‘Nhân đạo, nhân ái, nhân tình’?

Blog VOA

Trân Văn

22-11-2022

Ngày 19/11/2022, trong vai đại biểu quốc hội (ĐBQH) đi gặp cử tri để báo cáo về kết quả kỳ họp thứ tư (vừa kết thúc hôm 15/11/2022) của Quốc hội Cộng hòa XHCN Việt Nam khóa này, ông Trọng nhấn mạnh rằng, cá nhân ông “không thích thú gì khi kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình”.

Ông Trọng tự đánh giá chủ trương và phương thức ấy của cá nhân ông và đảng của ông là… “rất công tâm, khách quan, bài bản, đúng kỷ luật của đảng, pháp luật của nhà nước”.

Ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư đảng CSVN – tiếp tục xiển dương “nhân đạo, nhân ái, nhân tình” dành riêng cho những cá nhân trong đảng đang đục khoét quốc gia, chỉ vì họ là đồng chí của ông.

Ngày 19/11/2022, trong vai đại biểu quốc hội (ĐBQH) đi gặp cử tri để báo cáo về kết quả kỳ họp thứ tư (vừa kết thúc hôm 15/11/2022) của Quốc hội Cộng hòa XHCN Việt Nam khóa này, ông Trọng nhấn mạnh rằng, cá nhân ông và đảng của ông “không thích thú gì khi kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình”. Chuyện xử lý hành chính, xử lý hình sự như đã thấy, đã biết chỉ là vì… “sự tiến bộ chung, giáo dục người khác đừng đi vào vết xe đổnên… “buộc phải làm(1). Đó cũng là lý do ông Trọng hào hứng giới thiệu những điểm… “rất mới, rất nhân văn”: Khuyến khích cán bộ có sai phạm thì tự giác xin thôi việc, tự giác nộp lại tiền của đã tham ô, tham nhũng để ông và đảng của ông có điều kiện… “miễn giảm, xử nhẹ hơn(2).

Ông Trọng tự đánh giá chủ trương và phương thức ấy của cá nhân ông và đảng của ông là… “rất công tâm, khách quan, bài bản, đúng kỷ luật của đảng, pháp luật của nhà nước. Kẻ viết bài này không muốn bàn đến “kỷ luật của đảng”. Khi một tổ chức chính trị, đặc biệt là tổ chức chính trị đang cầm quyền, bất chấp điều lệ của chính nó (3), thậm chí không chỉ “nhất trí” vi phạm điều lệ (Khoản 1, Điều 17: Đồng chí Tổng Bí thư giữ chức vụ Tổng Bí thư không quá hai nhiệm kỳ liên tiếp) mà còn đồng thanh tung hô việc ông Trọng cương quyết “phục vụ” ở vị trí Tổng Bí thư thêm một nhiệm kỳ nữa (nhiệm kỳ thứ ba) là… “đúng đắn” thì không cần phải bàn luận về thứ “kỷ luật” tùy nghi co giãn như thế nữa!

Còn muốn biết chủ trương và phương thức mà cá nhân ông Trọng và đảng của ông đã cũng như đang quảng cáo có đúng “pháp luật của nhà nước hay không thì cứ đối chiếu luật pháp thực định đang có hiệu lực thi hành trên toàn bộ lãnh thổ Cộng hòa XHCN Việt Nam, đặc biệt là luật hình sự, chắc chắn sẽ không tìm ra bất cứ điều nào, khoản nào cho phép “miễn giảm” trách nhiệm vì… “tự giác xin thôi việc, tự giác nộp lại tiền của đã tham ô, tham nhũng”. Tham ô, tham nhũng không chỉ gây thiệt hại về… “tiền của” mà còn gieo đủ loại tai họa cả hữu hình lẫn vô hình cho quốc gia, dân tộc. Chủ trương và phương thức xử lý hành chính, xử lý hình sự tùy tiện đến mức trắng trợn như vậy chỉ do ông Trọng và đảng của ông… “không thích thú” thì lấy gì bảo đảm “công tâm, khách quan, bài bản?

Có vô số ví dụ cho thấy “nhân đạo, nhân ái, nhân tình” mà ông Trọng và đảng của ông dành cho sâu mọt là hết sức bất nhân đối với đồng bào. Ai cũng biết, cũng thấy trong thời gian vừa qua, việc quản trị – điều hành lĩnh vực giao thông – vận tải (GTVT) kìm hãm sự ổn định và phát triển kinh tế – xã hội tại Việt Nam đến mức nào và tai họa của sự phi lý trong quản trị – điều hành lĩnh vực ấy nghiêm trọng ra sao, công chúng không chỉ bất bình về năng lực quản trị – điều hành lĩnh vực GTVT mà còn thắc mắc tại sao hệ thống chính trị, hệ thống công quyền không làm gì cả dù có rất nhiều dấu hiệu cho thấy các viên chức lãnh đạo lĩnh vực GTVT câu kết với gian thương để trục lợi, bất chấp hậu quả đối với quốc gia, dân tộc.

Tới giờ, chỉ có những người phản đối việc nhân danh lợi ích công cộng, cho phép khai thác hệ thống cầu đường theo hình thức BOT tràn lan trên toàn quốc vào tù, còn ông Nguyễn Văn Thể – Bộ trưởng GTVT – không chỉ vô sự vì đã… “tự nguyện từ chức” mà còn tiếp tục được tín nhiệm, điều động làm “Bí thư khối các cơ quan trung ương” bởi đã thể hiện “văn hóa, sự tự trọng của người đảng viên(4). Làm và dán nhãn “rất mới, rất nhân văn” cho lối hành xử này rõ ràng là một kiểu dùng thuốc liều quá mức có thể chỉ định. Nếu ông Trọng và đảng của ông thật sự “công tâm”, thật sự “khách quan”, thật sự tôn trọng “pháp luật của nhà nướckhông nhai đi, nhai lại “nhân đạo, nhân ái, nhân tình”, chắc chắn sẽ không có những đại án như “Việt Á”, “bay giải cứu”,…

Trong năm bảy năm vừa qua, ông Trọng và đảng của ông vừa cam kết với đồng bào sẽ “chỉnh đốn đảng”, kiên quyết chống tham nhũng “không có vùng cấm, không chấp nhận ngoại lệ, bất kể người đó là ai”, vừa trấn an đồng chí về việc xem xét, xử lý sẽ “nhân văn”. Thực tế cho thấy, chính lối hành xử đẫm chất… “nhân văn” ấy đã trở thành bà đỡ, khuyến khích sâu mọt ở tất cả các ngành thuộc đủ mọi cấp thản nhiên câu kết với nhau để trục lợi, kể cả khi quốc gia, dân tộc ngả nghiêng trong thảm họa. Năm ngoái, hơn hai mươi ngàn người Việt uổng mạng… Năm nay, kinh tế suy thoái chưa có điểm dừng, chẳng riêng người nghèo, nhiều giới khác cũng khốn khổ, tuyệt vọng, ông Trọng mở rộng phạm trù “nhân văn” thành… “nhân đạo, nhân ái, nhân tình” và tiếp tục giữ lại, dành riêng những chữ… “nhân” ấy cho đồng đảng!

Chú thích

(1) https://www.vietnamplus.vn/tong-bi-thu-tiep-xuc-cu-tri-ha-noi-truoc-ky-hop-thu-tu-qh-khoa-xv/823858.vnp

(2) https://laodong.vn/thoi-su/chong-tham-nhung-phai-lam-kien-tri-vi-xong-vu-nay-lai-xay-ra-vu-khac-1118344.ldo

(3) https://tulieuvankien.dangcongsan.vn/van-kien-tu-lieu-ve-dang/dieu-le-dang/dieu-le-dang-do-dai-hoi-dai-bieu-toan-quoc-lan-thu-xi-cua-dang-thong-qua-3431

(4) https://vov.vn/chinh-tri/nen-coi-tu-chuc-nhuong-ghe-la-van-hoa-va-la-su-tu-trong-cua-nguoi-dang-vien-post980310.vov

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Cho tớ được phép phản biện bài này

  “Có vô số ví dụ cho thấy “nhân đạo, nhân ái, nhân tình” mà ông Trọng và đảng của ông dành cho sâu mọt là hết sức bất nhân đối với đồng bào”

  Ậy, cũng như Huy Đức đã nhận định về lòng yêu nước của nhà văn hóa Nguyên Ngọc, “không thể hiểu theo nghĩa thông thường”, ở đây ta cũng phải hiểu “nhân đạo, nhân ái, nhân tình” không theo nghĩa thông thường như lòng yêu nước của nhà văn hóa Nguyên Ngọc .

  Đúng, Trân Văn rất bức xúc vì cách xử lý ôn hòa & có học đv những người TV cho là bọn “sâu mọt”, đang phá hoại Đảng cũng như đất nước . Tình yêu Đảng cũng như đất nước của tác giả lại làm tớ có những khoảnh khắc Đông La . Nhưng hãy suy nghĩ xa hơn 1 tẹo . Nếu Đảng xử các đảng viên của mình nghiêm khắc thì những người đáng kính trọng của các bác đã ra bã rồi . Chu Hảo, Tương Lai, Nguyễn Đình Cống … Đảng mà nghiêm khắc với mấy ổng thì thử hỏi còn xí quách nào để mấy ổng viết kiến nghị không ?

  Đảng các bác như thế là “nhân đạo, nhân ái, nhân tình” lắm rùi


 2. Hồng đế Trun..g C..uốc vừa đăng vương: Vua Lú bị gậy ngàn dặm vội bò lên đường Bắc Kinh + Vượn..g vương cũng quẩy túi mướp lén đi Đông Kinh
  ****************

  https://www.bbc.com/news/world-asia-16301610

  Hồng đế Trun..g C..uốc vừa đăng vương
  Vua Lú khăn gói ngàn dặm vội bò lên đường
  Lão Tập Đa đa còn chưa kịp nhổ lần nhất
  Đầu bạc chống gậy bò qua bưng ống Lú Vương
  Túi quả mướp gói về bằng khen hữu nghị
  Đựng xiềng vàng Hồng đế vừa treo cổ Vệ vương
  Điều khiển từ xa Bắc Kinh hạ lệnh Hà L..ội
  Nặc mùi “16 chữ dz..àng dẻo 4 dốt” xú hương !
  Vượn..g vương – Vua mì gói ăn liền liên tiếp
  Kính dâng quà tặng hai đảng Tề-Vệ cộng bất lương
  Đại gia Vệ cướp đất ruộng chui máy bay qua Nhật
  Ký hợp tác chiến n..ược với siêu gia Tề pin Thái dương
  CAT-L…ờ Mèo-Cái món quà từ Đông Kinh tinh tế
  Gửi từ phương xa đến Bắc Kinh đồng bộ đo lường !
  Như lời đa tạ Hồng đế Tập treo xiềng vàng vào cổ Lú
  Chưa hết khi Chủ t..ịt Fuc*k trình diện Hồng vương
  Tập Cận Bình đang du Nam tại Thái Lan, Vọng Các
  Nơi Paris by Night vừa nhỏ Triệu giọt lệ cho Quê Hương
  Mùa Đông dài 77 năm trầm luân thống khổ chưa dứt
  Chủ t..ịt Fuc*k đầu niểng hói như ‘chim’ bất n..ực trên giường
  Vô duyên cười nịnh cười tình như báo khẽ Hồng đế Tập
  “Ngộ vừa động thổ Nhà Thổ cái sản xuất pin Mặt trời triều cường”
  Nơi Hà Tĩnh chôn nhau cắt rốn Đại thi hào xứ Vệ
  Dưới mồ Đỗ Phủ thi hào xứ Tề đang khóc sót thương
  Hàng triệu thợ lắp ráp trong trại công nhân như lính thợ
  Ô sình rửa ống nhổ đổ bô + gái gú hầu xếp Chệt chiếu giường
  Đúng như Nguyễn Du đoán Người khóc Tố Như bằng mộng triệu
  Từ nay “đi mô cũng hết nhớ về Hà Tĩnh” địa ngục trên Thiên đường
  Vingroup-Con nối nghiệp Cha còn ‘quỷ’ hơn Vingroup-Bố
  Vừa động thổ Nhà máy cái chế pin Mặt trời triều cường
  Bạn dz..àng Bắc Kinh vứt “bao cao su” làm phao cứu vớt
  Đại gia Vượng vương đang “teo” như chim bất n..ực trên giường
  Hung tin vào lò tôn như TRƯƠNG MUỘI Vạn thịnh hết Phát
  Tin xấu cấm xuất cảnh sắp vào lò mặc quần áo Tù vương
  Vingroup-Con + Vingroup-Bố đang trong thảm cảnh chết đuối
  Vớ được hai bao “bao cao su” như phao cứu vớt nổi Đại dương
  Còn gì hơn còn gì bằng sướng rên làm hết đủ mọi chuyện
  Kính dâng Tử Cấm Thành ngay cả hại Dân bán Nước hóa chuyện thường
  Như cú bắt tay giữa *** Hàng không Vịt Nôm với Hàng không Miền Nam Trun..g C..uốc
  Chắc xứ Vệ sắp thành lệ Quảng Nam bên Quảng Tây nhớ-Quảng Đông thương !!!

  Ôi bài học xứ *** Tích Lan còn sờ sờ như Phố Hàng Mã Hà L..ội
  Đầy khói hương nợ ngập đầu bạn Tàu Chệt da d..àng lệ nhan hương
  Được Bắc Kinh cho phép nhường quyền khai thác quân cảng
  Cho đại tập đoàn Tàu xài trong thời hạn 99 năm đau thương
  Ôi bài học bạn Lào xứ Triệu Voi giờ không đủ bát nước Sáo
  Giờ còn sờ sờ như Phố Hàng Mã Hà L..ội sắp ngẫu lực tang thương
  Đầy nợ ngập đầu đồng ch..ấy Tàu Chệt da d..àng đang nhường cả Thủ đô Vạn Tượng
  Nhỡ mai Ch..iết da L..ọt da Nguyễn Vô Liêm qui Cố hương
  Tối đó đang ‘hồ hởi’ nhậu mác-đô ăn nhanh ‘ngủ sớm’ với gái gú
  Sáng mai ngủ dậy thấy mình hóa lại Nguyễn HỮU Liêm dù đã quá muộng m..ường !!!
  Hốt hoảng căn hộ cao cấp giờ trong tòa nhà của doanh nghiệp Trun..g C..uốc
  Con SẾU da dz..àng Vượn..g bay mất rồi trên logo thương hiệu tang thương

  https://www.bbc.com/news/world-asia-16301610

  Chỉ còn 5 SAO VÀNG tái cấu hình hóa c..uốc kỳ Tàu Chệt Khựa
  Như cả thủ đô Hà L..ội cả nước Vệ trong Lời nguyền Tây Tạng mù sương !!!!!

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  *** Vietnam Airlines ĐÃ bắt tay “hễnh hảo” với China Southern Airlines (cấp tỉnh cỡ của Quảng Tây-Quảng Đông !!! chớ không phải NGANG TẦM quốc gia VỚI China Airlines )

  *** Xứ Tích Lan = Sri Lanka
  *** Thủ đô Vọng Các = Bangkok
  *** Thủ đô Vạn Tượng = Vientiane HAY Viêng Chăn

 3. Nhân văn, nhân đạo, nhân ái, nhân tình, nhân thập cẩm.
  Các loại nhân ấy đều được chế biến từ kho thực phẩm quá date của cái chủ nghĩa ôi thiu: cộng sản.

 4. Chuyện anh Chọng du di với đồng chí tham nhũng và bất nhân ác độc với nhân dân thì ai cũng thấy, chỉ tại cái dân trí và dân tính của dân ta đã bị đảng của anh biến thành dân hèn từ lâu rồi nên cứ cúi để anh và đảng của anh đè đầu cưỡi cổ.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây