Đổi mới giáo dục bắt đầu từ đây

Thái Hạo

20-6-2022

Đó là sự việc của cô giáo Trần Thị Lịch – Trường THCS Hiến Nam – TP Hưng Yên.

Bắt đầu, từ các năm học 2017-2018, 2018-2019 cô Trần Thị Lịch bị trường này biệt phái đi dạy ở nơi xa trong lúc đang có con nhỏ. Tuy thế, cô đã được trường sở tại xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong cả hai năm này. Trở về, cô Lịch bị ban giám hiệu trường này “lơ” đi kết quả ấy và liên tiếp có những hành vi biểu hiện sự trù dập ngày càng thô bạo và bất chấp pháp luật và dư luận.

Sau 2 năm đi biệt phái và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong hoàn cảnh cá nhân ngặt nghèo, trở về, lập tức cô Trần Thị Lịch liên tiếp bị xếp loại 2 năm không hoàn thành nhiệm vụ. Việc tranh đấu của cô Lịch với ban giám hiệu trường này diễn ra, ngày càng căng thẳng, quyết liệt, nhưng tuồng như vô vọng.

Đến ngày 14/6 vừa rồi, bà Phạm Thanh Hương – hiệu trưởng trường này ra đòn chót, hạ độc Lịch: Thông báo chấm dứt hợp đồng làm việc.

Thông báo của Hiệu trưởng Phạm Thanh Hương về việc chấm dứt hợp đồng với giáo viên Trần Thị Lịch. Ảnh trên mạng

Để ra thông báo này, suốt nhiều năm nay, ban giám hiệu trường THCS Hiến Nam đã thực hiện nhiều hành vi mờ ám và sai trái, như đánh bẫy chuyên môn (phân công dạy thay nhưng không thông báo, khiến cô Lịch không biết để đi dạy một tiết đó, từ đây dùng làm căn cứ xếp loại “không hoàn thành nhiệm vụ năm học”); cố tình sắp xếp cho giáo viên dạy thay, chấm thay trong lúc cô Lịch nằm viện để giáo viên dạy thay này cho điểm học sinh lớp cô Lịch thấp – một lần nữa làm căn cứ xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ (những bài làm này của học sinh bị ban giám hiệu giấu biệt, cô Lịch không được tiếp cận).

Suốt khoảng 4 năm nay, cô Lịch đã liên tục kiến nghị, khiếu nại, khiếu kiện và cả tố cáo về việc lợi ích cá nhân bị xậm hại và cả những sai phạm trong quản lý, thu chi của trường này, nhưng đơn từ cứ đi từ tỉnh xuống thành phố, về phòng giáo dục rồi cuối cùng lại nằm trên bàn ban giám hiệu.

Nhiều hành vi phản giáo dục và chà đạp lên luật pháp của ban giám hiệu trường này cứ công nhiên diễn ra từ năm này qua năm nọ – tất cả đều được phát tán trên mạng với hình ảnh, video không thể chối cãi. Tuy nhiên, những kẻ coi trời bằng vung, thách thức dư luận và pháp luật ấy không những không bị bất cứ cơ quan chức năng nào của tỉnh Hưng Yên xử lý, mà ngày càng lộng hành hơn.

Vài ví dụ, tháng 3 năm ngoái cô Lịch bị khủng bố bằng mắm tôm ngay tại trường; cũng năm ngoái vào tháng 4, trong một cuộc họp, cô Lịch đã bị hiệu phó Trịnh Xuân Bách thẳng tay ném cuốn sổ vào mặt trước sự chứng kiến của bà hiệu trưởng. Cộng đồng mạng phẫn nộ, nhưng ban giám hiệu trường này vẫn nhơn nhơn tự đắc và không có bất kỳ một sự kỷ luật nào từ các cấp quản lý đối với họ. Tháng 4 năm nay, một ông hội trưởng hội phụ huynh của trường Hiến Nam đã vào tận văn phòng nhà trường nhục mạ, chửi bới, và có những hành vi hung hãn với cô Lịch ngay trước mắt thành viên ban giám hiệu, nhưng không ai can ngăn hay có bất kỳ hành động ngăn chặn nào…

Hàng trăm hình ảnh và video được quay lại về những sự ngạo ngược, xấu xí, vô pháp, vô văn hóa của ban giám hiệu và những người liên quan đã được tung lên mạng; hàng chục bài báo của các tờ báo lớn đã lên tiếng phản ánh vụ việc với đủ mọi thông tin và góc nhìn; hàng loạt diễn đàn của đủ các thành phần xã hội đã đăng tải và kêu đòi sự minh bạch, công bằng cho cô giáo Trần Thị Lịch…

Tuy nhiên, đáp lại tất cả những tiếng kêu và đòi hỏi ấy; chứng kiến sự nhếch nhác, phi nhân và phản giáo dục ấy…, từ UBND tỉnh Hưng Yên đến Thành phố Hưng Yên rồi phòng giáo dục Hiến Nam và trường THCS Hiến Nam, cô Lịch không những không được bảo vệ bởi các cơ quan chức năng mà còn phải hứng chịu một guồng máy trù dập từ trên xuống dưới một cách ngày càng thô bạo hơn. Điển hình là ngày 15/5/2020, ông Nguyễn Tuấn Cường khi đó làm chủ tịch UBND thành phố Hưng Yên ra Quyết định 959/QĐ-UBND kỷ luật cô Lịch với hình thức: 1- Khiển trách và 2 – Kéo dài thời gian tăng lương 03 tháng. Đây là một quyết định trái pháp luật, và cô Lịch đã khởi kiện ông Nguyễn Tuấn Cường. Tuy nhiên, lại tuy nhiên, đến nay chẳng ai bị làm sao hết. Thay vào đó, chỉ có sự leo thang đàn áp mà “Thông báo chấm dứt hợp đồng” ngày 14/6 là cú hạ độc thủ tàn bạo và thể hiện sự khinh thường tất cả, khinh thường dư luận, chà đạp lên luật pháp và coi Bộ Giáo dục không đáng một miligam trọng lượng.

Vì sao mà trường THCS Hiến Nam có thể làm được những việc coi trời bằng vung như thế? Đọc toàn bộ diễn biến của vụ việc suốt mấy năm nay người ta nhìn rõ sự bao che, dung túng, vào hùa của các cấp chính quyền Hưng Yên với ban giám hiệu trường này. Điều đó khiến cô Lịch, một giáo viên dù dũng cảm, kiên cường nhưng đã không thể chống lại “mafia”.

Các bạn giáo viên. Hôm nay là cô Lịch, ngày mai sẽ là các bạn, nếu bạn không làm gì để ngăn chặn, làm sạch những bất công, ngang trái và tình trạng loạn lạc này trong môi trường giáo dục. Khi một người giáo viên thất bại trước cái xấu và cái ác, nghĩa là lẽ công bằng đã bị tước mất trên phạm vi xã hội. Sự thắng thế của cái ác ở một nơi là tấm gương cho sự leo thang tất yếu ở hàng nghìn nơi khác. Sự thất bại của chính nghĩa ở nơi này tất yếu báo hiệu sự thất bại của nó ở mọi nơi khác. Khi đồng nghiệp của chúng ta bị ức hiếp, nếu chúng ta không làm gì cả để bảo vệ họ, thì ngày mai chính chúng ta sẽ bị chà đạp.

Bộ Giáo dục-Đào tạo nếu không hành động để bảo vệ người giáo viên trước các thế lực phản giáo dục đang hủy hoại họ, thì mọi chính sách đổi mới đều có nguy cơ thất bại nhãn tiền. Vì sao? Vì khi dân chủ trong giáo dục không có thì không một nội dung nào trong chương trình có thể triển khai được. Những gì đang diễn ra ở trường THCS Hiến Nam chính là câu hỏi trực diện về việc ngành giáo dục có thực tâm đổi mới hay không.

“Vì tương lại con em chúng ta” không thể chỉ dừng lại ở những sự hô khẩu hiệu. Nếu hôm nay tất cả chúng ta im lặng để mặc cho môi trường giáo dục ở một nơi bị hủy hoại, thì có nghĩa rằng chúng ta cũng đang gián tiếp dọn đường cho sự ô uế và phi giáo dục ở ngay nơi con mình đang học – dù bạn có ở Móng Cái hay mũi Cà Mau xa xôi.

Chúng ta đang bị thách thức bởi cái xấu và cái ác; luật pháp đang bị khinh nhờn; Bộ Giáo dục đang bị coi thường và thách đố… Trong tình cảnh này, để gây dựng lại niềm tin đối với người dân, Bộ trưởng Bộ Giáo dục cần phải hành động, không thể để Hiến Nam trở thành một “biểu tượng” về bức tranh giáo dục dưới thời của ông, và tất yếu, trở thành điển hình cho nền giáo dục hiện nay.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Trong nhà trường VN, từ tiểu học đến đại học, Hiệu trưởng/Phó và cả cái gọi là Ban giám hiệu (BGH) không mang bộ mặt của giáo dục mà mang bộ mặt của quyền uy của những kẻ tay sai của chính quyền công an.
  Họ là Bí thứ/ phó bí thư đảng được đảng giao nhiệm vụ cai trị giáo viên. Mà ở VN, đảng ngồi lên trên tất cả. Nếu cái BGH có làm gì sai đi nữa thì trước hết đảng của họ phải cho phép thì pháp luật mới dám động đến họ.
  Điều đó giải thích tại sao BGH của trường cô Lịch (và tất cả các trường của VN) chẳng coi ai ra gì, trừ đảng cấp trên của họ.
  Mọt khi chúng câu kết với nhau thành một hệ thống từ trên xuống dưới, những giáo viên muốn chống lại sự thối nát, tham nhũng trong ngành giáo dục sẽ bị đàn áp khốc liệt. Tất cả trong tay họ: đảng, chính quyền, CA, báo chí, …

 2. Các thầy cô giáo đang tận tụy truyền những kiến thức đã được phê duyệt cho các thế hệ trẻ, các vị nên nhớ lại lời của ông cố Tổng thống Ngụy cho trường hợp này .

  Đây là những gì Thái Hạo nói “Các bạn … chà đạp”. Thái Hạo dùng “chúng ta”, theo ông ta “Chúng ta” 2022, (là) một cuộc chạy bổ nhào vào quá khứ mù tăm”. Nhưng Thái Hạo đã làm gì ?

  Lúc còn là nhà giáo có trách nhiệm, ông sáng tạo ra 1 tác phẩm về tư tưởng Hồ Chí Minh, và tác phẩm đó được giải thưởng của Tổng cục chính trị . Sau đó, ông là 1 minh chứng nhà giáo cũng có thể làm giàu được, chớ chả cần “đói cho sạch, rách cho thơm”. Và Thái Hạo đã thành công, đủ để có thể về hưu (rất) sớm trong khi vẫn phè phỡn uống riệu & nuôi con cái . Tới đây ta nên bổ xung lời của ông cố TT Ngụy, là “Phúc những gì hắn kêu gọi, nhưng nên làm theo những gì hắn (đã) làm” aka làm giàu . Ngô Huy Cương & Mạc Văn Trang cũng đã chứng thực “Ngành nào ăn ngành nấy”, thì nếu hổng có bà má bán hàng rong nuôi cả gia đình thằng con bất hiếu Chu Mộng Long, then nên tận dụng (mọi) cơ hội để làm giàu .

  Ông này có kêu gọi cái gì thì cứ bỏ ngoài tai thui . i mean ổng về hưu rùi, có lương hiu, muốn kêu gọi cái gì chả được . Ai nghe theo lời ổng, nếu được thì ổng có free lunches, còn rủi có chuyện gì, mình hưởng hết, thiên hạ còn bảo mình ngu, nghe lời mấy thằng chuyên nghề lừa đảo . Thui thì cho xin 2 chữ bình an đi .

  Chuyện cô giáo này nói chung no star where. she got it comin. Bả là trường hợp cá biệt . Cứ như mọi người thì có sao đâu, tại sao phải muốn làm nổi, làm màu làm chi để bây giờ khổ cái thân ra ?

  Xã hội nào cũng cần thầy cô giáo tận tụy, có trách nhiệm . Thầy cô giáo là kỹ sư của tâm hồn, truyền dạy những kiến thức đã được phê duyệt cho các thế hệ trẻ . Chỉ cần làm tròn bổn phận là được rồi . Bả bị như thế có nghĩa đã dính phốt gì đó rồi, không thì … mọi người vẫn đi làm, đi học, đi dạy bình thường, có ai bị gì đâu .

 3. Học Giả Thái Bá Tân.

  Trên cổng một trường nọ
  Ở Nam Phi, người ta
  Khắc câu nói nổi tiếng
  Của Nelson Mandela.

  “Muốn hủy diệt một nước,
  Không cần bom hạt nhân.
  Tên lửa và đại bác,
  Tàu chiến cũng không cần.

  Chỉ cần ngành giáo dục
  Của nước ấy suy đồi.
  Chuẩn thấp, chất lượng thấp
  Gian lận điểm và rồi

  Các bác sĩ nước ấy
  Sẽ giết chết bệnh nhân,
  Và các nhà chính trị
  Hoang phí tiền của dân.

  Mua bằng, gian lận điểm,
  Kỹ sư, nhà mới xây
  Nứt lún hoặc sụp đổ,
  Hoặc thẩm thấu suốt ngày.

  Cũng vì lý do ấy,
  Trong tay các quan tòa
  Công lý bị bóp méo,
  Gây hậu quả xót xa.

  Khi giáo dục xuống cấp,
  Trí thức thành lưu manh.
  Tôn giáo sẽ xung đột.
  Đất nước sẽ chiến tranh.

  Vì vậy, để sụp đổ
  Ngành giáo dục nước nhà,
  Tức là tự cho phép
  Sụp đổ một quốc gia.

  Nguồn Mạng.

 4. Thế này!
  Ông bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn có được ai báo cho đọc bài này không?
  Hãy tìm mọi cách chuyển bài này cho ông ta.
  Khi ông ta đã biết chuyện này, hãy coi thử thái độ và hành động của ông ta.
  Lúc đó, dư luận sẽ có thái độ và hành động thích đáng.

  • 1. Hề… hề…. cong anh (không có chữ hoa) này, bộ trưởng nó còn biết các cô giáo bị điều đi làm tiếp viên nữa cơ đấy, chứ như trường hợp như cô Lịch mới bị điều đi xa mà vẫn được giữ nghề thì nhằm nhò gì!?
   2. Vấn đề là, một số tiếp viên vừa mắt quan trên mà đổi đời, trở thành quản lý chính trong nghề dậy học, từ đó, chúng tác oai tác quái đối với thầy cô dưới quyền. Chúng không còn là TỪ MẪU mà trở thành GIẶC CÁI trong ngành GD.
   3. Bởi vậy, thưa tác giả, cái mấu chốt đầu tiên của đổi mới giáo dục chính là phải loại BỌN GIẶC CÁI và BỌN THU GIÁ ra khỏi ngành!!!

 5. Báo chí cắt mạng
  Giáo dục cắt mạng
  Y tế cắt mạng
  Văn hóa cắt mạng
  Côn an cắt mạng
  Quân đội cắt mạng
  Nhân dân bỏ mạng

Comments are closed.