Vài lời tâm sự cùng ông Phạm Nhật Vượng

Jackhammer Nguyễn

16-12-2022

Bi hài giao tế công chúng

Vinfast của ông Phạm Nhật Vượng ở Việt Nam bị một nhà báo Mỹ chuyên về xe hơi đánh cho một đòn trời giáng.

Chuyện là ông Vượng mướn chuyên cơ chở cả trăm người gồm nhiều nhà báo Mỹ đến Việt Nam để thực hiện chiến dịch quảng cáo rầm rộ của họ, rằng họ sẽ bán xe hơi chạy điện ở Mỹ.

Nếu bạn đọc muốn biết chi tiết thì cứ đọc cho kỹ bài báo của ông Kevin Williams nói trên. Để giản tiện hơn, xin tóm tắt vài ý chính trong bài viết ấy về xe hơi điện Vinfast như sau:

1/ Xe Vinfast không thể chạy được ở Mỹ trong tình trạng hiện nay.

2/ Xe chạy rất yếu chứ không phải như quảng cáo, và hoạt động không ổn định.

3/ Cả động cơ lẫn thiết kế hình dáng đều của nước ngoài.

4/ Giá cả niêm yết trên website của Vinfast không minh bạch.

Đó là về chuyện xe, mục đích mà tác giả được Vinfast mời sang Việt Nam. Ngoài ra, tác giả còn thấy rằng Vinfast muốn tạo ấn tượng rằng công ty “Vin” của ông Vượng rất vĩ đại hoành tráng, tiềm lực vô cùng mạnh mẽ.

Than ôi, nhóm PR (giao tế công chúng) của ông Vượng đã sai lầm khi cho các nhà báo đầy tọc mạch (không tọc mạch thì chỉ là cán bộ tuyên giáo) của Mỹ thăm viếng quá nhiều nơi chốn làm ăn của mình. Tác giả nhận xét rằng, khu đại học Vin cũng như các khu nhà ở mới toanh, sáng bóng như lau như li của ông Vượng, chỉ loe hoe vài người ở.

Cái cách ông Vượng mời nhà báo cũng y chang như các cán bộ tuyên giáo của Đảng Cộng sản Việt Nam, tức là giới hạn tối đa chuyện người ta đi đây đi đó, thực hiện đúng câu … “xấu che tốt khoe” của người đời.

Thực ra “xấu che tốt khoe” thì cũng là thường tình, các công ty phương Tây cũng thế thôi, nhưng do tính minh bạch xã hội dân sự phương Tây đòi hỏi, họ không chỉ khoe cái tốt, mà còn cố gắng để làm cái tốt. Họ cũng quảng cáo cái tốt của sản phẩm, nhưng không có nghĩa là sản phẩm của họ ngược lại với lời quảng cáo đó.

Ông Vượng nghĩ rằng ông đãi các nhà báo, nào là khách sạn sang trọng, nào là tham quan kỳ quan thiên nhiên Hạ Long, nào là ăn uống phủ phê… thì họ sẽ viết tốt cho sản phẩm của ông ư?

Tôi không muốn nói rằng nhà báo phương Tây đạo đức cao vời không ham tiền, không hưởng thụ, nhưng liệu ông Vượng có … “phong bì” cho ông Kevin Williams được một số tiền đủ để ông ấy sống cuộc đời về hưu dư giả sau khi bị mất việc vì viết bậy để tâng bốc Vinfast hay chăng?

Câu chuyện ông Vượng mời nhà báo Mỹ làm tôi nhớ đến cái thời mà các cán bộ ngoại giao cộng sản ở Mỹ mới bắt đầu tổ chức họp báo. Sau buổi họp báo, các nhà báo phương Tây mắt tròn mắt dẹt nhìn nhau vì mỗi người có một … phong bì 100 dollars.

Nay cơ quan ngoại giao Việt Nam khá hơn rất nhiều, nhưng có lẽ nhóm tư bản bồ bịch như ông Vượng thì vẫn không khá. Nói như ông Nguyễn Hữu Liêm ở San Jose, vẫn là đầu óc nông dân.

Ông Vượng từng sai bảo công an “làm việc” với một khách hàng mua xe Vinfast vì người này than phiền sau khi xe bị hư. Chẳng những thế mà phát ngôn nhân của ông Vượng còn tuyên bố rằng, sang Mỹ ông cũng sẽ làm y như thế nếu ai đó nói “xấu” công ty ông (ghê thật!)

Câu chuyện này cũng được ông Williams nhắc lại trong bài của ông. May mà ông ta không đọc được tiếng Việt, cho nên không biết thêm câu chuyện VinSchool của ông Vượng cũng từng sai công an làm việc với các phụ huynh nào than phiền về trường học của ông.

Tâm sự với đại gia

Có những suy đoán cho rằng, việc “sản xuất” xe điện của ông Vượng chỉ là chiến thuật tìm cách đặt chân vào thị trường tài chánh chứng khoán của Mỹ, sau khi đăng ký tên công ty ở Singapore. Mà thật ra ông có sản xuất đâu, ông chỉ lắp ráp mà thôi.

Tôi không rành chuyện chứng khoán với lại tài chánh rất phức tạp của nước Mỹ, nhưng theo suy đoán của một người bình thường thì cũng không dễ mà gạt được những người Mỹ có tiền. Hai vụ gần đây nhất là vụ công ty Theranos (công nghệ y khoa) của người đẹp Elizabeth Holmes, và FTX (tiền ảo) của anh chàng trẻ tuổi đẹp trai Sam Bankman-Fried, lừa được nhiều người bỏ tiền vào, rồi “lên sàn” chứng khoán. Cả hai đang đối diện với những án tù nặng nề vì lừa đảo.

Câu chuyện “đi lên” của ông Vượng thì ai ai cũng biết, rằng ông thành công trong việc sản xuất mì gói ở Ukraine thời mồ ma Liên Xô sụp đổ, nhưng quan trọng nhất là ông vớ bẩm đất công, đất quân đội… ở Việt Nam để thành tỷ phú Việt Nam, có tên trong Forbes.

Có nhiều người dè biểu, mỉa mai chuyện “đi lên” ấy của ông Vượng, trong đó có người viết bài này, nhưng mặt khác, cũng như ông Kevin Williams, tôi cũng giữ cho quan điểm của mình một cách cởi mở, rằng cái gì đã qua thì cho qua, các đại gia Mỹ thời lập quốc cũng tốt lành gì đâu, nào nô lệ, nào cướp bóc mỏ vàng…

Bây giờ, nếu ông Vượng muốn ghi danh thiên cổ, giúp đỡ đồng bào nghèo khó của ông (trong đó có 39 đồng hương Hà Tĩnh của ông chết thảm khốc trong thùng xe đông lạnh bên Anh), thì thiếu gì việc ông có thể làm. Nào là nhà ở cho người nghèo, trạm y tế cho nông thôn, trồng rừng ven biển đồng bằng Cửu Long, lập nhà máy sản xuất năng lượng mặt trời… kể ra không hết. Người từng trải trên thương trường như ông Vượng chắc chắn có thể nghĩ ra được cả trăm nghìn cách để vừa kinh doanh vừa cứu tế xã hội!

Đại đế Vespasianus ngày xưa của La Mã có nói, tiền bạc thì không có mùi. Các nhà Marxists thì bảo rằng, thời tư bản hoang dã cướp bóc không luật lệ là thời tập trung tư bản. Nay ông Vượng đã tập trung tư bản xong rồi, tiền của ông không có mùi gì đâu. Ông có thể dùng tiền đó giúp đồng bào, hơn là dùng tiền đó rắp tâm muốn gạt bọn tư bản cá mập Mỹ, có khi tiền mất tật mang không chừng. Ông đừng dùng tình tự dân tộc mà thúc đẩy dân chúng Việt Nam lên đồng… tự hào quá Việt Nam ơi! Đó là một chứng thủ dâm tinh thần rất nguy hại.

Tôi nghĩ nếu ông Vượng tiếp tục sản xuất … mì gói Made in Vietnam, rồi xuất khẩu sang Úc, sang Mỹ, … tôi sẽ mua rất nhiều, cho mùa đông tha hương thêm ấm áp, nhưng tôi thà chạy chiếc xe Toyota cũ rích của mình chứ không bao giờ xài Vinfast VF8, cho dù tôi có được khuyến mãi với giá hời ông ạ. Niet, Niet, và Niet!

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. The VinFast VF8 Is Simply Not Ready for America
  The electric-car startup brought me to its Vietnam headquarters to drive its first EV meant for the U.S. market. It was the most bizarre experience of my life.

  “Công ty khởi nghiệp về ô tô điện đã đưa tôi đến trụ sở chính tại Việt Nam để lái chiếc xe điện đầu tiên dành cho thị trường Hoa Kỳ. Đó là trải nghiệm kỳ lạ nhất trong cuộc đời tôi.”
   Bài báo của Phóng viên Kevin Williams
  Xuất bản vào Wednesday 12:28PM
  Comments (222) CÓ 222 ý kiến đóng góp

  ĐỌC TRỰC TIẾP NGUYÊN VĂN

  BẤM VÀO ĐÂY

  https://jalopnik.com/vinfast-vf8-electric-car-first-drive-not-ready-for-u-s-1849892217

  “The electric-car startup brought me to its Vietnam headquarters to drive its first EV meant for the U.S. market. It was the most bizarre experience of my life.”
  VinFast chưa sẵn sàng cho thị trường Mỹ: VinFast VF8 Is Simply Not Ready for America (Jalopnik 14-12-2022)

  https://jalopnik.com/vinfast-vf8-electric-car-first-drive-not-ready-for-u-s-1849892217

  “Hey, where is everyone?” I asked a VinFast representative.

  “Oh, they’re on lunch!” the rep told me.
  “Này, mọi người đâu rồi?” Tôi đã hỏi một đại diện của VinFast.

  “Ồ, họ đang ăn trưa!” người đại diện nói với tôi.

  https://i.kinja-img.com/gawker-media/image/upload/c_fit,f_auto,g_center,pg_1,q_60,w_1600/0255b306bc08420a5f834e788144f8f7.jpg

  CÔNG NGHỆ cấp cao cao cấp của bác F ạm nhặt Vượn..g CHẮC CHẮN chỉ biến THẾ HỆ TRẺ Tương lai của Đất Việt làm LAO NÔ lắp ráp NÔ LỆ THỜI ĐẠI cho các siêu đại d..a Trun..g C..uốc NGAY TRÊN XỨ VIỆT mà thôi


  Đêm Hoang… mạc: Hà L..ội đã và đang thành Sa mạc Sahara
  **********************

  Ngàn-một Đêm lẻ sa mạc hoang
  Mạc Sahara nhạc cát chiều vàng
  Biết bao giờ mới đến Tết Ma-rốc ???
  Đội tuyển Pháp đêm nay thua hàng !?
  Tết Cồng-Gô biết bao giờ mới đến nhỉ
  Ngày ấy Paris thành Kinshasa bàng hoàng
  Hà L..ội triều cường Phố Cổ Ngư mất điện
  Khung trời Trung Thu chẳng có sao trăng
  Đại d..a Fạm nhặt Vượn..g lái xe tự sản
  Bỗng Mẹ Anh thư Cấn Thị Thêu qua ngang
  Chú Vượn..g phanh như Bo..ác Tôn đ..ứt Thắng
  Tống Hoả Lò cả hai con trai Mẹ đều Anh hùng
  Tại sao ? Vì sao ? hỡi sĩ tử Hà L..ội mê ngủ
  Như bọn Nghị gật đực-cái trong C..uốc hội Ba Đình !

  Biết bao giờ mới đến Tết Ma-rốc ???
  Ngàn-một Đêm lẻ sa mạc trữ tình

  Sa mạc Sahara hoàng hôn nhạc cát
  Trai lơ Ả-Rập dạy chơi trống thập thình
  Không khéo quên trên bụng Nàng như nón cối !
  Đôi mắt huyền lim dim hoan lạc trầm mình
  Quên cả Trống Đồng Đông Đô cùng Nhạc lửa
  Ả theo giúp việc cho thằng đại d..a lũ kiêu binh

  Tết Ma-Rốc + Cồng-Gô bao giờ đến nhỉ ?
  Ngày ấy Paris thành Rabat chình ình
  Hà L..ội triều cường Phố Cổ Ngư mất điện
  Khung trời soi Hồ Gươm sao chẳng bất bình ???

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  cảm tác nhân thoáng lướt qua

  Tản văn : Đêm sa mạc
  https://nongnghiep.vn/tan-van-phan-thi-ha-duong-dem-sa-mac-d339755.html

  Maroc – đất nước kỳ bí của những dãy Atlas và của sa mạc Sahara. Sahara đã cho tôi một đêm cổ tích, như những ngày bé thơ đọc Nghìn lẻ một đêm.

  Tết Ma-rốc hay Tết Công-gô là những ngụ ngôn lối nói Dân Miền Nam ám chỉ sự kiện còn lâu lắm mới đến hoặc xác suất rất khó xảy ra. Thành ngữ Nam Việt trước 1975 có nguồn gốc từ Sài Gòn khoảng Thập niên 1960-70 Dân Miền Nam hay dùng giỡn đùa từ hai nước châu Phi Ma-rốc và Cồng-gô này không có Tết chào đón năm mới giống như nước khác vì hai xứ Ma-rốc lẫn Công-gô đều chìm trong nội chiến liên miên chẳng có ngày Tết Độc Lập
  Dân Sài Gòn đâm ngán ngẩm nên mới đặt ra cách nói “đến Tết Công gô” hay “đến Tết Marốc”, như tính phi lý trong ‘Chờ Godot” của văn hào Samuel Beckett. Với tinh thần trào phúng nhưng bao dung mới sáng tạo ra thành ngữ “ đến Tết Cồng-gô…” = “đến Tết Marốc” ý muốn nói “còn lâu lắm lắm mới may ra có được”…

  Xứ châu Phi rừng thẳm Công-gô là Cộng hòa dân chủ Congo có thủ đô Kinshasa lại là Thủ đô đông dân hơn cả Paris và nói tiếng Pháp

  Cồng-Gô nằm trong TOP 10 nước nghèo nhất Thế giới trong nhiều thập kỷ, vì vậy Dân xứ bất hạnh này 50 năm mới có Tết một lần và giờ là nơi Trung C..uốc khai thác các mỏ vàng, dầu, khí, kim cương, bô xít và bắt trẻ nhỏ làm thợ mỏ dưới hang hầm sâu

  https://i.ex-cdn.com/nongnghiep.vn/files/content/2022/12/13/tan-van-phan-thi-ha-duong-dem-sa-mac-134525_846.jpg
  Ai dám bảo là XẤU XÍ : 1… Người Hà Nội XINH ĐẸP lạc lõng cô liêu giữa Hoang mạc Sahaha !!! Nhạc Cát … Da vàng Áo dài Nón cối …. đi giữa Hoàng hôn chiều tàn trên sa mạc Sahaha !!!

  https://www.youtube.com/watch?v=9bMO_QTwnrc

  Tôi Đi Giữa Hoàng Hôn – Khánh Hà

 2. The VinFast VF8 Is Simply Not Ready for America
  The electric-car startup brought me to its Vietnam headquarters to drive its first EV meant for the U.S. market. It was the most bizarre experience of my life.

  “Công ty khởi nghiệp về ô tô điện đã đưa tôi đến trụ sở chính tại Việt Nam để lái chiếc xe điện đầu tiên dành cho thị trường Hoa Kỳ. Đó là trải nghiệm kỳ lạ nhất trong cuộc đời tôi.”
  Bài báo của Phóng viên Kevin Williams
  Xuất bản vào Wednesday 12:28PM
  Comments (222) CÓ 222 ý kiến đóng góp

  ĐỌC TRỰC TIẾP NGUYÊN VĂN

  BẤM VÀO ĐÂY

  https://jalopnik.com/vinfast-vf8-electric-car-first-drive-not-ready-for-u-s-1849892217

  “The electric-car startup brought me to its Vietnam headquarters to drive its first EV meant for the U.S. market. It was the most bizarre experience of my life.”
  VinFast chưa sẵn sàng cho thị trường Mỹ: VinFast VF8 Is Simply Not Ready for America (Jalopnik 14-12-2022)

  https://jalopnik.com/vinfast-vf8-electric-car-first-drive-not-ready-for-u-s-1849892217

  “Hey, where is everyone?” I asked a VinFast representative.

  “Oh, they’re on lunch!” the rep told me.
  “Này, mọi người đâu rồi?” Tôi đã hỏi một đại diện của VinFast.

  “Ồ, họ đang ăn trưa!” người đại diện nói với tôi.

  https://i.kinja-img.com/gawker-media/image/upload/c_fit,f_auto,g_center,pg_1,q_60,w_1600/0255b306bc08420a5f834e788144f8f7.jpg


  Triệu Lương dân Việt mong nhắn vài lời cho Người con có tên Mẹ Bố đặt là “Phạm Nhật Vượng”
  *******************************

  Ha ha ha ha ha ha ha !…
  Cười bo..ác Fạm nhặt Vượn..g đại d..a
  Phóng viên ngoại quốc thăm nhà máy
  VinFast: máy móc mới toanh đến quáng gà !
  Phóng viên giật mình thấy chỉ vài thợ xớ rớ
  Làm việc như đóng kịch chẳng chút thật thà !
  Bật hỏi: “Công nhân đi đâu rồi hết cả ?”
  Nữ hướng dẫn viên cười tình nịnh hót ca
  “Công nhân đi ăn trưa nghỉ giải lao giải trí”
  Phóng viên nhìn đồng hồ đeo tay chỉ cô ta
  “Thợ xứ Vệ đúng giai cấp công nhân tiên tiến !
  Còn hơn ‘lũ đày tớ nhăn răng’ cùng bọn đại d..a
  Chắc tôi xin Vệ tị..t với Chủ tị..t Bảy Fuc*k
  Xin bo..ác Vượn..g làm thợ sướng bỏ Bố cha …”

  Nữ hướng dẫn viên tưởng bở Chàng trúng mánh
  Lại càng cười tình muốn “ngủ trưa ôm” hiến ‘của Giời’ ra
  Ai ngờ phóng viên nước ngoài bồi thêm chuyện cũ
  Vịt Á của Tổng d..ám đốc Fan C..uốc Vịt xứ Vệ cô ta
  Hãng xưởng sản xuất kít PCR của công ty ma Vịt Á
  Chỉ mười mét vuông chật hơn quán ngủ trưa ôm Tú Bà
  Hà L..ội bà bà bên Lăng bo..ác như cái chuồng xí !
  Âu Trời Phật Chúa cũng có mắt hạch tội lão già
  Ai bảo “hén” sinh thời hại Dân giết Mẹ Năm bán Nước
  Bo..ác Hồ ‘vĩ đại đến vãi đ…’ sống mãi trong quần …chúng ta

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  cảm thán và cảm tác NHÂN ĐỘC

  The VinFast VF8 Is Simply Not Ready for America
  The electric-car startup brought me to its Vietnam headquarters to drive its first EV meant for the U.S. market. It was the most bizarre experience of my life.

  “Công ty khởi nghiệp về ô tô điện đã đưa tôi đến trụ sở chính tại Việt Nam để lái chiếc xe điện đầu tiên dành cho thị trường Hoa Kỳ. Đó là trải nghiệm kỳ lạ nhất trong cuộc đời tôi.”
  Bài báo của Phóng viên Kevin Williams
  Xuất bản vào Wednesday 12:28PM
  Comments (222) CÓ 222 ý kiến đóng góp

  ĐỌC TRỰC TIẾP NGUYÊN VĂN

  BẤM VÀO ĐÂY

  https://jalopnik.com/vinfast-vf8-electric-car-first-drive-not-ready-for-u-s-1849892217

  “The electric-car startup brought me to its Vietnam headquarters to drive its first EV meant for the U.S. market. It was the most bizarre experience of my life.”
  VinFast chưa sẵn sàng cho thị trường Mỹ: VinFast VF8 Is Simply Not Ready for America (Jalopnik 14-12-2022)

  https://jalopnik.com/vinfast-vf8-electric-car-first-drive-not-ready-for-u-s-1849892217

  “Hey, where is everyone?” I asked a VinFast representative.

  “Oh, they’re on lunch!” the rep told me.
  “Này, mọi người đâu rồi?” Tôi đã hỏi một đại diện của VinFast.

  “Ồ, họ đang ăn trưa!” người đại diện nói với tôi.

  https://i.kinja-img.com/gawker-media/image/upload/c_fit,f_auto,g_center,pg_1,q_60,w_1600/0255b306bc08420a5f834e788144f8f7.jpg

 3. “Ông Vượng nghĩ rằng ông đãi các nhà báo, nào là khách sạn sang trọng, nào là tham quan kỳ quan thiên nhiên Hạ Long, nào là ăn uống phủ phê… thì họ sẽ viết tốt cho sản phẩm của ông ư?”

  Không thể trách Phạm Nhật Vượng trong chuyện này . Dân Việt trong nước, hoặc 1 phần không nhỏ trong số họ, tin chắc mình sở hữu tất cả những thứ iu việt của nhân loại, đạo đức, trí tuệ, lương tri, văn minh … Họ tin chắc những ai có lương tri trên thế giới đều phải kính trọng tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, tự hào về nhà văn hóa Nguyên Ngọc, phẫn nộ trước cái chết của 1 đảng viên 56 tuổi Đảng, xem các giải thưởng mang tên Hồ Chí Minh & Phan Chu Trinh là cao quý, mong muốn dân & Đảng trở thành 1 khối thống nhất, và hàng trăm hàng ngàn thứ hầm bà lằng sắn cấu như vậy, nhưng lúc nào cũng nỏ mồm mình là văn minh, trí tuệ, đạo đức như “nhân loại”, thì Phạm Nhật Vượng tư duy như vậy cũng chỉ là sêm xít, more of the same. PNV nghĩ khác mới là chuyện đáng để bàn tới . Việt Nam các bác là thế, không là thế mới là chuyện lạ

  “Cái cách ông Vượng mời nhà báo cũng y chang như các cán bộ tuyên giáo của Đảng Cộng sản Việt Nam, tức là giới hạn tối đa chuyện người ta đi đây đi đó, thực hiện đúng câu … “xấu che tốt khoe” của người đời”

  Thì cũng như các phòng đồng vọng Đảng đã tạo ra cho dân các bác -Hoàng Duy Hùng, Trương Nhân Tuấn, Nguyễn Hữu Liêm, Jack/Joaquin … Nguyễn, Bùi Quang Vơm- ở ngoài này thui . Có gì mà théc méc cơ chứ ?

  “Nói như ông Nguyễn Hữu Liêm ở San Jose, vẫn là đầu óc nông dân”

  Ở đây hơi bị sai . Chỉ đúng với các ông giáo sư thiến sót như Mạc Văn Trang, Nguyễn Ngọc Chu, Nguyễn Đình Cống … Phạm Nhật Vượng nằm chung sọt với Tiến sĩ Nguyễn Quang A, a different breed altogether

  “nếu ông Vượng muốn ghi danh thiên cổ, giúp đỡ đồng bào nghèo khó của ông”

  i can you bác Vượng ơi . Nên nhớ, so với các Carnegie, Rockefeller … ông mới ở giai đoạn khởi nghiệp . Trên giấy tờ chính thức, ông lỗ 4.7 tỷ đô, a hefty sum even w today’s money. Still a long way 2go. Nên nhớ các đại gia thế giới chỉ khi lợi nhuận ròng mới dùng giá trị thặng dư để xây dựng những thứ mang tên tuổi của mình, như Trump Tower. Chỉ nên nhớ, nếu muốn xây 1 Vin Tower thì nên xây ở Tp Hồ Chí Minh . Xây ở Tp Hồ Chí Minh muốn xây cao cỡ nào hay kiểu nào cũng chả ai kêu ca . Xây ở Hà Lụi ngàn năm quăng quật của chúng nó, có cái Lăng húy của dân mình . Xây cao & to hơn, thế nào trí thức chúng nó cũng ngoạc mồm ra kêu ca . Đụng tới 3 cái quỷ sứ đó, không chết cũng bị thương anh Vượng à

  “Việt Nam lên đồng… tự hào quá Việt Nam ơi! Đó là một chứng thủ dâm tinh thần rất nguy hại”

  Nó không nguy hại hơn, heck, bằng luôn những thứ khác . Không ít những thứ còn nguy hiểm hơn nhưng mọi người vẫn hưởng ứng như điên cuồng . Ít ra thị trường Mỹ là lửa thật, anh nhét xe của mình vô, no matter what the outcome, we know the truth gonna come out. Và anh có trúng mánh hay lỗ sặc gạch tùy anh & Đảng chịu . Ít nhứt anh có 1 phần trách nhiệm trong đó . Trí thức Cộng Sản nhà mềnh có đứa nào chịu trách nhiệm chuyện gì đâu . Thấy bài Nguyên Ngọc đánh Nhân Văn-Giai Phẩm không, vừa đăng lên là cả đám kền kền xâu vào xỉa xói người đăng, thậm chí họ (cố tình) quên mất tác giả của bài đánh NV-GP chính là Nguyên Ngọc, previously known as Nguyễn Trung Thành

  No Star Where & No Fo Go đi . Cứ đi theo ánh lửa của trái tim mình thui anh Phạm Nhật Vượng ui

 4. Có điên mới mua xe VN, mua đồ ăn sx tại VN, cho dù có xuất qua tới Mỹ. Mỹ có bao nhiêu loại thực phẩm, cafe, trái cây đa dạng chất lượng gấp 100x VN xuất xứ từ các nước khác. Điên mà lao đầu đi mua đồ VN dỏm.

 5. Thong thả xem “kéo cưa lừa xẻ”.
  Nhà đương cục xứ Đông Lào với phe cánh Thanh Nghệ đang cố gắng “thày trò giữ dịp”, “tiền trong dân còn nhiều” mới “lùa gà” được một ít, tạm “cứu trợ doanh nghiệp” chờ nghĩ mẹo mới để “lùa” nốt. Còn “lùa gà” xứ Cờ Hoa khí khó, chưa biết “mèo nào cắn mỉu nào”.

 6. Vượng vin làm PR với các ” cổ đông giấu mặt” ,chứ thừa sức hiểu ,không ai dại bỏ tiền mua xe Vin Fast hết!
  Bọn “cổ đông giấu mặt” kia chúng dùng vượng vin rửa tiền cho chúng ,đâu tính toán lời lỗ làm gì !

 7. Khi anh Vượng đầu tư vào Vinsmart thì người ta đã biết cái kết và khuyên anh ấy nhưng tại cái đầu óc nông dân và tánh ngông nên anh ta bỏ ngoài tai. Không có tầm nhìn và khối óc tự lập, cái gì cung dựa vào người ta. Giống như anh chàng nhái thương hiệu Alibaba của Jack Ma, mượn danh,dựa danh của người ta để phát tài là trong đầu đã có ý định lừa đảo, chẳng hiểu sao lại có nhiều người tin và tự nhét đầu vào rọ. Như tôi đã từng nói là để xem anh Vượng chết bằng cách nào.

  • Nó chết lsao đc,phần lớn tiền của nó là đi cướp và là kẻ rửa tiền cho 1 số thế lực trong và ngoài nc. Có chết là chết dân đen thôi

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây