấy?

Trước khi được bổ nhiệm giữ chức Phó cục trưởng, ông Tô An công tác tại Phòng Kiểm định xe cơ giới và Phòng Chất lượng xe cơ giới. Từ năm 2014, ông An giữ chức Trưởng phòng Chất lượng xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam. Ngày 1-5-2021, ông An giữ chức Cục phó. Tại buổi nhậm chức, tân cục phó đã “hứa sẽ tiếp tục rèn luyện, học hỏi và nỗ lực, đoàn kết chặt chẽ với tập thể lãnh đạo, công chức trong Cục Đăng kiểm Việt Nam để hoàn thành tốt nhiệm vụ của cơ quan, cá nhân”.

Vậy 8 năm qua, ông cục phó đã làm gì để ngày hôm nay đưa ra nhận định “các sai phạm có gốc rễ từ xa xưa”; và ông đứng ngoài những “gốc rễ” ấy?

Hơn nữa, có thực là chỉ “một số đăng kiểm viên không có bản lĩnh, không chiến thắng được lòng tham” mới đẩy đến “cơn sóng thần” như ngày hôm nay, khi mà người đứng đầu – cục trưởng cục đăng kiểm quốc gia đã bị bắt, trong đó có hành vi nhận tiền hối lộ định kỳ mỗi tháng? Và, trong một tập thể lãnh đạo với 4 thành viên (1 cục trưởng và 3 cục phó), cũng có nghĩa là trong cấp ủy, không một ai phát hiện hành vi nhận tiền hối lộ hàng tháng kéo dài kia? Hoặc có, thì cũng không một ai dám lên tiếng, cho nên đâu chỉ một số đăng kiểm viên mà cả lãnh đạo đăng kiểm cũng chả có “bản lĩnh” nốt.

Còn nói về lỗi của người dân, “chi tiền bồi dưỡng, làm hư đăng kiểm viên”, nếu đăng kiểm viên – không cần phải nói đến “bản lĩnh” mà chỉ là làm đúng chức trách công vụ – giữ sự nghiêm minh, liêm chính thì dân nào làm hư nổi đăng kiểm.

Là chủ phương tiện, tôi cũng như bao người coi trọng sự an toàn của bản thân, cộng đồng là trên hết, nên chú trọng đến chất lượng của từng bộ phận phương tiện. Xe mới xuất xưởng lăn bánh ra khỏi hãng, còn phải đi đăng kiểm thì đừng nói là xe sau mỗi đợt bảo hành, chăm sóc đều phải xếp hàng chờ các ông dán cho con tem. Chính ông cục phó và nhiều vị trong ngành cũng thấy đó là bất cập nên một trong những chấn chỉnh sau “cơn sóng thần” là “sẽ khẩn trương miễn kiểm định lần đầu cho phương tiện lắp ráp, nhập khẩu mới”. Tại sao đợi đến bây giờ mới khẩn trương kiến nghị? Nếu không xảy ra “cơn sóng thần” này, liệu có khẩn trương miễn kiểm định hay không?

Cho nên, nghe ông cục phó phát biểu, nào là “chúng tôi cảm ơn công an đã phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành vi sai phạm…”, nào là “đây là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, sản phẩm đầu ra liên quan an toàn, nên những người tham gia lĩnh vực này cần có hiểu biết về lĩnh vực mình làm, tránh tình trạng không biết chữ”… thì mới thấy, có lẽ ông nên/ cần/ phải được đưa đi “đăng kiểm” chức năng, trách nhiệm của mình.

Nghe đồn, dân tình thì hay hóng những cuộc họp báo, nhất là qua nay. Còn quan lại thì ngán báo dự họp. Như nghe quan cục phát biểu mà dân đen kết cỏ ngậm… đắng, lỗi tại dân mọi bề, lỗi tại dân làm hư đăng kiểm!

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Mấy lần đám nouveau idiot savants nêu câu khẩu hiện “do dân, vì dân”, tớ luôn phản biện rằng nhà nước này là “tại dân”. Nên nếu quan đổ lỗi cho dân, các bác có vẻ hổng đồng ý, nhưng tớ thì … Finalfreakinly có 1 người hiểu cách nhìn của tớ .

  Việt Nam Thời Bác có bài “Vì sao có ‘bệnh’ sợ sai, sợ trách nhiệm?” của Hoài Nguyễn . Một trong những biểu hiện đó là câu nói “Sai từ đại hội Tours”, cái này gọi là tội tổ tông bên Ki-Tô Giáo, tuy bản chất khác nhau . Quy hết tội cho 1 cái đại hội tận trời Tây để chối tội bản thân, theo tớ, còn tệ hại hơn đổ lỗi cho dân, vốn khá chính xác trong tư duy của tớ . Chính phủ này là chính phủ tại dân, dân bầu lên bằng phổ thông đầu phiếu, chính Lê Huyền Ái Mỹ cũng xác nhận là như vậy .

  Không lẽ toàn dân các bác, ai cũng mặc bệnh “‘bệnh’ sợ sai, sợ trách nhiệm”?

 2. Gã cục phó nầy bao biện, đổ lỗi như trẻ con. Nếu đăng kiểm viên không đòi tiền hối lộ thì người dân tự móc tiền ra để dí vào mồm chúng nó hay sao ???

 3. Hề….hề….
  1. Ngày xưa, Mao Xếnh Sáng đưa ra lý thuyết CON GÀ VÀ QUẢ TRỨNG làm cho các lý thuyết gia, từ vô thần tới vô tận thần, đều câm mồm hết trơn hết trọi, vì thế, ở thời đại ngày nay có rất nhiều kẻ (bỏ tiền ra mua) học hàm học vị ngất trời, không hề có kiến thức, nhưng khi nghiên cứu hoặc xả bức bối cho một đề tài mạt rệp nào đó thì đều hét lên: NGUYÊN NHÂN GÌ, NGUYÊN NHÂN GÌ… Hề hê… cái bọn thô bỉ này thì mong các cụ hãy đem chúng ném vào nồi chân nhé!!
  2. Và các cụ nên nhớ: CÁI BỌN THÔ BỈ NÀY KHI GẶP THẤT BẠI thì chúng LUÔN LUÔN ĐỔ THỪA (TRÁCH NHIỆM) cho kẻ khác, và nên, DÂN CHÚNG THẤP CỔ BÉ HỌNG chính là bãi xả của CÁC THỨ VÔ TRÁCH NHIỆM đó. Vấn đề còn lại là: NGƯỜI DÂN ANH HÙNG CỦA NƯỚC VIỆT có dám bắt chước NGƯỜI DÂN ANH HÙNG CỦA NƯỚC MỸ hay không: Ở Mỹ, chủ nghĩa thực dụng c*c* đã làm cho khá nhiều người sẵn sàng quẳng Donal Trump vào sọt rác và tôn vinh Biden lên trời mây chỉ vì họ có thêm vài ngàn đồng mua phiếu đấy!!!

 4. Dân làm hư kiểm định viên, dân mình quả là tệ lắm. Nói rộng ra, dân cứ leo lẻo nịnh quan là “mái đầu bạc hiên ngang” thì quan nào cũng hư, khó mà ngoan được lắm.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây