Báo VNExpress đứng về đâu trong cuộc chiến Nga – Ukraine?

Lưu Trọng Văn

2-8-2022

Thông tin quốc tế chính trên báo VnExpress ngày hôm nay 2.8.2022:

1. Sứ quán Nga tại Anh đề xuất treo cổ binh sĩ Azov

2. Nga cắt khí đốt đến Latvia

3. Nga trưng bày mảnh pháo HIMARS đánh trúng trại tù binh

4. 53% người Nhật phản đối tổ chức quốc tang cho ông Abe

5. Ngày thứ 157 chiến sự: Nga tuyên bố diệt tiểu đoàn cận vệ Tổng thống Ukraine

6. Mẫu tên lửa bay xuyên cửa sổ Nga có thể sử dụng ở Ukraine

7. Tây Ban Nha ngừng cấp visa cho hộ chiếu Việt Nam mẫu mới

8. Mỹ khó cô lập Nga

Có 8 tin chính thì 6 tin nói về Nga, từ các nguồn tin của Nga. Đọc các tin đó thấy rõ tờ báo chính thống có lượng bạn đọc hàng đầu VN này đứng về phía nào trong cuộc quân đội Nga của Putin xâm lược đất nước Ukraine.

Đó là chưa kể hàng loạt bài về Nga được trình bày trang trọng có thiên ý ủng hộ Putin và Nga trong cuộc chiến Nga-Ukraine.

Liệu bộ Khoa học và Công nghệ cơ quan chủ quản của VnExpress và bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt có ủng hộ quan điểm này của tờ báo của mình không?

Nên nhớ quan điểm chính thức của VN do chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung và bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn về chiến sự ở Ukrane thể hiện rất rõ ràng.

Cụ thể về tình hình liên quan đến vấn đề Ukraina, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tái khẳng định: “Lập trường nhất quán của Việt Nam về việc các tranh chấp, bất đồng quốc tế cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, nhất là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ các quốc gia; nhấn mạnh cần bảo đảm an toàn cho dân thường”.

Cả thế giới đều biết một sự thật là không có người Ukraene tấn công lãnh thổ của Nga tàn phá nước Nga và gây chết chóc dân Nga trên đất Nga mà ngược lại.

Điều này chứng tỏ Nhà nước và đảng cầm quyền ở VN lên án ai. Tại sao VnExpress lại có nhiều thông tin chỉ lấy nguồn một chiều của Nga để bênh vực Nga như vậy?

Bình Luận từ Facebook

10 BÌNH LUẬN

 1. Chỉ cần nhìn mấy cái tiêu đề người ta thấy ngay giọng điệu hoan hỉ về “chien thắng” của Nga, người đọc thấy ngay Vnexpress là kẻ theo đóm ăn tàn quân xâm lược Nga. Dẫn nguồn từ còn RT, Komsomol Pravada, … còn ai tín hả Vnexpress? Lòng tự trọng của truyền thông đâu rồi mà đi ủng hộ bọn Nga xâm lươc?
  Putin và nhóm phaxit ở điện Kremlin đa tính đến khả năng “chuồn ra nước ngoai” Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Syria, Venezuela, Miến điện, … Ngày 5/8 này Thổ đến Sochi. Một trong những nội dung là “chuồn” của Ptuin. Khi thất bại ở Ukraine, nội bộ giới lãnh đạo Nga sẽ “làm thịt” bè lũ Putin. Còn một địa chỉ nữa “đáng tin cậy” cho lũ này là chư hầu VN.
  https://www.skynews.com.au/world-news/vladimir-putin-preparing-plans-for-evacuation-if-ukraine-overcomes-his-troops-in-war-that-has-lasted-162-days-so-far/news-story/7c098576968f205292763fe4cbe84052
  Đợi xem.

 2. Trong nước, nhiều báo quốc doanh khác cũng nghiêng về Nga thời Putin, thậm chí
  một số người còn ngớ ngẩn cho Nga vẫn “được” CS.cai trị !
  Hơn 800 tờ báo quốc doanh còn chưa đủ, bọn dư luận viên (ll47) còn nhảy lên mạng
  toàn cầu để tuyên truyền cho Putin và chế độ Cs.nữa chứ ! Cực đoan nhất là trang
  Điểm nóng Hôm nay, tiếp đến là Tinh Hoa 24 giờ v.v. Riêng Tiếng nói Hoa Kỳ thì có
  cách tinh vi hơn là nhận định có vẻ chung chưng nhưng dôi khi lộ mặt bênh vực CS.
  nếu cần. Rất nhiều trang nữa, nhờ “ẩn nấp” trên Facebook.

 3. Bài này của ông con giai Lưu Trọng Lư chỉ rõ tính cần thiết của loa phường, cần hơn nữa là sự rõ ràng về quan điểm . Bây giờ tuyên giáo Đảng cũng có những biểu hiện nước đôi, không rõ lập trường … Đổi Màu WTF you expect!

  Việt Nam các bác đã chọn Lẽ Phải & Sự Thật, đã thể hiện tính độc lập trong tư duy, không theo quán tính bầy đàn nhưng ông 5C gộc này vẫn mơ ngủ . Con cái thuộc gia đình có truyền thống cách mạng, được thừa hưởng những đức tính tốt của cha ông, tại sao cứ hễ mở miệng là như phỉ nhổ vào cái gia sản quý báu của cha ông mình thế kia ?

 4. Tên cẩu tướng Lê Văn Cương quay đầu xe 180 độ là vì vi phạm những điều đảng viên không được làm! Lãnh đạo báo này chắc cũng chuẩn bị quay đầu thôi!

 5. Trọng Lú, Phúc Nghẹo và các loại “nhà báo như con chó” đều nhất loạt “đứng về phía chính nghĩa” cả. Không cần nghe chúng nói, xem những thứ chúng viết cũng có thể biết được mà.

 6. 1. Putin đã bộc lộ rõ BẢN CHẤT CHÓ LỢN của CHỦ NGHĨA ĐẠI NGA rồi đấy, nhiều bằng chứng giữa nói và làm của nó đã gây họa cho người dân Ukraine như thế nào thì mong các cụ cứ cập nhật tình hình sẽ rõ ạ!
  2. Tiện đây, tôi xin vận dụng TAM ĐOẠN LUẬN để nói rằng: Putin là thứ CHÓ LỢN, nên, bất cứ tổ chức, cá nhân nào ở mọi xó xỉnh trên mặt đất này ủng hộ nó, thì, CHÍNH CHÚNG CŨNG LÀ THỨ CHÓ LỢN MÀ THÔI !!

 7. Cuộc xâm lược của Putin gây ra chết chóc cho hàng trăm ngàn người , sự tàn phá nhiều thành phố , làng mạc của Ukraine . Cuộc chiến dã man đã bị đại đa số các nước yêu hòa bình khinh bỉ , phản đối . Chính phủ Việt Nam và tờ báo VN Express đã đi ngược lại sự tiến bộ của loài người đã ủng hộ Putin . Phải chăng tờ báo là tờ báo phản động , tờ báo khốn nạn , dã man ủng hộ chiến tranh , ủng hộ sự tàn phá và giết chóc .

 8. “Tại sao VnExpress lại có nhiều thông tin chỉ lấy nguồn một chiều “

  Đến hôm nay, 53 năm sau, ngài Luu Trọng Văn mới hỏi tại sao việt cộng & báo chí cách mạng & nhà báo việt cộng lại chỉ nói viết một chiều, 53 năm sau khi Trần ích tắc hồ chí minh đi gặp tổ Lê mác sít, 53 năm từ đó việt cộng & nhà báo việt cộng kiên trì học tập và làm theo Trần ích tắc hồ chí minh tung bả chó thông tin bìm bịp

 9. Người việt ở những nước bên Đông Âu sau khi những nước ấy trở thành tự do dân chủ thì người việt vẫn chống Mỹ và ủng hộ Nga, chẳng đâu xa, ngay ở đông Bá Linh kìa, họ vẫn dương cao cờ đỏ sao vàng, nhưng có đánh chết chúng cũng không về ở luôn bên VN, khốn nạn cỡ đó là cùng.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây