Khi não bộ quan chức và trí thức trống rỗng…

Chu Mộng Long

6-6-2022

Tôi bắt đầu bài viết này bằng câu chuyện kể khi đi tập huấn tại Huế. Buổi trưa khi ra nhà hàng liên hoan, một quan chức giáo dục ở một sở dục nọ tay cầm ly bia, tay chống nạnh ưỡn bụng đến chào đoàn chúng tôi. Sau lời giới thiệu chức vụ là lời chào xã giao, anh ta đến cụng ly một cô giáo trẻ, tay cụng tay ôm cho ra vẻ thân thiết.

Khi tôi ngứa mắt làm lơ thì anh ta lại đến chỗ tôi, lại tay chống nạnh khoe bụng, tay bưng ly rót bia cho đầy và đòi cụng ly. Tôi xin lỗi, không cụng được! Thế là anh ta kèo nhèo một hồi rồi nốc cạn ly. Không dừng lại ở đấy, anh ta lè nhè, lải nhải chê tôi yếu, không biết uống bia thì không đáng làm thầy chứ đừng nói làm quan! Tôi để anh ta ba hoa một hồi, tôi đứng dậy, tay cầm ly, giơ cao lên và nói: “Cút ngay lập tức! Nếu anh còn léng phéng ở đây nữa, cái ly này sẽ cụng vào đầu anh đấy!”

Anh ta lo cút xéo bằng cái liếc mắt mang hình viên đạn.

Nhưng trong đoàn có người trách tôi là không biết quan hệ, với cung cách của tôi có thể làm mất mối liên kết làm ăn của khoa và trường! Hoá ra quan chức toàn quan hệ làm ăn trên bàn nhậu!

Kể lại chuyện này để thấy, quan chức và trí thức thời nay ngoài khoe của, khoe danh, còn khoe cả tửu lượng để làm sang.

Các bạn cứ để ý xem, ngoài bọn vô học khi không có việc làm thì ngồi lê la ở vỉa hè nốc bia rượu để giải sầu, rất đông dân nhậu ở nhà hàng là đám quan chức và trí thức. Nhà hàng đông người thành nơi để quan chức và trí thức ba hoa chích choè đủ thứ mà mình có. Nào bằng cấp danh hiệu, nào nhà cửa xe cộ, nào cách làm tiền nhanh, nào đào hoa gái gú…, có gì khoe tuốt. Lạ nhất là thi nhau uống, thi nhau nói, gân cổ lên mà nói, không cần ai nghe, miễn sao cái sự khoe này vang động ngập không gian là được!

Tôi chỉ có thể khẳng định, khi não bộ quan chức và trí thức trống rỗng thì họ chỉ có thể nhét rượu bia vào đầu để chứng tỏ mình có não!

Lối sống sa đoạ phổ biến ấy, đại biểu Dương Trung Quốc còn tự hào giữa nghị trường rằng, đó là “văn hoá rượu”, lại còn dẫn thơ Bác Hồ ra để chứng minh nữa thì hết thuốc chữa!

Ảnh: Nguyễn Đức Thịnh – cán bộ Ban Quản lý đường bộ Bắc Giang – uống rượu say, điều khiển xe ô tô gây tai nạn, làm chết ba người tại Bắc Giang hôm 2/6/2022. Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, trao tiền cho con trai nạn nhân. Nguồn: VOV 

Trong lối sống phổ biến ấy, những người có trí xem chừng cũng mất trí theo. Giả định, những người có trí, trong tình thế bắt buộc (gọi là “nhiệm vụ chính trị”) ngồi chung bàn hay gần bàn, nhiều khi chỉ là quan hệ bạn của bạn mà bị thách uống, ép uống để thi đua về cái gọi là “tửu lượng” thì cũng mất trí theo.

Không biết tự bao giờ “tửu lượng” thành niềm tự hào, kiêu hãnh (từ trung đoàn bò đỏ hay dùng là “ngạo nghễ”) của quan chức và trí thức. Nhiều kẻ uống đầy bụng rồi móc họng ra uống tiếp mới kinh. Các vụ tai nạn giao thông diễn ra kinh hoàng đối với dân chỉ có thể có gốc lây nhiễm từ quân không não hay não chứa toàn bia rượu này!

Cái hành vi thách uống, ép uống như vậy, có đáng đưa vào một trong những hành vi bạo lực hay giết người hơn là “cái nhìn gợi tình”, “khen hàng xóm đẹp”, “vợ đòi chồng làm nhiều tiền hay thăng chức” không?

Cụ Tổng hay dùng từ “suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống” cho đám quan chức và trí thức này. Tôi thì khẳng định, cái quân này có não đâu mà suy với thoái?

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. trí thức xã nghĩa Huệ với Huế ..vào xem loại trí ngủ xã nghĩa ‘chồn lùi’ cỡ như gáo sư Chao Huy Thuần hay Võ Dạ Iến ở Đất Pháp Văn minh như thế còn bưng bô cả đời gần đất xa Giời mà vẫn chưa viết nổi Tâm thư ngỏ xin lỗi Dân tộc và Đồng bào về quá khứ tội lỗi đầy nợ máu xương của bao Lương dân vô tội do chạy theo ảo vọng thời thế vì nhẹ dạ ngây thơ vinh thân cầu gia danh vọng hão !!!

  Tiếc đêm nói chuyện với Lê Văn Hảo tháng 10 năm 1992 tôi lại không có dã tâm thu âm lén hôm nay cho quý bạn đọc nghe lại thì vỡ ra bao sự thật Mậu Thân Huế của một người gọi là 1 trong các đồ tể Phố Huế


   Hai biên chế tương phản trái ngược cho Tù nhân Lương tâm và siêu quan đỏ tù tội tham nhũng
  ************************

  Ngục khám lạnh băng Tù nhân Lương tâm
  Thiếu ăn thiếu thuốc thiếu Ánh Dương trần
  Cấm nhìn cả Trăng song thép cửa sắt
  Cấm cả thể dục cấm cả ái ấn !
  Cán nhớn Đỏ vào tù sướng vô cùng
  Có thằng thật sự nằm bệnh viện cao cấp
  Chứ không phải tù tội tham nhũng ấu dâm
  Chúng đi tù dạng VIP phòng riêng gái gú
  Tiện nghi truyền hình phim lợn heo si sân  
  Sáng lẫn chiều đi đánh tennis quần vợt
  Cho tối có sức tha hồ vật ngửa gái mại dâm

  N..àm sao dập tắt c..uốc nạn tham nhũng
  Cán bộ k..ụ Hồ không sợ vẫn liều lĩnh quyết tâm
  Phong bì bôi trơn tinh vi  hơn láu vặt láu cá
  Nếu phát hiện chỉ đi tù dạng VIP vẫn sướng thân
  Để củng cố đời con hy sinh “có chi mô”‘ đời bố
  Vào tù đồng chí sướng hơn Tù nhân Lương tâm

  Bo..ác và Đo..ảng có vẻ  chống tham nhũng quyết liệt
  Nhưng không răn đe nổi tham nhũng quả cù lần !
  Chỉ còn Thần dược thuốc Thần thay chế độ Ý hệ
  Hệ thống Đo..ảng vốn đẻ ung nhọt siêu vi dã tâm
  Bắt được một thằng sẽ đẻ ra vạn thằng khác
  Như chém đầu tướng đầu sỏ Mông Cổ quỷ Phạm Nhan
  Làn sóng bắt bớ như thanh trừng nội bộ phe cánh
  Khó nhổ cỏ tận gốc lấy ai mà chạy cỗ máy Đo..ảng hại Dân !!???

  Bo..ác và Đo..ảng có vẻ  chống tham nhũng quyết liệt
  Nhưng không răn đe nổi tham nhũng quả cù lần !
  Chỉ còn Thần dược thuốc Thần thay chế độ Ý hệ
  Hệ thống Đo..ảng vốn đẻ ung nhọt siêu vi dã tâm
  Bắt được một thằng sẽ đẻ ra vạn thằng khác
  Bắt ‘anh hùng’ Chung ‘con’ lại lòi Chung ‘chắt’ ngoài tầm
  Chính lại ngài Chu Ngọc Anh đô trưởng Hà L..ội
  Lần tới chắc vẫn còn LÃ Thanh Hải + Trương ‘Tàu’ Lan
  Ngày nào còn cỗ máy L..ọt pháp Bo..ác Đo..ảng xã nghĩa
  Như chém đầu tướng đầu sỏ Mông Cổ …quỷ Phạm Nhan

    http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Được bao nhiêu người Việt Nam hiện nay thích bv này ?
  Được bao nhiêu người Việt Nam hiện nay đồng cảm xúc với tác giả bv này ?
  Dù sao, có người Việt Nam chịu tìm và đọc nó đến hết dù thích hay không thích thì cũng an ủi phần nào cho Kiếp người Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh !

 3. Tớ rất chi là thông cảm với cục bực của thầy CML nhưng xem ra các trs thức giáo dục ngày nay thua xa về độ nhậu với các bác trí thức tiền khởi nghĩa đu học Đông âu, Nga xô về. Bằng chứng là các trí thức xưa toàn tụ tập nhà nhau uống rượu ngâm( không thềm đớp bia, bụng to thiên hạ cười) nhậu cầy tơ, cầy hương, cua đinh rắn hổ mang, …và bàn chuyên thế sự như các bác gs,ts MVT, gsCH, ts QuA, ….ts, tổ tư vấn chính phủPCL Họ ăn nhậu rất ư là trí thức, mặt phừng phừng nhưng bàn chuyên cuốc za đại sự, còn tư vấn cho nhau mua bán căn hộ, đất nền, du học của con cháu. Rất ư là xôm cụ nhưng không kém phần ” nghiêm chỉnh” của bậc đáng kính. Hihihihihi
  Thui thì nồi nào vung ấy, rau nào sâu ấy. Rất may là thầy Long chưa choảng hắn, chứ không thì TOANG CÁI NÙI CƠM. Một điều nhịn vạn điều lành thầy Long ạ

 4. Tác giả là nhà giáo .Tác giả cầm dâu (hay chỉ là 01 thành viênn )trong phái đoàn GD ra Huế giao lưu vói đồng nghiệp (Giao lưu về gì thì không rỏ 0.Hay là phái đoàn ra Huế phổ biến GD cho Huế? Khong tháy lúc này pdd đã họp chưa . Và chắc có “bia bọt” .Chỉ mói tới một tên bung phệ- không cho biết Ông ta là ai , Tác giả chỉ chú ý tới cái bụng ,ly bia cầm tay và ôm cô giáo (sao cô giáo ,và pđ nữa không phản đối nhỉ ?. Cũng koong hỏi xem phái đoàn bạn đon tieếp mình ông ta là ai không ?)
  tTôi Không tin ông ta là người trí thức cùng trong ngành giáo dục,,vì người Huế không bỗ bã say sưa nếu ông ta là thây giáo ,là thành viên pd GD Huế Người Huê ,dù sao cung dược giáo dục bởi VNCH ,họ chống chính quyền miền Nam và theo cs miền Bắc,nhưng họ là trí thức không có thái độ và hành động như vậy ,(có thể là CBCS từ QBinh diều vào sau 4/75 ?).Cũng có thể ông ta là một CB có chút địa vị ,uống rượu u say và chọc phá p/đ chơi và dồng thói kiếm thêm ly bia.ì … ,lúc này nhà giáo tác giả mới nổi giận ,đuổi ông ta đi “nếu không xáng ly bia vào đàu !” Đúng là tư cách hơn ông CB say xỉn lè nhè . Và ông ta bỏ đi . (càng chứng tỏ ông ta không thuộc đoàn gd Huế!)
  Không những nhà giáo lên gân doạ ném “bể đâu”,duỗi người say xỉn đi mà còn chê quan chức và trí thức(HUẾ?) KHÔNG CÓ NÃO !
  “Huế Buồn ơi ,chào mi!” (F.S)

  • Viết phản hồi thì cũng nên đọc lại rồi hãy đăng bác ơi ! Thiếu dấu, sai từ, viết tắt …sao mà rối tinh, rối mù lên . Người ta có chịu khó đọc “còm” của bác thì cũng tối tăm mặt mũi đấy ạ .

  • Xin lỗi. Trí thức Huế cũng có 5,7 loại, cũng có loại không não mà ở Huế
   hình như có nhiều đấy ? Do đó Huế mới có thảm sát Mậu Thân, trong khi
   đã không xảy ra ở các điạ phương khác, thưa ông.

 5. Cụ Tổng hay dùng từ “suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống” cho đám quan chức và trí thức này. Tôi thì khẳng định, cái quân này có não đâu mà suy với thoái?

  Em chịu thầy câu này nhất, nó chích xác đến tận biên giới của vũ trụ. Rất hay, bravo

Comments are closed.