Tâm thế thấp thì vị thế thấp

Nguyễn Ngọc Chu

20-6-2022

1. QUAN HỆ GIỮA CÁC QUỐC GIA KHÔNG PHẢI LÀ QUAN HỆ ANH EM

Không nhớ năm chính xác. Nhưng bắt đầu ở thập niên 50 của thế kỷ 20, không biết xuất phát từ đâu, lại khoác cho Liên Xô là “anh cả”, Trung Quốc là “anh hai”, tự nhận VNDCCH là “em”.

Nếu biện minh rằng đó là cách ví von, thì đó là cách ví von không đúng, hơn nữa rất có hại.

Bởi vì quan hệ bang giao giữa các nước, có thể bị cai trị, bị phụ thuộc, là chư hầu, phải cống nạp… nhưng không bao giờ là quan hệ “anh em”.

Bởi vì khi gọi quốc gia nào đó là “anh cả”, “anh hai” thì mình là “em út”, phải khép nép, thậm chí cam chịu bị “mắng mỏ”. Tức là tự mình đặt mình vào vị thế thấp kém, rất có hại trong bang giao.

Mỹ là nước lớn, mạnh, đứng đầu NATO. Nhưng các quốc gia có diện tích và dân số bé hơn trong NATO không gọi Mỹ là “anh cả”, cũng không gọi Anh hay Pháp hay Đức là “anh hai”.

Tự nhận Việt Nam ở thế “em” của Liên Xô, Trung Quốc đã là điều phi lý, còn phi lý hơn khi có người gán cho Ukraine là “em” của Nga. Rồi cho rằng “anh” có quyền “dạy bảo” “em”.

Nga và Ukraine là hai dân tộc khác nhau. Không có “anh em” trong quan hệ các dân tộc. Dù lớn hay bé, mạnh hay yếu, các dân tộc đều bình đẳng. Và nên nhớ rằng tư duy của người châu Âu không giống tư duy của một số người ở Việt Nam. Người Ukraine, người Phần Lan… dẫu có thời kỳ là thuộc địa của Đế quốc Nga, nhưng chưa bao giờ tự nhận là “em” của người Nga. Lấy tâm thế của mình để gán cho tâm thế của người khác là một vi phạm tiên đề.

2. QUAN HỆ ĐẢNG PHÁI CŨNG KHÔNG PHẢI LÀ QUAN HỆ ANH EM

Tương tự như vậy là quan hệ đảng phái. Đảng phái là các tổ chức chính trị. Trong một quốc gia, quan hệ giữ các tổ chức chính trị bình đẳng, tuân theo pháp luật của quốc gia. Trong quan hệ quốc tế, quan hệ của các tổ chức chính trị cũng bình đẳng, tuân theo luật pháp quốc tế. Quan hệ giữa các đảng phái, các tổ chức chính trị không phải là quan hệ “anh em”.

Dẫu cho rằng đó là cách nói, cách viết mang tính tượng trưng, thì đó vẫn là cách nói, cách viết sai, và có hại. Có hại vì nó dẫn đến ngôi thứ. Bỗng đảng nào đó nghiễm nhiên là “đảng anh”, và đảng nào đó lại phải chịu vị thế là “đảng em”. Rất bất lợi trong bang giao.

Cách dùng “đảng anh em” chỉ tồn tại trong khối XHCN trước đây và trong các đảng theo xu hướng “phong trào cộng sản quốc tế”. Ở các nước phát triển, chắc không ai dùng từ “đảng anh em”. Chẳng hạn, ở Hoa Kỳ, có ai gọi đảng dân chủ và đảng cộng hoà là đảng anh em không?

Thiết nghĩ, cách dùng “đảng anh em” trong tiếng Việt tồn tại mấy chục năm nay nên thay đổi. Nên thay đổi vì nó phản ánh không đúng bản chất quan hệ giữa các đảng. Nên thay đổi vì đó là cách dùng không đúng. Nên thay đổi vì nó dẫn đến những bất lợi trong quan hệ quốc tế.

3. TÂM THẾ THẤP THÌ VỊ THẾ THẤP

“Biết người biết ta” khác với “tâm thế thấp”. “Khiêm tốn” khác với “tâm thế thấp”. “Tâm thế thấp” thì “vị thế thấp”.

4. PHẢI DẠY CHO TRẺ EM TÂM THẾ BÌNH ĐẲNG

Nói những điều trên là để đi đến mục đích dưới đây.

Cho nên, phải dạy cho trẻ em Việt Nam TÂM THẾ BÌNH ĐẲNG. Trong quan hệ quốc tế, giữa các quốc gia, dân tộc, đảng phái – dù lớn hay bé, dù mạnh hay yếu – phải bình đẳng. Trong quan hệ công việc và cá nhân – dù chức vụ cao hay thấp, dù giàu hay nghèo, dù nổi danh hay chưa nổi danh – phải bình đẳng.

Khi có TÂM THẾ BÌNH ĐẲNG thì chưa mạnh sẽ mạnh, chưa nổi danh sẽ nổi danh. Khi có TÂM THẾ BÌNH ĐẲNG thì đối ngoại không làm tổn hại đến quốc gia, đối nội không gây nên thù oán.

Có TÂM THẾ BÌNH ĐẲNG thì có VỊ THẾ BÌNH ĐẲNG.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Thế nào nhẩy . Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu, WTF you expect. Nhưng its a good sign hắn trở thành 1 người được công chúng ưa chuộng .

  “Không nhớ năm chính xác. Nhưng bắt đầu ở thập niên 50 của thế kỷ 20, không biết xuất phát từ đâu”

  Khi biết rõ là Cụ Hồ nhưng lỡ yêu Cụ mất rồi, đây là cách riêng của ông thiến sót để bảo vệ Cụ . Chỉ thắc mắc nếu đã có người chỉ ra thì làm thía lào bi giờ, Mass-delusion, ai cũng giả vờ tảng lờ ?

  Zinoviev đi đến 1 kết luận công dân Xã hội chủ nghĩa hổng có khả năng khiêm tốn, ông thiến sót Nguyễn Ngọc Chu này fit rite in. NNC & Ngô Huy Cương trở thành 1 cặp tiền vệ rất hoàn hảo nổ vang lừng về bản chất tuyệt với của dân tộc xã hội chủ nghĩa nhà mấy ổng . So far, between those 2 numbnuts, dân tộc xã hội chủ nghĩa của các bác rất văn minh, trí tuệ, song hành & sánh vai với những dân tộc/xã hội/chế độ văn minh, dân chủ, tự do tốt đẹp trên thế giới . VN trong mắt các bác sánh ngang với tất cả các nước tiên tiến, và hơn hẳn 3/4 phần còn lại của thế giới . Cam, Lào, Trung Quốc, Đài … là đồ bỏ với các bác . 1 nước trên thế giới phải được Việt Nam các bác công nhận là 1 thực thể quốc gia thì nước đó mới tồn tại, còn không thì lượn đi cho nước nó trong . Ai phóng hỏa tiễn lên không gian, làm Mỹ có khoảnh khắc Sputnik … mặc kệ . Đ/v ông thiến sót này họ chỉ là thứ mọi rợ, cái cầu tiêu công cộng cũng không sạch . i mean tại sao ngừng lại ở vị thế ngang hàng, tại sao không thừa sẵn tinh thần tiến công cách mạng leo lên làm cha thiên hạ luôn . “TÂM THẾ THẤP THÌ VỊ THẾ THẤP” thì nếu mình tự tạo cho mình tư thế làm cha thiên hạ thì mình sẽ làm cha thiên hạ luôn . Tạo ra được tâm thế cao ngất ngưởng thì mình cũng sẽ trở thành cao ngất ngưởng luôn, theo luồng lô dít trên cả tuyệt vời của ông thiến sót nhà mềnh

  “cách dùng “đảng anh em” trong tiếng Việt tồn tại mấy chục năm nay nên thay đổi. Nên thay đổi vì nó phản ánh không đúng bản chất quan hệ giữa các đảng”

  Đúng là nó không phản ảnh đúng thực chất, nhưng nó phản ảnh 1 ước muốn mãnh liệt, đôi khi còn mãnh liệt hơn cả ước muốn “đánh cho Mỹ cút, Ngụy nhào” mà dân tộc các bác đã biến thành hiện thực .

  Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu mong muốn Đảng thực hiện di chúc Bác Hồ để lấy lại niềm tin cho dân, 1 trong những moments cực kỳ hiếm hoi khi Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu xứng đáng với vai trò người trí thức chân chính, thắp sáng ngọn lửa tri thức của xã hội . Tất cả những lúc khác, thằng thiến sót đó chỉ nói bậy là giỏi . 1 trong những điều mong muốn được ghi rõ trong bản Di Chúc thiêng liêng đó là các đảng Cộng Sản đối xử với nhau dựa trên chủ nghĩa Mác-Lê . Cam học & làm theo, răng như ì, không khác gì anh em . Đảng các bác … Cho cười cái, Hahahaha. Ỷ lại cái Lăng ngày nào cũng đi qua như mặt trời nên kêu Bác là Ku Nghệ .

  Thui thì nói rõ … i mean WTF? Tại sao 1 thằng vô học phải giải thích tư tưởng Hồ Chí Minh cho 1 ông tiến sĩ Xã hội chủ nghĩa!!!??? OK, im back. Nếu thực hiện bản Di Chúc thiêng liêng mà Cụ Hồ Chí Minh đã để lại cho đất nước & dân tộc, các đảng Cộng Sản không những trở thành “anh em” mà còn trở thành “đồng chí”. Tố Hữu viết “Hôn em, người đồng chí” để biểu tả ý này .

  “Cách dùng “đảng anh em” chỉ tồn tại trong khối XHCN trước đây và trong các đảng theo xu hướng “phong trào cộng sản quốc tế”

  Đảng Cộng Sản thời nay không còn theo xu hướng “phong trào cộng sản quốc tế” nữa ? Ngay cả khi phong trào Cộng Sản quốc tế pick up the pieces & pick up the steam luôn thể, Đảng Cộng Sản nhà các bác vẫn Phúc Cụ Hồ, Phúc tư tưởng Hồ Chí Minh mà đứng ngoài giả bộ lờ lớ lơ ? Cái đảng mạo danh Cộng Sản đó, nếu thật sự là vậy, có đúng là dựng lại cờ Vàng, phản bội lại các hy sinh hổng gì đong đếm được của dân tộc để đưa tới giải phóng miền Nam ?

  Chỉ muốn kiến nghị đúng 1 điều . Đảng hãy chứng tỏ mình là 1 đảng Cộng Sản Mác-Lê chân chính, là cái đảng Cộng Sản whose lý tưởng đã thuyết phục được đa số -nói cho rõ- nhân dân & trí thức gia nhập hàng ngũ của mình, để giải phóng miền Nam khỏi gông cùm của dân chủ tư bản Mỹ-Ngụy . Trước đó cũng đã lập nên nhà nước chuyên chính vô sản đầu tiên trên nước Việt Nam . Khi Đảng trở về với tư tưởng Hồ Chí Minh, mối quan hệ anh em đồng chí với các đảng Cộng Sản trên thế giới sẽ đem lại những lợi ích có thể xem là “chiến thắng huy hoàng” như ngày xưa, chớ hổng phải “dẫn đến những bất lợi trong quan hệ quốc tế”. Đúng, nó sẽ làm cho kẻ thù là bọn tư bử đế quốc rúng động, them should. Không mới là chuyện lạ . Và các thế lực thù địch trong nước điên lên, vì những âm miu phá hoại Đảng bị đổ vỡ, làm chúng trở thành hội viên thường trực của hợp tác xã toàn thua . Nói chung, Việt Nam nên học Cam . Yes, it has gotten to that point coz its that bad!

 2. VNDCCH nhận là “em” với LX và TQ cũng là đã tự nâng vị thế của mình lên 9 tầng mây rồi. Vai vế thực sự của VN so với 2 nước trên chỉ xứng đáng làm con làm cháu cho họ thôi. Lớ xớ là chúng tát cho mấy bạt tai. Có chống cự thì cũng chỉ là chuyện bất đắc dĩ, rồi sau đó cũng không dám hé môi nói một lời bất kính nào cả. Thế mới đau chứ!

 3. Muốn thay đổi được quan niệm hay tâm thế bình đẳng ở bình diện xã hội, đòi hỏi một sự thay đổi ngay trong văn hoá và giáo dục. Văn hoá VN rất nặng tính thứ bậc trong xưng hô. Một người cảm thấy mình hơn tuổi một người mà lần đầu tiên gặp gỡ đã tự xưng mình là anh là chi voi người kia. Vẫn hoá nay cần thay đổi ngay.

  • “Một người cảm thấy mình hơn tuổi một người mà lần đầu tiên gặp gỡ đã tự xưng mình là anh là chi voi người kia. Vẫn hoá nay cần thay đổi ngay.”
   Trong văn hoá Việt, cách xưng hô này cũng có cái hay, gây một cảm xúc gần gủi như trong gia đình, làm cho việc trao đổi trờ nên thân thiện hơn. Kính lão đắc thọ cũng không có gì là sai, nếu không quá lạm dụng để lên mặt là kẻ cả dạy đời.
   Một người thứ ba không quen biết, khi nghe hai người Việt nói chuyện với nhau, cũng có thể suy đoán mối quan hệ của hai người này qua cách xưng hô. Người phương Tây không thể nhận ra được qua cách xưng hô, You cũng có thề là chú, bác, dượng hay cậu.

 4. “khoác cho Liên Xô là “anh cả”, Trung Quốc là “anh hai”, tự nhận VNDCCH là “em”.
  Về sau khi bất bất hoà thì Việt Nam gọi: “ông Liên Xô, thằng Trung Quốc”.
  Còn kẻ thù? Tất cả đều gọi là thằng, thằng Mỹ, thằng Diệm, thằng Thiệu, bọn Nguỵ. Đó là vì ta phân biệt bạn và thù rõ rệt, ngay trong ngôn ngữ phải như thế mới đúng theo chính sách. Qua cung cách này thì hiểu ra trình độ văn hoá chính trị của nền giáo dục XHCN.

 5. “Nga là anh Cả, Trung cuốc là anh 2, Vitnom là thằng em út”
  Câu nói của bác Hồ nhà các bác đấy. Nó thể hiện rõ bản chất của” mục đích biện minh cho phương tiện” chính vì thế Vitnom mới đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào
  Khôn ngoan lắm oan trái nhiều. Quy luật nhân duyên quả ” linh ứng ” luôn vào vận mệnh dt

Comments are closed.