Đâu là công bằng xã hội?

Đoàn Bảo Châu

6-6-2022

Liệu mấy nét phác thảo này đã đủ để lột tả chân dung của một hệ thống chưa? Chưa đủ chăng?

– Ngành y là ngành đề cao y đức, tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp cao bởi nó liên quan tới mạng sống của con người, chẳng thế mà có câu “lương y như mẹ hiền”. Vậy mà “mẹ hiền” thời nay lại nỡ nào lợi dụng khi con đau ốm, khánh kiệt để vừa vuốt ve vỗ về khe khẽ “do dân, vì dân” hay “tất cả vì bệnh nhân thân yêu” rồi lặng lẽ hút máu khi con đang lịm dần vào cõi chết?

– Ngành ngoại giao là một ngành với những con người được ăn học tử tế, với những gương mặt sáng sủa, ngoại ngữ giỏi, hiểu biết về văn hoá quốc tế, có thể nói là một ngành với nhiều con người văn minh nhất của xã hội, nhưng những điều ấy không đủ để ngăn họ thành những con quỷ hút máu công dân, họ “ngạo nghễ” xông vào vùng dịch để mỗi chuyến bay “giải cứu” thì cũng “cứu” luôn được 2 tỉ đồng của dân. Vậy là họ đã “cứu” được mấy ngàn tỉ rồi đấy.

Điều này nói lên rằng, khi có cơ hội thì ngành ngành, bộ bộ, cục cục sẽ thi đua làm theo hai cái ngành trên. Điều này cũng nói lên rằng, các cán bộ thời nay không có lý tưởng phục vụ tổ quốc, phục vụ nhân dân gì mà trong đầu họ chỉ có một lý tưởng duy nhất là kiếm lợi trong bất kì hoàn cảnh nào, ngay cả khi “đồng bào” của họ khốn cùng nhất và đang thở hắt ra trong những hơi cuối cùng trong cuộc đời.

Theo bạn tôi nói có quá không? Riêng hôm nay tôi hứa sẽ không block lực lượng Red Bull và cũng không xoá comment của các cháu, tôi sẽ để các cháu tranh biện thoải mái, chửi bới thoải mái, cho các cháu cơ hội thi triển nghiệp vụ thượng thặng của nghề DLV, một nghề rất “danh giá” ở Việt Nam.

Không có một thế lực thù địch nào, không một lực lượng phản động nào có thể làm hại uy tín của một hệ thống như chính cán bộ của họ. Tôi viết ở đây với hy vọng các vị đứng đầu hệ thống có thể nhìn thấy một cách rõ nét nhất chất lượng cán bộ để có được những biện pháp xử lý kịp thời, hợp lý và cần có một chiến lược lâu dài để cải thiện bộ máy của mình.

Cái lò đốt củi ở Việt Nam cứ cháy rừng rực cả ngày lẫn đêm, đủ 365 ngày/năm vẫn không hết củi bởi chính cái hệ thống ấy lại là nơi sản xuất ra củi đều đều.

Nhìn được bức tranh toàn cảnh ấy, các vị sẽ biết thương người dân. Bao người dân ở các địa phương lầm vào cảnh khốn cùng khi chính quyền địa phương câu kết với doanh nghiệp để lấy đất của họ. Thủ Thiêm chỉ là một ví dụ tiêu biểu. Khi luật pháp lỏng lẻo và quyền lực bị tha hoá thì người dân sẽ rất khổ cực. Họ là những con bò sữa mà khi khoẻ mạnh hay đau ốm đều bị lấy sữa. Đến bệnh nhân ung thư cũng còn là một nguồn lợi cơ mà.

Những chuyện này lặp đi lặp lại đến phát chán, người viết như tôi cũng cảm thấy chán không muốn viết một nội dung đã cũ, nhưng chẳng lẽ trước những vấn đề đau lòng thì người cầm bút lại ngồi yên và chấp nhận tất cả những sự xấu xa như thể đấy là những việc tất yếu và không quan trọng?

Những người được gọi là “nhà văn” trong Hội Nhà văn ở Việt Nam thì đã như vậy rồi, họ không quan tâm mấy đến mấy thứ “trần tục” và “tầm thường” như tham nhũng và những giọt nước mắt của dân đen. Tài năng văn học của họ là để bay bổng, mơ màng trong thế giới mộng tưởng đẹp đẽ và cao sang. Mấy vụ tham nhũng, mấy giọt nước mắt của dân đen không phải là chủ đề ưa thích của họ, nhất là khi những việc ấy không nằm trong định hướng nghệ thuật mà họ được biết.

Nhưng người viết phản biện xã hội như tôi nếu không khéo thì vào bóc lịch như chơi, chưa bị bóc lịch thì cuộc sống ngoài đời và trên mạng xã hội cũng bị căng thẳng. Tôi coi việc dạy võ như một đóng góp của mình với xã hội, ấy vậy mà cũng đã năm lần bẩy lượt phải chuyển chỗ dạy bởi một lý do nào đấy, bởi một ai đấy không ưa mình.

Xin nói rõ là cuộc sống của tôi không phụ thuộc vào mấy đồng học phí của võ sinh và tuy võ là một niềm đam mê nhưng cũng là một gánh nặng. Ai nhìn thấy tôi đứng lớp trong mùa nóng này sẽ hiểu được điều ấy. Do vậy, nếu bị phá quá thì việc từ bỏ võ là một điều đáng tiếc nhưng cũng là một gánh nặng được cất khỏi vai. Âu cũng là duyên võ chỉ đến vậy.

Nhưng với những người khi mưu sinh chính của họ bị phá thì lại là một chuyện khác. Có những người đang nửa đêm còn bị chủ nhà cho ra đường hay xin việc ở đâu vài ngày lại bị đuổi khéo.

Vậy đâu là công bằng xã hội? Mấy bài viết của những người bị chụp mũ với đủ thứ tên rùng rợn so với những cán bộ tham nhũng, ai làm hại xã hội hơn?

Theo tôi được biết thì mấy thành phần “phản động” hay “thế lực thù địch” chưa kiếm chác được đồng nào mà chỉ thấy toàn “lên bờ xuống ruộng”.

Bất cứ ngành nào, hay một xã hội nào muốn phát triển thì những ý kiến phản biện là điều cần thiết, việc tự do biểu đạt tư tưởng, nêu lên ý kiến cá nhân cần được động viên. Chính sư tổ của CNXH, CNCS, ông gì râu rậm ấy nhỉ, cũng nói rằng mâu thuẫn giữa hai mặt đối lập là động lực để phát triển xã hội cơ mà?

Một xã hội mà chỉ có một luồng thông tin, tư tưởng được gọi là “lề phải” thống trị và bao trùm, thì đấy là một xã hội suy đồi, hãy nhìn xã hội Bắc Triều Tiên, ấy là một ví dụ điển hình.

Xin hãy có cái nhìn công bằng, đấy là tiền đề để có một xã hội công bằng.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Hòa giải …Dân tộc Việt Nam đã có từ lâu nhất là khoảng 1945-1975….Vấn đề HÒA GIẢI như là trái banh quần vợt trên nửa sân chơi của “bên thắng cuộc”…NẾU không có HÒA GIẢI là do lỗi “bên thắng cuộc” !!!

  Riêng HOÀ GIẢI tôi đã cưu mang BÙI TÍN, Lê Văn Hảo , Vũ Hùng …..tại nhà tôi những thắng năm đầu của họ tại PHÁP ….

  NẾU THẬT SỰ Nguyễn Đình Bin có tấm lòng chân tình ông ta nắm giữ CHÌA KHÓA VÀNG mở ra KHO CHỨA SỰ THẬT nhất là khi làm đại sứ tại PHÁP ….nê ĐỐT LÒ tại hải ngoại về HỒ SƠ RỬA TIỀN đến hơn 100.000.000.000 đô la chỉ hơn 10 NĂM QUA mà chính báo trong Nước cũng đã từng đăng tải …..

  Làm sao rút về ngay khoảng 10% số tiền này sau khi bị bọn vịt kìu thân cộng bưng bô RỬA TIỀN cho bọn quan đỏ như Nguyễn Bá Thánh …Lê (LÃ) Thanh Hải Hoàng Văn Nghiên …..xin Nhà nước sở tại hoàn trả để xây TRƯỜNG HỌC NHÀ THƯƠNG THƯ VIỆN cho con cháu hàng chục triệu nạn nhân trên CẢ NƯỚC mất ruộng vườn nghĩa trang Tổ tiên ….

  TRÍCH Y NGUYÊN VĂN

  http://www.viet-studies.net/kinhte/NguyenDinhBin_NeuThatSuLangNghe.html

  Nếu Thật Sự Lắng Nghe Và Tôn Trọng Tâm Nguyện
  Của Dân Và Vì Lợi Ích Tối Thượng Của Dân Tộc!

  Nguyễn Đình Bin

  Thưa các bạn,

  Vừa rồi, tôi có hai bài viết về hòa giải, hòa hợp, đoàn kết dân tộc.

  Trước khi đưa lên tường, tôi đã lường phản ứng, và chuẩn bị nhận nhiều gạch, đá, lời phê phán, phản bác…

  Tôi thực sự ngạc nhiên lại nhận được một sự đồng tình, ủng hộ mạnh mẽ và áp đảo đến như vậy. Ngược lại, ý kiến phê phán, lên án… lại ít ỏi, lẻ loi, yếu ớt đến thế, và gần như đều bị người ủng hộ bác lại.

  Đây là sơ kết phản ứng đối với bài ngày 30 – 4 – 2022, tính đến 18 – 5 – 2022, chỉ từ 4 tường, của tôi và 3 phây hữu đã share bài, mà tôi đã đọc:

  Có 5.560 người đã biểu lộ thái độ, trong đó 505 người có bình luận và 1.276 người đã share bài viết.

  Trong số 5.560 người biểu lộ thái độ có: 4.781 like, chiếm 86 %; 471 trái tim, chiếm 9%; 34 thương thương, chiếm 0,6%; 175 phẫn nộ, chiếm 3,14%; 71 haha; 25 buồn ; 14 wow; tổng cộng 3 diện này chỉ chiếm 1,97 %.

  Như vậy, chỉ riêng số người thả tim đã gần gấp 3 lần số phẫn nộ ( 9% – 3,14%). Cộng cả 3 loại like, thả tim và thương thương thì lên tới 95, 14 %. Rõ ràng số người đồng tình, ủng hộ là quá áp đảo so với số phản đối (95,14 % – 3, 14%).

  Tôi không thể xem 1.276 FB đã share bài viết, nên không rõ còn có thêm bao nhiêu người nữa đã đọc, biểu lộ thái độ, bình luận và có thể còn share bài viết.

  Các con số nói trên cho thấy:

  Bài viết đã lan tỏa mạnh, rộng rãi, chứng tỏ vấn đề này đang được cộng đồng mạng rất quan tâm, đã đáp ứng đúng tâm lý bức xúc của đại đa số.

  Nó cũng cho thấy một cái nhìn khái quát phản ứng của cộng đồng mạng, gồm khá nhiều giai tầng xã hội, chứng tỏ đa số quá áp đảo đã đồng tình, ủng hộ bài viết.

  Tôi đã đọc cẩn thận tất cả các bình luận, càng thấy rõ hơn nhận định nói trên.

  Đó là điều rất đáng mừng cho đất nước và nhân dân ta. Nếu như lãnh đạo đất nước thực sự quan tâm, lắng nghe và tôn trọng tâm tư, nguyện vọng của quần chúng, thực sự vì lợi ích tối cao của dân tộc, như vẫn khẳng định, thì có thể xem đây là kết quả của một cuộc thăm dò dư luận đáng tin cậy, rất có ý nghĩa, cần phải cân nhắc nghiêm túc, để có quyết sách đáp ứng kịp thời!

  Nhân đây, từ đáy lòng, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới tất cả các phây hữu đã bầy tỏ đồng tình, ủng hộ, động viên tôi.

  Tôi nghĩ, tiếng nói của chúng ta, cũng như của ngày càng nhiều cán bộ, đảng viên, trí thức, công dân tâm huyết khác, trước thực trạng thật sự đáng buồn và lo lắng của Đảng CSVN, của đất nước, là vô cùng cần thiết, giúp cho lãnh đạo Đảng thấy rõ tâm nguyện của Dân, trên cơ sở đó mà thực thi đúng đắn trọng trách của mình trước Đảng, trước Dân.

  http://www.viet-studies.net/kinhte/NguyenDinhBin_NeuThatSuLangNghe.html

  HẾT TRÍCH Y NGUYÊN VĂN

  NGUYỄN ĐÌNH BIN đã cất công tiếp viết về HOÀ GIẢI DÂN TỘC vấn đề Thiêng liêng mà mọi Người Dân Việt chân chính còn chút Lương tri Lương tâm NÊN HỢP TÁC với tôi MỞ TUNG HỒ SƠ RỬA TIỀN TẠI ÂU-MỸ

  CHỦ quan và cũng KHÁCH QUAN mà nghĩ bác NGUYỄN ĐÌNH BIN đã cất công tiếp viết về HOÀ GIẢI DÂN TỘC vấn đề Thiêng liêng mà mọi Người Dân Việt chân chính còn chút Lương tri Lương tâm đều hằng AO ƯỚC nhưng BẤT HẠNH chỉ có những BIỆN PHÁP hành chánh pháp lý CỤ THỂ của phía cầm quyền NHƯ Chế độ CHIẾN THẮNG Bắc Quân trong Lịch sử HOA KỲ về CUỘC NỘI CHIẾN NAM-BẮC ngay cả THỰC CHẤT cho đến nay ĐÃ QUÁ rõ ràng sau 47 NĂM từ 30 tháng Tư 1975 là CUỘC NỘI CHIẾN NAM-BẮC lần thứ Hai SÔNG BẾN HẢI sau CUỘC NỘI CHIẾN NAM-BẮC
  thứ nhất SÔNG GIANH mà bọn tuyên giáo bố láo cùng chóp bu cung đình VỆ cộng vẫn chày cối LỪA BỊP ….

  NẾU Nguyễn Đình Bin thật sự có TẤM LÒNG như Lão Tướng TRẦN ĐỘ mà tôi cung kính tâm phục ĐÃ VÌ DÂN TỘC và SỰ THẬT VIỆT SỬ sẵn sàng ĐỨNG VỀ CHÂN LÝ chấp nhận mọi MẤT MÁT đọa đày đối xử tàn bạo. LÃO TƯỚNG đã cao cả hơn hèn đại nhân hèn tiểu tướng võ nguyên giáp …
  NẾU Nguyễn Đình Bin thật sự có TẤM LÒNG như Lão Tướng TRẦN ĐỘ hãy phanh ra SỰ THẬT mạng lưới RỬA TIỀN cực lớn mà cụ thể là MẠNG NHỆN ĐẦU NÃO từ đại sứ quán vịt nam từ đường Boileau nay chuyển sang từ Quận 16 Paris sang Quận 8 Paris sang
  Bên HOA THỊNH ĐỐN, Canberra, Bá Linh, Luân Đôn, Ottawa …tại Mỹ, Úc, Đức, Anh, Gia Nã Đại… các đại sứ quán vịt nam đều là ĐẦU NÃO trung tâm chuyển tiền tham nhũng sang ÂU-MỸ !!
  HƠN AI HẾT Nguyễn Đình Bin PHẢI BIẾT ĐIỀU NÀY !!!! nhất là tại PHÁP và TÂY ÂU !!

  Nguyễn Đình Bin hãy cùng tôi đủ can đảm làm NHÂN CHỨNG chắc chắn HỒ SƠ RỬA TIỀN từ Việt Nam sang ÂU-MỸ sớm xúc tiến để sao như PHÁP đã hoàn trả phần lớn số tiền tham nhũng của tên phó Tổng thống xứ châu phi xích đạo cùng cha hắn là Tổng thống xứ ấy 2 THẰNG cha con Tổng thống – phó Tổng thống xứ Guinée !!!

  CỐ GẮNG lên Anh NGUYỄN ĐÌNH BIN ngay cả “bọn thực dân PHÁP” yêu SỰ THẬT cũng làm 1 PHIM THẬT HAY về Tất cả Chiến sĩ HAI BÊN chiến đấu HY SINH vì LÝ TƯỞNG của cả HAI PHÍA như trong phim ĐIỆN BIÊN PHỦ

  https://www.youtube.com/watch?v=oz0Adk2OUAM

  CỐ GẮNG lên Anh NGUYỄN ĐÌNH BIN vì chính ANH là KIẾN TRÚC SƯ TRƯỞNG với sáng kiến NGHỊ QUYẾT 36 thu về gần 400.000.000.000 MỸ KIM nhưng kết quả quá tồi tệ KHÔNG PHẢI là chính ANH nếu (!!) QUẢ THẬT Anh là NGƯỜI TỬ TẾ THẬT SỰ với SÁNG KIẾN THẬT TÂM THẬT LÒNG làm nhịp cầu NỐI Kiều bào lưu vong bên Âu-Mỹ và TỔ QUỐC cho chương trình canh tân hiện đại QUÊ HƯƠNG thì hãy cố gắng cùng tôi trong Chiến dịch THU HỒI số tiền khổng lồ như báo trong Nước và báo cáo RỬA TIỀN từ Bắc Kinh v à Hà Nội chỉ riêng Việt Nam từ 2010 đến 2016 là 100.000.000.000 đô la riêng tại PHÁP khoảng 20.000.000.000 ÂU KIM qua hơn 200 công ty màn hình của vịt kìu iêu nước AO làm chân rết cho bọn siêu quan đỏ như HOÀNG VĂN NGHIÊN, Nguyễn Bá Thanh, …

  Hãy làm như cộng đồng người Phi châu xích đạo để PHÁP bắt tên con do cha hắn cho y chức Phó tổng thống và đã hoàn trả lại cho Nhân dân xứ ấy

  https://icdn.dantri.com.vn/thumb_w/640/2018/8/27/111-15353552139941561816450.jpg

  Cụ Nguyễn Thị Quý, 98 tuổi, vợ Anh hùng – Liệt sỹ Nguyễn Đình Bể và con trai Nguyễn Đình Bin vừa trao học bổng cho học sinh ưu tú huyện Kim Thành ( 22-8-2018)

  Tấm lòng của một cán bộ ngoại giao hưu trí trong phong trào khuyến học
  https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/tam-long-cua-mot-can-bo-ngoai-giao-huu-tri-trong-phong-trao-khuyen-hoc-20180827143635432.htm

  Dân trí Được Hội Khuyến học xã Thượng Vũ, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương cùng thân nhân Lão thành cách mạng, Anh hùng LLVTND, Liệt sỹ Công an Nhân dân, Quĩ học bổng mang tên “Học bổng Nguyễn Đình Bể” đã tiếp tục phát triển.
  Tôi tin Anh Nguyễn Đình Bin còn MANG DÒNG MÁU GIA ĐÌNH của cụ Liệt sỹ Nguyễn Đình Bể CÓ TẤM LÒNG với Đất Nước thể hiện cụ thể
  QUA QUỸ HỌC BỔNG Quĩ Khuyến học mang tên Liệt sĩ Nguyễn Đình Bể
  QUA đề nghị chôn Hồ Chí Minh bớt hàng trăm triệu đô la mỗi năm bảo dưỡng, nuôi cả binh đoàn công an, tiền tạc tượng từ NHỎ đến LỚN để nuôi dưỡng sách vở thuốc men quần áo cho các cháu bé miền Sơn cước hay Biên giới Việt-Tàu

  Bước đầu gia đình đã tài trợ 25 suất học bổng, mỗi xuất 500 ngàn đồng cho học sinh ưu tú là con em họ Nguyễn Đình, con em xã Thượng Vũ, huyện Kim Thành, quê hương Liệt sỹ, con em xã Cộng Hòa, huyện Kim Thành, trường Tiểu học Thanh Liên, nơi Anh hùng-Liệt sỹ đã học và tốt nghiệp, con em xã Tiền Tiến, huyện Thanh Hà, nơi đã có công gìn giữ và chăm sóc phần mộ Liệt sỹ gần sáu thập kỷ.

  Đến nay, hơn 177 suất học bổng đã được trao, thể hiện một nghĩa cử cao đẹp của gia đình, sự tâm huyết vì sự nghiệp khuyến học, khuyến tài của một cán bộ Ngoại giao đã về hưu, góp phần động viên và cổ vũ tinh thần hiếu học, niềm tự hào của các em trước tấm gương hy sinh vì đất nước của các Liệt sĩ tại quê hương.

  1 đô la = 23 632 đồng VN

  Bước 1 :

  14.000.000.000 đô la NHÂN VỚI 23 632 đồng VN = 30.848.000.000.000 đồng VN SỐ TIỀN THẬT KHỔNG LỒ !!!

  Bước 2 :
  330.848.000.000.000 đồng Việt Nam CHIA CHO học bổng, mỗi xuất 500 ngàn đồng cho học sinh ưu tú là con em họ Nguyễn Đình =
  661.669.000 học sinh được học bỗng

  661.669.000 học sinh được học bỗng NGHĨA LÀ VƯỢT cả tổng số sinh viên Tàu, Ấn, Nga HỢP LẠI !!!

  ĐÓ CHỈ MỚI 1 phi vụ hạ cánh an toàn của CẶP ĐÔI HOÀN HẢO Lê Thanh Hải HEO và Nguyễn Văn Đua LỢN

  Số tiền KHỔNG LỒ KHỦNG KHIẾP mà bọn HOÀNG VĂN NGHIÊN chủ tịch Hà Nội + LÊ THANH HẢI chủ tịt thành HỒ qua con đào nhí LÝ NHÃ KỲ qua tay HOÀNG CHÚC + Buon TAN mới là kinh khủng
  NHƯNG NẾULAFM thì thật cẩn thận KHÔNG THÔI chúng lại cho ANH ‘NHẢY LẦU’ như vụ ông Bùi Quang Tín mới đây !!!!

  ANH có những nhân vật trong Đại sứ quán tại PHÁP nên công bố và hợp tác với TÔI cùng với Chính phủ Pháp THÌ ANH SẼ có cả HỌC BỔNG cho cả hàng tỉ BILLIONS , MILLIARDS học sinh Việt Nam

  NHƯNG TÔI đề nghị ANH Nguyễn Đình Bin vào việc ĐIỀU TRA làm sáng tỏ cả một HỆ THỐNG MẠNG LƯỚI rửa tiền HÀNG CHỤC TỈ đô la trong các Đại sứ quán tại Âu châu như BA LAN và nhất là tại PHÁP sau khi ANH rời nhiệm sở tại Đại sứ quán tại PARIS, tôi tự nguyện và tình nguyện hợp tác với Bộ Kinh tế PHÁP với điều kiện KHÔNG NHẬN tiền thưởng vì Bổn phận và Nghĩa vụ đối với HÀNG CHỤC TRIỆU DÂN LÀNH DÂN OAN ĐỒNG BÀO và vì với Nước Pháp cưu mang tôi

  SỐ TIỀN KHỔNG LỒ

  Từ vụ ‘Hồ sơ Panama’: 9,3 tỷ USD bất hợp pháp mỗi năm chạy khỏi Việt Nam đi đâu?

  http://hanoiparis.com/construct.php?page=actutxt&idfam=41&idactu=499

  về SỐ TIỀN KHỔNG LỒ THẤT THOÁT hàng năm KỂ CẢ LÀM SAO bằng Công pháp Quốc tế LẤY LẠI xin lại các QUỐC GIA DÂN CHỦ chỉ 10% cũng là SỐ TIỀN KHỔNG LỒ để xây dựng TRƯỜNG HỌC + THƯ VIỆN + BỆNH VIỆN cho Hàng triệu DÂN OAN trên 63 Tỉnh thành ….với số tiền 10% cũng đã lên đến 10.000.000.000 Mỹ kim !!!

  Chiến dịch săn cá mập rửa tiền CHỈ TẠI NƯỚC PHÁP trên xương máu hàng triệu Dân oan
  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=actu2&idfam=41
  Đề nghị hợp tác với Hội Nhà báo độc lập Việt Nam
  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=actutxt&idfam=41&idactu=522

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. – “Bệnh” của tác giả Đoàn Bảo Châu là nói chung chung. Ngay từ cái đầu đề “Đâu là công bằng xã hội?” là một câu hỏi chung chung.
  – Đến khi đề cập đến vấn đề cụ thể (bộ Y tế và bộ Ngoại giao), lại chung chung nốt. Cái lối nhận định vơ đũa cả nắm.

  Ở hai bộ này, chỉ những người có quyền mới có điều kiện tham nhũng. Còn lại, nhân viên cấp thấp – chiếm 90% nhân lực một Bộ – cũng bị Đoàn Bảo Châu… chửi tuốt.
  – Lại còn câu hỏi của tác giả (rất chủ quan): Liệu mấy nét phác thảo này đã đủ để lột tả chân dung của một hệ thống chưa?

  Nên đổi cách viết

 3. Nhà dột từ nóc.
  Hãy xem Nông Đức Mạnh, Nguyễn Tấn Dũng để thấy cái đám sâu mọt hại dân ấy từ đâu ra.

  • Đâu riêng 2 đầu đất đó mà cả một hệ thống từ khi Bả Chó đem cái chủ nghĩa quái thai vào Vn và lập ra cái đảng cướp này, đến đời của Nguyễn Phú Trọng thì thành đảng súc vật. Hãy xem ông ta đưa mấy thằng tuyên láo vào ngồi ở ghế công thương và Y tế. Trước đây hạt giống đỏ đầu đất Trần Tuấn Anh đã phá nát nền kinh tế ra sao. Phải đạp đổ cái đảng này chứ chẳng cần sửa chữa gì sất.

Comments are closed.