Việt Nam muốn bán bánh biscuit hay chip điện tử?

Jackhammer Nguyễn

5-8-2022

Biscuit và chip điện tử

Có thể ai đó sẽ nói rằng, câu hỏi mà tôi lấy làm tựa đề ở trên là câu hỏi huề vốn, ai lại đi so sánh bánh với chip điện tử bao giờ? Bánh thì lời lóm bao nhiêu, trong khi chip điện tử thì rõ rồi, bao nhiêu là giá trị thặng dư, chưa kể nó còn là… cách mạng bốn chấm không nữa (câu nói đầu môi lâu nay từ ông Nguyễn Xuân Phúc, cho tới ông bí thư chi bộ xã mà ít ai hiểu nó là cái gì).

Nhưng sở dĩ tôi đặt câu hỏi ấy là tôi quan sát có hai vấn đề liên quan tới câu hỏi đó quanh chuyến thăm Đài Loan gây náo động cả thế giới của bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ.

Thứ nhất là, sau khi bà Pelosi đáp xuống Đài Bắc, Bắc Kinh bèn cấm người Đài Loan bán bánh biscuit vào Hoa Lục.

Thứ hai là, cho dù chương trình thăm Đài Loan chưa tới 24 tiếng đồng hồ, bà Pelosi đã bỏ thời giờ ra để gặp người đứng đầu một công ty sản xuất chip điện tử hàng đầu thế giới của Đài Loan. Trước đó vài ngày, Quốc hội Mỹ thông qua ngân sách hơn 50 tỷ Mỹ kim dành cho phát triển kỹ nghệ sản xuất chip điện tử ở Mỹ.

Hổ giấy hay rồng giấy?

Chuyện ồn ào về bà Pelosi làm tôi nhớ đến lời phát biểu xanh rờn của “người cầm lái vĩ đại” của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là ông Mao Trạch Đông. Ông Mao từng nói rằng, đế quốc Mỹ chỉ là “con hổ giấy”!

Trước khi bà Pelosi khởi hành, giới chức hành pháp Mỹ lên tiếng nói rằng, bà không nên đi Đài Loan vào lúc này, làm gia tăng căng thẳng không cần thiết.

Có lẽ nghe được mấy câu có vẻ chết nhát như thế của “con hổ giấy”, chính giới Trung Quốc lên tiếng vô cùng mạnh mẽ, trong đó dữ tợn nhất là ông Hồ Tích Tiến của tờ Hoàn Cầu Thời báo, rằng máy bay Trung Quốc sẽ bay kèm máy bay của bà Pelosi vào không phận Đài Loan. Ghê rợn hơn, ông Hồ còn bảo rằng, có thể sẽ bắn hạ luôn bà Pelosi!

Hoàn Cầu Thời báo là một phiên bản dân tộc chủ nghĩa của đảng Cộng sản Trung Quốc, tương tự như các trang mạng xã hội tiếng Việt như là Cờ Đỏ, hay trang Đấu tranh chống diễn biến hòa bình,… của đảng Cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên, người cộng sản Trung Quốc nhiều tiền của hơn, có thế hơn, nên họ ra hẳn một trang báo, gọi là tự do ngôn luận, không phải tiếng nói chính thức của nhà nước Bắc Kinh. Người cộng sản Việt Nam thì co ro khép nép hơn, chỉ dừng lại ở mức mạng xã hội, hay đôi khi đưa các viên “tướng” như Lê Thế Mẫu chẳng hạn, lên sân khấu bênh ông Putin, làm ra vẻ rất dữ dằn.

Cuối cùng thì “con hổ giấy” Pelosi cứ tà tà đáp Đài Loan, mà chẳng thấy không quân của Bát Lộ quân xuất kích gì cả.

Mạng xã hội ái quốc của Hoa Lục tẽn tò vô cùng, tẽn tò và tức giận, tới mức có đảng viên dọa bỏ đảng.

Dĩ nhiên, phản ứng này sẽ lần lượt được tuyên giáo Trung Nam Hải kiểm soát thôi, và ngay sau khi bà Pelosi bay đi Hàn Quốc, Bắc Kinh tiến hành tập trận.

Có tới năm, sáu khu vực tập trận bao vây đảo Đài Loan, và các nhà bình luận ái quốc của đảng lại lên tiếng, đại ý như: Thấy chưa, chúng ta nói là chúng ta làm, chúng ta mạnh như thế đấy!

Nhưng điều rất rõ là kế hoạch tập trận quy mô như thế đâu phải được soạn thảo chỉ có vài ngày, từ khi “con hổ giấy” Pelosi lên tiếng, mà nó phải được hình thành có bài bản cả năm rồi. Thế là cả thế giới chứng kiến những toan tính của Trung Nam Hải một cách nhãn tiền.

Lợi hay hại? Lợi cho ai? Hại cho ai?

Không rõ các nhà hoạch định chiến lược của Bắc Kinh thấy thế nào, nhưng đối với phương Tây, thì quả vô cùng có lợi, vì chuyện tập trận này làm rõ hơn cái mà họ phỏng đoán bấy lâu nay. Máy bay, hỏa tiễn, tàu chiến của người Trung Quốc đang chạy trước các cặp mắt cú vọ của phương Tây.

Đu dây giữa bánh biscuit và chip điện tử

Chuyến đi của bà Pelosi, ngoài chuyện làm cho Bắc Kinh phô diễn cơ bắp, nó còn chứng minh một điều khác là “con hổ giấy Hoa Kỳ” còn lâu mới về hưu. Họ có thể căng sức mạnh của mình ở cả hai đầu thế giới. Một bên họ phải điều phối hàng tỷ Mỹ kim quân cụ ở châu Âu cho Ukraine, cộng với hoạt động thám báo. Bên kia, đội tác chiến của hàng không mẫu hạm Ronald Reagan hoạt động ngay phía Nam Đài Loan, canh chừng cho chuyến bay của bà Pelosi. Đó là chưa kể cách đó vài tiếng đồng hộ, hỏa tiễn Mỹ hạ sát trùm khủng bố Al-Qaeda ở Afghanistan.

Nói cho công bằng thì mấy chục năm nay, Đài Bắc cũng đu dây giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn chứ không phải là không, một bên là thị trường khổng lồ ở Hoa lục, bên kia là cách sống dân chủ giống nhau.

Nhưng sự lựa chọn của Đài Bắc khi họ tiếp bà Pelosi, cho thấy rằng cái dây họ đu nghiêng về một bên, bên chip điện tử chứ không phải bên … bánh quy bơ. Vài trăm công nhân làm bánh của Đài Loan có thể khốn đốn đôi chút, nhưng cái lợi lộc về chip điện tử dư sức bù đắp.

Vậy Việt Nam chọn cái nào, bánh quy bơ hay chip điện tử?

Sợi dây của Hà Nội mỏng mảnh hơn, họ muốn chọn chip điện tử lắm, nhưng chọn thế nào đây? 36 năm sau cái gọi là đổi mới, một thế hệ người Việt sinh ra và già đi, nhưng Việt Nam vẫn không thể có được một lực lượng nhân sự có khả năng bảo đảm nền kinh tế dựa trên khoa học và kỹ thuật cao, mặc cho các quan chức cứ nhai đi nhai lại bốn chấm không và không chấm bốn.

Hệ thống đại học, và giáo dục của Việt Nam bị cái bóng của Đảng thống trị, với hàng chục, hàng trăm ngàn viên chức chỉ biết có đấu tranh giai cấp, ngày càng tệ hại. Các quan chức đại học thì lo cầm… vương trượng để biểu diễn, còn dân chúng Việt Nam thì muốn bỏ chạy càng sớm càng tốt, dù có phải chết cứng trong thùng xe đông lạnh ở nước Anh.

________

Ghi chú: Bánh biscuit được nhiều người Việt gọi là bánh tây (vì xuất phát từ người Tây người Pháp mà ra), sau năm 1975, một số người miền Bắc vào Nam, đọc là bánh quy bơ.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Nền Knowledge Economy – KINH TẾ TRI THỨC là đây !!!

  $$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$

  GDP của CẢ NƯỚC VIỆT gần 100.000.000 con người là 271,2 tỉ đô la Mỹ (2020)

  Tổng tài sản TSMC tăng 134,29 tỷ USD (năm 2021) do lực lượng lao động 65.152 nhân viên (ngày 31 tháng 12 năm 2021)

  $$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$

  TSMC Báo cáo thường niên năm 2021 dài 300 trang LÀM ĂN KINH DOANH RÕ RÀNG MINH BẠCH không như NHÀ MÁY GANG THÉP THÁI NGUYÊN như TÂY TẠNG LỜI NGUYỀN CUỐI !!!!

  https://investor.tsmc.com/sites/ir/annual-report/2021/2021%20Annual%20Report_E.pdf

  TSMC Báo cáo thường niên năm 2021

  Ngành nghề Chất bán dẫn
  Thành lập Viện Nghiên cứu công nghệ công nghiệp, Tân Trúc, Đài Loan
  (1987; 35 năm trước)
  Người sáng lập Trương Trung Mưu
  Trụ sở chính Khu công nghiệp và khoa học Hsinchu, Đài Loan
  Khu vực hoạt động Toàn thế giới
  Thành viên chủ chốt
  Morris Chang (Chairman)
  Mark Liu (President and co-CEO)
  C.C. Wei (President and co-CEO)
  Thương hiệu CyberShuttle prototyping service, Open Innovation Platform, eFoundry online services

  Số nhân viên Lực lượng lao động 65.152 (ngày 31 tháng 12 năm 2021)
  Công ty con
  WaferTech
  TSMC China
  SSMC
  Website http://www.tsmc.com

  Dịch vụ Chế tạo vi mạch tích hợp và các dịch vụ liên quan

  Sản lượng sản xuất
  Tăng 14 triệu tấm tương đương 12 inch (năm 2021)
  Doanh thu tăng 57,22 tỷ đô la Mỹ (2021)
  Thu nhập hoạt động Tăng 23,43 tỷ đô la Mỹ (2021)
  Thu nhập ròng Tăng 21,35 tỷ đô la Mỹ (năm 2021)
  Tổng tài sản Tăng 134,29 tỷ USD (năm 2021)
  Tổng vốn chủ sở hữu Tăng 77,48 tỷ USD (2021)

  https://data.worldbank.org/indicator/NY.GDP.MKTP.CD?locations=VN

  271,2 milliards USD (2020)

  https://www.google.com/search?q=gdp+vietnam&rlz=1C1CHBF_frFR903FR903&oq=GDP+vi&aqs=chrome.2.69i57j0i512l9.6199j0j15&sourceid=chrome&ie=UTF-8

 2. Lợi dụng đánh cắp bằng phát minh và sở hữu trí tuệ mỗi năm MỸ bị trộm cắp sao chép bản quyền đến 600 tỉ đô la
  (có nghĩa là Đại hán trộm cắp như TT Trump đã bảo thằng ăn trộm của Thiên kỷ : Tàu ăn cắp của Mỹ mỗi năm 600.000.000.000 đô la bằng 3 LẦN GDP Việt Nam – Tàu ăn cắp của Mỹ mỗi năm bằng 3 lần tổng sản lượng của cả 100.000.000 người Việt quần quật làm SUỐT NĂM 3 lần như thế NHƯ CẢ 2 Tổng thống OBAMA và TRUMP đều công nhận số 600.000.000.000 đô la
  NGAY CHỈ 1 thằng Tàu sao chép các phần mềm ORACLE, các nhu liệu của MicroSoft đã có tài sản 100 triệu đô la
  công nhân bên Tàu rẻ TRƯỚC ĐÓ bằng phát minh sáng chế CHIẾM ĐẦU TƯ doang nghiệp đến 50% kỹ sư vặn bóp vắt ÓC ra để sáng chế CHƯA KỂ tài nguyên HỐT KHÔNG từ châu Phi TỪ 10 NĂM sau này TÀU CỘNG lại bóc lột nhân công phi châu tại chỗ sản xuất CÒN BÂY GIỜ chúng lo làm PHI THUYỀN KHÔNG GIAN, NHÀ MÁY NGUYÊN TỬ , VIỄN THÔNG DI ĐỘNG (hốt sạch và giết chết ALCATEL/LUCENT (của PHÁP và MỸ có lịch sử viễn thông chói lọi gần 150 năm kể cả NORTEL (của Canada có lịch sử trên 60 năm ! cũng chết ) ĐỂ HUAWEI
  Hoa Vi 30 năm trước chẳng có gì nhờ các hãng ÂU-MỸ trên chuyển giao công nghệ đào tạo kỹ sư như thành phố Colombes tôi sinh sống là THỦ ĐÔ VIỄN THÔNG THẾ GIỚI với ALCATEL vệ tinh viễn thông , ALCATEL viễn thông di động … nơi điện thoại di động cầm tay ra đời đầu tiên trên Thế giới …ngày nay ALCATEL bọ xóa sổ bị moi ruột …. chưa hết công nghệ NHÀ MÁY ĐIỆN HẠT NHÂN PHÁP là số 1 thế giới …Thầy PHÁP giờ thua cả trò TÀU công nghệ NHÀ MÁY ĐIỆN điện nguyên tử PHÁP Thế hệ thứ Tư EPR đang sa lầy tại thành phố biển Bắc Le Havre ngốn 14 tỉ euro âu kim vẫn ì ạch …vì lò phản ứng nhiệt hạch hạt nhân thì tốt NHƯNG các công trình bê tông nước cứ rò rỉ vì toàn thợ Roumania, Bulgaria …dân Pháp không còn làm công việc nặng nhọc như xây bê tông , hàn xì nữa TRONG KHI ĐÓ 3 nhà máy ĐIỆN HẠT NHÂN bên Quảng Đông của TRÒ TÀU thì đã khánh thành và chạy tốt VÌ KHÂU xây dựng do công nhân TÀU chọn lựa kỹ Thế là TRÒ vượt THẦY cho dù THẦY NẮM GIỮ mọi bí quyết chỉ vì LỖ HỔNG hàn xì bê tông LÀM CHÌM siêu hàng không mẫu hạm nguyên tử TẦU SÂN BAY HẠT NHÂN Charles de Gaulle ngoài đại dương VÌ CÁI khâu LỖ HỔNG ĐÓ !!!

  Bọn Tàu hốt sạch mọi công nghệ PHÁP tiên tiến ngay như VỤ XE HƠI chạy bằng điện cô sinh viên Tàu Lily WANG

  BẤM VÀO LIÊN KẾT DƯỚI ĐỌC TIẾP

  https://baotiengdan.com/2021/09/25/manh-van-chu-doi-tu-do-bang-lua-dao/?unapproved=138537&moderation-hash=fb588e98d0ee0c3be078cd24a62d78ff#comment-138537

  … vì nền KHOA HỌC CƠ BẢN và Khoa học kỹ thuật ứng dụng PHÁP cực kỳ sáng lạng cho đến nay NGAY NHƯ Vũ Hán thành phố kết nghĩa với PARIS đã rút ruột moi gan bao Khoa học kỹ thuật ứng dụng PHÁP từ XE HƠI, hàng không, công nghệ hạch tâm hạt nhân …cho đến công nghệ vi sinh học với Phòng thí nghiệm P4 và cả đám chuyên gia tầm quốc tế của Viện Siêu vi Vũ Hán đều do PHÁP đào tạo từ người dơi CÁI như mụ  Thạch Chính Lệ, Phó Giám đốc Viện Virus học Vũ Hán đến người dơi ĐỰC trong cả Viện đều xuất thân từ LÒ ẤP TIẾN SĨ tại Montpellier (nơi đó bác CHU PHẠM NGỌC SƠN đến tu nghiệp cuối năm 1991), tại Lyon d ưới sự chỉ đạo của GS Bruno L.  chuyên gia hàng đầu thế giới của Pháp
  Cứ nhìn công nghệ chip chip của Đài Loan ngày đầu cũng học từ Pháp qua Matra rồi qua INTEL mà buồn cho Việt Nam mà ngay bác CHU HẢO đã tâm sự não nùng từng học VI ĐIỆN TỬ

  Chuyện bây giờ mới kể

  NGHIÊN CỨU CHẾ TẠO CHIP Ở VIỆT NAM
  https://www.diendan.org/viet-nam/nghien-cuu-che-tao-chip-o-viet-nam
  Chu Hảo

  NHƯNG BUỒN LÀ Chu Hảo vẫn NGÂY THƠ hay CỐ Ý …vì chính HỒNG VỆ BINH CÁI nguyễn thị trâu sa NGUYỄN THỊ BÌNH từng là Bộ CHưởng giáo dục đã làm suy đồi nhiều thế hệ trẻ CHƯA KỂ đóng cửa QUỸ PHAN CHÂU TRINH có khác nào BẾ QUAN TỎA CẢNG vào Thời Mở cửa … Theo tôi, chắc CHÍ SĨ chắc buồn bên kia Thế giới vì 2 tên CHÁU NGOẠI Phan Tứ (sống bê tha tha hóa sau khi về Đà Nẵng)  + nguyễn thị trâu sa
   Chưa kể là cái HỒ TƯ TƯỞNG IDE cũng cạn nước TỰ ĐÓNG CỬA ThinkTank IDE bác Nguyễn ..A việt kiều Tiệp Khắc .. trong khi Việt Nam cực hiếm có chưa đến 5 NGO như Quỹ Phan Châu Trinh và ThinkTank IDE !!!!!

   Nguyễn IDE Vietnam

  TRÍCH Y HỆT NGUYÊN CON
  https://www.diendan.org/nhung-con-nguoi/nguyen-ngoc-van-vung-buoc-tren-duong-xa

  Lúc mời bà làm Chủ tịch Quỹ, nhà văn Nguyên Ngọc bảo tôi đi theo đến số nhà 70 Trần Hưng Đạo Hà Nội, nơi bà luôn thân mật đón tiếp chúng tôi như “bọn Quảng Nam cứng đầu”. Ban đầu bà từ chối với lý do: “Chị đang có nhiều việc quá, nào là Quỹ Hòa bình và Phát triển, Quỹ Bảo trợ trẻ em…, ‘tha’ cho Chị nhé!”. Nhưng Nguyên Ngọc cười hiền lành: “Chị à, nếu chị không phải là cháu ngoại cụ Phan thì chúng em đến đây làm gì?”. “Bọn này ghê nhỉ! Các em đã nói thế thì chị từ chối làm sao nữa?”. Bà bảo: “Chị sẽ làm Chủ tịch thật sự chứ không làm Chủ tịch danh dự đâu nhé!”. Và bà đã làm đúng như vậy trong suốt 11 năm.

  Rồi vào một ngày đầu thu se lạnh năm 2019, bà gọi chúng tôi đến nhà. Lúc ấy sức khỏe đã yếu, bà khoan thai nói với chúng tôi: “Giờ vì điều kiện sức khỏe chị không thể tiếp tục công việc được nữa, các em phải đảm đương lấy thôi!”. Nguyên Ngọc giãy nảy: “Chị quên mất là em và Chu Hảo đã tự nguyện ‘rời bỏ…’ rồi à?”. “Ừ nhỉ? Vậy các em tính sao?”. Sau một hồi thảo luận, bà đưa ra quyết định mà chúng tôi đã không lường trước: “Vậy ta phải làm thủ tục giải thể thôi!”. Đấy, Tuyên bố Giải thể của Quỹ ra đời trong hoàn cảnh ấy và đơn giản có thế, chứ không “nặng nề” như đã được một số anh chị em quan tâm đến hoạt động của Quỹ suy luận.

  https://www.diendan.org/nhung-con-nguoi/nguyen-ngoc-van-vung-buoc-tren-duong-xa
  HẾT TRÍCH Y HỆT NGUYÊN CON

  và làm thực tập sinh tại MATRA mà ngày nay Việt Nam VẪN LÀ con số KHÔNG lỗi cũng vì quyết định chiến lược cứ đọc bài viết cách đây nhiều năm khi ANH VŨ DUY MẪN tiến sĩ tin học từ Pháp

  https://duymanvu.wordpress.com/2010/01/21/cu%E1%BB%99c-tro-chuy%E1%BB%87n-t%E1%BB%AB-new-york/

  về trình đề án microprocessor trước bác VÕ VĂN KIỆT ‘đúng là cũng chẳng nhìn về TƯƠNG N…AI như vị GS nào đó vẫn thần thánh hóa VVK cho dù sao nữa theo tôi VVK vẫn có tiến bộ hơn nhiều !!!) người được cho là CỞI MỞ NHẤT mà cũng ngán ngẩm như cái THỜI Nguyễn Trường Tộ về thuyết trình CÁI ĐÈN DẦU TREO NGƯỢC chẳng chạy bằng dầu hỏa dầu HÔI bến xứ sở ĐẠI PHÁP trước Tể tướng VVK ngay cũng là NGÁO NGỐ !!!!

  https://www.youtube.com/watch?v=2j302RPcZqM    
  WE WERE SOLDIERS Trailer (2002) | War, Mel Gibson    

  Nhớ có lần đọc nếu không lầm bác THẠN NHIÊN du Tây tham dự duyệt binh Lễ Quốc Khánh PHÁP vui hả hê thấy Lữ đoàn xe tăng mang tên ĐIỆN BIÊN PHỦ…. Chỉ có Pháp và Mỹ mới làm phim thật hay như DIEN BIEN PHU hoặc WE WERE SOLDIERS

 3. -Người bắc goi bánh bích qquy (bíscuit) là bánh bít-quy ,trong Nam gọi là bánh quy. Gọn hơn.
  -người Nam gọi bánh mì là bánh mì ,Trong Nam có ra lò loai bánh mì đài như chiếc đũa ,gọi là bánh mì baguette ,Người Việt thích vì dòn tan ,vang rụm ,và ít ruột. Người Bắc goi là bánh tây (trước 54)
  -Vì dưới quyền của Páp nên người Việt thích đồ ăn của Pháp hay chế biên theo Pháp: Bánh Mì Pháp ,Cà phê Pháp (rang theo công thức của Pháp ) fromage đầu bò (la vache qui rit),và Ca họp Sumaco (Maroc)…Nhưng cafe ,cheese đầu bò (laughing cow) không hợp gout lớp trẻ ở My.


 4. Quốc đảo Đài Loan mới là Tâm bão Thế giới còn Ukraine chỉ mới Mắt bão cõi Người !
  *********************************

  Quốc đảo Đài Loan : Tâm bão Thế giới
  Ukraine chỉ Mắt bão cõi Người !
  Tàu đang tập trận đùa với họa lửa
  Tên lửa bắn thật vào trùng khơi
  Bay ngang không phận Đài Loan- Đài Bắc
  Bắc Kinh “quyết tâm đánh đến tận đỉnh trời”
  Rung cây dọa khỉ xung quanh Đảo quốc
  Chỉ bằng nửa Nước Ái Nhĩ Lan bé ngàn khơi
  Lại bằng nửa GDP nước Nga vĩ đại
  Tài nguyên vô tận + dân số gắp mười !
  Lại xuất cảng 90% vi mạch 10 nano mét
  Thế giới ngừng thở ngừng chạy giã từ đời

  Đài Loan lại tiền đồn tiền tiêu chiến lược
  Trọng tâm Chuỗi đảo Ngọc trai thứ nhất đâu chơi !
  Nối liền Nhật – Đài – Phi – Nam Dương – Mã Lai Á
  Như hải chiến lũy chắn đầu vào biển cả trùng khơi
  Hải vực Thái Bình Dương núp tầu ngầm lớp Hán
  Ngoài tầm bắn đến Bờ Đông Thái Bình – Mỹ, giết người
  Liên minh ma-quỷ Nga-Tàu đang ảo vọng chiến lược
  “Bắc Kinh theo chân Mạc Tư Khoa ?” ngắn hạn dễ trả lời
  Khả năng rất cao Mỹ giúp Đài lao vào vòng chiến
  Xác xuất Tàu chiến thắng Đài khá thấp khó nuốt trôi !
  Cho dù chiến dịch đặc nhiệm tấn công chớp nhoáng vũ bảo
  Bắn hỏa tiễn phá toang đầu não chính trị quân sự không ngơi
  Nhảy dù đổ bộ trên Eo biển + làm tê liệt mạng lưới thông tin tin học
  Chắc quân Tàu phải trả cực đắt hàng trăm ngàn sinh mạng hết đời
  Eo biển Đài Loan thêm đất liền như hàng không mẫu hạm
  Đâu dễ thắng trận Xích Bích chiếm Đài Loan, Bắc Kinh ơi !

  TỶ LƯƠNG DÂN

 5. Làm bánh bisquit chớ làm vi mạch điện tử như ĐÀI LOAN đâu nói chi NAM HÀN hay NHẬT BẢN … dân Việt giờ chỉ bọn đánh cá SƠN HÀO HẢI VỊ ngon nhấtt bán qua TÀU giá rẻ mạt HAY trái cây THANH LONG xếp hàng cả vạn xe tải chờ qua cửa khẩu …. Đúng là bọn tôi tớ phiên thuộc TÂN GIAO CHỈ mà Tàu ô mong muốn và CHÍ PHÈO HỒ CHÍ MEO nhận lệnh MAO XẾNH XÁNG thi hành cho đến LŨ lãnh đạo hại DÂN bán NƯỚC hôm nay !!!
  Cứ nhìn ĐẠI HỌC TRỰC TUYẾN PHAN CHÂU TRINH giúp hàng triệu các cháu nhà nghèo có cơ hội DU HOC MỸ ANH tại chỗ ngay QUÊ NHÀ cũng chẳng ai giúp sức đóng góp vì TƯƠNG LAI Thế hệ Trẻ Việt và ĐẤT VIỆT ….vịt kìu iêu NƯỚC AO NƯỚC LÃ đang du hí Hè với các chắt gái gú THỜI GIAN đâu để làm nội dung nội hàm 5% xây dựng ĐẠI HỌC TRỰC TUYẾN PHAN CHÂU TRINH giúp hàng triệu các cháu nhà nghèo có cơ hội DU HOC MỸ ANH ngay tại Quê Nhà gần cha mẹ cổ vũ ….

  Nhà máy Gang thép Thái Nguyên và chuyện ‘bồi dưỡng cán bộ’

  Hơn 8.000.000.000.000 hồ tệ tương đương 440.000.000 đô la Mỹ để cho bọn nhà thầu TRUN….G C…UỐC bó ăn trên đầu trên cổ do thằng TÀU nằm vùng HOÀNG TRUNG HẢI leo vào BỘ (=lò tôn) CHÍNH CH..Ị CHÍNH EM lên đên cấp Bộ ch..ưởng thành ủy Hà L..ội KÝ KẾT xây Nhà máy Gang thép Thái Nguyên nhìn TT Phạm Minh Chính bốc hốt SẮT VỤN RỈ mà phát sợ !!!! Các nước ÂU-MỸ mà xây Nhà máy Gang thép như thế ngay tại châu Phi chắc chắn cũng bị PHÁP LUẬT ÂU-MỸ sở tại trừng phạt tại TOÀ ÁN tại ngay nước sở tại VÌ LÀM ĂN SAI Pháp luật ….

  Nhà máy Gang thép Thái Nguyên và chuyện ‘bồi dưỡng cán bộ’

  Hơn 8.000.000.000.000 hồ tệ tương đương 440.000.000 đô la Mỹ để cho bọn nhà thầu TRUN….G C…UỐC bó ăn trên đầu trên cổ do thằng TÀU nằm vùng HOÀNG TRUNG HẢI leo vào BỘ (=lò tôn) CHÍNH CH..Ị CHÍNH EM lên đên cấp Bộ ch..ưởng thành ủy Hà L..ội KÝ KẾT xây Nhà máy Gang thép Thái Nguyên và hàng ngàn DỰ ÁN đắp chiếu nằm ngủ như thế THÌ CÒN LẤY TIỀN ĐÂU ‘bồi dưỡng cán bộ’ NÊN CHÚNG lại quay MỎ ĐỎ TIM ĐEN kên kên kềnh kềnh QUAY SANG HÚT MÁU MỦ DÂN ngay cả ngoáy mũi bằng KÍT pcr dỏm MADZ ..Ê IN QUẢNG NÔM của vợ chồng TRÙM CUỐI xúc phân Nguyễn Xuân Fuc*k
  Nhà máy Gang thép Thái Nguyên và chuyện ‘bồi dưỡng cán bộ’

  Bọn siêu vi trun..g c..uốc nay ở VIỆT NAM xứ sở bất hạnh ra ngõ gặp nhan nhản như ruồi nhặng

  Bọn đồ tể ĐẠI HÁN lòng lang dạ sói tay sắt bọc nhung đang biến Việt Nam thành THUỘC ĐỊA KINH TẾ THỰC ẢO nuôi vài thằng như PHẠM NHẬT VƯỢNG thuê hàng trăm ngàn KHÔNG PHẢI LẮP RÁP mà chỉ bóc nhãn MADE IN CHINA ra rồi dán lại MADZ..Ê IN QUẢNG NÔM để trốn thuế cho TÀU CỘNG bán hàng qua ÂU-MỸ trốn thuế hàng trăm tỉ đô la … thì cho lũ như PHẠM NHẬT VƯỢNG vài tỉ VƯỢNG trả lương cho giai cấp công nhân bị bóc lột với đồng lương chết đói rẻ mạt sau khi bỏ làng quê về sống ở trọ trong những khu tập thể công nhân tồi tệ y hết như các nhà máy TÀU do bọn cai thầu TÀU canh gác giám thị NGƯỜI PHI CHÂU bị bóc lột ngay chính trên QUÊ HƯƠNG mình

  Làm bánh bisquit chớ làm vi mạch điện tử như ĐÀI LOAN đâu nói chi NAM HÀN hay NHẬT BẢN … dân Việt giờ chỉ bọn đánh cá SƠN HÀO HẢI VỊ ngon nhấtt bán qua TÀU giá rẻ mạt HAY trái cây THANH LONG xếp hàng cả vạn xe tải chờ qua cửa khẩu …. Đúng là bọn tôi tớ phiên thuộc TÂN GIAO CHỈ mà Tàu ô mong muốn và CHÍ PHÈO HỒ CHÍ MEO nhận lệnh MAO XẾNH XÁNG thi hành cho đến LŨ lãnh đạo hại DÂN bán NƯỚC hôm nay !!!
  Cứ nhìn ĐẠI HỌC TRỰC TUYẾN PHAN CHÂU TRINH giúp hàng triệu các cháu nhà nghèo có cơ hội DU HOC MỸ ANH tại chỗ ngay QUÊ NHÀ cũng chẳng ai giúp sức đóng góp vì TƯƠNG LAI Thế hệ Trẻ Việt và ĐẤT VIỆT ….vịt kìu iêu NƯỚC AO NƯỚC LÃ đang du hí Hè với các chắt gái gú THỜI GIAN đâu để làm nội dung nội hàm 5% xây dựng ĐẠI HỌC TRỰC TUYẾN PHAN CHÂU TRINH giúp hàng triệu các cháu nhà nghèo có cơ hội DU HOC MỸ ANH ngay tại Quê Nhà gần cha mẹ cổ vũ ….

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 6. Việt Nam các bác, để chứng minh tính độc lập của mình, sẽ không chọn cái gì cả . Theo (rất) nhiều trí thức trong nước, trí thức được đánh giá theo 2 tiêu chí, cao nhất là “phản biện”, kế tới là “đóng góp”. Phản biện thì ai ở VN cũng biết, thậm chí đã trở thành 1 thứ Pavlovian. Hễ bức xúc, ngồi 1 lúc là đầy bô . Khái niệm “cống hiến” của các bác cũng tư duy độc lập lắm cơ . Phải thì thà thì thọt với lãnh đạo hoặc phải vua biết mặt chúa biết tên, vì thế phải làm màu để tạo chú ý mới là “cống hiến”. Chứ ngoài ra chả có con cá sặc gì hết .

  Loại trí thức này thì bánh quy cũng không, quần chíp cũng dẹp . Chỉ còn 2 cách để sống, 1 bán thân cho tư bản, kế tới là ăn thịt đồng loại .

 7. “Ghi chú: Bánh biscuit được nhiều người Việt gọi là bánh tây (vì xuất phát từ người Tây người Pháp mà ra), sau năm 1975, một số người miền Bắc vào Nam, đọc là bánh quy bơ.”

  Ghi chú: Người bắc, người Hà nội trước 1955, trứoc khi trần kích tắc hồ chí minh rước cố vấn trung quốc vỹ đại vào bắc kỳ cắm cờ búa liềm lên hà nội, gọi bánh “biscuit” là “bánh bích quy”.
  Người nam không gọi bánh biscuit là “bánh Tây”. “Bánh Tây” là tiếng bắc, tiếng Hà nội, để gọi cái mà người Nam gọi là “bánh mì”, người Pháp gọi là “pain”, người Anh & Mỹ gọi là “bread”

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây