Kẻ thù của quý vị

Lưu Trọng Văn

18-6-2022

Ngày 17.6.1930, Nguyễn Thái Học, Phó Đức Chính cùng 11 đảng viên Việt Nam Quốc Dân Đảng bị thực dân Pháp xử tử ở Yên Bái.

Khi nghe tin này một loạt học sinh Quốc học Huế trong đó có cha tôi đã bỏ trường, bỏ học để phản đối cuộc hành quyết.

Nhân ngày mất ở tuổi 28 của Nguyễn Thái Học, xin dâng một trong những nhà cách mạng vĩ đại của VN ở thế kỷ 20, nén hương tưởng nhớ.

Bức thư của Nguyễn Thái Học gửi cho QH Pháp từ trong ngục tù đủ nói lên tất cả khí phách, tư tưởng sáng ngời của Nguyễn Thái Học.

***

THƯ NGUYỄN THÁI HỌC (1902-1930)

Gởi Quốc hội Pháp

“Thưa quý vị dân biểu,

Trên mặt công chính: quyền của mỗi công dân mong muốn tổ quốc mình được tự do. Trên phương diện nhân đạo: bổn phận của bất cứ cá nhân nào là cứu vãn người anh em bất hạnh.

Tôi thấy gì? Từ 60 năm nay, nước tôi bị các ông, người Pháp, đô hộ. Anh em tôi đau khổ dưới sự thống trị của các ông, sự sống còn của dân tộc tôi bị đe dọa. Tôi có bổn phận và nhiệm vụ, bảo vệ nước tôi, anh em tôi.

Mới đầu, tôi đã nghĩ có thể đạt mục đích đó bằng cách cộng tác với các ông. Những thất bại liên tiếp khiến tôi hiểu rằng người Pháp không thành thực muốn sự cộng tác đó, và không thể phục vụ đồng bào tôi khi các ông còn làm chủ đất nước này. Vì vậy, tôi thành lập, năm 1927, Việt Nam Quốc Dân Đảng với mục tiêu:

1. Đánh đuổi người Pháp ra khỏi lãnh thổ.

2. Thành lập một chính phủ Cộng hòa An Nam, thực sự dân chủ.

Tôi nhận trách nhiệm hoàn toàn về những biến chuyển chính trị từ ngày đó, do tôi tổ chức. Tôi là thủ phạm thực sự, duy nhất; cái chết của tôi là đủ. Tôi xin ân xá cho những người khác.

Tôi tuyên bố: từ nay, nếu muốn tìm cách cai trị Đông Dương một cách bình yên, không bị các hành động cách mạng cản trở, người Pháp phải:

1. Từ bỏ tất cả những phương pháp tàn bạo, vô nhân đạo.

2. Hành xử như những người bạn của người An Nam, thay vì là người chủ tàn ác.

3. Tìm cách xoa dịu những thống khổ tinh thần, thể xác của người An Nam, bằng cách trả lại các quyền căn bản của mỗi cá nhân: tự do đi lại. tự do học hỏi, tự do hội họp, tự do báo chí.

4. Ngưng dung túng tệ trạng tham nhũng và các hành xử tồi tệ của công chức.

5. Phát triển giáo dục, thương mại, kỹ nghệ bản xứ.

Xin quý vị dân biểu nhận nơi đây sự kính trọng của tôi.

Kẻ thù của quý vị.”

Lịch sử Dân tộc VN sẽ hoàn toàn bước qua trang mới nếu Quốc Dân Đảng của lãnh tụ Nguyễn Thái Học chiến thắng.

Rất tiếc bức thư vô cùng tâm huyết này của Nguyễn Thái Học đã không được giảng dạy trong bộ môn Lịch sử của nước nhà.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. “Lịch sử Dân tộc VN sẽ hoàn toàn bước qua trang mới nếu Quốc Dân Đảng của lãnh tụ Nguyễn Thái Học chiến thắng”

    May quá, lịch sử dân tộc VN xã hội chủ nghĩa các bác vẫn ở cái trang này, do ông cha của tác giả đã hổng theo Quốc Dân Đảng của lãnh tụ Nguyễn Thái Học . Oh, và 1 trong những nhận định khá khách quan của giới nouveau idiot savants là quốc dân đảng của Nguyễn Thái Học đã dựa vào sức mạnh của Tàu Tưởng nên bị người dân xã hội chủ nghĩa quay lưng lại . Dân xã hội chủ nghĩa chỉ hồ hởi phấn khởi khi đó là Tàu Mao thui, Quốc Dân Đảng của Nguyễn Thái Học & Ngụy đều có chung 1 lỗi lầm, đó là dựa vào & có quan hệ mật thiết với Tàu Tưởng, Ngụy thì với Đài Loan, Tưởng Kinh Quốc là Tổng thống lúc đó . Chính vì vậy mà họ đã bị dân tộc xã hội chủ nghĩa mà Lưu Trọng Văn & bố ổng là thành viên đánh cho chết hết luôn

  2. Bất hạnh thay cho Việt Nam, Quốc Dân Đảng đã thất bại để cho cái đảng cộng sản man rợ cướp được nước ta, để sử nước ta bắt đầu những trang đẫm máu nhất.

    • Lỗi tại bọn pháp, cái thằng đáng phải chém thì không chém.

Comments are closed.