Cảm nghĩ về bài viết “Tại sao Việt Nam lại tệ như thế”

Nguyễn Tiến Cường

16-9-2022

Bài viết này lấy cảm hứng từ bài “Tại sao Việt Nam lại tệ như thế” của tác giả Jackhammer Nguyễn, đăng trên báo Tiếng Dân ngày 14-9-2022. Những trích dẫn từ bài của ông Jackhammer nằm trong ngoặc kép và chữ nghiêng. Bài viết này sẽ không nói đến việc xuất khẩu lao động, lấy chồng Đài Loan hay Nam Hàn… trong bài của ông Jackhammer, vì đây là những đề tài nhạy cảm, cần một bài viết riêng.

Mở đầu, ông Jackhammer Nguyễn liên kết cuộc thất bại quân sự kinh hoàng của Nga trên chiến trường Ukraine với vụ thảm tử của 39 thanh thiếu niên Việt Nam trên xe thùng đông lạnh hồi tháng 10-2020 để đặt chung câu hỏi: Vì sao nên nỗi?

Ông Jackhammer khéo léo đưa ra 2 biến cố không dính dáng gì đến nhau nhưng có chung một mẫu số, đó là kết quả của một sự phiêu lưu, mạo hiểm, không tiên đoán được tương lai.

Vladimir Putin xua quân tấn công Ukraine vì ở thế bí, không đánh không được. Địa vị lung lay, Putin cần một chiến thắng quân sự để chứng minh với người dân Nga khả năng lãnh đạo của mình, hâm nóng tinh thần yêu nước của người Nga.

Những thanh thiếu niên chết trong thùng đông lạnh ở Essex, London năm 2020 cũng thế. Họ ở thế cùng quẫn, bế tắc, buộc phải ra đi vì không có tương lai, không có việc làm chắc chắn đủ nuôi sống bản thân, giúp đỡ gia đình. Putin, 39 thanh thiếu niên Việt Nam đã dốc toàn lực để đánh một canh bạc để đời: Được ăn cả, ngã về không.

Kết quả đã rõ, 39 người Việt Nam hy sinh mạng sống với những cái chết đau đớn, quằn quại sau khi cầm cố tài sản, vay mượn tiền bạc để ra đi đổi đời nơi một đất nước mà đa số họ chắc ít có khái niệm về con người, xã hội nơi họ sắp đến. Kết quả của Putin, người dân Nga chắc chắn sẽ không tốt đẹp gì hơn.

Kết nối 2 sự việc trên, đưa ra thêm thí dụ về nước Nga qua các thời kỳ từ Sa Hoàng đến Cộng sản, triều đại Putin, dẫn thêm lời của một người bạn nào đó của ông ở Bulgaria, Jackhammer đơn giản kết luận rằng, sự suy đồi của đất nước, xã hội ngày hôm nay về tất cả các mặt văn hóa, đạo đức, y tế, giáo dục… của Việt Nam là do các tiên chỉ – tức những “bô lão” trong làng, những người quen thói ăn trên, ngồi trước, cùng các bậc cha mẹ, phụ huynh trong gia đình.

Trích: “Trong nền văn minh của những … quan phụ mẫu, dân chúng rất vâng lời, không phản kháng. Trước kia không phản kháng các vị tiên chỉ, thì nay cũng không phản kháng các vị bí thư chi bộ xã”. Hết trích.

Ông Jackhammer nhận định rằng, người Việt đã mất đi ý thức phản kháng, chống lại sự cai trị của các quan phụ mẫu, từ chế độ phong kiến qua tới cộng sản và… ra đến tận hải ngoại – lỗi không phải do chế độ cộng sản, chế độ hoàn toàn không có trách nhiệm gì mặc dù ông Jackhammer không phủ nhận rằng các tiên chỉ hiện nay chính là các bí thư chi bộ, xã, phường – lên cao nữa là bí thư tỉnh, thành phố, ủy viên bộ chính trị (người viết thêm ý).

Không ai có thể phủ nhận, sau hơn 47 năm cai trị đất nước bằng chế độ độc tài, sắt máu, tàn bạo nhất trong lịch sử nhân loại, CSVN đã thuần hóa được người dân Việt Nam. Hầu như tất cả mọi mầm mống chống đối, phản kháng đều bị bóp nghẹt, giết ngay từ trong trứng nước. Chống đối, phản kháng dưới bất cứ hình thức nào, bạo động hay ôn hòa, cá nhân hay tổ chức đều bị dập ngay tức khắc.

Tuy nhiên phần này lại mâu thuẫn với phần trên.

Trích: “Đương nhiên đảng Cộng sản Việt Nam là người chịu trách nhiệm cho tất cả những sự khổ ải ấy của người dân Việt Nam, vì có ai khác ngoài họ cầm quyền đâu. Tuy nhiên sẽ có một câu hỏi được đặt ra là tại sao họ (đảng Cộng sản Việt Nam) cầm quyền tệ hại như vậy mà không ai làm gì được họ cả?” Hết trích.

Ủa? Vậy là sao? Lúc thì nói là do các tiên chỉ trong làng, xã, trong gia đình…, lúc thì cho rằng tất cả lỗi là của chế độ.

Xin trả lời cho ông Jackhammer rằng: Không ai làm gì được đảng, chế độ CSVN cho dù họ chỉ là một thiểu số khoảng 4-5% dân số (4-5 triệu đảng viên) nhưng là một thiểu số có tổ chức, có kỷ luật rất chặt chẽ, thống nhất từ trung ương lãnh đạo đến hạ tầng cơ sở, có điều lệ, cương lĩnh, lý luận (dù sai lạc, lỗi thời), có mục đích và không thiếu sự tàn nhẫn, quyết tâm đối phó với 95% dân số còn lại – đa số 95% ngược lại ĐCS này rất rời rạc, chia rẽ, không có tổ chức, đường lối, khó kết hợp, tham lam, dễ bị dụ dỗ, lèo lái, định hướng, tẩy não, mua chuộc…

Trích: “Điểm lại những thay đổi triều đại ở Việt Nam từ khi có sử ghi chép đến nay, chúng ta không thấy có bất cứ triều đại nào bị dân chúng lật đổ cả, mà chỉ kết thúc bằng những cuộc xâm lăng từ bên ngoài, hoặc bằng những thanh toán cung đình, như từ triều Lý chuyển sang triều Trần, triều Trần chuyển sang triều Hồ, hay là cuộc nội chiến kéo dài Trịnh và Nguyễn, Tây Sơn và Nguyễn Ánh”.

Đoạn này cho thấy sự hiểu biết thiếu sót của ông Jackhammer Nguyễn về lịch sử VN. Xin hỏi ông Jackhammer, vua Lê Đại Hành lập nên nhà Tiền Lê gốc gác như thế nào? Vua Lê Lợi, Quang Trung xuất thân ra sao?

Trở lại vấn đề, ông Jackhammer sau khi lan man mọi chuyện đã kết luận: “Tóm lại là không có … cách mạng!” Ủa? Vậy là sao? Ông nói vậy là phủi bỏ tàn nhẫn công lao của các “lão thành cách mạng” đấy. Chẳng lẽ ông quên mất tiêu cuộc Cách Mạng Tháng Tám của người CSVN đưa đất nước đến tình trạng suy đồi, tệ hại ngày hôm nay, hay ông cho rằng làm cách mạng mà không đem lại được no ấm, tự do cho người dân, đất nước hùng mạnh, giàu có thì không nên làm? Riêng điều này thì tôi đồng ý với ông hoàn toàn.

Ông Jackhammer Nguyễn dường như cũng quên mất những cuộc cách mạng mới xảy ra trong vòng hơn chục năm trước trên thế giới. Đó là cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập lật đổ chính phủ tại Tunisia năm 2011, Mubarak của Ai Cập từ chức, Gaddafi của Libya bị bắn chết… Trước đó tại những đất nước Hồi Giáo độc tài này, không ai hình dung, tưởng tượng được chuyện đó sẽ xảy ra. Cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập đã không đem lại tự do, dân chủ, hạnh phúc, no ấm cho người dân các nước sở tại, vì chỉ là một sự bùng phát từ lòng phẫn nộ, oán ghét, căm thù chế độ, không có lãnh đạo, không được tổ chức, không có đường lối hướng dẫn…

Nhưng ngay cả cuộc cách mạng có tổ chức, có lãnh đạo như Cách Mạng Dù Vàng của Hồng Kông với Joshua Wong vẫn thất bại vì thiếu cương lĩnh, đường lối hoạt động, dù đạt được một số thành tựu nhỏ, ban đầu với sự tham gia của hàng triệu sinh viên, học sinh nhưng cuối cùng cũng tan vỡ vì sự đàn áp của cộng sản Trung Hoa.

Trích: “Đối với Việt Nam thì thủ phạm cho cái chết của các cô gái Việt trong thùng xe đông lạnh ở Anh, hay cô du học sinh Việt nào đó lấy ông nông dân Hàn Quốc già (có gì khác nhau?), chính là các… ‘tiên chỉ’. Có người sẽ không đồng ý với tôi mà hét lên rằng: Thủ phạm là cộng sản. À vâng, cộng sản!”. Hết trích.

Kết luận này của ông Jackhammer rõ ràng cho rằng tình trạng đất nước Việt Nam hiện nay là do lỗi của toàn dân, đảng và chế độ CSVN hoàn toàn không có trách nhiệm.

Ủa? Nhiều người Việt hải ngoại đang du lịch, kinh doanh, mua nhà đất, dưỡng già, làm từ thiện… ở Việt Nam, cho rằng VN hiện nay là đất nước có nền kinh tế phát triển thần kỳ, chỉ số hạnh phúc cao ngất ngưởng, nằm trong 10 quốc gia đáng sống nhất trên trái đất thì cớ chi ông Jackhammer lại chê bai là tệ như thế?

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. ” Nhiều người Việt hải ngoại đang du lịch, kinh doanh, mua nhà đất, dưỡng già, làm từ thiện… ở Việt Nam, cho rằng….” (Nguyễn Tiến Cường)

  Tuyên ngôn độc lập 2-9 nói trên cũng không sai lắm khi “nhiều người Việt hải ngoại” của tác giả là một số người thuộc thành phần bắc kỳ 75 ở các nước Đông Âu vốn thuộc vào khối cộng sản Liên xô trước 1991, như Đông Đức, Ba lan, Tiệp khắc…

  thuộc loại việt kiều yêu việt cộng như Liêm Nguyễn,

  thuộc loại nam kỳ phản bội du học như Long Ngô, Hưng Nguyễn

  thuộc thành phần thân hữu của Jackhammer, những người như Jackhammer thường hô hào kêu gọi Liên Âu (mặc kệ những tội ác của chế độ cộng sản Trần ích tắc hồ chí minh chà đạp dân chủ tự do nhân quyền ở Việt Nam) tích cực làm ăn với việt cộng, vỗ béo việt cộng, vỗ béo thân hữu việt cộng,
  tiếp tay việt cộng củng cố chế độ cộng sản Trần ích tắc hồ chí minh tay sai giặc Tàu,
  tiếp tay chế độ việt cộng Trần ích tắc hồ chí minh gom góp ơ rô tạo mãi các công cụ đàn áp, từ búa liềm thô sơ đến AI 4 chấm 0 tân tiến, phục vụ công an cộng sản Trần ích tắc hồ chí minh đàn áp người dân [xong lại ồn ào “người VN sao mà hèn thế, không dám đứng lên chống cộng”]

  thuộc thành phần những người ủng hộ Tổng thống Barrack Obama tiếp đón tổng bí thư việt cộng 6 sao tại white house 2015, trịnh trọng tuyên bố công nhận chế độ cộng sản Trần ích tắc hồ chí minh đàn áp nhân quyền, tiếp tay việt cộng khởi động các cuộc khủng bố đàn áp giam giữ hàng loạt người bất đồng chính kiến, bật đèn xanh cho cuộc khủng bố trắng ở Tao đàn 2018, ở Đồng tâm 2019…

 2. “ở Việt Nam, cho rằng VN hiện nay là đất nước có nền kinh tế phát triển thần kỳ, chỉ số hạnh phúc cao ngất ngưởng, nằm trong 10 quốc gia đáng sống nhất trên trái đất thì cớ chi ông Jackhammer lại chê bai là tệ như thế?”
  ( Trích NTC )
  – Ủa, cái ý nầy, NTC nói chơi hay nói đùa vậy ta ??!! Nếu là ý của bọn cuồng CS thì thôi khỏi bàn làm gì cho mất thì giờ . Còn nếu như NTC thật lòng nghĩ vậy thì cũng miễn bàn với NTC luôn !

 3. Theo thiển ý thì J.Nguyễn viết bài khi thì chê bên này khi thì chê bên kia cho cân
  bằng nhưng khổ nỗi J.Ng.luận chưa chính xác, do đó dễ bị người khác bắt bẻ.
  Tuy nhiên, tác giả này bắt lỗi cũng không ổn gì cả mà tôi chỉ nêu ra một điểm đáng
  nói nhất là cho rằng “thùng nhân” chết tức tưởi là vì họ ở thế túng quẫn, bế tắc v.v.
  nên phải tha phương cầu thực. Lạ nhì ? Trong dòng Việt sử chưa hề có chuyện vì
  miếng ăn mà người dân phải liều chết đi ra nước ngoài cả, có đói người ta vẫn cố
  gắng sống bám vào quê cha đất tổ với tình làng nghĩa xóm chan hòa.Thời Trần Thủ
  Độ những người trung thành với nhà Lý phải rời bỏ đất nước vì nếu không đi thì sẽ
  bị triều đình giết chết ! Và nay thời CS., người dân chế độ cũ đành phải ra đi vì bị
  nhà nước sỉ nhục, trù dập và ngược đãi khiến họ đau khổ về tinh thần, chứ không
  phải vì vấn đề cơm áo (vật chất) !
  Nói một cách chính xác, chế độ CS.chỉ bị lật đổ bới chính những đảng viên CS. như
  trường hợp LiênXô và các nước Đông Âu. Do đó, các đảng viên nào còn thực sự yêu
  nước thương dân thì hãy mau chóng nhận lấy trách nhiệm cao cả mà thay đổi vận
  mệnh đất nước, nếu không thì họ sẽ bị lịch sử nguyền rũa đời đời khi đất nước VN.
  đang bị Tàu cộng khống chế từng phần (biển đảo, vùng đất biên giới) rồi hoàn toàn
  trong tương lai rất gần ?

 4. Ủa? Nhiều người Việt hải ngoại đang du lịch, kinh doanh, mua nhà đất, dưỡng già, làm từ thiện… ở Việt Nam, cho rằng VN hiện nay là đất nước có nền kinh tế phát triển thần kỳ, chỉ số hạnh phúc cao ngất ngưởng, nằm trong 10 quốc gia đáng sống nhất trên trái đất thì cớ chi ông Jackhammer lại chê bai là tệ như thế?

  Bò đỏ bao giờ cũng cố nói lấy được bất chấp sự thật, cũng có thể tay này một thái tử đảng hay loại dư lợn viên ít thô tục hơn bình thường.

  • Con đẻ của cộng sản là các quái thú như bò lai vịt, bò lai rắn, bò lai muỗi… Tay này có lẽ là bò lai rắn chăng ?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây