Giàu lên vì Nga?

Ngô Huy Cương

22-9-2022

Đúng là trước kia nhiều người Việt giàu lên vì sự yếu kém, lạc hậu và ngờ ngệch của nước Nga, nên mới có câu là “Nga ngố”.

Này nhé, trước khi sang Nga, ra chợ Hàng Da ở Hà Nội mua vài chục hay vài trăm cái kính dâm đểu (mắt hình giọt lệ) đeo vào nhìn mọi vật lệch hẳn đi hoặc mua vải “bò”, “mác”, “mỏ” rởm để may quần bò “levis” rởm hay mua mấy cái áo phông đểu… mang sang Nga bán là có tiền mua tủ lạnh, bàn là, quạt tai voi, chậu nhôm, nồi áp suất, áo bay… gửi về nhà.

Sau khi Liên Xô sụp đổ cái rầm, anh em người Việt chúng ta biến nước Nga thành cái thị trường đồ rởm của chúng ta. Các “ốp” của người Việt mọc lên một cách danh tiếng ở Nga. Các doanh nghiệp Việt xuất khẩu hàng may mặc rởm sang Nga (nhất là quần áo gió theo kiểu thể thao), rồi lại mua vàng của Nga đúc thành thỏi chuyển về Việt Nam.

Hải quan Nga không thành vấn đề. Anh em mình thạo chinh phục họ lắm. Vài tờ (cách gọi bóng gió của người Việt ở Nga lúc đó mà một tờ là 100 USD) là ổn thôi? Rẻ tiền mà!

Địa vị kinh tế của người Việt mình cao hẳn lên so với dân Nga ngố. Vì thế dân mình thuê dân Nga làm lái xe, bốc vác, bảo vệ… nhiều chứ không ít.

Tôi nhớ mãi, vào khoảng năm 1990 hay 1991 gì đó, sang Nga đàm phán về hàng không với Nga và Belarus ở Moscow và Minsk, tôi chỉ mất có 02 USD thôi mà ngồi ăn sáng mệt nghỉ tại Khách sạn Tháng Mười (nơi phục vụ các quan chức cao cấp trong Đảng Cộng sản Liên Xô trước kia ở Minsk), chưa kể lại còn chém gió ầm ĩ tại đó mà vẫn được mấy em Nga tóc vàng, tóc trắng xinh tươi đi qua, đi lại lúng liếng nhìn, dù mình rất ngây thơ và xấu trai.

Có lần sang Nga vào thời đó, một anh bạn cùng Khu Tập thể Nam Đồng, Hà Nội đến gặp tôi và mời tôi về “ốp” của anh ấy chơi. Anh ấy đưa cho tôi một tờ 20 USD và căn dặn kẹp vào hộ chiếu khi ra đường để cho bọn an ninh, nếu chúng nó hỏi. Thời đó chỉ cần đơn giản vậy là xong mọi chuyện.

Người Việt bị bọn Nga ghét đặc biệt sau khi Liên Xô sụp đổ. Ai qua lại sân bay ở Moscow thời đó mới thấy chúng nó hành hạ người Việt như thế nào. Chúng cầm dùi cui đập xuống đám đông người Việt chen lấn tại sân bay không thương tiếc. Người Việt ra đường bị bọn an ninh kiểm tra, bắt bớ. Bọn Mafia Nga sục sạo các “ốp”…

Thời kỳ Liên Xô (dù họ tự nguyện gánh nghĩa vụ quốc tế đối với các nước xhcn khác vì sự tồn tại của chính họ trong chiến tranh lạnh) và cho tới suốt sau này, họ không cho Việt Nam tên lửa Sam 3 (trong khi cho Cuba), chỉ cho Việt Nam mỗi năm 500 nghìn tấn xăng dầu (trong khi cho Cuba 01 triệu tấn xăng dầu nhưng dân số Cuba ít hơn dân số Việt Nam nhiều lần), không bán cho Việt Nam máy bay dân dụng TU 154 (trong khi bán cho Cuba). Vì vậy khi Việt Nam bay thẳng đến Nga bằng Boeing 767, thì người Nga tức tối và trả thù rất hèn. Tôi đã từng bị nhốt cùng khoảng hơn trăm hành khách tại sân bay Sheremetievo (Moscow) khoảng gần 03 tiếng trong một phòng chờ tầng trệt ngột ngạt, khó thở trước khi mở cửa bước ra trời lạnh, tuyết rơi nhẹ để đi bộ khoảng một cây số ra máy bay của mình đỗ ở rìa ngoài sân đỗ, rồi lại xếp hàng dưới trời lạnh khoảng 30 phút để được kiểm tra hộ chiếu lần cuối tại cầu thang lên máy bay.

Trong khi đó vào thời kỳ đó, tại Sân bay Tân Sơn Nhất của mình, người Nga vác từng bao tải hàng hoá để mang về nước một cách rất được quý trọng, nhưng họ uống rượu, la hét và chen lấn cũng không kém gì người Việt tại Moscow. Tôi bực mình nói với anh Vũ (nếu tôi nhớ không nhầm tên), đại diện cho Aeroflot, rằng anh không nên cho họ mang đồ bừa bãi lên máy bay vì họ đã đối xử quá tệ với người Việt tại nước họ. Anh ấy nói với tôi rất nhẹ nhàng rằng “Mình là dân tộc cao thượng mà em” làm tôi nhớ mãi.

Người Nga bây giờ khôn rồi(!?) Putin đang tổng động viên hạn chế để mang 300.000 lính đang bị vây bắt sang Ucraina thực hiện chiến thuật biển người cổ điển hòng nghiền vụn tuyết ở nơi đó biến tuyết thành màu đỏ tươi có thành phần hemoglobin.

Anh em người Việt mình lại có cơ hội giàu hơn lên nhiều vì chúng ta bây giờ đã hội nhập được với thế giới, còn người Nga thì bị cô lập và sẽ trở nên thiếu thốn và hèn yếu lâu dài sau cuộc chiến xâm lược Ucraina?

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Đọc bài này của Ngô Huy Cương chợt nhớ tới nhận xét của Vũ Thư Hiên về những người Cộng Sản như bác này . Họ vô ơn . Có vẻ it go double khi nói về những người Việt gốc Cộng Sản, aka xuất thân từ những gia đình có truyền thống cách mạng như tác giả Ngô Huy Cương

  Qua bài này cũng biết rõ, họ không những vô ơn vô nghĩa, vô thủy vô chung mà còn tự hào về những điều đó . Có thể xem những điều này là đặc tính đặc thù của những người dân Xã hội chủ nghĩa/Cộng Sản được chưa ?

  Trí thức Xã hội chủ nghĩa, quả có khác!

  No Star Where . Những người Việt lưu manh, hãy tự hào vì mình đã lừa bọn “Nga ngố” để làm giàu

 2. Đây là tư duy rất khó lý giải, của những kẻ ăn mày, khi chúng quỵ lụy trước những người cho chúng vừa đủ (đúng tiêu chuẩn ăn xin), nhưng, lại cực kỳ coi thường những người cho chúng nhiều hơn (với ý muốn là tạo cho chúng một số vốn khả dĩ để chúng có thể thoát khỏi kiếp ăn mày). Nga ngố, Nga lợn, Tầu khựa chính là các từ mà bọ ăn mày Việt sáng tạo ra đó!

 3. Nga Ngố thật!
  Khi bí, Yeltsin đòi nợ, Hà Nội nghe đám quân sư quạt mo, trả bằng USD với tỷ giá lạm phát của đồng Rup lúc bấy giờ, chưa được 200 triệu USD. Võ Văn Kiệt sang, Yeltsin không tiếp, đi ăn cơm bụi ở Mat rồi chuồn. Nhục nhã, lại tự sướng, tưởng hay “Giàu lên vì Nga”!!!
  Không cho thuê Krưm thì cướp.
  Không bán động cơ tàu thủy, nên không bàn giao mấy cái Kilo cho Đông Lào đúng hạn, Đông Lào sang đàm phán với U, U mới giao mấy cái máy, mới trả cho Đông Lào. Tàu bè không động cơ thay thế, làm mới, tổ chức sang cướp.
  Đông Lào dám đi cướp không mà chê bọn Nga Ngố, lại còn tự sướng “Mình là dân tộc cao thượng mà em”. Làm con ốc vít không xong, bị o ép im thin thít.
  Nực cười.

 4. Bài viết có giá trị ngang với một đoạn phim thời sự, người thật việc thật.
  Nga không đe doạ gì an ninh VN, cũng chưa thù oán gì trên cương vị nhà nước, quốc gia và con người ngẫu nhiên từng một thời có liên hệ chung;
  cho nên bài viết có độ khả tín lành mạnh, không mang động cơ tuyên truyền thù địch gì khác ngoài cảm giác khinh bỉ thoáng qua.
  Chỉ là sự thật khách quan qua bức ảnh chụp những gì như đã xảy ra. Nhưng đọc xong, một cảm giác nhàm chán nếu hồi ức về những thứ từng được người tâng bốc, bơm no hơi để tuyên truyền về sự trong sáng chân thành nồng nàn thắm thiết của cái gọi là tình hữu nghị Việt Sô/Nga…
  hào phóng và đầy chất hy sinh thiêng liêng,

  những thứ từng tạo ra bao nhưỡng mộ và thần tượng về tình hữu nghị đoàn kết quốc tế cao cả…
  kéo dài mãi cho đến bây giờ ở VN…
  khiến hàng nghìn người Việt vẫn còn dõi theo chiến tranh Ukraine mà tâng bốc, ca ngợi Nga giỏi Nga hay, Nga dũng cảm,
  Và họ thi nhau chúc lành chiến thắng cho “đội bóng” Nga, trên fb, YouTube, và mục bình luận của các báo online…
  Chưa chắc họ chịu tỉnh ngộ sau khi đọc bài viết nầy, vì từ lâu họ đã tin điều ngược lại.
  Thế mới biết ý nghĩa câu nói nổi tiếng,
  ”Cứ lặp đi lặp lại mãi một lời dối trá đủ lâu, rồi nó sẽ trở thành sự thật”,
  là một qui luật của thủ đoạn tuyên truyền, thường được cho là lời của Joseph Goebbels, một lãnh đạo Đức quốc xã.
  (“Repeat a lie often enough and it becomes the truth”, is a law of propaganda often attributed to the Nazi Joseph Goebbels.)

 5. Gọi là “Nga ngố” là đã nhiễm cái thói lịch sự của Phương Tây. Tên thường gọi của chúng là “Nga lợn” cơ (không phải là Nga lớn).

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây