Từ khi nào giới chức lãnh đạo giáo dục Việt Nam trở thành con buôn vô liêm sỉ?

Lý Trực Dũng

29-5-2022

CẢI CÁCH GIÁO DỤC MADE IN VIETNAM

Không biết trên thế giới còn có nước nào loạn CẢI CÁCH GIÁO DỤC như Việt Nam? Thực chất cái gọi là CẢI CÁCH GIÁO DỤC này là gì? Vì tương lai của triệu triệu con em dân Việt và đất nước Việt Nam hay vì mưu đồ chính trị và lợi ích của phe nhóm nào đó từ các cơ quan quyền lực cao nhất xuống đến Bộ Giáo dục & Đào tạo bằng các quyết định “đột phá” như cải cách thi cử, phong trào chống tiêu cực, chống bệnh thành tích, đổi mới sách giáo khoa…

Còn nhớ cách đây hơn chục năm, Bộ này chủ trương phát triển đại trà các trường Đại học không cần đếm xỉa đến các điều kiện cần thiết phải có, phải đủ cho nó về cơ sở trường lớp và đội ngũ giáo viên… Kết quả là hàng trăm trường đại học mọc lên như nấm, rồi chết nhanh như nấm gặp hạn. Vô số nhà đầu tư khóc dở mếu dở. Tin vỉa hè làm chúng ta phải giật mình: Một chữ ký phê duyệt để thành lập trường cả trăm trường ĐH tư này của các Mr. có chức quyền ở Bộ GD&ĐT có giá chỉ 20.000 USD!? Bộ trưởng Bộ giáo dục thời đó 2006-2010 là ông GS.TS Nguyễn Thiện Nhân, sau này rất nổi tiếng với phát ngôn để đời khi làm Bí thư thành ủy TP Hồ Chí Minh: “Tôi nói giọng Bắc nhưng là người miền Nam, tôi không gạt bà con đâu!”

BIÊN SOẠN VÀ ĐỔI MỚI SÁCH GIÁO KHOA, MÓN HÀNG VÔ CÙNG BÉO BỞ

Theo tôi, ở châu Á có 2 nước mà ở đó bố mẹ sẵn sàng hi sinh tất cả để con mình được học càng cao càng tốt nhằm đổi đời. Đó là Hàn Quốc và Việt Nam. Dân số Việt Nam 2020 là 97,34 triệu người. Năm 2022 là 98,88 triệu người. Từ 2020 đến nay, mỗi năm có 1,3 đến 1,5 triệu trẻ em được sinh ra. Và các em về lý thuyết đều phải được đến trường đi học. Đây chính là “khách hàng” tiềm năng, béo bở của lũ “con buôn giáo dục” nhân danh “Có sứ mệnh nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, góp phần quan trọng phát triển đất nước, xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam” và “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW” v.v… Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa biên soạn, thẩm định rồi cả in ấn.

Chúng ta còn nhớ cái Bộ này đã từng “chỉ xin” 34 ngàn tỉ đồng để đổi mới Sách Giáo Khoa? Thế là các Giáo sư & Tiến sĩ có tên tuổi đua nhau soạn, tranh cãi to tiếng, mạt sát nhau để giành quyền được phê duyệt, rồi nhồi nhét đủ thứ vô bổ vào Sách giáo khoa, mà nếu bắt các “Giáo sư & Tiến sĩ” soạn sách Giáo khoa này phải đọc và phải học sách giáo khoa của nhau thì tôi chắc là họ sẽ chửi bới nhau hơn cái chợ. Từ nhiều năm nay Bộ GD&ĐT đã nhẫn tâm biến hàng triệu trẻ em ngay từ lớp 1, lớp 2 nhiều khi đi không vững vì phải vác trên vai cả đống sách giáo khoa to tướng và bị biến thành vẹt khốn khổ đến mụ người, phải ngày đêm học thuộc lòng khối lượng bài vở quá lớn và không được có tư duy độc lập! Bọn họ chức danh Giáo sư, Tiến sĩ đầy mình vì sự nghiệp trồng người mới XHCN? Không, ngắn gọn, họ chỉ vì tiền!

VÔ LIÊM SỈ

Tôi không hiểu ông GS.TS Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và ông GS.TS Nguyễn Minh Thuyết nghĩ gì khi phát biểu vô cùng phản cảm, trơ trẽn: “Sách giáo khoa đắt gấp 2-3 lần vì ‘khổ to’, ‘giấy đẹp’. Nếu không tăng giá sách mới, Nhà xuất bản sẽ lỗ!”. Chả nhẽ họ không biết hiện có hàng ngàn các cháu nhỏ, đặc biệt ở các vùng xa, miền núi cơm còn không đủ ăn, áo quần không đủ mặc, phải học trong các trường lớp tranh tre dột nát, vở còn thiếu nói gì đến sách giáo khoa. Chả nhẽ người như họ không bao giờ xem chương trình “Cặp lá yêu thương” của VTV 24h phát lúc 18g30 hàng ngày nêu hoàn cảnh rất khổ, rất thương tâm của các cháu nhỏ khắp mọi miền đất nước cần được trợ giúp để khỏi bỏ học. Chả nhẽ họ không biết mức học phí hiện đã tăng gấp 5 lần rồi giờ SGK đắt hơn 2-3 lần. Sự dã man là “bọn họ” cố tình bắt học sinh phải làm bài tập ngay trên SGK để năm sau không thể sử dụng SGK này mà buộc phải mua SGK mới. Tiền lãi từ tăng giá SGK gấp 2-3 vì “to hơn”, “giấy đẹp hơn” chạy vào túi ai nhỉ?

Đối với tôi, các “đồng chí” dính vào phi vụ này chỉ là bọn con buôn chữ. Bà Nguyễn Thanh Hải, trưởng ban Dân nguyện Quốc hội phải chua chát: “Mỗi năm phụ huynh bỏ 1.000 tỷ đồng mua SGK rồi bán giấy vụn!”

Sách giáo khoa thời VNCH. Ảnh tư liệu

Các quý vị lãnh đạo Bộ Giáo dục & Đào tạo có biết đến một quyển sách giáo khoa nào của VNCH trước 1975 không? Thế này đã đủ nhân văn chưa? Nhiều bạn tôi từng được mượn SGK này để học.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Ông Béo Thái Bá Tân.

  Trên cổng một trường nọ
  Ở Nam Phi, người ta
  Khắc câu nói nổi tiếng
  Của Nelson Mandela.

  “Muốn hủy diệt một nước,
  Không cần bom hạt nhân.
  Tên lửa và đại bác,
  Tàu chiến cũng không cần.

  Chỉ cần ngành giáo dục
  Của nước ấy suy đồi.
  Chuẩn thấp, chất lượng thấp
  Gian lận điểm và rồi

  Các bác sĩ nước ấy
  Sẽ giết chết bệnh nhân,
  Và các nhà chính trị
  Hoang phí tiền của dân.

  Mua bằng, gian lận điểm,
  Kỹ sư, nhà mới xây
  Nứt lún hoặc sụp đổ,
  Hoặc thẩm thấu suốt ngày.

  Cũng vì lý do ấy,
  Trong tay các quan tòa
  Công lý bị bóp méo,
  Gây hậu quả xót xa.

  Khi giáo dục xuống cấp,
  Trí thức thành lưu manh.
  Tôn giáo sẽ xung đột.
  Đất nước sẽ chiến tranh.

  Vì vậy, để sụp đổ
  Ngành giáo dục nước nhà,
  Tức là tự cho phép
  Sụp đổ một quốc gia.
  Nguồn Mạng.

 2. Từ lúc những giáo sư , tiến sĩ Cánh diều rởm mọc lên như nấm và được trọng dụng chứ sao ? !

 3. Đoàn Bảo Châu muốn giáo dục VN các bác trở về thời của bộ sách Phạm Toàn, bộ sách giữ kỷ lục sống lâu nhất ở VN thời (các) Bác . Tớ rất đồng ý . Học sinh thời đó học ít nhưng nhớ nhiều, riêng tớ thì kinh quá nên nhớ tới già lun .

  Thật ra, đây là triết lý giáo dục của gs Nguyễn Đình Cống . Ông ấy quan niệm giáo dục là 1 đặc ân, chỉ cho những ai xứng đáng với nó, và sole purpose là đào tạo tinh hoa cho đất nước . Ông í cũng quan niệm tinh hoa là sự kết hợp giữa những yếu tố siêu nhiên & các phương pháp khoa học . Có vẻ quan giáo dục thời nay nghe lời ổng, ổng mới khoe bộ trưởng bộ giáo dục tiếp nhận những ý kiến đóng góp . Tăng học phí & sách là tạo ra những chọn lọc gắt gao hơn nữa, nhắm mục đích lựa chọn cho bằng được thành phần tinh hoa .

  Ổng quan niệm giới tinh hoa là do khí thiêng sông núi tạo thành, có nghĩa more likely họ có 1 xuất thân không thể xem là bần hàn . Tăng chi phí giáo dục có nghĩa loại bỏ những thành phần không xứng đáng . Và nếu theo triết lý giáo dục của những người như gs Nguyễn Đình Cống, chuyện này rất OK.

  Ố Cống cũng quan niệm nên đề cao chủ nghĩa cá nhơn . Chủ nghĩa cá nhưn chỉ biết mình, vì tương lai con em chúng ta, kệ tía con em chúng nó . There you have it.

  Việt Nam các bác hân hạnh có được đám trí thức như Gs Nguyễn Đình Cống, ngày đêm góp ý cho Đảng … Good the Phúc luck!

  Dân Ngụy, JUST GET OUT!

 4. Nếu như tốn tiền mà có chất lượng sách tốt hơn thì cũng đáng. Nhưng trong thực tế, những bộ sách mới chỉ là sự xào xáo thông tin, câu chữ hay thậm chí chỉ dấu câu.
  Môn học bằng tiếng Việt đã đành. Môn ngoại ngữ mà các vị muốn khôn hơn người bản ngữ? Lấy ví dụ bộ sách tiếng Anh do BAVE của Mỹ tài trợ đã hoàn thành với sự tham gia của chuyên gia bản ngữ tiếng Anh. Thế mà mấy ông bà “ếch ngồi đáy giếng” gà mờ bỏ luôn vào thùng rác để “soạn” bộ mới mà thực chất chỉ là cóp nhặt từ sách của người bản ngữ mà thôi. Các Gs chỉ dám leo lên mức độ cóp nhặt mấy thứ giao tiếp đơn giản, xin ăn, hỏi đường …. và không dám nâng cao kỹ năng đọc cho HS, nói gì đến giao lưu văn hóa bằng những đoạn trích truyện ngắn, văn học như trong sách của của VNCH!
  Và thế là hàng ngàn tỷ đồng vào túi bọn họ còn phụ huynh học sinh è cổ ra mua và học sinh thì được học mấy thứ tiếng Anh … giả cầy, 6 – 7 năm học cũng chỉ nói được How are you? Goodbye, … là hết. Hỏi sao học sinh Việt chả giao tiếp được với ai bằng tiếng Anh (và các ngoại ngữ khác cũng tương tự) trừ một ít cháu ở các thành phố lớn phải học thêm bằng sách của người bản ngữ viết.

 5. “Từ nhiều năm nay Bộ GD&ĐT đã nhẫn tâm biến hàng triệu trẻ em ngay từ lớp 1, lớp 2……
  ……phải ngày đêm học thuộc lòng khối lượng bài vở quá lớn và không được có tư duy độc lập! Bọn họ chức danh Giáo sư, Tiến sĩ đầy mình vì sự nghiệp trồng người mới XHCN?
  Không, ngắn gọn, họ chỉ vì tiền!”

  #
  Không! Phải nói thẳng:

  “vì tiền” chỉ là lợi ích đồng hành, collateral benefits!
  Không phải cứu cánh, mục tiêu của họ!

  Mục tiêu chính của họ, ngoài tranh thủ kiếm tiền ra, là cả hệ thống chính trị đang nhẫn tâm thực thi chính sách phá hoại tương lai của dân tộc VN, theo thiết kế của quan thầy diệt chủng TC!
  Thế cho nên, GD& ĐT …
  vốn là chức năng thiêng liêng của bất cứ nhà nước nào phải nổ lực làm thật tốt để thăng tiến tương lai của đất nước dân tộc của nó, thông qua cái bộ cốt lõi là bộ Gd & Đt,

  …thì trải qua nhiều đời lãnh đạo, nhiều cuộc bầu bán, nhiều bổ nhiệm đổi thay… , sứ mệnh đó đều được giao cho những con người “hư đốn có định hướng”, “gây tai hoạ có lập trình”; hết người nầy bền vững ngồi bằng hết nhiệm kỳ dù gây tai tiếng… đến người khác cũng chẳng hề cải thiện, chẳng mang lại chút hy vọng sáng sũa hơn nào nhưng ghế bộ trưởng vẫn vững như trụ đồng dù gây đủ thứ vấn đề nhức nhối!

  * Tại sao họ bền vững thế?! Ai đứng sau lưng họ?
  Ai lập trình cho hậu quả nầy…

  là trẻ nhỏ không đủ sức theo đường học vấn, vì “đi học là điều khó khăn” – vì học phí cao, vì mua sắm thiết bị quá sức tốn kém – điều đáng lẽ kẻ thu thuế, nhà nước, phải lo!

  “đi học là điều khó khăn” vì những quyết định bất hợp lý bất hợp tình phản khoa học và phi nhân đạo?!
  “đi học là điều khó khăn” vì học sinh không là kẻ được hưởng phúc lợi từ thuế, mà đã biến thành nguồn thu của nhà nước, loại bò sữa cho thu ngân sách, thu vào túi riêng như một loại collateral income!

  * Y tế cũng tương tự thế, gây bao tai tiếng, ai cũng biết, rồi người cầm chịch vẫn vững như bàn thạch cho hết các nhiệm kỳ!
  Bởi vì bộ nầy nắm sức khoẻ của một dân tộc!
  Nắm bộ nầy là nắm tương lai sức khoẻ của dân tộc đó!

  * Quốc phòng cũng thế.
  Quốc phòng đi buôn lậu, tổ chức cờ bạc qui mô lớn, tha hoá…thì còn đánh đấm ra trò gì nữa?!

  Phải xoáy vào vấn nạn nầy:
  tại sao bọn nầy là con cưng bền vững, dù chúng là hư đốn, vô tích sự và thối nát???

 6. Nền giáo dục Việt Nam đã bao giờ được như thế này chưa ?
  Phụ huynh học sinh hãy thắt lưng buộc bụng để con em mình được được học sách to hơn, giấy đẹp hơn.
  Các nhà hảo tâm hãy làm từ thiện nhiều hơn nữa để các cháu học sinh vùng xa có được “bữa cơm có thịt “.
  Cả nước hãy chung tay góp sức đưa nền giáo dục Việt Nam lên một tầm cao mới, để nước ta sánh vai cùng với Lào, Cămpuchia, làm rạng danh con cháu Lạc Hồng.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây