Giáo dục và chưa biết khi nào trời mới sáng!

Blog VOA

Trân Văn

15-10-2022

Giáo dục vẫn là một trong những lĩnh vực gây bất bình và lo ngại cho nhiều giới trong xã hội Việt Nam. Ngoài những bất cập liên quan đến quản trị – điều hành, trao truyền kiến thức, kỹ năng, bất chấp các tuyên bố, cam kết của những cá nhân lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền từ trung ương đến địa phương, bất bình đẳng trong cơ hội thụ hưởng giáo dục như một loại phúc lợi công cộng càng ngày càng trầm trọng.

Tuần này, Dân Trí giới thiệu một video clip dài bốn phút ghi lại phát biểu của bà Phạm Thị Kim Tuyến – Hội phó Hội Phụ huynh học sinh (Hội PHHS) Tiểu học An Hội (quận Gò Vấp, TP.HCM) tại cuộc họp phụ huynh học sinh lớp 3/10 ở trường này. Trong cuộc họp vừa đề cập, bà Tuyến đã điểm mặt một số phụ huynh, yêu cầu trả lời tại sao không góp tiền và khuyến cáo, đại ý: Nghèo thì đừng đua đòi cho con theo học lớp 3/10 (1)!..

Video clip vừa đề cập khiến nhiều người nổi giận nhưng ít ai ngạc nhiên. Số người bày tỏ sự sửng sốt trên mạng xã hội Việt ngữ phần lớn là những người rời Việt Nam đã lâu như Hue Chi Ha Thi: Hãi hùng quá! Sao các phụ huynh khác có thể để sự việc này xảy ra như vậy? Đáng lẽ phải tống cổ phụ huynh kia ngay và liền. Chẳng lẽ là cậy có bảo kê của hiệu trưởng nên gáy to (2)?..

Bởi bà Tuyến phát biểu như thế trước mặt cả giáo viên lẫn Hiệu trưởng nên nhiều người nghĩ như Do Duy Ngoc: Đúng là bí ổi. Ai cho phép bà này lớn tiếng bảo gia đình nào khó khăn thì đừng học lớp này? Ai cho bà quyền hài tên những phụ huynh nghèo? Ai cho bà quyền làm nhục người khác? Khốn nạn nhất là Hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm ngồi im thin thít. Không im sao được khi có người huy động tiền cho mình. Thật sự khốn nạn! Nhà trường biến thành nơi bán chữ. Người thầy thành kẻ đi buôn. Không thể chấp nhận hành vi của bà này, cũng không thể chấp nhận những kẻ mang danh giáo chức nhưng để đồng tiền biến thành đớn hèn như thế. Trẻ con mới lớp ba mà đã gieo vào đầu chúng sự khinh rẻ người nghèo, phân chia sang hèn trong lớp học... Chúng ta căm phẫn khi xem video clip, nghe những những lời nghịch nhĩ của bà Hội phó Hội PHHS nhưng rồi muốn con được đi học cũng đành nghiến răng, nhịn ăn mà đóng cho đủ để chúng chia nhau. Khốn nạn thế đấy! Nền giáo dục giờ đây nằm tận dưới đáy hố rồi, không còn cách nào vực lên được nữa. Khi nào không còn những thứ thi đua vô bổ, không còn là chợ mua bán chữ, không còn những kẻ tìm đủ cách để chia chác lợi lộc với nhau, không còn đám chim mồi mang lốt Hội PHHS, không còn những kẻ đớn hèn vì sinh kế mà cúi đầu nhẫn nhục... lúc đó mới mong trường học đúng là nơi dạy chữ, dạy làm người (3)

Cũng có một số người như Thái Hạo cho rằng: Dù những phát biểu của bà Tuyến rất đáng phê phán nhưng đó vẫn không phải là đối tượng chính để chúng ta trút nỗi bất bình và công phẫn của mình. Theo ông Thái Hạo: Trong buổi họp có giáo viên chủ nhiệm và hiệu trưởng ngồi dự tại sao vị phụ huynh đại diện cha mẹ học sinh lại có thể thốt ra những lời như: “Những phụ huynh thật sự khó khăn đừng theo các lớp này… Hoàn cảnh em khó khăn lắm, đi chiếc xe đạp rất tội nghiệp…”. Rồi chỉ mặt từng phụ huynh, yêu cầu đứng dậy, chất vấn, sỉ nhục? Không có sự bàn bạc, thông đồng của giáo viên chủ nhiệm và nhất là hiệu trưởng, liệu vị phụ huynh ấy có dám nói năng ngang ngược như thế không? Và nói thế để làm gì? Chưa hết, khi phóng viên báo Lao Động hỏi chuyện thì ông Trịnh Vĩnh Thanh – Trưởng phòng GDĐT quận Gò Vấp trả lời rằng video clip ghi lại buổi họp “xảy ra từ năm ngoái nhưng không hiểu sao giờ này lại xuất hiện”. Nó chứng tỏ một sự bao che có hệ thống từ trường lên tới phòng và thậm chí là cao hơn nữa. Như vậy, đây là căn bệnh của ngành giáo dục chứ không phải chỉ là vấn đề đạo đức cá nhân của vị đại diện cha mẹ học sinh kia. Dù màu sắc, tính chất, nặng nhẹ khác nhau nhưng về cơ bản, ngày nay các ban đại diện cha mẹ học sinh đã trở thành cánh tay nối dài của các cấp quản lý giáo dục mà trực tiếp là hiệu trưởng. Chính bộ máy ấy đã tuyển lựa, định hướng và góp phần làm hư những ban đại diện này trên khắp cả nước.

Thái Hạo lưu ý thêm: Toàn bộ phát biểu của vị đại diện cha mẹ học sinh xoay quanh chuyện tiền, đóng tiền. Luật giáo dục nêu rõ là PHỔ CẬP Tiểu học và THCS, nghĩa là phải miễn phí. Tuy nhiên, dù luật ghi rành rành như thế nhưng mới hôm qua thôi TPHCM còn quyết định tăng học phí lên gấp năm lần so với hiện tại. Chuyện gì đang xảy ra với cái gọi là Luật Giáo dục vậy? Nhắc lại, theo luật, ít nhất là đối với Tiểu học và THCS, thì phải là miễn phí – không được thu học phí chứ đừng nói đến việc đẻ ra các khoản trên trời dưới đất để thu đến khô xương kiệt máu của cha mẹ học sinh như thế. Cũng xin nhắc lại, cái cần bàn, cần lên tiếng và phản đối ở đây không phải là đạo đức của vị đại diện cha mẹ học sinh kia mà là sự hư hỏng của bộ máy quản lý, là sự bóp méo Luật Giáo dục. Một hiệu trưởng ngồi trong phòng họp nghe đại diện phụ huynh phát ngôn như thế mà không hề có sự can thiệp nào, ông/bà ta phải bị đuổi khỏi ghế hiệu trưởng. Một Trưởng phòng Giáo dục quanh co nói dối và bao che trắng trợn như thế phải bị cách chức. Và một bộ luật công khai bị từ chối thực thi như thế, hãy yêu cầu nó được thượng tôn (4).

***

Giáo dục không chỉ khiến thiên hạ sôi sùng sục vì video clip vừa đề cập. Giáo dục còn được đun sôi bởi vô số sự kiện khác. Chẳng hạn như sự kiện Hội PHHS trường THPT Tây Thạnh (quận Tân Phú, TP.HCM) yêu cầu mỗi phụ huynh đóng thêm khoảng 7,1 triệu đồng/năm và nhờ vậy, trường sẽ kiếm được khoảng 1,3 tỉ đồng trong niên khóa này. Không thể kể hết sự sáng tạo của hệ thống đang điều hành các “mái trường XHCN” khi lập những khoản thu, thu từ tiền mua giấy vệ sinh trở lên đến… “chăm cô”. Thậm chí học sinh lớp một ở quận Ba – TP.HCM còn phải “hỗ trợ sửa chữa, cải tạo, xây dựng nhà ở cho công nhân viên chức, lao động nghèo trên địa bàn quận ba” để thực hiện… “Mái ấm công đoàn”. Có những facebooker như Hoàng Nguyên Vũ thắc mắc: Nhà trường sinh ra trên đời này để làm gì vậy (6)? Với thiên hạ, những thắc mắc kiểu này có thể là… ngớ ngẩn nhưng tại Việt Nam, đó là nỗi đau mà các thế hệ cùng “ngậm đắng, nuốt cay” chịu đựng vì không được trả lời và cũng không thể trả lời!

Chú thích

(1) https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/hieu-truong-giai-trinh-sau-clip-neu-kho-khan-dung-hoc-lop-nay-20221012144300102.htm

(2) https://www.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid02AT3etenok5juPaHZzZFXbkmJvZ9ZmtBnZUc9UixEEyPESRwCAgTBJ6vQJYCFNTPrl&id=1471975569

(3) https://www.facebook.com/doduyngoc/posts/pfbid02BiKsKQaUqp1UBaq7JaGGfCPjx4axersvAjZAA6fDprmchKCqNzQqL6DuMRDCAG79l

(4) https://www.facebook.com/100059910855657/posts/pfbid0RJAmmumuNXvaw3pw9S2UoPTFvvuSo1bcegdMVGSRyTMHLeYgNgXir92pom9mb7Zal/

(5) https://zingnews.vn/phu-huynh-buc-xuc-vi-phai-dong-tien-theo-goi-y-cua-hieu-truong-post1359431.html

(6) https://www.facebook.com/hoangnguyenvunhabao/posts/pfbid0Y3oBwutpLpTM58yrfzzFrnW7Ze9sEhQVZHLSHgYXk7QtnkDayBLZQvLxGoKrPVrMl

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Những lời bình luận đưa ra rất chính xác . Chỉ mong những người cùng chí hướng nên họp lại để kiến nghị mong Đảng đưa nền giáo dục của các bác trở về thời vinh quang ngày xưa . Hãy nhìn đi, nền giáo dục của các bác ngày xưa toàn những người ai cũng kính trọng . Giáo sư Tạ Quang Bửu & gs Hoàng Tụy, 2 người đặt cục gạch nền móng cho nền giáo dục của các bác, rồi nhà giáo nhân dân Phạm Toàn, người được giải Phan Chu Trinh về giáo dục do làm chủ xị nhóm làm sách giáo khoa cho miền Nam được giải phóng … Tuyền những người xứng đáng được các bác kính trọng

  Trích Nguyễn Thông về nền giáo dục ngày xưa tuyệt vời của các bác, ngôn ngữ của đồng chí tiến sĩ Trần Hữu Dũng là thời của những nhà văn hóa nhớn tướng . Bây giờ chỉ còn những trọc phú kiến thức với tâm tưởng Vượt Qua Thiện Ác thui . Nah, i changed my mind. Cứ để các bác mộng tưởng, im actually bankin on it.

 2. Học Giả Thái Bá Tân.

  Trên cổng một trường nọ
  Ở Nam Phi, người ta
  Khắc câu nói nổi tiếng
  Của Nelson Mandela.

  “Muốn hủy diệt một nước,
  Không cần bom hạt nhân.
  Tên lửa và đại bác,
  Tàu chiến cũng không cần.

  Chỉ cần ngành giáo dục
  Của nước ấy suy đồi.
  Chuẩn thấp, chất lượng thấp
  Gian lận điểm và rồi

  Các bác sĩ nước ấy
  Sẽ giết chết bệnh nhân,
  Và các nhà chính trị
  Hoang phí tiền của dân.

  Mua bằng, gian lận điểm,
  Kỹ sư, nhà mới xây
  Nứt lún hoặc sụp đổ,
  Hoặc thẩm thấu suốt ngày.

  Cũng vì lý do ấy,
  Trong tay các quan tòa
  Công lý bị bóp méo,
  Gây hậu quả xót xa.

  Khi giáo dục xuống cấp,
  Trí thức thành lưu manh.
  Tôn giáo sẽ xung đột.
  Đất nước sẽ chiến tranh.

  Vì vậy, để sụp đổ
  Ngành giáo dục nước nhà,
  Tức là tự cho phép
  Sụp đổ một quốc gia.

  Nguồn Mạng.

 3. Học Giả: BÙI CHÍ VINH

  Xưa học hành miễn phí
  Giờ vượt 7 hàng rào
  Chẳng lẽ tiên học lễ
  Hậu học toàn gươm đao

  Xưa không có đồng nào
  Vẫn ung dung đến lớp
  Giờ không có hầu bao
  Thì coi như trớt quớt

  Xưa vua quan sĩ tốt
  Đều trên dưới một lòng
  Bệnh có nhà thương thí
  Học có trường vì dân

  Không phải đóng tiền ăn
  Không đóng tiền mua sữa
  Đến trường khỏi băn khoăn
  Nghèo giàu đều như rứa

  Giờ thì đóng thả cửa
  Hết tiền xây dựng trường
  Rồi đến tiển quỹ lớp
  Đủ thứ tiền bất lương

  Tiền bán trú không buông
  Tiền đồng phục cũng lấy
  Tiền chìm hội phụ huynh
  Tiền nổi có trời thấy

  Tiền bảo hiểm y tế
  Tai nạn cũng bảo kê
  Tiền, tiền, chết mặc kệ
  Không có tiền thì… về

  Xưa học ở đồng quê
  Trẻ con còn huýt sáo
  Giờ học chốn thị thành
  Trẻ con toàn mất máu

  Xưa, đâu thèm nói xạo
  Thời Đệ Nhất Cộng Hòa
  Chỉ cần đi đến lớp
  Học trò là… bông hoa !

  Nguồn Mạng.

 4. Sự khốn nạn của một bộ phận không nhỏ các quan chức trong ngành giáo dục đang làm băng hoại nền giáo dục nước nhà. Đất nước này, dân tộc này đã đang và sẽ phải chịu hậu quả vì loại quan chức khốn nạn đó.

  Đã có hiệu trưởng dẫn gái là học trò cho quan trên, hiệu trưởng ngồi trên taxi vào trường làm gãy chân học trò nhưng lại trơ trẽn tìm cách chối tội đến hiệu trưởng chủ trương thu tiền mỗi suất nghỉ trưa 15.000 đồng thì không còn gì để nói về một bộ phận không nhỏ các quan chức quản lý nền giáo dục nước nhà. Ai cho phép vị hiệu trưởng trường trên biến các lớp học của trường thành phòng trọ rẻ tiền?. Còn biết bao nhiêu vị hiệu trưởng từ cấp tiểu học đến cấp đại học đang biến trường học thành nơi mình thực hiện uy quyền và trục lợi khi đang tại chức? Ai phải chịu trách nhiệm vì đã đề bạt, bổ nhiệm những kẻ thiếu nhân cách lên làm hiệu trưởng?. Những hiệu trưởng khốn nạn đó học trò biết, phụ hunh biết, giáo viên biết lẽ nào quan chức giáo dục các cấp cao hơn không biết!

  Thưa các thầy các cô ở những trường có loại hiệu trưởng khốn nạn nói trên, lẽ nào các vị không thấy xấu hổ với học trò mình, không thấy xấu hổ với con cái mình? Thiếu sự dũng cảm phê phán những việc làm sai trái tới mức khốn nạn của lãnh đạo trường liệu các vị có đủ tư cách dạy cho trò cách làm người tử tế?

  Nguồn Mạng.

 5. Alain Aspect (sinh ngày 15 tháng 6 năm 1947)

  Nhà vật lý quang tử Alain Aspect được trao Giải Nobel Vật lý năm 2022, cùng với John Clauser và Anton Zeilinger, cho thí nghiệm với các photon vướng víu, xác lập sự xâm phạm với bất đẳng thức Bell và tiên phong trong khoa học thông tin & máy tính lượng tử

  Những thí nghiệm của Nhà vật lý quang tử Alain Aspect được đánh giá là mang tính đột phá với các trạng thái lượng tử vướng mắc – khi hai hạt quang tử hoạt động như một khối thống nhất kể cả khi chúng bị chia tách. Các kết quả của ba nhà vật lý này đã mở đường cho công nghệ mới dựa trên thông tin và máy tính lượng tử.

  *************************************

  CHÀO MỪNG Tin vui Giải Nobel Vật lý 2022 về tay Nguyên khôi Pháp Alain Aspect

  *************************************

  https://www.youtube.com/watch?v=_kGqkxQo-Tw&t=1541s

  Alain Aspect diễn thuyết trước khán giả với trình độ khoa học phổ thông
  – Le photon onde ou particule ? L’étrangeté quantique mise en lumière
  Quang tử photon là Sóng hay là Hạt? Sự kỳ lạ về lượng tử được đưa ra ánh sáng

  Mọc lại bộ ria mép Phú Lăng Sa
  Nguyên khôi Nobel tóc trắng ngà
  Nhà Vật lý Quang tử hạt Ánh sáng
  Giọng nói vùng Tây Nam Pháp vỡ òa
  Ánh mắt như Siêu sao soi lấp lánh
  Quan sát hai photon rời xa nhau ra
  Trường lượng tử vẫn được liên kết
  Đụng đầu ngay lập tức chắc chắn qua
  Xác suất chắc chắn con rối lượng tử.
  Thí nghiệm chẳng ai tin còn cười ha ha
  Nửa Thế kỷ sau thực nghiệm kiểm chứng

  Pháp + Mỹ + Áo ba nhà vật lý gia
  Giải quyết tranh luận cơ học lượng tử
  Góc độ triết học bằng thí nghiệm tài ba
  Bút chiến khẩu chiến gần cả Thế kỷ
  Giữa Thời Hai Thế chiến Một-Hai chưa Ba !
  Âm tử Dương tử Quang tử nấm nguyên tử
  Trường Kỳ + Quảng đảo ngàn Mặt trời cháy da
  Quê hương Hoa Hướng Dương lại sắp mọc
  Mặt trời Nhiệt hạch “gửi tặng” từ Đại Nga

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  cảm tác NHÂN MÙA GIẢI NOBEL 2022

  *** Alain Aspect cùng với John Clauser người Mỹ và Anton Zeilinger người Áo. Cả ba, vào những thời điểm khác nhau – những năm 1970, 1980 và 2000 – đã giải quyết một cuộc tranh luận gần như triết học về cách giải thích cơ học lượng tử, vốn đã khuấy động những bộ óc sáng suốt nhất, bao gồm cả Albert Einstein và Niels Bohr, trong suốt gần 100 qua

  Thân chào tất cả Quý bạn đọc Báo TIẾNG DÂN

  Chúa không chơi trò xúc xắc
  Albert Einstein

  Nhân nhà vật lý người Pháp Alain Aspect là một trong Ba Nguyên khôi NOBEL VẬT LÝ 2022 nhận Giải năm nay
  Tôi biên khảo đại cương về các bất đẳng thức của Bell trong cơ học lượng tử và cụ thể là các thí nghiệm vi phạm các bất đẳng thức này do nhà vật lý người Pháp Alain Aspect dẫn đầu.

  Trong cơ học lượng tử có một khái niệm thiết yếu và rất phản trực giác: đó là sự chồng chất – la superposition
  Có quan điểm ​​cho rằng các thuộc tính của các đối tượng lượng tử không phải lúc nào cũng được xác định rõ ràng và rằng do đó các đối tượng này có thể được tìm thấy trong điều được mô tả là sự chồng chất của một số khả năng.
  Ý tưởng này là cơ sở của cơ học lượng tử.

  Khái niệm này vận hành và hoạt động cực kỳ tốt nhưng sự chồng chất đó đã làm phiền nhiều hơn cho những người sáng lập cơ học lượng tử mà đặc biệt là Einstein, người đã thảo luận rất lâu về sự chồng chất vào thời điểm đó với Niels Bohr mà hai người vẫn chưa đi đến một thỏa thuận. Mất gần 50 năm cho những đóng góp lý thuyết của John Bell và các thí nghiệm về góc độ nhìn vấn đề này của nhà vật lý người Pháp Alain Aspect để giải quyết tranh cãi này vẫn nổi tiếng.
  Hôm nay tôi sẽ kể về cuộc phiêu lưu khoa học này liên quan đến nhà vật lý người Pháp Alain Aspect một trong những diễn viên chính trong câu chuyện này.

  Hãy bắt đầu bằng cách nhớ lại ý tưởng về sự chồng chất – la superposition, vốn là trung tâm của các nguyên tắc cơ học lượng tử, bao gồm những gì.

  Trong vật lý “cổ điển”, vật lý Newton chẳng hạn, chúng ta đã quen với ý tưởng rằng các vật thể mà chúng ta đang xem xét có các thuộc tính được xác định rõ ràng.
  Ném một viên sỏi lên không trung, tại mỗi thời điểm, viên sỏi sẽ sở hữu vị trí xác định rõ, tốc độ xác định rõ, năng lượng v.v.
  Nhưng trong cơ học lượng tử, lý thuyết hình thức cho phép các vật thể lượng tử, ví dụ như các hạt, ở trạng thái mà các đại lượng khác nhau này không còn nhất thiết phải được xác định rõ nữa. Và nó có dạng các trạng thái mà chúng ta có thể thấy như là sự chồng chất của một số khả năng. Có một khung toán học chính xác để thể hiện điều này
  Trong ngôn ngữ hàng ngày, nó thường được tóm tắt bằng cách nói rằng một hạt có thể ở một số nơi, ví dụ, ở một số nơi cùng một lúc.
  Đây là những gì xảy ra trong mô hình lượng tử của nguyên tử, tại một thời điểm nhất định, một âm điện tử electron không một nơi nào đó đặc biệt là xung quanh hạt nhân nó không ở một vị trí được xác định rõ ràng nhưng trong một chồng chất của cả đống khả năng, như thể nó ở khắp mọi nơi cùng một lúc xung quanh hạt nhân
  Và một âm điện tử electron cũng đúng ngoài nguyên tử, nói chung một hạt sẽ được mô tả bằng sóng, có thể tiến hóa, di chuyển, nhưng nếu chúng ta cố gắng đo vị trí của hạt này, chẳng hạn bằng màn hình bao gồm các máy dò phát hiện tốt, theo một cách nào đó, hạt sẽ hiện thực hóa, tự định vị và xuất hiện ở một nơi rất chính xác.
  Sóng khởi đầu thực sự mô tả xác suất tìm thấy hạt ở đâu đó, cái được gọi là “xác suất hiện diện” của một âm điện tử electron.
  Mọi thứ diễn ra như thể, tại thời điểm đo lường, một hàng chuỗi các con xúc xắc vũ trụ xác định nơi chúng ta thực sự sẽ tìm thấy vi hạt sơ cấp ấy – un jet de dés cosmiques déterminait à quel endroit on allait effectivement la trouver
  Khái niệm hình thức của cơ học lượng tử cho rằng có một dạng ngẫu nhiên tình cờ cơ bản – une forme de hasard fondamental sẽ can thiệp vào thời điểm một người quyết định thực hiện các phép đo thí nghiệm. Câu chuyện về xác suất hiện diện của vi hạt probabilité de présence et de particule mà ở một loạt các địa điểm cùng một lúc là khó hình dung được. Vì vậy, hãy xem xét một trường hợp đơn giản hơn
  chính xác là người thực hiện thí nghiệm sẽ phục vụ chúng ta ngày hôm nay. Chúng ta sẽ xem xét điều gì sẽ xảy ra khi ánh sáng gặp bộ lọc như thế này, nó là một bộ lọc phân cực -un filtre polarisant. Và nếu bạn sử dụng bộ lọc phân cực với ánh sáng tự nhiên, nó sẽ lọc ra khoảng một nửa, tức là nó làm giảm cường độ ánh sáng đi 50%. Nhưng ở cấp độ vi mô, chúng ta biết, ánh sáng được tạo thành từ các hạt cơ bản: quang tử photon. Tuy nhiên, chúng ta biết cách tạo ra một số nguồn sáng khá đặc biệt đáng chú ý là có khả năng phát ra các photon riêng lẻ, từng hạt một. Khi chúng ta gửi các photon này trên một bộ lọc phân cực, chúng ta thấy rằng một nửa số photon đi qua bộ lọc trong khi nửa còn lại bị hấp thụ, chúng ta nhận thấy 50% ánh sáng bị hấp thụ. Mặt khác, chúng ta không biết tiên nghiệm làm thế nào để dự đoán photon nào sẽ qua và photon nào sẽ được hấp thụ.
  Và đây là cách cơ học lượng tử giải quyết tình huống này: cơ học lượng tử cho chúng ta biết rằng, đối với loại nguồn sáng này, ban đầu các photon phát ra đều ở một trạng thái giống hệt nhau. Trạng thái này là một nửa và một nửa chồng chất của hai khả năng – une superposition moitié-moitié de deux possibilités. Đầu tiên là photon sẽ đi qua bộ lọc chúng ta hãy gọi khả năng này là “cộng”, và khả năng thứ hai là photon sẽ bị hấp thụ bởi bộ lọc, chúng ta hãy gọi nó là “trừ”. Do đó, trạng thái của mỗi photon ban đầu sẽ là hỗn hợp của nhiều hơn 50% và ít hơn 50% – L’état de chaque photon, serait donc au départ un mélange 50% de plus et 50% de moins.
  Theo khái niệm hình thức của cơ học lượng tử, khi một photon gặp bộ lọc, mọi thứ sẽ xảy ra như thể cơ hội được xác định giữa hai khả năng này. Bằng cách cho phép mọi photon đi qua chỉ với 50% cơ hội xác suất

  Khái niệm hình thức này có vẻ hơi phản trực giác, thay vì nói rằng tất cả các photon đều ban đầu giống hệt nhau và ở trạng thái chồng chất, tại sao không xem xét rằng có một nửa trong số photon đã ở trạng thái “cộng” và các quang tử photon này là những vi hạt đã vượt qua bộ lọc. Và còn lại nửa kia đã ở trạng thái “trừ”, và do đó, số phận của photon sẽ bị hấp thụ và không có bất kỳ sự can thiệp của cơ hội xác suất nào vào đấy.
  Trên thực tế, mỗi khi trong cơ học lượng tử, chúng ta nói về sự chồng chất và kết quả đo lường sẽ là kết quả của “sự may rủi chơi trội” trên trực giác của chúng ta như thể muốn nói với chúng ta rằng, ngay từ đầu, tất cả những điều này phải được xác định trước.
  Chẳng hạn ví dụ nếu ta lật một đồng xu cho đến khi ta bỏ tay ra, ta không biết đồng xu đang ở trạng thái nào,
  Tôi tạm thời có quyền mô tả điều thử nghiệm này như một hỗn hợp của hai khả năng, mặt xấp VÀ mặt ngửa của đồng xu nhưng đó chỉ là ảnh hưởng của sự thiếu hiểu biết của tôi thôi. Trên thực tế, xác suất đã ở một trong hai trạng thái, những gì tôi sẽ quan sát khi tôi rút tay đã được xác định trước. Tại sao điều này lại không giống với các chồng chất lượng tử quantic superposition ?
  Khi chúng ta sử dụng xác suất của sự hiện diện của một electron xung quanh hạt nhân, chúng ta muốn nghĩ rằng nó mô tả sự thiếu hiểu biết của chúng ta về vị trí chính xác của vi hạt âm điện tử. Nhưng trên thực tế electron đang ở một vị trí được xác định rõ ràng, chỉ là vì chúng ta không biết ở đâu. Tầm nhìn này, trong mọi trường hợp, đã hỗ trợ Einstein, đối với ông, cách nhìn hình thức xác suất của cơ học lượng tử là một mô tả tạm thời, không đầy đủ. Bởi vì chúng ta vẫn chưa tìm thấy phương thức tốt hơn. Để hiểu vị trí của electron, chúng ta có thể so sánh với cách chúng ta mô tả một chất khí trong một căn phòng.
  Ta có thể mô tả chất khí bằng cách đưa ra áp suất, mật độ, nhiệt độ của nó, và ta thậm chí có thể từ những dữ liệu này, biết đường biểu đồ vận tốc của các phân tử khí. Đó là, nếu tôi có thể đo tốc độ riêng lẻ của một số lượng lớn các phân tử này, đối với mỗi phân tử, tôi sẽ tìm thấy một kết quả được phân phối theo biểu đồ này, với một số tốc độ rất có thể xảy ra và những tốc độ khác ít hơn nhiều. Nhưng chỉ sử dụng nó để mô tả trạng thái của khí trong căn phòng này,
  nó vẫn là một mô tả thống kê, trong thực tế, mỗi phân tử có hiệu quả,
  vĩnh viễn, tốc độ và vị trí được xác định rõ ràng, bất kể tôi có đo nó hay không.
  Không có cơ hội vũ trụ nào xuất hiện khi tôi quyết định thực hiện một phép đo, nó hoàn toàn được định trước – Il n’y a pas de hasard cosmique qui intervient quand je décide de faire une mesure, c’est totalement prédéterminé.
  Mô tả chất khí bằng cách đơn giản chỉ ra nhiệt độ, áp suất của nó và biểu đồ này là một phương pháp hình thức hoạt động rất hiệu quả, nhưng đây lại là một mô tả không đầy đủ về tình hình. Có những thứ có thể được gọi là biến ẩn,
  vị trí và vận tốc của mỗi phân tử được cố định hoàn hảo và xác định chính xác cách hoạt động của chất khí.
  Với các biến ẩn, chúng ta có một mô tả đầy đủ hơn. Do đó, Einstein nghĩ rằng cơ học lượng tử cũng phải như vậy.
  Einstein hoàn toàn chấp nhận khái niệm hình thức và những tiên đoán của lý thuyết lượng tử, nhưng đối với ông đó không phải là kết thúc của câu chuyện,
  cần phải có một mô tả cơ bản, đầy đủ hơn, điều này làm cho nó có thể không cần phải thu hút sự đến sự may rủi cơ bản.
  Nhưng trước mặt Einstein, còn có Niels Bohr và các học trò của Bohr, cái phong trào mà người ta gọi là “trường phái (Thủ đô) Copenhagen”, như Max Born hay Werner Heisenberg.
  Và các nhà bác học này đã thách thức vị trí đó của Einstein. Đối với các nhà vật lý trường phái Copenhagen, khái niệm hình thức của cơ học lượng tử đã mô tả
  mọi thứ người ta có thể biết và nói về một hệ thống và không cần bổ sung gì. Điều này ngụ ý thừa nhận dạng cơ hội cơ bản này tại thời điểm đo lường các thí nghiệm về vi hạt trong thế giới vi mô.
  Chính tầm nhìn viễn kiến này đã được tập hợp lại dưới thuật ngữ chung “Giải thích Copenhagen” của cơ học lượng tử.
  – Về cơ bản đó là một cuộc tranh luận về sự đại diện của chúng ta đối với thế giới, Einstein là một “người theo chủ nghĩa hiện thực”.

  Thực tế nghĩa là nghĩ rằng thế giới tồn tại độc lập với thực tế là chúng ta quan sát nó, và rằng thế giới này có những đặc tính và mục tiêu của vật lý là khám phá các thuộc tính của thế giới tồn tại và vũ trụ hiện hữu

  Và Niels Bohr tin rằng để tiến bộ và giải quyết những khó khăn nảy sinh
  vật lý truyền thống rõ ràng là thực tế, vật lý thế kỷ 19 là thực tế, Bohr tự thuyết phục rằng người ta phải từ bỏ việc tưởng tượng rằng thực sự có một thế giới với tất cả các thuộc tính của nó và điều duy nhất quan trọng nhất là các thuộc tính mà chúng ta có thể quan sát được.

  Einstein nghĩ rằng cách tiếp cận vấn đề này chỉ là một bước tạm thời, tức là nó không thách thức vật lý lượng tử vì nó được phát triển vào những năm 1910 và 1920, hơn nữa bản thân Einstein đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển này, nhưng Einstein nghĩ rằng đó chỉ là một giai đoạn tạm thời,

  CÒN TIẾP VIẾT SAU

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  biên khảo NHÂN MÙA GIẢI NOBEL 2022

 6. Tất cả, tự cái mồm hồ,
  Trồng người cho đảng, trăm năm mới thành.
  Giờ này, tính tạm bẳy mươi,
  Ba mươi năm nữa, chỉ còn cộng nô.
  Lúc ắy chúng phẹt vua Hùng,
  Lê nin, Mao sếnh mới là tổ tiên.

  • Xin phép “đạo” câu thơ trên như sau :
   Tất cả, tự cái mồm Hồ
   trồng nguời cho đảng rồi hô đổi đời
   giờ này tính tạm bẩy mươi
   ba mươi năm nữa rã rời cộng nộ
   lúc ấy, mặt thật họ Hồ
   là tên bán cả cơ đồ Việt Nam !

 7. Không chỉ kiếm chác trong lãnh vực giáo dục, mà nó xảy ra khắp mọi ngành mọi nơi trên mảnh đất khốn khổ này từ lâu và rất lâu khi CS cai trị đất nước, ngay cả nhà tù chúng nó cũng đua nhau bằng đút túi cấp trên để được đón những tên tù tham nhũng, những tư bản đỏ nhiều tiền để chúng chăm sóc phục vụ và kiếm chác từ những kẻ này!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây