Các bức ảnh cho thấy đoàn xe dài 10 dặm ở biên giới Nga khi nhiều người chạy trốn lệnh tổng động viên

Washington Post

Cù Tuấn, dịch

28-9-2022

Một hình ảnh vệ tinh cho thấy một dòng xe kẹt tại biên giới giữa Nga và Mông Cổ vào thứ Sáu. Ảnh: AP

Hình ảnh vệ tinh cho thấy ùn tắc giao thông tại biên giới của Nga với Gruzia đã kéo dài gần 10 dặm (16km) sau khi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh tổng động viên một phần.

Công ty Maxar Technologies có trụ sở tại Mỹ đã công bố các bức ảnh tại một điểm giao nhau ở biên giới phía Nga. Công ty này cho biết: “Tình trạng kẹt xe này có thể tiếp tục kéo dài tới phía bắc của khu vực được chụp ảnh.” Các bức ảnh khác chụp từ trên không của công ty cho thấy các phương tiện đang len lỏi đi vào một hàng dài xe khác gần biên giới của Nga với Mông Cổ.

Xe ô tô cũng đã xếp thành hàng dài tại biên giới của Nga với Phần Lan và Kazakhstan kể từ tuần trước, khi ông Putin tuyên bố sẽ gọi hàng trăm nghìn quân dự bị để chiến đấu trong cuộc chiến đang sa lầy của Điện Kremlin ở Ukraine. Lệnh tổng động viên này đánh dấu đợt huy động quân sự đầu tiên của Nga kể từ Thế chiến thứ hai.

Ngay sau bài phát biểu của ông Putin, vé các chuyến bay thẳng từ Nga đến các thành phố nước ngoài lân cận đã được bán hết và các tìm kiếm trên Google đã tăng lên cho các truy vấn “làm thế nào để rời khỏi Nga”.

Sự bối rối về việc ai có thể được triệu tập cũng đã khiến hàng nghìn người phải bỏ chạy, cùng với các lo ngại rằng biên giới của Nga có thể đóng cửa đối với những người đàn ông trong độ tuổi nhập ngũ.

Họ không có nhiều lựa chọn nếu họ không muốn bị đưa tới Ukraine. Các chuyến bay của Nga bị cấm không được tới EU, và các quốc gia Baltic đã đóng cửa biên giới đất liền của họ với Nga. Những ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh những đống xe đạp bị bỏ lại gần các đồn biên phòng.

Hãng thông tấn Nga TASS cho biết hơn 5.000 ô tô đã chờ đợi hàng giờ tại biên giới với Gruzia hôm 27.9.

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy tình trạng tắc đường gần biên giới Nga với Gruzia hôm Chủ nhật. Ảnh: AP

Tại Kazakhstan, Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev ngày 27.9 cho biết đất nước của ông sẽ nói chuyện với Matxcơva về tình trạng người di cư và tìm cách “duy trì thỏa thuận với các nước láng giềng”. Ông gọi đây là một “tình huống khó khăn” nhưng nói rằng không có lý do gì để hoảng sợ sau khi hàng chục nghìn vụ vượt biên của công dân Nga được báo cáo trong những ngày gần đây.

Các nhà chức trách Phần Lan cho biết họ đã thấy lượng nhập cảnh từ Nga sau lệnh tổng động viên tăng gần 80%, nhưng Lực lượng Biên phòng Phần Lan cũng cho biết hôm thứ Ba rằng “phần lớn người đến Phần Lan tiếp tục di chuyển đến các nước khác”.

Điện Kremlin đã mô tả các báo cáo về đợt di cư là “bị thổi phồng quá mức”, mặc dù ngày càng có nhiều dấu hiệu về các phản ứng dữ dội của người Nga đối với lệnh tổng động viên.

Cảnh sát chống bạo động đã bắt giữ hàng trăm người biểu tình, trong khi các nhóm bảo vệ quyền lợi công dân lo ngại lệnh tổng động viên sẽ tập trung vào các nam giới ở những vùng xa xôi hoặc nghèo khó của Nga. Tại một địa điểm đón quân nhập ngũ ở vùng Irkutsk, một người đàn ông đã bắn và làm bị thương một người tuyển quân vào hôm thứ Hai 26.9.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Công dân Nga thứ thiệt thì tìm mọi cách rời khỏi đất nước Nga bằng mọi giá như những hình ảnh ghi nhận tại các cửa ngõ ra từ Nga ra bằng đường bộ,đường thuỷ,đường không.Kết quả trưng cầu dân ý của công dân Ukraina muốn trở thành công dân Nga ở các vùng Nga tạm chiếm do Nga và chính quyền tay sai thực hiện vừa xong lại đạt kết quả đa số gần như tuyệt đối.Quả thực quá mỉa mai.

 2. Không khó để thấy dân Nga, chẳng cần ai trưng cầu dân ý, “đã và đang bỏ phiếu” bằng chân, bằng xe hơi, xe máy xe đạp.., có thể đâu đó có cả bằng ngựa, lừa…
  Cùng hè nhau vượt biên…càng nhanh càng tốt trước khi mọi cơ hội bị đóng khép!

  Đó thực chất là đang diễn ra cuộc “bỏ phiếu” ngay trong tim não (người CS thường gọi là “đấu tranh tư tưởng”) để dứt khoát bỏ bạo chúa putin, xa rời tổ quốc Nga vốn đã ê chề từ thời hoàng hôn của LX cho mãi mấy mươi năm với putin độc tài, chẳng thấy có gì sáng sủa để mà tự hào lưu luyến!

  Đất nước Nga thực sự đã và đang rã rời,
  sẽ gục ngã nếu nhận thêm đòn đáp trả của Phương Tây tiếp theo cuộc tấn công hạt nhân mà giới cầm quyền chóp bu Nga dám phát động trong vài tuần tới như đã đe doạ!

 3. Trước đây thì sơn Z cờ quạt la ó như rươi, bây giờ thì vác giò lên cổ chạy thục mạng, ra chiến trường thì chỉ có chết nên chạy cho chắc ăn, sau này trước khi cờ quạt cổ võ cho sự hào hùng của Nga thì nên suy nghĩ cho kỹ, ăn mày dĩ vãng là điều không nên.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây