Biden bóp cổ Tập!

Phạm Quang Tuấn

21-01-2022

Ngày 7/10/2022 chính phủ Biden đã ban hành những quy định mới về chip bán dẫn tối tân (advanced semiconductor chips) với mục đích chặn đứng hoặc đẩy lui kỹ nghệ bán dẫn, supercomputer và thông minh nhân tạo (AI) của Trung Quốc. Gregory Allen, giám đốc dự án Quản trị Thông minh Nhân tạo của CSIS (Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế), đã tóm tắt và bình luận như sau:

Những biện pháp mới gồm 4 khoản chính:

1. CẤM BÁN CHO TQ NHỮNG CHIPS TỐI TÂN MÀ TQ CÓ THỂ DÙNG CHO AI VÀ SUPERCOMPUTER

Chẳng hạn, chips Nvidia của Mỹ hiện đang chiếm 95% thị phần của TQ, bây giờ sẽ bị cấm bán.

Tuy nhiên, nếu TQ tập trung vào việc tự chế tạo những chip tương tương tự thì sao? Để ngăn chặn việc đó, chính phủ Mỹ có biện pháp thứ 2:

2. CẤM BÁN CHO TQ NHỮNG PHẦN MỀM DÙNG ĐỂ THIẾT KẾ CHIP MỚI

Những phần mềm tối tân nhất đều thuộc những công ty Mỹ hay có HQ ở Mỹ (Mentor Graphics, Cadence Design Systems, Synopsys). TQ chưa có, nên nếu bị ngăn chặn thì TQ rất khó tự thiết kế chip tối tân.

Tuy nhiên, để đề phòng TQ khắc phục được trở ngại đó và thiết kế được những chip tối tân, Mỹ có biện pháp thứ ba:

3. CẤM BÁN CHO TQ NHỮNG THIẾT BỊ ĐỂ SẢN XUẤT CHIP HÀNG LOẠT

Ngoài Mỹ ra nhiều nước (đồng minh) khác cũng có những thiết bị này nhưng chúng đều phải dùng một số bộ phận của Mỹ, nên hậu quả là sẽ không một nước đồng minh Mỹ nào có thể bán cho TQ.

Như vậy, dù thiết kế được chip mới, TQ cũng không thể sản xuất hàng loạt!

Nhưng nếu TQ quá giỏi và tự làm được những thiết bị sản xuất chip thì sao? Để đề phòng TQ chuyện đó, Mỹ có biện pháp thứ tư:

4. CẤM BÁN CHO TQ NHỮNG THIẾT BỊ DÙNG ĐỂ CHẾ TẠO CÁC THIẾT BỊ SẢN XUẤT CHIP HÀNG LOẠT!

Những thiết bị “bậc hai” này cũng rất tối tân và chỉ có Mỹ và vài đồng minh có, nên TQ sẽ phải bắt đầu làm lại từ đầu!

Không những cấm bán thiết bị cho TQ, mà Mỹ còn cấm dân Mỹ hay thường trú nhân Mỹ phục vụ cho việc xây dựng, phát triển các thiết bị này. Các chuyên gia Mỹ làm việc cho các hãng TQ trong địa hạt này đã phải từ chức hàng loạt.

Nói tóm lại, Mỹ đã sử dụng cái ưu thế khoa học kỹ thuật của mình để xiết cổ TQ, không cho vươn lên trong địa hạt AI, thường được coi là kỹ thuật thiết yếu nhất trong tương lai. Nó cũng là một đòn đánh thẳng vào quân đội TQ, vốn tùy thuộc nhiều vào những chips tối tân của Mỹ. Không như chiến tranh kinh tế thời Trump, khó có thể kéo dài vì dân Mỹ cũng sầy da sứt vẩy vì quá lệ thuộc vào hàng TQ, trong cuộc chiến tranh bán dẫn Mỹ có ưu thế rõ rệt, TQ khó chống trả và sẽ thiệt hại lâu dài.

TQ đã phản đối kịch liệt. Chắc chắn là họ sẽ tìm cách luồn lách, tuyển thêm gián điệp công nghệ, vận động chuyên gia gốc TQ, lập những công ty dưới tên và địa chỉ nước ngoài, v.v. để mua bằng được những đồ bị cấm. Thành công tới đâu là tùy Mỹ có tập trung kiểm soát, ngăn chặn, phát giác những hành vi đó không. Nếu Mỹ kiểm soát chặt chẽ, không lơ là vì đấu đá nội bộ thì TQ khó vươn lên.

Dù sao ta cũng phải cám ơn Tập hoàng đế đã đánh thức Mỹ với thái độ hung hăng, khiêu khích của ngài!

_____

Tham khảo:

https://www.bis.doc.gov/index.php/documents/about-bis/newsroom/press-releases/3158-2022-10-07-bis-press-release-advanced-computing-and-semiconductor-manufacturing-controls-final/file

https://www.csis.org/analysis/choking-chinas-access-future-ai

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN


 1. Tương lai mờ ảo Xứ sở Sương mù !!
  *************************

  Chính trường Anh mờ mịt Tương lai !
  Dù tân thủ tướng là ai có đa tài ?
  Xứ sở Sương mù ôi Đảo Quốc lớn
  Từ nhiệm Em đi rồi tóc vàng mắt nai !
  Bấp bênh trong bối cảnh Anh đối mặt
  Khủng hoảng suy thoái kinh tế đâu sai
  Vị thế của Anh rơi đài trên thế giới
  Con đường khôi phục phục sinh còn dài
  Chàng BoJo tóc vàng đầu rối trở lại
  May ra chút sinh khí dưỡng khí tránh quan tài !
  Chính trường Anh trong vòng xoáy hỗn loạn
  Thời gian tới dự báo bi quan sẽ còn kéo dài
  Bùng nổ xã hội đám di dân anh em Hồi giáo
  Thời Thanh bình theo Nữ Hoàng về Thiên thai
  Yêu Xứ sở Sương mù chìm Tương lai mờ ảo
  Văn minh Anh tặng Nhân loại bao Hiền triết Thiên tài

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TỶ LƯƠNG DÂN

 2. Anton Zeilinger sinh ngày 20 tháng 5 năm 1945
  tại Ried im Innkreis, Áo. Ông học vật lý và toán học tại Đại học Vienna từ năm 1963 đến năm 1971. Ông nhận bằng tiến sĩ triết học từ Đại học Vienna vào năm 1971, với luận án về “Phép đo khử cực neutron trên đơn tinh thể Dy” dưới Helmut Rauch.
  Là nhà vật lý lượng tử người Áo, người đoạt giải Nobel vật lý năm 2022.

  Zeilinger là giáo sư vật lý danh dự tại Đại học Vienna và là nhà khoa học cấp cao tại Viện Quang học Lượng tử và Thông tin Lượng tử thuộc Học viện Khoa học Áo.

  Hầu hết các nghiên cứu của ông liên quan đến các khía cạnh cơ bản và ứng dụng của vướng víu lượng tử.

  Năm 2007, Zeilinger đã được trao Huân chương Isaac Newton đầu tiên của Viện Vật lý, Luân Đôn cho “những đóng góp tiên phong về khái niệm và thực nghiệm của ông cho nền tảng của vật lý lượng tử, đã trở thành nền tảng cho lĩnh vực phát triển nhanh chóng của thông tin lượng tử.”

  Vào tháng 10 năm 2022, ông nhận Giải Nobel Vật lý, cùng với Alain Aspect và John Clauser cho công trình xuất sắc của họ liên quan đến các thí nghiệm với các photon vướng víu, vi phạm Bất đẳng thức Bell và khoa học thông tin lượng tử tiên phong.

  Tôi rất buồn cho Vận mệnh Nhân loại khi CHÚ SAM quá ngây thơ như TỪ HẢI nghe Thuý Kiều với mưu thâm độc của HỒ Tôn Hiến (sư tổ bố già của Chí Phèo HỒ Chí Meo !!!) đãc đào tạo hơn 15.000.000 kỹ sư TẤT CẢ các ngành Công nghệ Cao cấp để cho chúng sau đó MOI RUỘT đánh cắp bằng sáng chế phát minh ở Bắc Mỹ và khắp Tây Âu như Pháp, Tàu moi Điện nguyên tử, hàng không, viễn thông (ALCATEL) ….
  Tây phương quá rộng rãi nhân ái DẠY BẢO chuyển giao công nghệ 100% để thấy như bước đột phá MÁY TÍNH LƯỢNG TỬ do một chú thoòng Jianwei PAN

  https://en.wikipedia.org/wiki/Pan_Jianwei

  qua Nước ÁO du học làm luận án tiến sĩ với Bậc thầy MÁY TÍNH LƯỢNG TỬ chính là GIẢI NOBEL VẬT LÝ 2022 Anton Zeilinger

  CHẮC BẮC MỸ Hoa Kỳ + Canada và TÂY ÂU Anh + Pháp + Đức + Ý rồi cũng sẽ CHẾT ĐỨNG như TỪ HẢI thôi trước bọn NGÔ CẨU ĐẠI HÁN lưu manh gian hiểm thâm độc !!!!!!!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây