Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 106 (9-6-2022)

Phan Châu Thành

10-6-2022

1. Chiến sự ở Ukraina lại vào giai đoạn ác liệt, khi theo tổng thống Ukraina Zelensky, quân Ukraine mất từ 60 tới 100 người/ngày, số bị thương còn nhiều lần hơn thế.

Không có thông tin nào về con số tử vong của bên Nga, nhưng những hình ảnh từ chiến trường cho thấy quân Nga sẽ còn mất quân nhiều hơn nữa, bởi tiến công bao giờ cũng tổn thất lớn hơn, theo tin không chính thức lên tới 5 phút 1 người, tức là khoảng 280 lính/ngày, nhưng rất khó kiểm chứng:

Tổng thống Ukraina cho rằng, cuộc chiến ở chiến trường Severodonetsk sẽ quyết định số phận của toàn bộ chiến trường phía Đông, quân Nga đang sử dụng tất cả những vũ khí, quân lính mà họ có, đồng thời tăng cường tuyên truyền, đăng tin giả để làm loạn thông tin, gây hoang mang hay sử dụng việc xuất khẩu lương thực của Ukraina bị gián đoạn – có thể gây ra nạn đói ở một số quốc gia – để gây sức ép đàm phán.

Viện nghiên cứu chiến tranh ISW cũng lên tiếng về cuộc chiến tranh tâm lý bằng tin giả của phía Nga:

2. Quân Nga bắn liên tục vào Severodonetsk trong 48h qua bằng pháo binh, súng cối, tên lửa, ném bom…, khiến quân Ukraina phải rút lui khỏi những khu vực vừa chiếm lại được, lùi về các công sự kiên cố để giảm bớt thương vong. Các bản đồ chiến sự lúc này từ nhiều nguồn cho thấy quân Nga chiếm lại được Metolkine và Voronove, trong khi quân Ukraina đang cố thủ ở quanh sân bay và Borivske:

Không những vậy, quân Nga tiếp tục sử dụng bom phốt pho bị cấm bởi công ước Geneva, hàng ngày tấn công mọi nơi trong thành phố. Có thể thấy Nga quyết tâm chiếm cho bằng được, bất chấp tất cả:

Chủ tịch tỉnh Lugansk Serhiy Hayday đã lên tiếng trước thông tin từ phía Nga cho rằng “đã chiếm được hoàn toàn Severodonetsk”: “quân Nga không làm chủ thành phố, chiến sự đang diễn ra ở khu vực trung tâm, quân Ukraina đã rút về các vị trí phòng thủ kiên cố để tránh pháo kích của Nga. Quân Ukraina không rút lui khỏi thành phố và vẫn đang chiến đấu”.

Di tản và tiếp tế vẫn vào được thành phố:

Lính Ukraina dưới chiến hào:

Pháo binh Ukraina bắn trả.

Điều phía Ukraina cần nhất bây giờ là vũ khí tầm xa, bởi hỏa lực của Nga áp đảo, lại bắn không tiếc đạn, mà quân Ukraina không có đủ vũ khí để có thể đáp trả, dù chiến đấu cận chiến tốt hơn. Họ thậm chí cho rằng, nếu được viện trợ đủ vũ khí, họ sẽ có thể giải phóng toàn bộ Severodonetsk trong vài ngày.

Không có vũ khí, không được huấn luyện kịp thời, quân đội Ukraina không có đủ hỏa lực để tự vệ. Hãy nhìn một hố bom Nga ném xuống để thấy quân Nga sử dụng những loại vũ khí gì:

Khói mù mịt trên thành phố:

… các vết đạn trên đồng:

… trung tâm thể thao trên băng không còn gì:

… trường học cũng vậy:

Nhưng bên ngoài Severodonetsk, quân Ukraina đã có 1 cuộc tập kích vào doanh trại của lính đánh thuê Wagner ngay trên đất của quân ly khai Lugansk tại sân vận động ở thành phố Stakhanovo. Có lẽ do bị bất ngờ nên toàn bộ doanh trại bị phá hủy, chỉ có 1 người sống sót trong tổng số 250-300 lính Wagner (số liệu ước đoán bởi nguồn tin):

Con đường Bakhmut – Severodonetsk vẫn hoàn toàn thuộc phía Ukraina kiểm soát:

Chiến sự quanh con đường này:

Công sự của phía Ukraina:

3. Quân Nga bị đẩy lùi và chia cắt ở chiến trường Kharkiv. Ngay cả bản đồ do phía Nga cung cấp, kể về các cuộc “phản công” của họ, nhưng vô tình đã công nhận điều này. Ở 2 chỗ, quân Ukraina đã tiến sát tới biên giới với Nga.

Cảnh quân Ukraina tấn công:

Tên lửa Brimstone của Anh viện trợ hoạt động:

Vũ khí Nga bị phá hủy:

https://twitter.com/UAWeapons/status/1534867388361068545

Hình ảnh 2 xe tăng T-90 bị quân Ukraina chiếm được đang được sửa chữa để gửi ra chiến trường chống lại chính quân Nga:

Nga vẫn bắn tên lửa vào thành phố, không có mục tiêu cụ thể, chủ yếu đánh vào tâm lý người dân:

… một số khu trong chợ cháy hoàn toàn:

Nga đang phải gửi thêm xe tăng tới chi viện cho chiến trường Kharkiv:

4. Bản đồ chiến sự vùng Donbass:

5. Quân Nga định tấn công thành phố Slovyansk từ Izium:

Bản đồ chiến sự quanh Slovyansk:

Quân đội hai bên đang cách nhau con sông Seversky Donetsk, phía bờ bắc con sông quân Nga hầu như đã chiếm được hoàn toàn:

Theo tin từ tình báo Anh, từ tháng 4 tới nay, quân Nga quanh Izium không tiến thêm được chút nào, sau khi quân Ukraina dùng lợi thế địa hình chặn được họ lại. Nga đang định mở đợt tiến công mới, cố gắng bổ sung các đơn vị cơ giới bị tổn thất nặng nề sau cuộc tấn công vào Kyiv, nhưng những đơn vị này vẫn chưa lấy lại đủ năng lực để chiến đấu:

Một phim chiến sự.

6. Tổng thống Nga Putin lên kế hoạch nhập 9 vùng đất, trong đó có các vùng chiếm được của Ukraina: Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào chế độ hành chính trung ương của của Nga, có thể do một một quan chức ở điệm Kremlin đứng đầu. Nga đang từ từ công khai việc xâm lược lãnh thổ của Ukraina:

Nga chuyển lính từ Zaporizhzhia tới chi viện cho Kherson:

Chiến sự trong vùng:

7. ISW công nhận các bước tiến của phía Ukraina ở chiến trường Kherson:

Tình báo Anh cũng thừa nhận quân Ukraina đã thành công vượt qua bờ đông sông Inhulets và đẩy lùi quân Nga tại đây:

Các công sự của Nga ở Kherson bị tấn công:

Một kho chứa đạn của Nga bị nổ:

Lần đầu tiên có phim cho thấy quân Ukraina dùng trực thăng Mi-8 chuyển quân ra chiến trường Kherson:

Một đoàn lính Nga:

… trúng tên lửa drone:

8. Ở Melitopol, quân Nga đã chiếm một cơ sở chế biến thịt của Ukraina thành nơi chứa các xác chết của lính Nga, vì có nhiều phòng lạnh.

9. Putin hoãn cuộc nói chuyện trực tiếp hàng năm với dân chúng dự kiến được tổ chức vào tháng 6 tới một thời hạn khác, chưa được thông báo, có lẽ để tránh những câu hỏi „bất lợi” về cuộc chiến.

10. Ba người lính nước ngoài: Hai người Anh và một người Marok, đã bị bắt ở Mariupol và bị tòa án ở khu ly khai Donetsk kết án tử hình. Đây là những người bị bắt trong giai đoạn đầu tháng 4, họ không phải là lính, không phải tình nguyện viên nhưng làm việc cho quân đội Ukraina, sống ở Ukraina từ năm 2018 và có vợ người Ukraina. Có thể thấy được rằng, Nga sẽ xử án tử cho tất cả những người lính ở Mariupol, bao gồm cả những người lính Azov, bất chấp được cho là có thỏa thuận với phía Ukraina trước đó.

Quân Nga đang dồn tất cả sức mạnh có thể để tấn công Severodonetsk, tuy nhiên, quân Ukraina cũng kháng cự quyết liệt và sẽ không để mất thành phố dễ dàng, nên tổn thất của cả hai bên ở đây sẽ rất lớn. Đây là chiến trường lớn nhất lúc này và cũng là chiến trường duy nhất phía Nga ở thế tấn công.

Còn lại, quân Nga đang thua ở Kharkiv và Kherson, giậm chân tại chỗ ở Izium và Zaporizhzhia.

Phía Nga đang tung một số lượng khổng lồ tin giả, nửa thật nửa giả, lái sự việc đi theo nhiều hướng để làm loạn thông tin, với mục đích làm lung lay tinh thần quân dân Ukraina. “Nền quân sự thứ 2 thế giới”, với quân chính quy tham gia xâm lược đông gần gấp đôi, hỏa lực gấp 10 mà 106 ngày nay đánh mãi vẫn không được nổi một phần của nước Ukraina, với lực lượng quân đội không thể nói là “cực kỳ mạnh” hay “tiên tiến”, mà nhiều tân binh, với vũ khí chắp vá, nhưng đang phải sử dụng tới vũ khí cấm, tung tin giả… nói lên sức mạnh thực sự của đội quân Nga thế nào.

Viva Ukraina.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Chỉ có thể nói lên những cảm nghĩ : 1___ phương Tây và Thế giới quá nhiều dè dặt với Putin trên mọi lĩnh vực . Hắn biết thế . _2__Sinh mệnh của các thành phố và những người lính Ukraine bị Nga sử bắn là hậu quả đáng lẽ tránh khỏi . _3__Thế giới và phương Tây cố tránh đại chiến thứ 3 . Điều này có thể được không ? với Putin và Tập ,. cùng 1 số nước chư hầu của chúng ,. Cộng thêm với những nước gió chiều nào , xoay chiều ấy như Hung , Ấn ..
    4 _ Mỹ là nước số 1 , có vai trò hầu như dẫn dắt địa chính trị thế giới . Từ khi dân Mỹ phạm sai lầm đưa D.Trump. lên , những đường lối của Y có thể nói là dẫn dắt thế giới đến mức như ngày nay . Châu Âu phải loay hoay tìm kiếm con đường khác , đã phần nào bị phụ thuộc vào Nga (. Td : không hẳn trách móc bà Merkel trong dự án đường dẫn dầu _ vì thế thời phải như thế ) . Trump to mồm chiến tranh thương mại với Tập , nhưng chính y đã mở đường cho Tập có sân chơi rộng hơn do rút lui khỏi hầu hết các hiệp định quốc tế . Trump vẫn thường ca ngợi Putin và cho qua Nga trong những tội danh mà trước đây Putin đang thực hiện :. Xâm lược , can thiệp Tin học , chiến tranh tin giả , chà đạp Nhân quyền …. Nay Putin công khai bằng cuộc xâm lược Ukraine , lúc phương Tây chưa lấy lại cân bằng sau phá đám của Trump . 5– Khỏi phải nói nhiều :. Ukraine chính nghĩa và kiên cường như thế nào qua hơn 100 ngày chiến đấu ,. Nhưng phải nói Ukraine đau thương quá trong tâm lý thế giới ngày nay . Tổng thống Zenlensky đáng thương quá khi số mệnh ông đưa ông lên đứng đầu 1 nước đau thương như thế này . 6_. Dù cho Nga thắng , Ukraine thất bại ( giả sử trên lĩnh vực lãnh thổ ). Sẽ trở thành mối căm thù giữa 2 dân tộc khó xóa nhòa trong ngắn hạn . Tất yếu sẽ âm ỉ 1 cuộc chiến trường kỳ trong lòng dân Ukraine , thực tế đã cho thấy Lòng yêu nước là ý chí cao nhất của họ . Chỉ cần phất cao ngọn cờ này , Ukraine sẽ Thắng _. Phải là gian khổ , lâu dài và có 1 người lãnh đạo đại diện cho ý chí ấy . ___ Putin không thể không chết , đến như Tần thủy Hoàng muốn chống vẫn phải theo quy luật Tạo Hóa . Cái đáng nói là thể chế Putin dựng nên còn đến đâu . Dân Nga cũng là 1 dân tộc mang nhiều phẩm chất tốt của 1 tâm hồn Nga . Đến như dân Đức dưới thời Hiller đã bị thế giới nhìn với con mắt như thế nào , nhưng dân Đức bây giờ đã hòa hợp Đông Tây với nhau không tiếng súng . 1 chính thể nào cũng chỉ tồn tại hợp lòng người . Thành tâm mong những gì tốt đẹp nhất , chính đáng nhất đến với Ukraine trong cuộc đối đầu với Putin ___ kẻ phát xít kiểu mới thời nay .

  2. Ukraine đánh Nga là đánh cho cả châu Âu và Mỹ.
    Cả thế giới đứng bên Ukraine một lòng.
    Đánh là thắng !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây