Di sản của Nguyễn Phú Trọng

Asia Sentinel

Tác giả: David Brown

Song Phan, chuyển ngữ

8-11-2022

Một đánh giá miễn cưỡng đối với nhà lãnh đạo già của Việt Nam

Ảnh: Khoảnh khắc vui sướng trong Hành lang Quyền lực. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (mặc áo sọc ngắn) cùng với “tam trụ” (từ trái sang) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Phạm Minh Chính. Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Nguyễn Phú Trọng, nhà lãnh đạo 78 tuổi của Đảng Cộng sản Việt Nam, khẳng định rằng, ông sẵn sàng nghỉ hưu bất cứ khi nào Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý về một người kế nhiệm xứng đáng. Không nghi ngờ gì với cái gật đầu ngầm của Trọng, các nhà xuất bản nhà nước đang biên soạn những ấn bản dày đặc quà tặng với các bài phát biểu và bài viết trong suốt 55 năm sự nghiệp của ông.

Đặc trưng điển hình nhất của Trọng là nhà lãnh đạo lâu năm mà chẳng để lại dấu vết tầm cỡ lớn nào. Kiểu cách ông cụ và lối sống khiêm tốn của ông dễ gây lầm lẫn; ông cứng như đá.  Trong suốt một thập niên, ông không hề khoan nhượng khi những nhân vật nặng ký trong đảng, thậm chí cả những người đồng chí lâu năm, được phát hiện là đã dùng sự ưu ái (ô dù) để đổi chác tiền bạc hoặc ‒ có lẽ tệ hơn ‒ bị phát hiện là lấy sự ngờ vực về học thuyết Mác-Lênin. Năm 2015, ông đã bóp nát âm mưu muốn thay ông làm Tổng Bí thư của thủ tướng đương nhiệm. Kể từ đó, không còn bị thách thức, Trọng đã nỗ lực hết sức để thanh lọc tham nhũng và kiểu suy nghĩ mơ hồ trong Đảng. Đó là một trận chiến không hồi kết.

Sau khi bị đột quỵ một thời gian vào năm 2019, Trọng đã đề xuất sát thủ trung thành của mình làm người kế nhiệm. Khi hầu hết các đồng liêu của ông trong Ủy ban Trung ương bị nghẹn họng về điều , Trọng quyết định rằng, dù có bị bệnh hay không, ông vẫn chưa sẵn sàng nghỉ hưu. Thay vào đó, ông đã vận dụng các quy tắc của đảng để bảo đảm một nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có ở vị trí lãnh đạo.

Bây giờ, khi thời điểm giữa nhiệm kỳ thứ ba đó đang đến gần, tất nhiên là các ứng viên kế nhiệm Trọng đang lập kế điều động một cách kín đáo. Dường như không ai trong số các ứng viên hàng đầu chia sẻ niềm đam mê cải cách của Trọng, mặc dù đó có thể là cái giá phải trả cho việc ông ta thoát khỏi đời sống chính trị một cách lịch lãm.

Cái gì thúc đẩy ông Trọng?

Những thành công và thiếu sót trong nỗ lực của Nguyễn Phú Trọng trong việc trấn áp các vụ tham nhũng của các quan chức cấp cao đã được tường thuật rộng rãi, bao gồm cả ở đây. Ít thấy hơn nhưng cũng không kém phần quan trọng là chiến dịch trong nội bộ Đảng của Trọng nhằm dập tắt xu hướng tiêu cực “tự diễn biến và tự chuyển hóa”.

Theo như những bằng chứng công khai, Nguyễn Phú Trọng chưa từng dao động trong niềm tin rằng, chỉ có chủ nghĩa xã hội ‒ kiểu Lênin, trong đó một đảng tiên phong “đưa quyền làm chủ của nhân dân thành hiện thực” ‒ mới có thể đưa Việt Nam đến “một kiểu xã hội mới về chất . . . có khả năng phát huy được sự sáng tạo, sự ủng hộ và tham gia tích cực của nhân dân”.

Chưa hết, khi Trọng gần đến tuổi hưu sau một thời gian dài ‘phục vụ’ với tư cách là một nhà lý luận và giáo sư về ‘xây dựng đảng’, ông ta nhận thấy rằng đảng của Hồ Chí Minh đang mục ruỗng từ bên trong. Trong thời đại có nhiều cơ hội để ‘tự xử lý, các quan chức đang trở nên giàu có và những người dân thường đang mất niềm tin vào Đảng Cộng sản.

Theo tính toán của Trọng, việc chỉ nâng cao tính chính đáng trong hoạt động của Đảng là không đủ. Nó cũng phải chứng minh tính chính đáng về mặt đạo đức của mình bằng cách loại bỏ bọn sâu sa ngã.

“Một số lượng lớn cán bộ suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống”, ông nói tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng hồi tháng 10 năm 2016. Họ đi xa đến mức “đòi ‘đa nguyên’, cổ xúy cho ‘tam quyền phân lập’, và ca ngợi ‘xã hội dân sự’…  Họ lợi dụng các phương tiện truyền thông và mạng xã hội để phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng”.

Ban Chấp hành Trung ương là cơ quan tiêu biểu nhất của Đảng và trong những năm gần đây là cơ quan quyền lực nhất. BCH có khoảng 200 ủy viên, bao gồm một số khá lớn các lãnh đạo thành phố và tỉnh, các quan chức chính quyền trung ương và đại diện các doanh nghiệp nhà nước, cũng như các ủy viên đến từ các ban ngành trong trụ sở chính của Đảng. Đáp lại yêu cầu của Tổng Bí thư, họ đã thông qua Nghị quyết 4 hồi tháng mười 2016. Đó là một tài liệu dài cho phép ông có quyền làm (theo cách nói của ông) “đảo ngược sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống… trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý”.

Trái ngược với chiến dịch rất công khai của Trọng nhằm xác định và truy tố các quan chức tham nhũng, chiến dịch chống ‘tự diễn biến’ và ‘tự chuyển hóa’ đã được theo đuổi như một vấn đề nội bộ của đảng CSVN. Trọng giải thích rằng, sự tự tin thái quá thể hiện ở chỗ một cán bộ “muốn nói gì thì nói, nói trái điều lệ, trái cương lĩnh của đảng. Khi xảy ra chuyện đó, anh ta có còn là đảng viên nữa không, chưa nói là cán bộ?

Nghị quyết 4 gần như ngay lập tức dẫn đến việc Đảng khai trừ một số trí thức phục vụ lâu năm có tư tưởng tự do. Các thành viên khác của đảng trở nên cẩn trọng hơn, ít nhất là khi phát biểu trước công chúng.

­Truyền thông xã hội bị chế ngự; Xã hội dân sự bị kỳ thị

Nghị quyết 4 cũng nâng tầm nền tảng lý thuyết cho một động lực thành công phần lớn trong việc hạn chế các cuộc tranh luận tự do trên không gian mạng và gây ra sự nghi ngờ về hoạt động của các tổ chức xã hội dân sự.

Đến năm 2016, cả Facebook và công ty con YouTube của Google đã trở nên rất phổ biến ở Việt Nam, là nơi đăng nội dung chỉ trích nhà nước. Chính quyền Hà Nội yêu cầu việc này phải dừng lại. Những gã khổng lồ truyền thông xã hội giải thích rằng việc kiểm duyệt nội dung là trái với chính sách của họ. Chính quyền (Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Cộng an) đã báo cho các công ty Việt Nam rút quảng cáo khỏi hai nền tảng (website) này. YouTube đã kịp thời tuân theo, thay vì để mất phần lớn thu nhập ở thị trường Việt Nam đang sinh lời. Facebook đã cố gắng thương lượng nhưng không có kết quả.

Từng chút một, Facebook và những công ty truyền thông xã hội đã nhân nhượng hơn là để đánh mất một thị trường được cho là trị giá khoảng một tỷ Mỹ kim hàng năm. Đến năm 2020, cơ quan chức năng của Việt Nam có thể báo cáo rằng, cả hai công ty này đã trở thành công dân internet tốt. Lãnh đạo Bộ Công an và Bộ Truyền thông – Thông tin ca ngợi YouTube và Facebook đã kịp thời xóa các bài đăng được coi là thù địch hoặc xúc phạm do đội quân giám sát nội dung của chế độ điểm chỉ và hơn nữa là đình chỉ các tài khoản liên tục đăng nội dung đó.

Cũng sau khi Nghị quyết 4 được thông qua, các cơ quan đảng trở nên ít khoan dung hơn đối với các tổ chức xã hội dân sự không trực thuộc chính phủ. Truyền thông của Đảng khẳng định rằng, đây là những công cụ của “các thế lực thù địch” bên ngoài, nhằm phá hoại vai trò lãnh đạo của đảng CSVN và sự đoàn kết dân tộc, cũng như tuyên truyền các tư tưởng về tự do cá nhân, nhân quyền vốn có và hệ thống chính trị đa đảng.

Chiến dịch bêu xấu các nhóm xã hội dân sự của đảng và nhà nước trước hết cho thấy, sự đàn áp tăng cao đối với một nhúm nhỏ các công dân cấp tiến, dám phản đối đường lối chính trị của chế độ. Vài trăm người hiện đang thụ án tù vì hoạt đông chống đối của họ; những người cùng ý khác đã trở nên cẩn trọng hơn.

Hơn nữa ‒ và điều này là mới ‒ các cơ quan của Đảng đã bắt đầu gộp chung những người phản đối chính trị với rất nhiều người khác vốn chọn cách làm việc trong các nhóm tự nguyện, độc lập với sự lãnh đạo của Đảng nhưng thường hợp tác với các văn phòng chính phủ, để đạt được các mục tiêu xã hội đa dạng như chống ngược đãi trẻ em, ủng hộ quyền động vật, hoặc phân phát thực phẩm cho những người có nhu cầu.

Các nhà lãnh đạo của một số tổ chức xã hội dân sự từng hợp tác với chính phủ ở cấp quốc gia đã bị bắt hồi đầu năm nay. Nổi bật nhất trong số đó, người sáng lập và lãnh đạo nhóm vận động chính sách môi trường, Green ID, đã từng cộng tác chặt chẽ với văn phòng Thủ tướng Chính phủ trong việc lập kế hoạch chuyển đổi nhiều năm cho Việt Nam, từ phụ thuộc vào than sang dựa vào năng lượng mặt trời và nguồn tài nguyên gió dồi dào của đất nước. Bị kết tội trốn thuế hồi tháng 6, cô ấy đang phải thi hành án tù hai năm.

Sự kết thúc của một kỷ nguyên?  

Phần lớn các đồng liêu lãnh đạo đảng CSVN của TBT Trọng đã đồng ý vào năm 2011, 2016 và một lần nữa vào năm 2021 rằng ông ta là người “đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống… trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý”. Vẫn không thiếu củi cho ‘vào lò’ của Trọng. Nói một cách đơn giản, nhà lãnh đạo Đảng đã làm lẫn lộn những người hoài nghi, cho rằng các chiến dịch của ông sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và chỉ nhắm vào các đối thủ của ông và đồng bọn của họ.

Chỉ có thời gian mới biết được Trọng có ngăn chặn được sự thối nát trong nội bộ Đảng hay chỉ đơn giản là làm chậm lại. Thành công hay không, Trọng đáng khâm phục theo cách riêng của ông ta. Ông ta là một tín đồ thực sự trong một thời đại hoài nghi, ngoan cường trước mặt với nỗi thất vọng dai dẳng. Ông ta là một nhà lãnh đạo điển hình qua cách làm việc mà ông mong được làm khuôn mẫu cho cấp dưới của mình.

Trong một sơ lược tiểu sử gần đây, Reuters mô tả hình ảnh của Trọng là “hình ảnh của một người ghét sự thái quá, từ chối những món quà Tết Nguyên đán đắt tiền từ bạn bè”. Ông bà Trọng sống trong một biệt thự khiêm tốn, cạnh một trong những hồ nước ở Hà Nội, cách văn phòng làm việc một quãng đường lái xe ngắn. Hai người con của họ, được cho là quan chức, không hề được báo chí Việt Nam nhắc đến.

Lãnh đạo đảng ba nhiệm kỳ của Việt Nam không còn khỏe mạnh nữa: Sự chú ý mà các tờ báo Việt Nam dành cho chuyến đi trong ngày được sắp xếp cẩn thận gần đây đã gián tiếp đưa ra cái nhìn đó. Đây là lần đầu tiên ông Trọng ra khỏi Hà Nội kể từ khi ông bị đột quỵ hồi tháng 4 năm 2019. Ông đi ô tô đến Yên Tử, một cụm chùa cách Hà Nội 130 km về phía đông, gắn liền với vị vua thông tuệ Trần Nhân Tông hồi thế kỷ 13.. Có lẽ đây là một cơ hội tốt để ông cầu xin Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN sẽ chọn được một Tổng Bí thư kế nhiệm, đáp ứng các tiêu chuẩn của ông.

_______

Tác giả: Ông David Brown là một nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã nghỉ hưu và là một cộng tác viên thường xuyên của Asia Sentinel. Ông có nhiều bài viết về các vấn đề chính sách công ở Việt Nam. Bản dịch này đã được ông Brown chỉnh sửa, dành cho độc giả người Việt, có thể có vài chi tiết khác với bản tiếng Anh.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN


 1. Thân gửi Anh Trọng !

  Theo tôi để chứng minh Anh là Người trong sạch đầy Lý tưởng Cộng sản không bao giờ THAM NHŨNG để đi vào VIỆT SỬ một con Người vừa PHÁC HỌA nơi trên …
  Anh có thể làm được như Phong cách Nhà văn MISHIMA Nhật Bản bằng cách khác BẤT KHUẤT DŨNG CẢM tuyên bố CON ĐƯỜNG XNCB lên CSCN thật là Ông VIỄN Bà VÔNG … nên xây dựng thật tâm DÂN CHỦ PHÁP QUYỀN CHỦ QUYỀN thì ĐẤT VIỆT của chúng ta mới may ra như NHẬT BẢN, NAM HÀN, TÂN GIA BA, .. cất đầu cất cánh lên được….
  NẾU Anh Trọng con Người phác họa ở trên thì tôi lo cho Anh sẽ bị đa số BÁN ĐỨNG Anh ngay cả Đồng chí thân cận Chiến hữu khả tin nhất VÌ LỠ may ra phương Tây chuyển dây chuyền sản xuất từ Tàu cộng sang Việt Nam thì dạng mô hình Nhân sĩ Chí sĩ như thế cũng khó thoát khỏi LỢI ÍCH LỢI NHUẬN chỉ may ra nên xây dựng thật tâm DÂN CHỦ PHÁP QUYỀN CHỦ QUYỀN thì ĐẤT VIỆT của chúng ta mới may ra như NHẬT BẢN, NAM HÀN, TÂN GIA BA, .. cất đầu cất cánh lên được….nhờ quản trị quản lý MINH BẠCH RÕ RÀNG CÔNG BẰNG TRỌNG HIỀN TÀI … thì chắc chắn LỜI TUYÊN BỐ tự giải thể ĐẢNG ĐOÀN CỘNG SẢN mà ngay cả như TT Putin chính Ông ấy tuyên bố cũng KHÔNG BAO GIỜ TRỞ LẠI TRỞ VỀ sẽ đi vao SỬ VIỆT mãi mãi NGUYỄN PHÚ TRỌNG Người Việt cộng VC cực kỳ yêu NƯỚC VIỆT DÂN VIỆT …..

  NGÀN THU Vạn Xuân MUÔN ĐÔNG Dân tộc Việt đời đời ghi nhớ Công ơn Anh đã HÓA GIẢI triệt tiêu VÒNG KIM CÔ Đại Hán Cộng mà MAO XẾNH XÁNG đã chỉ thị cho CHÍ PHÈO HỒ CHÍ MEO thực hiện 1000%

  Thân mong Anh CHỌN LỰA đứng về phía Dân tộc … Anh sẽ sống mãi MUÔN THUỞ MUÔN ĐỜI !!!

   

  Trân trọng thân chào Anh Cả Trọng !

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
   
  Nguyễn Hữu Viện

 2. Tôi đã vạch KẾ cho Nguyễn Phú Trọng ĐỐT LÒ chưa đủ CẦN PHẢI thu hồi SỐ TIỀN KHỔNG LỒ của bọn siêu quan đỏ qua bọn tay sai CHÂN RẾT vịt kìu iêu nước AO nước LÃ của TRÙM CUỐI Nguyễn Đình Bin …làm gì HẮN không biết đệ tử ruột như PHẠM ĐỨC TÙNG bí danh Vọng Trấn Quốc len lỏi có tên mọi tổ chức tại PARIS …

  Tôi đã vạch KẾ cho Nguyễn Phú Trọng ĐỐT LÒ chưa đủ CẦN PHẢI thu hồi SỐ TIỀN KHỔNG LỒ của bọn siêu quan đỏ qua bọn tay sai CHÂN RẾT vịt kìu iêu nước AO nước LÃ của TRÙM CUỐI Nguyễn Đình Bin … chỉ cần xin lại các chính phủ Âu-Mỹ 10% cũng có 10.000.000.000 Mỹ kim xây bệnh viện trường học thư viện nhà trẻ viện mồ côi trên khắp Hà Nội và 63 tỉnh thành trong CẢ NƯỚC !!!

  Di sản của Nguyễn Phú Trọng
  13/08/2022
  Tác giả: David Brown
  Song Phan, chuyển ngữ

  Di sản gia tài của Nguyễn Phú Trọng
  Di sản gia tài của HÈN TƯỚNG Giáp
  Di sản gia tài của PHẠM VĂN ĐỒNG là công hàm bán NƯỚC Hoàng Sa
  Di sản gia tài của HỒ CHÍ MEO CHÍ PHÈO là tên NÔ DỊCH TAY SAI trung thành 1000% với sư tổ của hắn là MAO XẾNH XÁNG sai khiến 100% hắn thi hành 1000%

  Di sản gia tài của CẤN THỊ THÊU, PHẠM ĐOAN TRANG, Anh hùng Vệ quốc + Nhà đấu tranh TRẦN KIM ANH, PHẠM CHÍ DŨNG thái tử đỏ, PHẠM THÀNH , LÊ ANH HÙNG lật mặt Hoàng Trung Hải và LÃ (Lê) Thanh Hải… cùng LÃO TƯỚNG TRẦN ĐỘ, Nguyễn Cơ Thạch, TRẦN QUANG CƠ sẽ còn mãi mãi v à đi vào SỬ VIỆT !!!!!

  KẺ TỬ THÙ vô cùng nguy hiểm của Mỹ cùng Thế giới Tự do KHÔNG LÀ Nga 1.000 lần nguy hiểm hơn LIÊN XÔ cũ HAY Tàu cộng NGÀY NAY 1.000.000 lần nguy hiểm hơn LIÊN XÔ cũ …

  Mà chính là THÙ TRONG nội thù nằm ngay trong lòng HOA KỲ, CHÂU ÂU cùng Thế giới Tự do như NHẬT BẢN, NAM HÀN, ÚC….đó là bọn chính trị gia cơ hội mầu sắc toàn cầu hóa ẢO VỌNG xóa bỏ CHỦ QUYỀN, ĐẶC THÙ TRUYỀN THỐNG DÂN TỘC …. đang tàn phá ngầm khủng khiếp những GIÁ TRỊ NHÂN LOẠI CHUNG VỮNG BỀN như TỰ DO, DÂN QUYỀN, NHÂN QUYỀN …mà bọn TÀU CỘNG (thực sự chẳng còn CỘNG SẢN mà là ĐẠI HÁN Đại Nga …) đang vỗ tay trong bụng cổ võ và được đại đa số bọn TINH HOA các nước thứ 3 (ngay như TINH HOA Ấn Độc cũng ngán sợ thứ này !!!) làm suy nhược yếu dần Âu-Mỹ cùng Thế giới Tự do… NHƯỜNG CHỖ LẠI cho bọn TÀU HÁN CỘNG đang được CHƯ HẦU làm tay sai cửu vạn VÁC NẶNG cho TÀU HÁN CỘNG như HỒ CHÍ MEO CHÍ PHÈO đã hoàn thành tốt sách lược thương lượng trên bàn HỘI NGHỊ GENEVE 1954 và HOÀ ĐÀM PARIS 1973 từ một thằng TÀU nghèo đói thương lượng ngang hàng với PHÁP rồi MỸ ….thực sự SỰ THẬT đã rõ ràng hàng chục triệu XƯƠNG MSU của MẸ VIỆT NAM thương tật suốt đời HAY tử vòng CÙNG HÀNG TRĂM TRIỆU CHIA LY từ 1954 rồi 1975 ….đến nay ĐÃ QUÁ RÕ RÀNG đánh PHÁP chống MỸ chỉ cứu TÀU HÁN CỘNG cho chúng đến gần đến THẦY MỸ học hỏi hiện đại …rồi chủ nghĩa siêu tự do tư bản đã thòi ra VÒNG KIM CÔ Tàu-Toàn cầu hóa (sino-globalization = sino-mondialisation !!)

  TÀU HÁN CỘNG (thực sự chẳng còn CỘNG SẢN mà là ĐẠI HÁN Đại Nga …) đang vỗ tay trong bụng cổ võ và được đại đa số bọn TINH HOA các nước thứ 3 (ngay như TINH HOA Ấn Độc cũng ngán sợ thứ này !!!) mà chỉ có bọn XỨ VỆ nô dịch XỨ TỀ (khốn nạn nhất là bọn NGÔ VĨNH LONG nằm vùng tàn phá không những HOA KỲ và cả VIỆT NAM + bọn NGUYỄN NGỌC GIAO tàn phá không những NƯỚC PHÁP và cả NƯỚC VIỆT và gần đây là bọn con cháu thái tử đỏ của bọn quyền lực quan đỏ gởi qua MỸ-ÂU … ở Mỹ những loại ANH HÙNG George Floyd đã đang thay thế ANH HÙNG John McCain và như thế HOA KỲ xuống dốc là cái chắc (tôi không hận thù gì ANH George Floyd này trước việc thi hành công vụ tiêu tiền giả thuốc phiện tội phạm ngày đêm và cảnh sát lại dính án tù quá nặng nề và gia đình ANH George Floyd đã được bồi thường số tiền khá lớn 27 triệu Mỹ kim ….nhưng chỉ tăng cổ vũ CÓ NHIỀU ANH HÙNG George Floyd đã đang thay thế ANH HÙNG John McCain) chưa kể hai triệu di dân lậu xâm nhập BIÊN GIỚI HOA KỲ và đặc biệt là các CẬU ẤM ĐỎ CÔ CHIÊU HỒNG du học tự túc bằng tiền THAM NHŨNG trên xương máu của gần 100 dân Việt khốn lhoor trong Nước …một hình thức DI TẢN DU HỌC TỰ TÚC không như THUYỀN NHÂN dũng cảm ra đi HAY thùng nhân, rác nhân trốn trong container …. Bọn này đang cầm CỜ MÁU cổ vũ đội tuyển bóng đá nữ THUA 7-0 tại PHÁP ….đúng chính bọn vịt kìu VÔ LIÊM SỈ này mới đáng nhục chớ không phải các cháu gái trong đội tuyển THIẾU ĂN thiếu tập luyện vì BÁC và ĐẢNG là quá đúng … chưa hết có cả tiến sĩ VÕ QUANG YẾN đất lành CHIM VỆ đậu gần 100 tuổi cũng chưa thôi CÒN BƯNG BÔ nằm trong nhà dưỡng già CHỜ CHẾT … vẫn viết bài KHÔNG BIẾT NHỤC của KẺ SĨ thật sự chỉ để ĐÁNH BÓNG chế độ HÀ L..ỘI hại DÂN bán NƯỚC

  Tôi không khùng điên NHƯNG TT TRUMP thật sự có lòng với DÂN MỸ với ĐẤT MỸ … chớ làm ăn kinh doanh vợ đẹp DẤN THÂN VÀO CHÍNH TRƯỜNG MỸ Hoa Kỳ SÓNG GIÓ làm chi cho khổ … chớ đâu như bọn 4 VƯA TRỤ tứ trụ Vịt nôm
  Nước Mỹ suy yếu dần do trên 50 NĂM đời chính trị gia THƯ LẠI của vị TT Biden già yếu ….
  Nếu còn TRUMP chưa chắc Putin tự nguyện làm cửu vạn cho HỒNG ĐẾ Tập Cận Bình….
  Nếu còn TRUMP may ra KIM ỦN ỈN thoát khỏi BÓNG MA ĐẠI HÁN do HỒNG ĐẾ Tập Cận Bình….giật dây và đi đến thỏa hiệp thống nhất ĐẠI HÀN … là hiểm họa cho TÀU HÁN CỘNG

  Rất tiếc mụ song chi đã dấu đầu lòi đuôi NHƯ thằng vũ thư hiên chỉ là dâm chủ cuội VÌ CÁI NGHỀ RỬA TIỀN CHÍNH của hắn !!!!

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. nhà lãnh đạo già của Việt Nam
  Nói chi chữ già cho người ta nhột hổng biết. Thiệt tình!
  Mà cho hỏi chưt xí. Rốt cuộc là ông ta làm được gì dzậy?!
  Ai cũng nói ông ta cứu đảng. Theo tui biết. Định nghĩa cứu phải giống như vua bị vây bắt cầm đao xông vô dắt vua chay hoặc đại loại vậy. Còn thì trước đây đcs vn cũng le lói đó. Hiện tại cũng le lói đó. Và ngày mai cũng le lói đó luôn.
  Có thấy gì đâu?!

 4. Cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền.

  Trọng đã bước vào đời với chục quả trứng gà để khỏi phải làm nghĩa vụ quân sự.

  Dưới thời Trọng làm bí thư Hà Nội, Ciputra đã được ưu ái về giá đất.

  Trọng hồ hởi phấn khởi đi thăm Formosa ngay khi công ty này xả chất thải đầu độc hàng trăm km biển miền Trung, tiêu diệt mọi sinh vật biển và bịt đường sinh kế của hàng trăm ngàn ngư dân.

  Trọng đã ký lệnh tặng thưởng huân chương lao động hạng ba cho Việt Á.

  Trọng và vợ sống trong một biệt thự khiêm tốn (?). Có thể sau khi về hưu, ông ta mới cho dát vàng nạm ngọc cái biệt thự khiêm tốn đó.

 5. Tác giả bài này có lẽ cố gắng để viết cho khách quan và trung thực để cho phe nào,
  chống hay phò cộng, cũng có thể chấp nhận đưọc thì phải ?
  Dù sao, nỗ lực của ông ta cũng đáng trân trọng vì khá chính xác khi bóc trần sự thật
  về sự tham lam vô độ của các ông lớn công nghệ của Mỹ khiến họ phải “co vòi và rụt
  cổ ” đến nỗi Công An VN.vốn ghét phương Tây dân chủ cũng đành phải ca ngợi họ là
  “công dân mạng tốt” !
  Hatcher mà dịch là “sát thủ” được ư ? Quái lạ ! Nên chăng dịch là “người kề cận trung
  thành” hay “thân tín” ?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây