Cuộc cách mạng giấy trắng khác ở Việt Nam

Blog RFA

Tuấn Khanh

29-11-2022

Không có dòng tin nào về diễn biến lớn đang xảy ra tại Trung Quốc trên các trang báo Việt Nam. Trong khi khắp mạng xã hội người Việt đều có những hình ảnh và tin tức liên quan sự tức giận của dân chúng, bùng nổ tại nhiều thành phố tại Trung Quốc vào cuối Tháng Mười Một 2022 thì báo chí dòng chính Việt Nam lại đẩy mạnh những câu chuyện về việc mùa Đông đang đến ở châu Âu với nỗi khốn khổ vì thiếu khí đốt Nga hoặc bạo loạn ở Bỉ sau trận thua tại World Cup.

Có thể thấy giới tuyên truyền viên và ban Tuyên giáo Việt Nam cũng hết sức bối rối trước bối cảnh này, mặc dù sự kiện đã dội đến Việt Nam gần một tuần. Lệnh trên đưa xuống là ngăn chặn các báo không được đưa tin tức nóng bỏng hiện có ở Trung Quốc, trong khi giới tuyên truyền viên thì vẫn chưa được chỉ đạo những ngôn ngữ hợp lý nào để phản bác lại những người đưa tin. Cho đến khi giới sinh viên và người dân Trung Quốc ở trên khắp thế giới bắt đầu hưởng ứng biểu tình thì người ta mới thấy xuất hiện một giọng điệu phê bình cũ mòn, rằng đó chỉ là những thành phần bất mãn chế độ nhân cơ hội, chứ còn thật ra đa số người dân Trung Quốc đều ủng hộ Tập Cận Bình.

Tại Trung Quốc, sự bất lực trong việc ngăn chặn tin tức của Bắc Kinh đã được tờ The Guardian phanh phui. Các tài khoản bot của Trung Quốc Trung Quốc – các chương trình giả lập con người để phục vụ việc đưa tin tự động trên các mạng xã hội- đang được sử dụng tối đa để làm tràn ngập các bề mặt truyền thông bằng quảng cáo dịch vụ khiêu dâm và cờ bạc, khi người dùng tìm kiếm tin về một thành phố lớn trong Trung Quốc, chẳng hạn Thượng Hải hoặc Bắc Kinh, hoặc sử dụng chữ viết Trung Quốc, với từ khóa liên quan. Các bài đăng đầy tính khuyến khích hưởng thụ được thiết kế để che khuất tin tức về các cuộc biểu tình ở Trung Quốc, trong một nỗ lực rõ ràng do nhà nước chỉ đạo nhằm ngăn chặn các tin tức hay video ghi lại các cuộc biểu tình.

Dĩ nhiên Hà Nội cũng không muốn lan truyền những hình ảnh mang tính đoàn kết và phẫn nộ của người dân Trung Quốc, với bối cảnh cũng rất quen thuộc ở Việt Nam vào một năm trước. Món nợ của chính quyền Bắc Kinh bất lực không thể đối phó được với giải pháp chống dịch, chỉ có cách duy nhất là giam nhốt người dân, dường như là một mô tả gián tiếp về sai lầm đang được chia đôi của hai nước liền kề nhau.

Nếu Việt Nam có một nền kinh tế dẻo dai và đủ mạnh, có lẽ giờ phút này nhiều thành phố ở Việt Nam vẫn đang tiếp tục trong tình cảnh phong tỏa tương tự. Thành phố lớn nhất và giàu có nhất của miền Nam đã được đưa vào để thí nghiệm cho một cuộc xiết chặt y tế, bao gồm cả an ninh và lương thực đã dẫn đến một sự mệt mỏi tận Trung ương: bởi Sài Gòn là thành phố duy nhất có khả năng đóng góp đến 82% ngân sách.

Không phải là người Việt Nam đã lãng quên cơn ác mộng đại dịch COVID-19, chỉ là thói quen không nói ra đã trở thành một tập quán xã hội để giữ an toàn cho bản thân mình. Câu chuyện hỏa hoạn trong vùng phong tỏa tại Urumqi (Tân Cương) giết chết ít nhất 10 người trong một tòa nhà chung cư – đã nhắc cho không biết người Việt nhớ lại những ngày tháng khắc nghiệt mà họ đã từng trải qua: Chắc chắn con số xác thực về những người chết bởi COVID-19 ở Việt Nam không phải chỉ là hơn 43 ngàn, ít nhất đối với nhiều bệnh nhân ngày thường khác, cũng đã chết lặng lẽ trong phong tỏa. Cách Trung Quốc đối xử một cách tàn nhẫn với người dân, tạo ra một sự liên tưởng, cho thấy chính sách “zero Covid” là một mệnh lệnh thép để duy trì chế độ chứ không kể đến sự tồn vong của thường dân.

Thế khó của Ban Tuyên giáo và báo chí Việt Nam lúc này là tránh nói về chuyện phản ứng của hàng trăm ngàn người dân Trung Quốc, bởi không muốn mô tả về sức mạnh của người dân đang đòi hỏi thay đổi chính quyền và cả việc nhắc lại một sai lầm còn nóng hổi, đã diễn ra bằng xương máu.

Tiến sĩ Hà Sĩ Phu, nhà phân tích sự bế tắc của chủ nghĩa cộng sản bằng luận thuyết khoa học của mình, đã từng có một nhận định hết sức thú vị “Mọi sự ớn lạnh của Trung Quốc đều dẫn đến run rẩy ở Việt Nam”. Trong khi những thanh niên và người dân Trung Quốc đang giơ tờ giấy trắng để mô tả về một xã hội bị thanh trừng sạch sẽ theo ý đảng cộng sản thì báo chí Việt Nam cũng gián tiếp đưa những tờ giấy trắng trên trang báo của mình, trơ trẽn nói rằng thế giới này không có gì đáng lưu tâm ngoài lao động xây dựng xã hội chủ nghĩa và thụ hưởng.

Bất chấp sự tảng lờ cố ý của truyền thông nhà nước, những hình ảnh và tin tức về sự bất mãn của người dân Trung Quốc đang được người dân Việt Nam đưa lại, xuất hiện ngày càng nhiều trên Twitter, Telegram, Facebook hay YouTube. Nó mở ra cho những ai chứng kiến một suy nghĩ khác về sự hùng mạnh bất toại của chế độ độc tài rằng: Nếu một chính quyền bất lương với nhân dân thì nó sẽ bị gọi tên để loại bỏ. Chắc chắn không có ngoại lệ nào trên hành tinh này, kể cả việc lý tưởng hóa về một loại chủ nghĩa được đặt lên người dân, để tuyên truyền rằng giai cấp cầm quyền là tuyệt đối chính nghĩa hay vinh quang mãi mãi.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Có lẽ chỉ những lúc thế này, 2 đảng Cộng Sản mới thấy sự cần thiết của nhau . Điều mà Đảng Cộng Sản cần làm để không đi vào vết xe đổ của Ngụy, và vì vậy, không dẫn tới diệt vong là nên phát động 1 phong trào chống Mỹ ngầm . Không để lộ ra vì dù gì đi nữa, Mỹ của lão Đần hơi bị ngu muội khi đụng tới Việt Nam, nên lợi dụng điểm này để trở thành cửa ngõ ra thế giới của Nga & Trung Quốc .

    Tớ tin phong trào chống Mỹ ngầm sẽ thành công . Nhà phê phê bình bình Phạm Xuân Nguyên, sau khi đọc hồi ký chống Mỹ của nhà văn hóa Nguyên Ngọc, đã nhận định tinh thần chống Mỹ đã trở thành 1 thành tố dân tộc tính của dân tộc Xã hội chủ nghĩa hôm nay, và vì vậy, trở thành bất tử . Cần in gấp cuốn hồi ký đó & lăng xê rầm rộ, chắc chắn trí thức nhà ta lại nhẩy cỡn lên cho mà xem . Trước giờ, trí thức nhà mềnh luôn hưởng ứng tất cả các phong trào Đảng phát động, tưởng nhớ Sáu Dân liệng lựu đạn vào dân Ngụy không phải là ngoại lệ, thì nếu Đảng phát động phong trào chống Mỹ, chắc chắn dân ta & trí thức sẽ ủng hộ nhiệt tình .

    Trung Quốc & Nga đang tập trận không quân chung, VN các bác không có không quân, chỉ có không quần . Nhưng đây là 1 dấu hiệu khối xã hội chủ nghĩa đang get together. Hãy tích cực thay vì bo bo xịt như trước giờ . Những người vẫn mong muốn VN còn giữ lại 1 chút gì để nhớ, như Trân Văn & Jack Nguyễn, hãy ủng hộ và phụ nói góp vào .

    Chỉ mong mọi người trong nước nên nhớ ở ngoài này có những người vẫn hướng về Đảng cũng là đất nước, & luôn mong Việt Nam xây dựng chủ nghĩa xã hội thành công

    Hy vọng những chuyện như thế này cũng làm giảm bớt những cảm tính xuất phát từ chủ nghĩa dân tộc cực đoan, bài Hoa Sino-phobia. Xu hướng của nhân loại bây giờ là bao dung, đúng là Vn các bác hổng có gì giống thế giới, nhưng có vẻ giới trẻ có được tư duy thoáng hơn các bác thế hệ kinh qua cuộc nội chiến nồi da sáo thịt, nên vẫn không bỏ được thái độ thù hận cực đoan, Nguyễn Hữu Liêm gọi đó là “logic thương tích”, ảnh hưởng tới tiến độ hòa giải hòa hợp . Không có lợi cho sự phát triển của đất nước . Đất nước phải phát triển, nhưng giờ này cũng đã rõ, với mớ trí thức mệnh giời i đê ớt nhà mềnh, chỉ có phú quý giật lùi . Muốn phát triển, 1 lần nữa phải xử dụng tư tưởng Hồ Chí Minh . Đồ ô la zin, hổng phải cái thứ bị trí thức nhà mềnh thiến sót

  2. SV Trung quốc đưa lên những tờ giấy trắng thì báo chí VN cũng đưa ra những tờ “báo trắng” đấy ạ . Không viết gì cả nghĩa là trắng, trắng bóc, trắng trong, trắng lốp, trắng đến sạch sẽ hoàn toàn .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây