Thủ tướng có đũa thần?

Kim Văn Chính

2-8-2022

1. Mọi người, ai thạo việc đều biết, sửa chữa một hệ thống cũ đa phần còn khổ hơn và tốn kém hơn làm mới. Một chiếc xe máy đã tã đến khung sườn, tốt nhất là bán nó đi rồi mua xe mới. Nếu xe còn chạy được thì bán cho người dùng nó vào việc thích hợp, nếu tàng tã không chạy được thì bán sắt vụn kg, còn hơn là cứ để cho nó gỉ dần gỉ mòn…

Một ngôi nhà, đến phần nội thất và công năng ngăn phòng, tốt nhất là làm mới. Nếu ta nhận ngôi nhà có sẵn nội thất, nhưng mọi thứ đều tàn tã, lạc hậu, gỉ sét, phương án tốt nhất là “dọn sạch” đồ cũ, xây lại tường ngăn, rồi làm mới lại hết. Tất nhiên, chí phí thường cao hơn làm mới vì ít nhất phải tốn tiền phá dỡ, sửa chữa lại các kết cấu đụng chạm, phần bán đồ phế thải chả đáng bao nhiêu, nhiều phế thải phải thuê người phá dỡ, đổ bỏ.

2. Vậy thì một nhà máy to đùng như TISCO (gang thép Thái Nguyên) đầu tư dở dang, thiết bị chưa lắp đủ, đa phần cấu kiện SX Trung Quốc, để gần 10 năm nay thành gỉ sét, phải có phương án gì?

Tisco giờ như con nghiện đã bị tiêm thuốc độc, sống ngắc ngoải qua ngày, mấy Tổng giám đốc còn đang ngồi tù vì Vụ án tham nhũng đầu tư bắt tay với nhà thầu EPC Trung Quốc, nhà thầu thì đã cao chạy xa bay, chỉ còn đống sắt vụn, mớ đá lắp đặt thành khung sườn cho nhà máy, mớ để ngổn ngang ngoài trời phơi gió sương.

Ảnh chụp màn hình

Về lý thuyết cũng như kinh nghiệm: con đường duy nhất để xử lý Tisco là cho phá sản, bán sắt vụn từng lô thiết bị gỉ sét, thu hồi được đồng nào hay đồng đó.

Thiết bị đồng bộ hay dây chuyền sản xuất luyện kim, nó không phải là đồ chơi bằng nhựa hay inox. Thiết bị Trung Quốc (chắc có đôi cấu kiện nhập ngoại ngoài TQ) khi xuất xưởng đã là lạc hậu, để 10 năm thì coi như không dùng được nữa. Hơn nữa các thiết bị này phơi mưa nắng đã chục năm…, tài thành cũng không phục hồi được, hoặc giả sẽ có giá rất đắt thì lại không cạnh tranh nổi khi sản xuất.

3. Đùng một cái, không biết ai làm “ma đưa lối”, ai làm “quỷ đưa đường”, ông Thủ tướng xuất thân công an Phạm Minh Chính lên thăm, áo xanh quen thuộc lại đẫm mồ hôi dưới nắng gắt. Thủ tướng vẫn phán như thánh với kiểu nói phương pháp luận:

(Báo Lao động): “Thủ tướng nêu rõ tinh thần giải quyết các vấn đề đặt ra phải trên cơ sở đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết, bám sát các quy định của pháp luật, chỉ đạo của Bộ Chính trị, kết luận thanh tra, các công việc mà các cơ quan đã triển khai.Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, đơn vị đánh giá tình hình, thực trạng, cập nhật số liệu chính xác về dự án, rút kinh nghiệm từ các dự án đã được xử lý trước đây. Đề xuất hướng giải quyết cụ thể, làm rõ nguồn lực và cơ chế cần thiết, ai có thẩm quyền quyết định.

Thủ tướng nhấn mạnh, nhiệm vụ quan trọng nhất là khẩn trương tìm được phương án xử lý khả thi nhất cho dự án để báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định, sau khi cân nhắc, thảo luận, phân tích kỹ lưỡng trên cơ sở thực tiễn, khoa học, pháp lý, đảm bảo tiết kiệm nhất, hiệu quả cao nhất cho Nhà nước và doanh nghiệp.

Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trực tiếp chỉ đạo, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Tổng công ty Thép, Tisco tập trung thực hiện nhiệm vụ này”.

4. AI THỰC HIỆN?

PTT Lê Minh Khái xuất thân nhân viên kế toán của Công ty in Liksin, lên làm Trung tâm xúc tiến đầu tư rồi làm Bí thư tỉnh vàm Kiểm toán nhà nước. Còn Bộ trưởng Công thương hiện nay là một cán bộ đoàn thuần túy của một tỉnh thuần nông.

Chắc Thủ tướng phải có đũa thần?

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Toàn là côn an, đoàn thanh niên và mấy anh trồng rừng lên làm lãnh đạo, kiểu này cái lò tôn của sát thủ Nguyễn Phú Trọng không bao giờ nguội, đưa cái đám ấy lên ghế to thì tại sao lại trách chúng nó không biết làm gì, ghế to ghế nhỏ chỉ dành cho đảng viên mà chỉ có những đứa dốt nát và cơ hội mới vào đảng để sau này trục lợi. Muốn cho đất nước giàu mạnh thì phải dẹp cái đảng này vì cái đảng này là nguyên nhân chính kéo đất nước tụt lùi.

 2. Nhu liệu phần mềm nhưng cò mềm hơn sợi mì gói ăn liền của bác Phạm Nhật Vượng …thế mà còn khó sửa chữa CHỚ ĐỪNG nói chi đến cái nhà máy gang thép Thái Nguyên do đồng chấy Tàu ô xây chưa xong đã thành đống đồng vụn … chỉ còn cách giật mìn nổ tung cái quái thai quái vật TÀU PHÙ gọi là cái nhà máy gang thép Thái Nguyên … Phá hết xây lại CÒN DỄ LẠI RẺ HƠN như lập trình cổ điển các phần mềm nhu liệu đành vứt vào sọt rác để phân tích lập trình lại bằng phương pháp hướng đối tượng thì lại còn rẻ hơn do giá tiền bảo quản bảo dưỡng ít tốn kém sửa chữa lại


  Bớ hai bác Luật sư LÊ + Hoàng đâm đơn kiện Tàu cộng giúp Tể tướng Vệ lấy tiền bồi thường xây lại Nhà máy từ đầu
  *****************************

  Nhìn tể tướng Vệ vẫn đội nón cối tai bèo
  Tay chỉ vào đống sắt vụn rỉ khéo chết theo
  Vi trùng sài uốn ván phu nhân thành góa phụ
  Tội nghiệp khiến tôi nhà đấu tranh cũng nói theo
  Mách nước cho Tể tướng kiện lên Toà án Quốc tế
  Chắc bọn đầu sỏ Bắc Kinh thương lái phường chèo
  Sao chép bán toàn hàng dỏm, chúng thoát nghèo
  Giờ xem Tàu cộng nhà máy thế giới hiện đại
  Nhờ khéo chiêu dụ đại tư bản bán cả dây thừng treo
  Cổ mình chính bọn giặc trong này phá toang Âu-Mỹ
  Nhìn tể tướng Vệ vẫn đội nón cối tai bèo
  Nếu còn thật tình thương Đồng bào Đồng chí ngã xuống
  Phải đệ đơn kiện nhà nước lừa đảo Đại Hán lợn heo
  Hãy học bài học Trịnh Vĩnh Bình cá nhân kiện nhà nước
  Chắc Tàu cộng hoảng sợ mất mặt dày mặt thịt cắp khèo
  Chỉ trừ ăn phải bùa thầy Tàu do mụ Đồ U U cất sắc thang thuốc
  Hóa toàn đồ u mê đánh mất Tương lai vì đội mũ tai bèo
  Bớ bác HOÀNG DUY HÙNG chuyên d..a bưng bô bên Mỹ
  Nơi Bang Cao bồi cao thượng tớ mớm sáng kiến cùng theo
  Kéo luật sư LÊ CÔNG ĐỊNH lập hồ sơ kiện Toà Quốc tế
  Chắc chắn TẬP CẬN BÌNH hạ lệnh bồi thường hết lèo kèo
  Hầu tránh dư luận xấu bôi fân vào mặt Trun..g C..uốc
  Mong sáng kiến này hai Bác Luật sư vì Dân vì Nước nghe theo

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. Vài điều về chuyện Much Ado about Nothin này

  – Nhà máy gang thép Thái Nguyên trở thành hiện thực là do Thủ tướng Phan Văn Khải chịu trách nhiệm từ đầu cho tới thầu rùi khởi công . Mà TT PVK, như đã biết, được (rất) nhiều người trong giới “trí thức” các bác ngưỡng mộ . Từ Vũ Thành (con cá sặc gì cũng) Tại Anh, Ts Nguyễn Quang A … do a search on Phan Văn Khải trên BTD này sẽ thấy đủ mặt anh (k)hùng . Và nếu kỹ nữa, rất có thể nhóm IDS của các bác cũng nhúng tay vô chuyện này . See, mọi thứ chỉ nên phơn phớt thui, chứ đừng có truy ra tới tận gốc . Toàn những người các bác xưa nay vẫn kính trọng cả

  – Cần phải học cho được tư tưởng Hồ Chí Minh . Sự xuất hiện của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Việt Nam cho Ta 1 lựa chọn khác, thay vì đi theo lối mòn là phong kiến . Tại sao mọi chuyện ở đây lại hỏng ? Nên nhớ, Trung Quốc là 1 thứ Jekyll/Hyde. Đ/v kẻ thù, TQ là 1 formidable opponent, nhưng đ/v đồng chí, anh em tin cậy, Trung Quốc rất nhiệt tình, xả láng . Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã kinh qua thời Trung Quốc ủng hộ nhiệt tình, không tính toán . Học tư tưởng Hồ Chí Minh là học tạo niềm tin cho đồng chí, cho anh em, đúng như Tbt Nguyễn Phú Trọng đã từng nói, đại ý “Mình phải thế nào, người ta mới đối đãi mình như vậy”. Thái độ của TQ đ/v các bác chỉ là mirror của chính các bác đ/v họ . Luật sư Đặng Đình Mạnh cũng đề nghị “Đổi Đúng” thay vì “Đổi Mới”, Đảng Cộng Sản nhà các bác có thể nghe theo lời khuyên chí tình, xuất phát từ cái tâm sáng của 1 trí thức luôn quan tâm tới sự tồn vong của Đảng, hãy “Đổi” sao để trở thành người đồng chí, người anh em đáng tin cậy như thời VNDCCH của Chủ tịch Hồ Chí Minh . Nếu làm được, Việt Nam sẽ lại là “lương tâm/tri” của nhân loại, qua mấy nước châu Phi là thiên hạ lại hô “Hồ Chí Minh Zép Zép” rầm trời cho mà xem nhá .

  “đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết”

  Muốn làm được điều đó, hãy học lại tư tưởng Hồ Chí Minh, và làm theo . Otherwise, theo lời tụi thoái hóa này thì chỉ làm lợi, làm giàu cho tư bửn thui . Mite as well đem tiền đó cúng cho tư bửn như bà chủ VN vừa làm

 4. Cái đũa thần của Việt Nam là tư tưởng Hồ Chí Minh . Cái đũa thần này sẽ chỉ vào cây đèn thần là Trung Quốc, và cây đèn thần này phải được xoa đúng kiểu đúng chỗ . Nếu làm được chuyện này thì không những 3 điều ước -depends ước gì- chớ bao nhiêu điều mơ ước cũng trở thành hiện thực . Ước mơ lớn -hổng phải nhứt- của Bác Hồ, nhờ sự giúp đỡ trong đó có Trung Quốc, đã thành hiện thực rùi đấy . Cam vượt mặt các bác cũng nhờ cái đũa thần đó

Comments are closed.