Canh bạc tất tay của Putin: Lịch sử có lặp lại?

Dương Quốc Chính

24-9-2022

Putin động viên (bắt lính) thêm 300 ngàn quân đồng thời với việc hai nước cộng hoà tự xưng Donetsk và Luhansk đang làm cái gọi là “trưng cầu dân ý” sáp nhập vào Nga cho thấy dã tâm xâm lược của Nga đã rất rõ ràng. Không hiểu giờ này anh em cuồng Nga nghĩ sao?

“Chiến dịch quân sự đặc biệt” cũng chỉ để chiếm đất mà thôi, y chang như quy trình chiếm Crimea gần 10 năm trước. Chuyện này mình cũng đã đoán từ khi cuộc chiến mới nổ ra.

Nếu để ý kỹ những động thái của Nga từ mấy hôm trước sẽ thấy ban đầu Nga còn chần chừ việc trưng cầu dân ý. Nhưng giờ lại quyết tâm làm. Đó là do lúc trước khi quân Nga còn chiếm được nhiều đất ở Donbass thì vẫn còn ở cửa trên, nên chưa muốn sáp nhập. Bởi vì sáp nhập/xâm lược thế này là hành động quá thô thiển, sẽ không tránh khỏi bị phương Tây lên án và trừng phạt nặng. Khi Nga còn mạnh thì vùng Donbass chỉ cần là vùng đệm ly khai khỏi Ukraine là đủ, tránh được tiếng xâm lăng.

Tuy nhiên, sau đợt phản công giải phóng chớp nhoáng lãnh thổ ở khu vực Khakiv thắng lợi, quân Nga phải rút chạy thì Putin bị đứng trước khả năng đại bại trên toàn vùng Donbass. Vì thế ông ta phải dùng tới con bài sáp nhập, bất chấp phản ứng của toàn thế giới, bởi chắc chắn không nước nào dám ủng hộ Nga sáp nhập một vùng đất khác, giống như không có nước nào dám công nhận Crimea đã thuộc về Nga.

Việc sáp nhập này diễn ra nhanh chóng thì sẽ biến hai quốc gia tự xưng kia thành tỉnh của Nga và lãnh thổ đó sẽ là đất Nga. Như vậy, Putin sẽ có thể biến cuộc chiến xâm lược Ukraine mà họ nói là “chiến dịch quân sự đặc biệt” trở thành “chiến tranh vệ quốc vĩ đại”. Ukraine tấn công giải phóng lãnh thổ của mình tự dưng bị Nga đánh lận con đen thành xâm lược Nga! Tức là đổi trắng thay đen.

Hơn nữa, khi đã biến cuộc chiến xâm lược thành vệ quốc, bảo vệ người Nga, thì Putin sẽ có cớ để tổng động viên (hiện vẫn chưa dám làm) và có thể đem vũ khí hạt nhân ra để hù dọa Ukraine và NATO. Vệ quốc mà, nên phải dùng toàn lực quốc phòng. Nga tuyệt đối không dám đem vũ khí hạt nhân đi xâm lược một nước yếu hơn nhưng nếu là vệ quốc thì có thể.

Putin đang chơi một canh bạc tất tay. Nếu ông ta quyết định sáp nhập thì Ukraine sẽ quyết tâm giải phóng hơn và khả năng sẽ tái chiếm cả Crimea. Chỉ cần họ có quyết tâm và lòng dũng cảm, phương Tây sẽ hỗ trợ đủ để họ làm được việc đó. Khi đó Putin sẽ trắng tay và có thể sẽ bị đảo chính, ám sát. Đứng trước khả năng đó, ông ta có thể phải dùng tới vũ khí hạt nhân ở quy mô nhỏ mang tính răn đe.

NATO chắc chắn phải theo sát động thái này của Nga và cần ngăn chặn Putin nổi “máu chó” dùng vũ khí hạt nhân, bằng việc đe dọa, ngăn chặn cũng bằng cách tương tự, cũng dùng vũ khí hạt nhân.

Mình vẫn tin vào kết cục có hậu, nhất là Putin bị lật đổ/ám sát. Lúc đó thế giới mới hòa bình được.

Anh em bò Nga/Liên Xô nên nhớ một sự thật lịch sử, đó là trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, nước Nga phải trải qua nạn đói và sụp đổ kinh tế. Quân đội mất tinh thần của Nga phải chịu nhiều cuộc thoái trào quân sự ghê gớm, và nhiều binh sĩ rời bỏ trận địa. Bất mãn với chế độ quân chủ chuyên chế và chính sách tiếp tục leo thang chiến tranh của nó. Hoàng đế Nikolai II thoái vị vào tháng 2 năm 1917, đế quốc Nga cáo chung.

Sau đó Nga đơn phương rút khỏi thế chiến rồi hình thành nhà nước CS đầu tiên trên thế giới.

Lần này lịch sử có lặp lại hay không?

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. De DAP TRA nhung HANH VI LUU MANH va CON DO cua Putin DANG CHO TIEN HANH, Phuong Tay CAN PHAI HO TRO Uktaine THUC HIEN NHANH CHONG nhung SPECIAL OPERATIONS vao trong Nuoc Nga DE CHO NGUOI DAN NGA CHAN CHUONG THAM VONG “Nuoc Nga Vi Dai” do Putin CO XUY de XAM CHIEM UKRAINE

 2. Mình vẫn tin vào kết cục có hậu, nhất là Putin bị lật đổ/ám sát. Lúc đó thế giới mới hòa bình được.
  Lại niềm tin!!
  Phim người ta đang chiếu hay thế cờ.
  Bất quá Putin xứng đáng được ghi vào kỷ lục guiness: người đầu tiên sau hitler bị nhiều người rủa chết nhất.
  Vì đâu nên nỗi!!
  Chắc ông ta: giữa đêm bàng hoàng tỉnh giấc "Ta là ai? Ta ở đâu? Ta đang làm gì?"
  Hi hi…
  Thằng chó nào đã lừa ta đi đến kết cục này!!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây