Bản Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc 2022 có điểm gì đáng chú ý?

Trương Nhân Tuấn

5-11-2022

Bản Tuyên bố chung VN-TQ kỳ này nội dung có vài điểm mới, mang tính mấu chốt, đánh dấu sự chuyển mình của TQ trong thế trận cạnh tranh với Mỹ và Tây phương về ý thức hệ và mô hình phát triển.

1/ Sự lãnh đạo của (các) đảng cộng sản trở thành “qui luật”. Các đảng cộng sản có mục tiêu, lý tưởng và sứ mệnh: vì hạnh phúc nhân dân, vì tiến bộ nhân loại.

2/ Phô trương (hay phóng đại) mô hình phát triển của TQ “thể hiện tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa, là thực tiễn sinh động, kinh nghiệm quý báu” để các quốc gia đang phát triển tham khảo.

3/ Vấn đề an ninh đặt lên hàng đầu. “Diễn tiến hòa bình”, “Cách mạng màu” được xếp vào mục tội phạm, đứng chung với “khủng bố” và các tội phạm ma túy, lừa đảo, đánh bạc…

4/ Vấn đề tranh chấp Biển Đông sẽ không được giải quyết bằng pháp luật quốc tế mà bằng việc “hợp tác thực thi pháp luật” giữa hai lực lượng cảnh sát biển của hai nước. Tranh chấp trong Vịnh Bắc Việt sẽ được giải quyết trong nội bộ của bộ Nông nghiêp.

Ta thấy là VN chấm dứt chính sách “đu dây” từ sau khi Liên Xô sụp đổ.

Chính sách “đu dây” chỉ có thể áp dụng nếu có hai “trụ cột”, như Liên Xô và TQ ngày trước. CSVN lúc thì nghiêng qua TQ, lúc thì ngả lại Liên Xô để được tăng cường viện trợ. VN đối với hai đại cường LX và TQ như là một “vệ tinh”. Cả hai, Liên Xô và TQ tranh thủ lấy lòng VN để có ưu thế địa chiến lược.

Hiện nay VN không hề có chính sách “đu dây” giữa TQ và Mỹ. Mỹ không phải là một “trụ cột” và TQ cũng vậy.

Mỹ đã thể hiện một sự kiên nhẫn chiến lược đối với VN một cách đáng kinh ngạc. Mỹ đã giúp tận tình cho VN qua cơn khủng hoảng y tế do Covid-19 năm ngoái cũng như “mở cửa rộng” nhập hàng hóa của VN nhằm giúp kinh tế VN phát triển.

Người Mỹ dĩ nhiên đã thấy rằng thực tế “ngoại giao cây tre” của VN chỉ là một màn “phe phẩy” chớ không phải là một thái độ chân thành của một đối tác đáng tin cậy.

Cây tre VN, nếu có, thì cây tre này bắt rể trên ý thức hệ và mô hình phát triển của CSTQ. Cây tre VN mọc trên đất TQ, vì vậy VN không thể có cái gọi là “ngoại giao cây tre” mà chỉ có “ngoại giao theo chỉ đạo chiến lược của TQ”.

Mỹ thể hiện sự kiên nhẫn, đưa tay muốn dắt VN ra khỏi vùng ảnh hưởng của TQ.

Nội dung bản Tuyên bố chung VN-TQ 2022 qua các điểm nhấn ghi trên sẽ là một thách thức đối với sự kiên nhẫn chiến lược của Mỹ. VN đã chọn phe: đứng về phía TQ, giúp TQ phát huy mô hình và ý thức hệ của TQ ra thế giới.

VN đứng về phe TQ, thách thức với Mỹ và thế giới tự do trong cuộc cạnh tranh mô hình phát triển và ý thức hệ chính trị.

Có thể sắp tới Mỹ sẽ bỏ VN để “đi” với một quốc gia khác, chắc chắn không bằng VN về mọi mặt, như Campuchia.

Nếu ví bàn cờ chiến lược Ấn độ – Thái bình dương với Châu Âu hiện tại, VN đối với TQ có thể ví như là một Bạch Nga đối với Nga. Còn Campuchia có thể là Phần lan (hay các xứ Baltique). Nếu Bạch Nga không “phản bội” Nga thì VN sẽ không bao giờ quay lưng lại với TQ.

Nhưng liệu khi Mỹ “quay lưng” với VN, đóng cửa với VN về mọi mặt. Liệu VN có thể giữ nguyên mức phát triển hay không? Chỉ cần Mỹ hạn chế nhập khẩu, hay hạn chế dòng ngoại tệ của Việt kiều, VN sẽ ra sao?

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Nhà báo Lê Thế Cương của báo công an, có thẻ nhà báo như Đỗ Trung Quân & Phạm Đoan Trang, đã nhận định khá chính xác, chỉ các thế lực thù địch mới bùm xùm chuyện này thôi . Và Đảng Cộng Sản của các nhân sĩ trí thức cần tự hào, vì, như 1 bài báo nhận định Trump piss off the rite people, sự kiện này đã làm các thế lực thù địch tức tối . Và càng tức tối, chúng càng điên cuồng chống phá cái tất yếu, phải đến của Thời-Sử-Tính . Arent we glad, vì chỉ những sự kiện như vậy mới làm cho các thế lực thù địch rơi mặt nạ cái bịch, lộ những bộ mặt lem luốc đang ra sức chống phá quá trình hòa giải hòa hợp, thống nhất đất nước .

  Chỉ xin những ai vẫn còn xem mình là người Việt Nam hãy làm hết sức mình như Nguyễn Hữu Liên, như Hoàng Duy Hùng, Bùi Quang Vơm đóng góp vào công cuộc hòa giải hòa hợp, thống nhất đất nước . Nên nhớ chúng ta không những cùng chung dòng máu đỏ da vàng mà còn chung cả chính kiến . Chuyện hòa giải hòa hợp, theo lời nhân sĩ Nguyễn Trung, khó mấy cũng phải làm & phải làm được, nói chi chuyện không khó, chỉ đừng làm phức tạp hóa vấn đề lên . Đúng, chuyện dễ mà không làm cho khó thì sức mấy mà có thịt chó mà ăn . Thui thì thế này nhá, nếu thống nhất thì đất nước sẽ cùng phát triển, nước lên thì thuyền lên . Vận hội cho đất nước đấy . Ráng chút xíu là tới rùi

 2. Từ THẰNG chí phèo hồ chí meo đến THẰNG nguyễn phú trọng KINH QUA các THẰNG khác như trường chinh – LÊ DUẪN – lê khả phiêu – nông đức mạnh … MAY RA CÓ Lê Duẩn khá tốt dám sống mái với TÀU HÁN CỘNG còn lại đều là những THẰNG VỊT GIAN còn bậc thầy cả Lê Chiêu Thống + Trần Ích Tắc + HOÀNG VĂN HOAN !!!
  Việt Sử chắc chắn NGHIÊM KHẮC với bọn siêu vi trun..g c..uốc này Từ THẰNG chí phèo hồ chí meo đến THẰNG nguyễn phú trọng

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

 3. Tại sao đảng cộng sản chỉ phù hợp với các nước đang phát triển nghèo đói lạc hậu còn các nước phát triển thì không ?
  Như vậy có thể hiểu việc phát triển của một đất nước không phải là mục đích của đảng cộng sản

 4. HỌC GIẢ Bùi Chí Vinh.

  Biển Đông không chấp nhận “Đường Lưỡi Bò” láu cá
  Không chấp nhận tàu Hải Giám, tàu Ngư Chính thưa em (thứ tàu lạ mơ hồ)
  Biển Đông không có dầu hỏa cho bọn cường hào, không có thềm lục địa cho ác bá
  Nhưng có ngư dân hiền lành và tuổi trẻ khát tự do

  Biển Đông tang thương từ những rặng san hô
  Nơi xác cha ông trồi lên thành quần đảo
  Nơi bọn xâm lăng đang gióng trống giương cờ
  Tưởng đất nước Tiên Rồng thời bình trôi hết máu

  Anh đã từng nếm mùi chiến tranh, từng nếm mùi đói cơm thiếu áo
  Thoát chết ở Trường Sơn, sống lại ở đồng bằng
  Thuộc lòng sử Việt Nam như một người tử đạo
  Thương cọc nhọn Ngô Quyền, mê chiến thắng Bạch Đằng Giang

  Làm sao có thể thờ ơ trước bầy cá mập ăn đêm
  Dám lồng lộn khắp Biển Đông dọa nạt
  Chúng săn anh và chúng đuổi em
  Bằng lý luận của Thiên Triều xưa… “quá đát”

  Em ơi em tự do có thật
  Mộ gió cha ông cũng có thật kia kìa
  Sờ lên ngực anh đi, khi trái tim còn đập
  Thì đâu dễ gì giặc phương Bắc được hả hê ?

  Em ơi em khi sinh tử cận kề
  Mới hiểu hết thế nào là nhân quả
  Mới thấy “cháy nhà ra mặt chuột” ngô nghê
  Thấy “tàu lạ” thành tàu quen… dối trá

  Biển Đông không có chỗ cho Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống rạp mình hèn hạ
  Không có chỗ cho tàu Hải Giám, tàu Ngư Chính “giả nai” quen thói mơ hồ
  Càng không có dầu hỏa cho cường hào, không có ngư trường cho ác bá
  Chỉ có cọc nhọn Bạch Đằng và cánh tay “Sát Thát” khát tự do !

  Nguồn Mạng.

  • “Thoát chết ở Trường Sơn, sống lại ở đồng bằng”

   Ah, những con người đầu thì buồi, chí thì … ok. vinh, đã đóng góp tuổi trẻ của mình vào công cuộc chống Mỹ cho Trung Quốc .

   “Biển Đông không có chỗ cho Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống rạp mình hèn hạ”

   No Star Where. Hiện giờ Quân Đội Nhân Dân Việt Nam đã giao ban biển Đông cho người khác, chỉ làm nhiệm vụ hỗ trợ vòng ngoài, ngoài ra làm thơ, làm kinh tế … nói chung, tứ khoái là chủ yếu . Thế cũng đủ để mấy thằng đần ngoài này xem đó là “đấu tranh” bất bạo động . Phải bỏ đi chữ “bạo” vì làm liên tưởng đến “bạo lực” mới đúng nghĩa

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây