Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 115 (18-6-2022)

Phan Châu Thành

19-6-2022

1. Ngày 17-06-2022, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, bà Ursula von der Leyen đã công bố thông tin: Hội đồng châu Âu chính thức đề nghị cấp cho Ukraina “tư cách ứng cử viên để trở thành thành viên của EU”.

Phía trước Ukraina còn là cả một con đường dài cho tới khi được chính thức trở thành thành viên của khối EU, bao gồm việc thay đổi luật pháp, thuế má, chính sách xã hội, quyền con người tuân theo các giá trị châu Âu, giảm thiểu tham nhũng, tội phạm, lạm pháp… cho tới khi đạt chuẩn, nhưng đây là hòn gạch đầu tiên, cực kỳ quan trọng cho tương lai của đất nước này. Từ nay, Ukraina sẽ bắt đầu chính thức được nhận sự hỗ trợ về kinh tế, chính trị, được sử dụng hệ thống luật pháp, bầu cử tự do, cũng như các hệ thống giám sát, minh bạch tài chính hay chống tội phạm từ EU.

Trước đó một ngày, 16-06-2022, tổng thống Pháp E. Macron, thủ tướng Đức O. Scholz, thủ tướng Ý M.Draghim và tổng tống Rumania K. Lohannis đã tới làm việc tại Kyiv cùng tổng thống Ukraina W. Zelensky.

Đồng thời, cả 4 người đứng đầu nhà nước đều tuyên bố ủng hộ Ukraina ra nhập khối EU:

… và tới Irpin để tận mắt chứng kiến những tội ác chiến tranh mà quân Nga đã tiến hành đối với dân thường Ukraina.

Tổng thống Pháp tuyên bố sẽ gửi thêm pháo tầm xa tự hành Ceasar cho Ukriana và tuyên bố: “Châu Âu sẽ ở cạnh Ukraina cho tới khi Ukraina chiến thắng cuộc chiến. Sự an nguy của cả châu Âu đang diễn ra ở đây, trên mảnh đất Ukraina này…”. Đồng thời, ông cũng có vẻ thay đổi thái độ, không còn kêu gọi “không làm Nga mất mặt”, mà ngược lại: “Ukraina sẽ hoàn toàn tự quyết định phương thức và cách diễn ra các cuộc đàm phán hòa bình, nếu họ muốn… Nga cần phải ngay lập tức giải tỏa phong tỏa cảnh Odessa cho việc xuất ngũ cốc của Ukraina”.

Tổng thống Đức cho rằng: “Ukraina thuộc về gia đình châu Âu, Nga phải ngay lập tức rút quân và tiến hành đàm phán hòa bình. Đức ủng hộ Ukraina gia nhập EU!”.

Các đoàn xe chở pháo của Ý đã được nhìn thấy trên đường tới Ukraina:

Ngày 17-06-2022, thủ tướng Anh Boris Johnson cũng có cuộc gặp bất ngờ với tổng thống Ukraina Zelensky ở Kyiv, bàn về việc tiếp tục hỗ trợ vũ khí hạng nặng, hệ thống phòng không cho Ukraina và vấn đề tăng trừng phạt kinh tế đối với Nga. Đây là lần thứ hai thủ tướng Anh tới Ukraina.

“Quân Nga đang tiến từng chút từng chút một và điều quan trọng là chúng tôi phải thông báo những gì chúng tôi biết là sự thật, đó là Ukraina có thể thắng và sẽ thắng!” – thủ tướng Boris Johnson nói.

2. Danh sách các nước hứa ủng hộ (màu xanh đậm) và ủng hộ thật sự (màu xanh nhạt) Ukraina cho tới hôm nay (tính bằng tỷ euro), đứng đầu là Mỹ, rồi tới Ba Lan, Anh, Canada, Na Uy…

3. Quân Nga thử mở các đợt tấn công tại phía bắc thành phố Kharkiv để đẩy lùi quân Ukraina, nhưng nhanh chóng thất bại:

… do đó, lại tiếp tục bắn phá lung tung. Kho dầu Shebelinsky bị cháy:

Tên lửa tầm xa Nga bắn vào quận Zolochevsky:

Trạm chứ tàu điện bị phá hủy:

Trong thành phố, học sinh trường số 181 tổ chức lễ tốt nghiệp bên đống đổ nát của ngôi trường:

Bên ngoài chiến trường, pháo binh Nga đã phá hủy được trung tâm chỉ huy Quân đoàn tổng hợp phía Tây số 20 của Nga. Theo thông tin thì không một ai ở đó sống sót.

Bãi chứa tên lửa MLRS chung số phận:

4. Quân Nga đã dự trữ rất nhiều lương thực và vũ khí cho cuộc tiến công từ phía đông Izium tới Slovyansk, nhưng cuộc phản công của quân Ukraina vào phía tây thành phố đã khiến bước tiến của quân Nga bị đảo lộn.

Đây được cho là chiến lược rất hay của phía Ukraina: „đánh vào Izium để quân Nga không thể tiếp tục tấn công Slovyansk”

Chiến sự quanh Izium:

Quân Ukraina đã tiến rất gần thành phố:

Theo ISW, cuộc tấn công đầu tiên của Nga từ Izium vào Slovyansk theo hướng tây nam đã thất bại

Tuy vậy, quân Nga vẫn cố gắng chuẩn bị một cuộc tấn công mới:

Và bắn phá xuống mặt trận phía nam thành phố:

Theo Viện nghiên cứu chiến tranh ISW, quân Ukraina thành công vượt sông Seversky Donetsk và cố định được các điểm vượt gần Protopopivka và Petrivske từ ngày 15-06.

5. Chiến sự vẫn chủ yếu nổ ra ở Bohorodychne, 20 km cách Slovyansk:

Toàn bộ bờ bắc sông Seversky Donetsk đã do quân Nga quản lý:

Vị trí của quân hai bên:

Quân Nga từng chiếm được làng Bohorodychne, nhưng lại bị đánh bật ra:

Máy bay Su-25 của Nga:

Theo phía Ukraina, quân Nga đã có những tổn thất lớn sau cuộc đụng độ ở làng Krasnopilia:

Thêm một kế hoạch vượt sông của Nga bị pháo binh Ukraina phá hỏng:

6. Bản đồ chiến sự ở Severodonetsk, quân Nga vẫn không có bước tiến gì để chiếm được thành phố, dù nhiền lần đã tuyên bố: “giải phóng hoàn toàn”.

Nhiều nguồn công nhận thông tin:

Chiến sự nhìn từ phía Nga:

Phim từ phía Ukraina:

Phóng viên Skynews cho thấy tuy tất cả các cầu bị phá hủy, quân Ukraina vẫn giữ liên lạc và tiếp tế từ Lysychansk tới Severodonetsk:

Cách đây hơn 1h, một vụ nổ lớn đã xảy ra ở khu công nghiệp, nơi quân Ukraina kiểm soát:

Một lính tình nguyện Mỹ James Vasquez công bố một bộ phim một người lính bị thương và nói rằng: “đã bị mất rất nhiều người tốt trong tuần vừa rồi”.

Drone Autel2 Evo thả lựu đạn xuống lính Nga:

Căn cứ của Nga ở trong vùng chiếm đóng Donetsk bị phá hủy:

Có vẻ như quân Nga đã bắt đầu cạn thiết bị chiến tranh, khi xe tăng T-62s xuất hiện ở chiến trường Severodonetsk. Loại tăng hơn 40 tuổi này đã không còn được quân đội Nga sử dụng từ năm 2013.

Quân Nga vẫn tiếp tục kéo tới chi viện, cho thấy tổn thất ở đây là không nhỏ:

Phía Ukraina cũng vừa đưa tin: 18 khẩu pháo tầm xa AHS Krab do Ba Lan hỗ trợ đã kịp thời tới chiến trường Severodonetsk và làm thay đổi cục diện chiến trường. “Bọn xâm lược Nga đang cảm thấy Krab” Rostyslav Smirnov, cố vấn của Bộ Nội vụ Ukraina cho biết (Krab có nghĩa là “con cua” theo tiếng Ba Lan). Đây là loại pháo có tầm bắn tới 40 km, hơn hẳn pháo Nga (khoảng 24 km).

7. Bản đồ chiến sự vùng Donbas, theo Viện nghiên cứu chiến tranh ISW:

8. Chiến sự quanh Bakhmut vẫn không có gì thay đổi, quân Ukraina vẫn làm chủ con đường nối giữa Bakhmut và Lysychansk, dù đánh nhau ác liệt diễn ra hàng ngày.

Pháo Nga bắn vào thành phố:

Xe bọc thép Ukraina bị pháo Nga bắn trúng:

Drone do thám mang theo lựu đạn của phía Ukraina:

9. Quân Nga lại tiếp tục chở nông sản ăn cắp của Ukraina từ tỉnh Zaporizhia về Crimea.

Ngoài ra, Nga còn lấy thêm 3.240 tấn quặng kim loại chở trên 54 toa tàu hỏa:

Máy bay trực thăng Nga bị bắn hạ bằng tên lửa Stinger khi bay rất thấp để tránh sự phát hiện của radar:

10. Theo Viện nghiên cứu chiến tranh ISW, quân Ukraina đã có một số thành công trong cuộc tấn công ở chiến trường Kherson – Mykolaiv:

Bản đồ chiến sự quanh thành phố Kherson cho thấy quân Ukraina đã tiến tới rất gần thành phố. Thêm 3 làng Zelenyj Hai, Pravdyne và Oleksandrivka được giải phóng:

Quân Ukraina phản công xung quanh Kherson:

Thành phố đã trong tầm ngắm:

Pháo binh Ukraina bắt đầu bắn vào một số điểm trong thành phố

Phía Ukraina thông báo có nhiều vũ khí mới vừa được chuyển tới chiến trường Kherson:

Máy bay Mi-17 được gửi tới Ukraina:

Chủ tịch tỉnh Kherson kêu gọi người dân dời khỏi thành phố, trước khi quân đội Ukraina tấn công:

Một vụ đặt bom bất thành xe ô tô của Yevgeny Sobolev, chỉ huy cảnh sát Ukraina làm việc cho chính quyền Nga, phụ trách các nhà tù ở Kherson. Thuốc nổ đã phát nổ gần xe, nhưng ông ta thoát chết:

Lại thêm những hình ảnh cho thấy phía Nga đang chở các xe tăng T-64 và T-62 ra chiến trường. Đây là những loại xe tăng cũ, quân đội Nga thôi sử dụng 10 năm nay.

Xe bọc thép Nga cũng kéo tới chi viện:

11. Cô Yulia (Taira) Paevskaya, y tá chiến trường ở Mariupol, đã được về nhà thông qua việc trao đổi tù binh với phía Nga:

12. Ảnh vệ tinh cho thấy Nga chở ngũ cốc ăn cắp được từ Ukraina tới bán cho Syria.

13. Tổng thống Zelensky đã có buổi họp để chuẩn bị đối phó với khả năng quân Belarus xâm lược:

14. Phía Ukraina cho biết họ đã có trong tay bản đồ kỹ thuật cây cầu nối Nga với Crimea, nên có khả năng đánh sập được nó, vì đây là con đường tiếp tế chính của Nga cho chiến trường Kherson.

15. Tổng thống Nga Putin cho rằng: “cấm vận Nga mà phương Tây đặt ra là vô nghĩa và thần kinh” đồng thời cho rằng “việc cấm vận đó có hại cho các nước đặt ra chứ không phải là Nga”.

Còn Bộ trưởng Bộ ngoại giao Nga Lavrov khi trả lời phỏng vấn đài BBC đã ngang nhiên tuyên bố: “Chúng tôi không tấn công Ukraina! Chúng tôi chỉ thi hành chiến dịch quân sự đặc biệt vì không có cách nào để giải thích cho phương Tây rằng việc gia nhập NATO của Ukraina là phạm tội”. Khi phóng viên BBC đọc cho ông ta nghe báo cáo chính thức của Liên Hiệp quốc về tội phạm chiến tranh ở làng Jahidne, gần Chernihiv, nơi mà quân Nga đã giam 360 người, trong đó có trẻ con và người tàn tật trong tầng hầm, không có đủ nước và toalet, khiến 10 người chết, thì ông ta cho rằng: “báo cáo được viết dưới sức ép của phương Tây và sử dụng những tin tức thất thiệt để chống lại Nga”. Ngoài ra, ông ta nói: “Nga không phải là cực kỳ trong sạch. Nga là vẫn đang là Nga, và chúng tôi không ngại cho thế giới biết, chúng tôi thật sự thế nào!”

16. Đô đốc sir Tony Radakin, người đứng đầu các lực lượng vũ trang Anh, cho rằng: “Putin đã thua trận chiến lược ở Ukraina” và Nga đang trở thành “một cường quốc ngày càng suy giảm”.

17. Tàu cứu hộ Vasily Bekh của Nga đã bị phía Ukraina bắn chìm bằng 2 quả tên lửa Harpoon ở gần đảo Rắn khi đang chở tiếp viện tới đảo này

Đúng như thông báo trước đây của phía Ukraina, giữa tháng 6, đầu tháng 7, các vũ khí của phương Tây hỗ trợ sẽ lần lượt tới được chiến trường. Cũng theo thông báo từ họ, bắt đầu từ tháng 7, quân đội Ukraina mới bắt đầu những cuộc phản công lớn khi có đủ vũ khí. Thế nên chúng ta sẽ phải kiên nhẫn chờ xem.

Một điều thật sự là quân dân Ukraina chiến đấu rất giỏi.

Viva Ukraina.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Quân Nga gồm phần lớn những Tân binh xuất thân từ những vùng phía Đông nghèo nàn của Nga. Đi qua Ukraina vì miếng cơm manh áo , kiếm tiền để goi ve cho mẹ, nhiều đứa chết, bố mẹ vẫn chưa nhận được tin và xác. Lính Nga chỉ là bọn thổ phỉ, đi ăn cướp và hôi của là chính. Putin đâu dám kêu quân Nga từ phía Tây gần EU đi đánh giặc cho hắn. Sẽ to chuyện cho hắn và lúc nào cũng chi là chiến dịch đặc biệt. Nghe tên này và tên bộ trưởng ngoại giao của hắn chỉ bẩn lỗ tai.

  2. Quân Ukraine giải phóng cũng giống như quân Đồng Minh đã giải phóng châu Âu.

    Quân Nga giải phóng lại giống kiểu Việt Cộng giải phóng Sài Gòn, cướp đi từ con búp bê đến chiếc xe đạp.

Comments are closed.