Nên giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng

Phạm Xuân Cần

25-6-2022

Quảng Ngãi: Hàng trăm tàu cá nằm bờ không ra khơi, chờ giá nhiên liệu xuống. Ảnh: Phạm Anh/TN

Theo pháp luật Việt Nam hiện hành, “Thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế gián thu, đánh vào một số loại hàng hóa, dịch vụ mang tính chất xa xỉ nhằm điều tiết việc sản xuất, nhập khẩu và tiêu dùng xã hội. Đồng thời điều tiết mạnh thu nhập của người tiêu dùng. Góp phần tăng thu cho Ngân sách Nhà nước, tăng cường quản lý sản xuất kinh doanh đối với những hàng hóa, dịch vụ chịu thuế”.

Một số hàng hóa chịu thuế TTĐB là: Thuốc lá điếu, xì gà và chế phẩm khác từ cây thuốc lá dùng để hút, hít, nhai, ngửi, ngậm;

– Rượu;

– Bia;

– Xe ô tô dưới 24 chỗ, kể cả xe ô tô vừa chở người, vừa chở hàng loại có từ hai hàng ghế trở lên, có thiết kế vách ngăn cố định giữa khoang chở người và khoang chở hàng;

– Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi lanh trên 125cm3;

– Tàu bay, du thuyền (sử dụng cho mục đích dân dụng).

– Xăng các loại;

– Điều hoà nhiệt độ công suất từ 90.000 BTU trở xuống;

– Bài lá;

– Vàng mã, hàng mã (không bao gồm hàng mã là đồ chơi trẻ em, đồ dùng dạy học).

Mặc dù yếu tố “xa xỉ” đối với xăng trong đời sống hiện nay có vẻ không thuyết phục nữa, nhưng theo giải thích gần đây của Bộ Tài chính, thì sở dĩ xăng các loại phải chịu thuế TTDB là vì nó là nhiên liệu hóa thạch, việc tiêu thụ gây ô nhiễm môi trường, cần phải sử dụng tiết kiệm. Bộ TC cũng cho biết hầu hết các quốc gia trên thế giới đều thu thuế TTĐB đối với xăng các loại.

Theo tôi, vì tính chất đặc biệt của xăng đối với sản xuất và đời sống hiện nay ở nước ta, chưa bỏ được thì Chính Phủ cũng nên giảm thuế TTĐB đối với xăng. Có thể việc giảm thuế này sẽ làm giảm trực tiếp một nguồn thu ngân sách quan trọng, nhưng nó lại tác động tích cực đến sản xuất và đời sống, do đó lại làm tăng thu ở các lĩnh vực khác.

Tôi còn nhớ cách đây vài chục năm, son phấn còn là mặt hàng xa xỉ và đương nhiên là bị đánh thuế TTĐB. Trước diễn đàn Quốc Hội, NSND Chu Thúy Quỳnh, ĐBQH đã thuyết phục được Quốc Hội bãi bỏ thuế TTĐB đối với son phấn, bà cho rằng son phấn không còn là xa xỉ phẩm nữa, mà đã trở thành sản phẩm làm đẹp thông dụng của hầu hết phụ nữ.

Bao giờ thì xăng không còn là xa xỉ phẩm nữa nhỉ? Chắc là khi có nhiều ĐBQH cũng nói như thế!

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

Comments are closed.