Cựu Đại sứ Nguyễn Quang Khai quá hàm hồ khi viết về khả năng đàm phán cho cuộc chiến Nga – Ukraine

Kim Văn Chính

20-11-2022

Ông cựu đại sứ các nước Trung Đông Nguyễn Quang Khai có bài viết trên báo Tổ quốc với những cứ liệu và lập luận rất hàm hồ, nên tôi phải viết topic này.

Cựu đại sứ Nguyễn Quang Khai. Nguồn: FB nhân vật.

Ông ta viết về sự cần thiết và triển vọng đàm phán ngoại giao mà hầu như không để ý đến bên tham chiến quan trọng nhất là Ukraine, họ có quan điểm gì, thế và lực hiện tại của họ ra sao, thì làm sao viết được một bài báo hoàn chỉnh?

Các dẫn chứng tư liệu của ông ta vừa rất tùy tiện, dẫn theo cảm tình, thiếu chính xác, nhiều dẫn chứng sai lệch với nguồn và quan điểm thực sự của các bên; nhiều tư liệu ông ta không phân biệt được quan điểm chính thức của một quốc gia với quan điểm của một cá nhân nào đó có chức vụ hạng xoàng, thậm chí quan điểm của các báo, truyền thông. Điều đó làm ông ta nhầm lẫn quan điểm của một tờ báo phi chính phủ với quan điểm của chính phủ nước sở tại, quan điểm của một công chức với quan điểm của một quốc gia.

Nhiều lập luận của ông ta quá tùy tiện nếu không nói là sai trái. Nhiều lập luận mang tính bịa đặt bởi chính ông, xúc phạm các quốc gia Ukraina, Mỹ, EU vì bịa chuyện. Ví dụ:

– “Nhà Trắng cũng đang gây áp lực lên V. Zelensky để Ukraine rút các điều khoản không thể đàm phán khỏi danh sách các điều kiện để bắt đầu đối thoại với Nga”.

– “Bộ Ngoại giao Mỹ đang bí mật chuẩn bị cơ sở cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine.”

– Nhiều nhà lãnh đạo Mỹ và phương Tây ngày càng tin rằng Ukraine sẽ không thể đạt được các mục tiêu của mình bằng quân sự.

– Mỹ và châu Âu tính giảm viện trợ cho Ukraine. Mỹ và châu Âu không thể tiếp tục viện trợ cho Ukraine mà không biết khi nào xung đột chấm dứt.

– Cục diện trên thực địa ở Ukraine vẫn trong thế giằng co. Các lực lượng Nga đã kiểm soát và sáp nhập vào Nga bốn tỉnh Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson.

ĐÔI ĐIỀU BÀN LUẬN:

– Trình độ lập luận và thông tin của ông Nguyễn Quang Khai chứng tỏ ông có một não trạng méo mó. Ông ta không có đủ phương pháp, thông tin và trình độ để viết một chủ đề như ông viết. Càng viết, càng cho thấy những sai lầm, khiếm khuyết của ông ta (Xin xem bài viết dưới dạng ảnh có các màu chữ tôi đánh dấu những chỗ sai cần sửa, chiếm đến 2/3 bài viết).

– Ông ta quen với não trạng: Nước nhỏ như Ukraine phải chịu để cho các nước lớn như Nga, Mỹ, EU đàm phán sau lưng và gây sức ép buộc phải nghe theo (chắc ông này nghĩ Ukraine giống với Việt Nam khi đàm phán ký kết Hiệp định Geneve 1954?).

– Ông không cập nhật thông tin về cuộc chiến và tình hình ngoại giao. Bài viết của ông đề ngày 18-11 nhưng rất lạc hậu về thông tin, thời cuộc.

– Hầu như ông không đếm xỉa đến quan điểm, lập trường của chính người Ukraine mà Tổng thống hợp pháp của họ Zelensky, là người toàn quyền đại diện, phát ngôn…

– Ông không đủ tư cách viết để khuyên nhủ Ukraine phải theo quan điểm này, quan điểm nọ. Thực ra, quan điểm của riêng ông chả có gì mà ông chỉ là cái đuôi phát ngôn méo mó và ngu ngốc cho quan điểm của Nga muốn có một cuộc đàm phán và lệnh ngừng bắn tạm thời để đối phó với những rắc rối Nga đang gặp phải.

– Mọi người cần đọc bản gốc hãy vào facebook của ông Khai:

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

  1. Một người có não trạng méo mó như thế mà đi làm đại sứ, đại diện cho cả một quốc gia thì chỉ có quốc gia cộng sản mà thôi nhỉ ?! Hay là ông ta đang học tí tởn học theo thuyết “âm mưu” nhỉ, thích tung tin vịt kiểu Trump để lòe thiên hạ lác mắt chơi .

  2. Tiến lên cnxh thì không biết đến bao giờ chính tbt Trọng nói thế. Chứ bọn này đã ngang nhiên là bọn độc tài độc ác từ lúc nó ngồi cai trị người dân. Cái cnxh là một cái bánh vẽ đem dụ đám ngu thôi.

  3. Bàn đến lũ này làm gì? Để cho chúng nó sống như vậy. Nga, Tàu, Việt cùng nhau tiến lên CNXH, gần lắm rồi, sắp tới nơi rồi.

Comments are closed.