Về việc Mỹ – Ukraine bỏ phiếu chống nghị quyết LHQ về NAZI do Nga soạn

Nguyễn Quốc Tấn Trung

9-11-2022

Kể từ 2015, cứ mỗi năm một lần, Nga lại chấp bút soạn thảo văn bản dự thảo liên quan đến việc chống “phát-xít hoá”, chống “Nazi-hoá” trên toàn cầu và nộp lên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc để được xem xét thông qua.

Đây là dịp “kỷ niệm” thường niên để các nhóm Putinistas để “đưa ra bằng chứng” Hoa Kỳ hay Ukraine ủng hộ Nazi, ủng hộ tân phát-xít.

Dưới đây là một số bình luận cá nhân, cũng như thông tin thêm để mọi người tham khảo cho kỳ bỏ phiếu về vấn đề này trong năm nay. (Hiển nhiên cũng như phản biện các Putinistas mà bạn quen biết).

A. Hãy yêu cầu họ: NHẤT QUÁN LÊN TÍ!

Mình không có vấn đề gì thừa nhận tính chính danh, sự hợp pháp, cũng như sự ủng hộ khá đông đảo của nhiều quốc gia dành cho những nghị quyết như thế này, dù là Nga soạn.

Nhưng điều khá buồn cười là các nhóm Putinitas mấy hôm trước vừa bảo Liên Hiệp Quốc là “Ô hợp quốc”, bị Mỹ với phương Tây mua hết cả (với những nghị quyết lên án hành vi xâm lược của Nga có số phiếu thuận lên đến hơn 140, và chỉ 5 phiếu chống).

Nay người ta thông qua một nghị quyết mà những nhóm này dùng được cho diễn ngôn chính trị riêng của mình, thì họ lại bảo Liên Hiệp Quốc là tiếng nói quốc tế, là dư luận thế giới, là đạo đức – văn minh. Hoa Kỳ với Ukraine không bỏ phiếu thuận thì là phường gian trá.

Vậy cuối cùng các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc có giá trị gì, tổng quan lại ra sao? Nhất quán lên tí thôi rồi chúng ta mới thảo luận thêm được.

Có thể nào chúng ta thấy rằng tổng hoà của LHQ là những quốc gia độc lập, dù hoạt động dựa trên cân nhắc lợi ích quốc gia, nhưng vẫn có đầy đủ khả năng nhận thức được đâu là đúng, đâu là sai?

Chúng ta có thể nói thế giới phản đối và lên án hành vi xâm lược của Nga đối với Ukraine là hoàn toàn chính đáng và phù hợp với pháp luật quốc tế; cũng tương tự với việc họ đồng thuận với các vấn đề liên quan đến sự trỗi dậy của phong trào cực tả, phong trào tân Phát-xít?

Nhìn chung, các nhóm Putinistas hôm chuồng heo, bữa chuồng gà thế này thì sẽ rất khó nói chuyện sòng phẳng và khoa học với họ.

B. MỘT BỔ SUNG ĐI KÈM ÍT ĐƯỢC NÓI TỚI

Ngoài ra, trong nghị quyết do Nga đề xuất lần này có một điểm nhấn mà các nhóm ủng hộ Putin ít nói tới là đề xuất sửa đổi bổ sung đối với dự thảo gốc của Nga.

Đề xuất sửa đội bổ sung được đưa ra bởi Úc, Nhật, Liberia và Bắc Macedonia, trong đó đề nghị ghi nhận thêm nội dung dưới đây:

***

“Cảnh báo rằng Liên bang Nga đang cố gắng biện hộ cho hành vi xâm lược và chiếm đóng lãnh thổ của Ukraine với lý do tiêu diệt Tân Quốc xã; và nhấn mạnh rằng việc mượn cớ đấu tranh chống Tân Quốc xã để thực hiện chiến tranh xâm lược sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến các nỗ lực chân chính bài trừ Tân Quốc xã…”

***

Nội dung này cũng ĐÃ ĐƯỢC THÔNG QUA bởi Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc.

Vì vậy, có điểm thú vị là, những quốc gia thông qua nội dung mà Nga soạn (như Trung Quốc hay Việt Nam), lại bảo lưu cho rằng họ không chấp nhận thêm nội dung này vào văn bản gốc.

Ảnh trên mạng

Điều này khiến cho những quốc gia thông qua nội dung bổ sung (như Mỹ, Ukraine và một số quốc gia phương Tây) lại bỏ phiếu chống hoặc phiếu trắng dành cho văn bản gốc.

Một số quốc gia trung lập khác bỏ phiếu thuận cho dự thảo Nga soạn, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ với nội dung được sửa đổi bổ sung.

Nghị quyết này, vì vậy, sẽ phức tạp hơn bạn nghĩ.

Khi nói một quốc gia ủng hộ hay phủ quyết nghị quyết, câu hỏi đặt ra là: Bạn đang nói đến phần nào của nghị quyết?

(Hiển nhiên, chỉ cần tham khảo meeting records sẽ thấy là cả Ukraine, lẫn Hoa Kỳ lẫn các quốc gia phương Tây đều nêu rõ quan điểm chống Phát-xít rất rõ ràng của các chính phủ này)

C. KHÔNG THỂ TRÁCH UKRAINE.

Hoa Kỳ khá cứng đầu với diễn ngôn tự do ngôn luận của mình.

Nếu bạn thật sự quen thuộc với văn hoá chính trị Mỹ, chúng ta sẽ nhớ rằng ACLU (một tổ chức dân quyền “cánh tả”) từng hỗ trợ bảo vệ quyền tự do ngôn luận của KKK (vâng, đám KKK) trước hệ thống toàn án liên bang Hoa Kỳ.

Là một người đang sinh sống và làm việc tại Bắc Mỹ, mình không thể ủng hộ cách hành xử này. Nhưng đó có lẽ là một câu chuyện khác cho một đề tài khác.

Riêng Ukraine, không ai có thể trách họ.

Nga bắt đầu dùng đến diễn ngôn và các dự thảo nghị quyết kiểu này kể từ năm 2015.

Chúng ta còn nhớ điều gì xảy ra vào cuối 2014 đầu 2015? Nga sát nhập bất hợp pháp lãnh thổ Crimea của Ukraine vào Nga.

Kể từ đó, Ukraine luôn xem các nghị quyết này như là một biện giải vô pháp mà Nga tuyên truyền cho hành vi xâm chiếm lãnh thổ nước họ (Và thật sự thì cả năm 2022 vừa rồi đã chứng minh điều này).

GIẢ SỬ, Trung Quốc chiếm một số đảo của Việt Nam ở Trường Sa và Hoàng Sa.

Sau đó, họ lại đủ mặt dày để soạn dự thảo nghị quyết về “Tôn trọng Luật biển Quốc tế” hay nghị quyết về “Kiểm soát làn sóng dân tộc chủ nghĩa cực đoan”… và đề xuất Đại hội đồng LHQ thông qua. Lúc đó thì có cho 10 tỷ Mỹ Kim chính phủ Việt Nam cũng không ủng hộ nổi.

Lúc đó nhìn mặt nhau đã nôn ói thì làm gì có phiếu thuận hay không thuận nữa.

Nên các bạn thoải mái chửi Hoa Kỳ về vấn đề này.

Riêng Ukraine thì xỏ chân vào giày người ta đang đi đã.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. thằng pu điên + lũ nga ngố + lũ bại não bưng bô ( trong đó có redbull ở VN) đã góp phần làm sáng rõ thêm 1 chân lý: sự ngu dốt và vô liêm sỉ là không có giới hạn.

  2. Vlapu bây giờ giống hệt Chí Phèo, ăn cướp, xin đểu không được thì lăn ra ăn vạ. Cái khốn nạn nhất là những đứa đi theo Vlapu không có chút dũng khí nhận ra đúng sai, chúng như lủ bại não. Anh em dlv ở Vn thì lại còn tệ hơn nữa, chẳng được xu nào nhưng quyết gân cổ banh hàm ra cãi cho bằng được, ngu dốt đến tội nghiệp.

Comments are closed.