Danh nghĩa nhân dân

Nguyễn Tiến Tường

9-6-2022

Nhân dân có trong lời cửa miệng của nhiều lãnh đạo, quan chức. Tất nhiên, chính nhân dân thật khó phân biệt đó là lời khuôn sáo hay thật lòng. Cá nhân tôi nghĩ rằng, số thật lòng rất ít. Bởi vì, nhân dân vẫn đứng ngoài guồng quay chính trị, đứng ngoài tâm thức của cán bộ.

Gần đây có trào lưu củi to củi nhỏ đứng trước toà khóc kể nói lời xin lỗi. Nhưng tuyệt nhiên tôi chưa nghe được một lời xin lỗi nhân dân, mặc cho họ thừa hiểu rằng những gì họ có được là do dân cung phụng. Kể cả khi họ là tù nhân, thì khái niệm nhân dân cũng hoàn toàn lạ lẫm.

Có lúc ta phát động phong trào người dân tham gia phòng chống tham nhũng và thưởng lớn. Tôi nghĩ hơi buồn cười. Cửa nhà quan sâu như bể, dân nào bén mảng được mà chống tham nhũng? Ngay cả cơ quan công quyền, người dân đến đó có mấy người được thẳng lưng?

Nhân dân không tồn tại trong suy nghĩ của cán bộ tham nhũng. Thậm chí trong các đại án Việt Á và những chuyến bay giải cứu, nhân dân thành miếng mồi ngon của giặc tham nhũng. Mặc cho vạn người chết chưa biết tro cốt về đâu, vạn người ly hương chưa tìm về bổn xứ. Họ vẫn “ăn” trên xác chết và thân phận nhân dân, sẵn sàng xé bỏ rào cản làm người để ăn!

Sự táng tận lương tâm của người có quyền lực lấy sự khổ hạnh của nhân dân để xây nên những biệt phủ xa hoa và trăm tỷ nghìn tỷ. Thậm chí, đối với “những đồng chí chưa bị lộ”, trong câu chuyện của nhân dân điều đó cũng rất bình thường vì “ông ấy làm to”.

Cần minh định rằng trong bất cứ thể chế nào, người dân không và không nên mưu cầu những cán bộ nghèo khổ tận hiến như thường dân. Nhưng khoảng cách quan – dân phát lộ qua những đại án ở ta là một cái gì đó khủng khiếp hơn cả thời phong kiến.

Nhân dân ở đâu trong công cuộc chống tham nhũng? Họ là bị hại và họ được quyền yêu cầu thể chế trừng trị kẻ thủ ác, đó là quan hệ hữu hình, không phải “vực dậy niềm tin” rất vô hình.

Mặc cho họ chưa nhìn thấy hoặc thân phận bé mọn chưa cho phép họ nói ra, thì người chủ xướng công cuộc chống tham nhũng không nên quên điều đó.

Nhân dân chưa phải là chủ, vì nếu họ là chủ nhân thật sự thì không có chuyện những “đầy tớ” như ông Long, ông Anh có thể leo cao trào sâu. Càng không thể có chuyện “Hội Đồng Nhân Dân” đại diện cho họ hôm trước bỏ phiếu 100% bầu, hôm sau 100% bãi miễn, vô cùng hình thức.

Cũng rất cần khách quan nhìn nhận rằng lãnh đạo đảng và đảng đang duy trì một công cuộc chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi” chưa từng có tiền lệ, tạo nên sự hứng khởi trong nhân dân. Nhưng điều người dân quan tâm là công cuộc đó có được kế thừa và kéo dài hay không? Tham nhũng liệu có trỗi dậy hay không? Và làm cách nào để khắc chế dài lâu?

Vì khi cuộc chiến chống tham nhũng phụ thuộc nhiều vào ý chí chính trị hơn là nhân quả pháp trị, thì “nhân dân” vẫn chỉ là danh nghĩa mà thôi!

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. Tiên Sinh: Thái Bá Tân.

  – Tôi tin được không khi cán bộ đội chống ma tuý là trùm buôn bán ma tuý?
  – Tôi tin được không khi sĩ quan cao cấp công an chống cờ bạc lại là trùm cờ bạc?
  – Tôi tin được không khi một thượng toạ chức sắc của Phật giáo lại không hiểu gì đạo Phật?
  – Tôi tin được không khi Bộ trưởng Giáo dục lại là kẻ đạo văn và xài bằng giả?
  – Tôi tin được không khi Bộ trưởng y tế lại là chỗ dựa lưng cho bọn buôn thuốc dỏm giá cao?
  – Tôi tin được không khi một tổng biên tập tờ báo lớn miệng luôn mồm yêu nước, thương dân, sống chết với đồng bào, gắn bó với đảng, ray rứt với hiện tình đất nước, sau khi thu vén được món tiền to liền đem hết vợ con, cháu chắt chuồn qua Mỹ, mua nhà, sắm xe, mở công ty?
  – Tôi tin được không những cán bộ lương chẳng bao nhiêu mà xây nhà hàng trăm tỷ, con học nước ngoài, vợ toàn xài hàng hiệu, rượu uống một chai hàng chục triệu?
  – Tôi tin được không khi những quan chức ngành giáo dục khắp nơi trên đất nước bán chỗ dạy học cho các giáo viên với giá hàng trăm triệu?
  – Tôi tin được không những cán bộ, nhân viên có nhiệm vụ giữ rừng lại là những tên lâm tặc phá rừng?
  – Tôi tin được không những cán bộ giữ cánh cửa biên giới lại là những kẻ buôn lậu hoặc tiếp tay cho buôn lậu mang những chất độc giết người vào cho nhân dân tiêu thụ đầu độc người dùng?
  – Tôi tin được không những cán bộ thanh tra, lực lượng chống tham nhũng lại là những kẻ tham nhũng kinh khiếp nhất?
  – Tôi tin được không những tổng biên tập báo, những nhà báo chống tiêu cực lại là thành viên thân cận với những quan chức tham ô, hối lộ, những doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng, những đám xã hội đen, những tập đoàn mafia.
  – Tôi tin được không khi những cảnh sát giao thông không làm đúng chức trách của mình là giữ gìn và điều tiết giao thông mà chỉ đi thu tiền mãi lộ?
  – Tôi tin được không khi những lãnh đạo hôm qua còn hò hét quốc kế dân sinh hô hào phong trào yêu nước, chống tội phạm… hôm nay đã là kẻ phạm tội đứng trước vành móng ngựa?
  – Tôi tin được không khi lãnh đạo giáo dục bắt các cô giáo phải đi hầu rượu quan chức như gái bia ôm?
  – Tôi tin được không khi bệnh nhân vào cấp cứu với bệnh trạng thập tử nhất sinh, muốn được thăm khám phải đóng đủ tiền thì các cán bộ y tế mới cho phép tiến hành cứu người?
  – Tôi tin được không khi bệnh nhân phải nằm bốn người trên một giường và bộ trưởng y tế khi đến thăm lại lấy làm ngạc nhiên với tình trạng quá tải ấy?
  – Tôi tin được không khi hàng ngàn Tiến sĩ không rành về lãnh vực mình được cấp bằng, cũng chẳng biết một ngoại ngữ nào và gần 60% là quan chức hoặc công chức. Người ta còn có dự án tiêu chuẩn hoá Tiến sĩ xuống tận cấp phường. Muốn có bằng, họ phải tốn tiền hàng trăm triệu cho đến tiền tỷ?
  – Tôi tin được không khi biết rằng đa số thực phẩm đều có chứa chất độc nhưng rồi cũng phải tiêu thụ nó để tiếp tục sống dù biết đó là con đường ngắn nhất đi đến nghĩa trang?
  – Tôi tin được không khi những người viết sử có thể lãng quên những anh hùng liệt sĩ của cuộc chiến tranh chống xâm lược phương Bắc, bóp méo lịch sử vì sợ mất lòng kẻ thù?
  – Tôi tin được không khi người lãnh đạo cao cấp nhất của quân đội lại ra lệnh cho chiến sĩ của mình không được nồ súng khi kẻ thù chiếm đảo để biến họ thành những tấm bia cho quân xâm lược tập bắn?
  – Tôi tin được không trong thời đại này người ta có thể đưa hết con cháu, bà con xa gần, sui gia, dâu rể ra làm quan, nắm hết chức vụ quan trọng trong địa phương mình phụ trách?
  – Tôi tin được không khi người ta có thể đăng tin cung cấp luận án tốt nghiệp, bán bằng giả trên mạng xã hội với địa chỉ và số điện thoại rõ ràng. Và đa số cán bộ đều sử dụng loại bằng này. Trong lúc hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp chính quy phải thất nghiệp?
  – Tôi tin được không khi có thứ chính quyền đi cướp đất của dân, mua đất của dân giá rẻ mạt, không mua được thì cưỡng chế, sau đó bán lại cho doanh nghiệp với giá gấp trăm lần để bỏ túi?
  – Tôi tin được không khi người ta bị bắt vào đồn công an sau đó bị chết vì lý do tự tử bằng sợi dây thun?
  – Tôi tin được không khi có những người đảng viên, đang làm quan chức lại đã, đang và sẽ có trong mình cái thẻ xanh sẵn sàng định cư ở nước ngoài?
  – Tôi tin được không những người cộng sản lại giàu có và ăn chơi, tiêu xài gấp trăm lần những tài phiệt tư bản. Họ vung tiền khiến cho những đại gia tư bản phải xanh mặt. Ca sĩ, diễn viên nổi tiếng thế giới phải cúi đầu?
  – Tôi tin được không khi có những vùng mưa chưa tới, bão chưa qua mà lãnh đạo địa phương đã ngồi lại làm báo cáo thiệt hại??

  Nguồn Mạng.

 2. Nhìn bo…ác HÙ khóc nhỏ LỆ bằng NƯỚC MẮT CÁ SẤU ..chợt tôi ngán ngẩm tài cao của chú Nguyễn Ngọc D..ao

  như nguyễn ngọc d..ao trùm đại ca nhóm Diễu Đàn Paris cố đấm ăn xôi buộc
  (
  HẾT TRÍCH
  Tiếp theo Linda Lê, nhà văn nào sẽ thể hiện được kích thước Shakespeare trong bi kịch Nguyễn Ái Quốc ?

  https://www.diendan.org/viet-nam/doc-linda-le-201c-de-personne-je-ne-fus-le-contemporain-201d

  HẾT TRÍCH )

  Người mới chết như Nữ sĩ Pháp gốc Việt phải nhận nói về cái hài kịch Shakespeare của nguyễn á..i c..uốc HAY Vua Hàm Nghi đã chết từ thời Tôn Tẫn …bàn về

  https://www.diendan.org/sang-tac/noi-niem-ham-nghi

  bộ ba nguyễn á..i c..uốc bị 1 TÊN nguyễn á..i c..uốc PHẢN THÙNG cũng tại Paris !!

  Huỳnh Bửu Sơn chỉ làm được có 1 VIỆC
  NHÂN CHỨNG quan trọng
  “TT Nguyễn Văn Thiệu KHÔNG ĐÁNH CẮP 16 tấn vàng bê ra ngoại quốc”
  Chừng đấy cũng đủ thấy đảng sử + vệ sử + …chỉ là chuyện đảng truyện vệ cộng …. KHÔNG BAO GIỜ có thể là CHÍNH SỬ / Việt Sử !!!!


  Bác đô CH..ưởng CHU choa Ngọc Anh: cười ru…ồi hôm trước hôm sau Ru…ồi cười !!!!
  ********************

   
  Tiến sĩ ấp lò như đô CH..ưởng CHU choa
  Luận án luộc lại xào lại bia miệng ‘bung’ cười òa
  Trên nịnh bợ dưới dẫm đạp như cúi đầu đi xe đạp
  Trước đồng chí Ếch vì ghế hôm trước cười ru…ồi
  Hôm nay Ru…ồi cười bác bên bạn tù Đinh La Giáng
  Cùng Chung ‘con’ hai cựu Đô CH..ưởng thôi rồi
  Từ nay hai bác đi tù dạng VIP hạng nhất
  Nhạc công Thăng đệm tây ban cầm bác hở môi
  Hát ca khúc “Hỏa Lò Tôn nóng Mùa Hoa Sữa”
  Đại dịch kít made in china Vị..t Á giết vạn người !
  Ai dám ngồi Ngai vàng Đô ch..ưởng Hà L..ội ???
  Chắc lại bác Trần Hồng Hà tán phét cười ruồi

  https://www.youtube.com/watch?v=TI7jNhkJK50
     Hà Nội mùa này phố cũng như sông

  Bộ môi trường môi sinh lại tràn đầy tử khí
  Nhìn mặt bác “Sông Hỏng” nhân tướng học họa chơi
  Nịnh bợ bưng bô gái gú bồ nhí con rơi xơi vợ đồng chí
  Lại chân dzung người máy Trần Hồng Hà  đây rồi !
  Nước thải dâng ngập qua mông hàng triệu Người Hà Nội
  Hồ Tây tràn sang Ba Đình nhận chìm bầy Nghị gật phọt phẹt cười ruồi

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. – CS đề cao Hồ tới trời xanh thì đám chống Cộng dìm Hồ xuống đất đen. Cách chống này có vấn đề và không trúng.
  – Bởi vì, các nhà nghiên cứu lịch sử thế giới và các đại từ điển đã đánh giá Hồ khác hẳn. Quan điểm của họ đáng tin hơn là quan điểm của đám chống cộng “tầm thấp” (như nói trên).
  – Lẽ ra, cần vạch ra: Chúng phản Hồ, lợi dụng Hồ, hơn là làm theo Hồ.

  • Thật ra, HCM. có 3 yếu tố đã làm ông ta nổi tiếng, nhất là “thiên thời”
   vì vào lúc ấy, chủ nghĩa CS. nổi lên như một “lý tưởng” mê hơặc đa số
   mgười, trong dó chiếm phần lớn là những người có tư tưởng chống đế
   quốc thực dân mà Mỹ là đầu sỏ đế quốc, theo quan điểm của lý thuyết
   Marxist.Có thể 1/2 nhân loại đã mê thuyết này ?
   Chính thành phần này ngưỡng mộ HCM. nhờ tuyên truyền tích cực của
   khối CS.quốc tế mà đám này lại chỉ biết ‘ăn theo, nói leo” qua bộ máy
   tuyên truyền của VC.HCM được thổi lên tận mây xanh là như thế. Sở dĩ
   VC.tuyên truyền thành công là nhờ dân trí VN.ta thời bấy giờ chưa cao,
   thậm chí rất thấp. Nghĩ như CA. thì người nước ngoài am hiểu VC. và họ
   Hồ hơn người trong cuộc hay sao ? Chẳng lẽ chuyện trong nhà mình mà
   mình không biết phải nhờ hàng xóm mới rõ chuyện nhà mình hay sao ?

 4. Hồ Chí Minh nói :” Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành.”

  Cái “độc lập” của nước ta, Hồ Chí Minh đã quỳ gối dâng cho Stalin, Mao Trạch Đông để xin viện trợ. Ông lôi kéo dân ta vùng lên phá gông cùm của thực dân phong kiến để khoác vào cổ họ xích xiềng của chủ nghĩa cộng sản.
  Cái “hoàn toàn tự do” của dân ta là tự do đấu tố và giết hại dã man trong CCRĐ, là tự do khủng bố nhóm Nhân văn Giai phẩm, là tự do trong cái sự “đảng cử dân bầu”, là tự do đi học tập cải tạo, đi các vùng kinh tế mới.
  Cái “cơm ăn áo mặc” của dân ta là manh áo phong phanh giữa trời rét cắt da, là mơ ước “bữa cơm có thịt” của đám trẻ thơ vùng cao, là cuộc di tản về quê chạy dịch của hàng chục vạn người dân tha hương cầu thực.
  Cái sự “ai cũng được học hành” là cái sự hành học phí, giá sách giáo khoa gia tăng cùng vô vàn các đóng góp cho nhà trường đủ loại, để con nhà nghèo chỉ có thể đứng ngoài cổng trường mà ngó.
  Cái mà “bác Hồ đã chọn” cho dân ta là thế.

  • Bác này lạ nhỉ . Theo tớ thấy, Đảng của Bác Hồ đã thực hiện phần nhân quyền trong mong muốn của Bác Hồ . Này nhá, “cơm ăn” chớ có bảo thịt thà gì đâu . Dân ta, ai cũng có “cơm ăn”. Ước muốn của Bác Hồ chỉ bảo đảm áo mặc thui, quần thì tùy hỷ . Học hành thì yeah, cũng được cắp sách tới trường, nhưng có theo được tới bậc nào là tùy theo, tiên thiên hay những thứ trời ơi đất hỡi gì đấy . Giáo sư Nguyễn Đình Cống quan niệm giáo dục là đặc quyền, chỉ dành cho những ai xứng đáng . Bộ giáo dục có vẻ đã nghe theo lời phản biện của ố Cống . Càng ngày giáo dục VN càng đi theo hướng của ố Cống, muốn gì nữa bi giờ ?

   “hoàn toàn tự do” của dân ta là tự do đấu tố và giết hại dã man trong CCRĐ, là tự do khủng bố nhóm Nhân văn Giai phẩm, là tự do trong cái sự “đảng cử dân bầu”

   WTF you expect? Dân & trí thức xã hội chủ nghĩa nghĩ thế là tự do, là dân chủ . Cao Huy Thuần xem những thứ ngược lại như thế là độc tài, mà độc tài thì phải chống . Hạ Đình Nguyên, Huỳnh Kim Báu, Hồ Ngọc Nhuận, Ngô Vĩnh Long, Nguyên Ngọc, Phạm Toàn, Hồ Ngọc Đại, Lữ Phương … Tất cả họ đều xem đó là tự do, là dân chủ, vì thế họ đã đấu tranh để đem thứ tự do dân chủ đó được trải đều trên khắp 2 miền

   “tự do đi học tập cải tạo, đi các vùng kinh tế mới”

   Cái này chỉ dành riêng cho dân Ngụy & phản động . Dân xã hội chủ nghĩa thèm vào .

   “Nếu Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng cũng bắt chước khóc như Bác thì đó cũng chỉ là những giọt “Nước Mắt Cá Sấu”!”

   Nếu Tbt NPT có rơi nước mắt, tớ mong hổng phải vì “học & làm theo Bác”, mà phát xuất tự đáy lòng của người chỉ còn lại khoảng 45% Cộng Sản là ông . Chuyện bắt chước, aka “học & làm theo” Bác Hồ, Putin qua mặt lãnh đạo nhà mềnh cái 1. Đừng uổng công, sẽ có kẻ táy máy đem ra so sánh

  • Trong cuộc sống thật sự suốt cuộc đời thì Hồ Chí Minh không nói nhưng đã làm: “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao được hưởng khoái lạc với đàn bà, con gái không phân biệt chủng tộc và màu da. Chỉ cấn càng trẻ thì càng tốt và tuyệt vời”.

 5. Khi họ khóc và một mức kêu oan trước toà thì trong đầu họ nghĩ rằng họ không có lỗi, không có lỗi thì không cần xin lỗi ai. Cũng có người xin lỗi nhưng chỉ với TBT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây