Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 93 (27-5-2022)

Phan Châu Thành

28-5-2022

1. Tướng Nga Vladimir Shamanov lần đầu tiên công kha phát biểu: “Quân đội Nga đã tin tưởng rằng, người Ukraina sẽ đón tiếp họ bằng những bông hoa. Đó là sai lầm lớn!”, và thừa nhận: “Trong 5 ngày đầu của cuộc chiến, quân đội Nga đã có những thiệt hại kinh khủng do sai lầm này”. Rồi ngay sau đó, ông ta lại tiếp tục nói theo đường lối tuyên truyền của Nga: “Để làm sạch Ukraina ra khỏi đám phát xít mới sẽ mất của Nga từ 5 đến 10 năm”. Đây là viên tướng chỉ huy toàn bộ Liên quân Các lực lượng Đổ bộ tấn công bằng đường không (lính dù) của Liên bang Nga những năm 2009-2016.

Truyền hình Nga cũng công khai tuyên bố: “Ukraina phải là một phần của Nga kể cả trái với nguyện vọng của dân tộc họ, tất cả những dấu hiệu đặc trưng của dân tộc Ukraina cần phải được thay thế bằng dấu hiệu của Nga hoặc Liên Xô” và “tiêu diệt phát-xít nên việc giết người là cần thiết”:

Bộ mặt xấu xí của cuộc xâm lược trắng trợn của Nga ngày càng lộ rõ.

93 ngày chiến sự trôi qua, cùng với những tổn thất to lớn về người và phương tiện, cộng với sự cấm vận của phương Tây khiến nền công nghiệp quốc phòng của Nga không thể tiếp tục sản xuất những vũ khí mới, chúng ta bắt đầu thấy sự đuối sức của quân Nga, khi đưa ra chiến trường Zapozhzhia những xe tăng T-72 đời đầu, thì hôm nay, theo báo cáo từ tình báo Anh, Nga còn phải đưa ra chiến trường những xe tăng T-62 đã kết thúc sản xuất từ năm 1978, nằm trong kho hơn 50 năm qua. Cũng theo tình báo Anh, những xe tăng này đặc biệt sẽ là “mồi ngon” cho các loại vũ khí chống tăng đời mới.

Phía Ukraina cũng công nhận thông tin này.

Hình ảnh những “cụ” T-62 ra mặt trận cũng được chụp ở Melitopol, những xe này được sản xuất cuối năm 60 đầu 70 thế kỷ trước, không có cả áo giáp tự kích nổ.

Các nguồn khác cho thấy, Nga cũng đang đem cả xe tăng T-62Ms, được gia cố lại vào năm 1983 ra chiến trường:

… nhưng tình trạng kỹ thuật của các xe tăng này khá tệ hại và thiếu linh kiện thay thế:

Điều này nói lên một thực tế là tổn thất về xe tăng của Nga ở Ukraina là rất lớn (phía Ukraina cho rằng đã phá hủy 1.322 chiếc).

Một lần nữa, tình báo phương Tây lại đúng, khi cảnh báo từ đầu giai đoạn 2 của cuộc chiến, rằng đây là cuộc chiến phá hủy lẫn nhau, ai có đủ sức bền trụ lại thì sẽ thắng.

2. Tổng cộng 9 người đã chết và 19 người bị thương trong những vị bắn tên lửa của Nga vào Kharkiv hôm qua:

Hôm nay, máy bay Nga ném bom thành phố:

Nga dùng cả đạn cháy bị cấm ở ngoại ô Kharkiv:

Nhưng bên ngoài thành phố, quân Nga bị săn đuổi, thêm nhiều phương tiện bị phá hủy:

Trực thăng KA-52 của Nga bị bắn hạ:

Quân Ukraina hành quân về phía trước:

Lính bộ binh Ukraina tiêu diệt xe tăng Nga:

Bản đồ chiến sự:

3. Chiến sự quanh Izium, pháo binh Ukraina chặn bước tiến của quân Nga:

Một số vũ khí Nga bị phá hủy:

4. Quân Nga vẫn không ngừng bắn phá Severodonetsk, “thành phố đã bị phá hủy rất nhiều, nhưng vẫn chưa bị bao vây. Một bộ phận lính Nga đã thử vào thành phố, quanh khu vực bến xe bus chính, khách sạn Mir (Hòa bình), nhưng không tiến tiếp được” – thông tin từ chủ tịch tỉnh Lugansk, Serhii Haidai:

Cảnh chiến sự từ phía Chechens trong khách sạn, quân Chechen nấp trong đó và bắn ra ngoài:

Vị trí của khách sạn Hòa bình:

Khách sạn Hòa bình trước “giải phóng” của Nga:

“60% nhà cửa cửa đã bị phá hủy, 85-90% chung cư sẽ phải tổng sửa chữa lại” – thông báo từ thị trưởng thành phố Oleksandr Struk:

Nga sử dụng tất cả những gì họ có để bắn phá:

Kể cả máy bay SU-35 để không kích:

Bản đồ chiến sự trong thành phố Severodonetsk:

Bên trong thành phố:

Chiến sự chung quanh khu vực:

“Terminator” của Nga bị bắn hỏng:

Tuy nhiên, thành phố vẫn chưa bị bao vây và quân Ukraina vẫn kiểm soát 2 con đường tiếp tế, bất chấp quân Nga có lực lượng áp đảo:

Quân Ukraina sử dụng cả drone dân sự để thả lựu đạn xuống lính Nga.

Phía Ukraina vẫn không ngừng di tản dân chúng:

Cứu trợ nhân đạo vẫn vào được thành phố:

5. Các trận chiến lẻ tẻ vẫn nổ ra ở Zaporozhye. Quân Nga bị đẩy lùi khỏi ngoại ô thành phố Novodarovka:

Chiến sự ban đêm:

Tên lửa Caliber của Nga bắn vào trung tâm thương mại Aurora. Phía Nga ra tuyên bố cho rằng Ukraina đang sản xuất vũ khí trong trung tâm thương mại (?)

Xe bọc thép Nga bị trúng mình:

Xe tăng Nga và xe phòng không 2C1 bị bỏ lại:

Quân Nga chuyển thêm quân từ Crimea tới Zaporozhye.

Rivne, thành phố do Ukraina làm chủ, đang bị thiếu xăng dầu:

6. Các cuộc phản công của phái Ukraina vào Kherson ngày càng mạnh hơn với sự trở lại của không quân Ukraina, một máy bay Su-35 của Nga đã bị bắn rơi trong lúc không chiến cùng với MiG-29:

Quân Ukraina phá vỡ phòng tuyến của Nga ở gần Davidov Brod:

Điểm phòng thủ Nga bị quân Ukraina xuyên thủng:

Xác lính Nga:

Bên trong thành phố, Nga thay đổi mã số điện thoại quốc tế, từ +380 của Ukraina sang +7 của Nga:

Đồng thời, Nga đang bắt buộc tất cả các giáo viên Ukraina ở trong các vùng bị chiếm đóng Kherson, Melitopol đi học hệ thống giáo dục Nga.

Tuy nhiên, đây có vẻ như là một động thái tuyên truyền, để “ra vẻ” quân Nga đã hoàn toàn chiếm được vùng này, bởi chiến sự đang cách trung tâm Kherson có 15 km.

Mục tiêu chính của quân Ukraina sẽ là tái chiếm Kherson.

Theo nhiều nhận định, Kherson sẽ là điểm quyết định của cuộc chiến tranh này trong thời gian tới:

7. Sau phát biểu của thủ tướng Đức Olaf Scholz: “Ukraina và phương Tây không nên chấp nhận những điều kiện hòa bình mà Nga áp đặt!”, ngay lập tức, cựu tổng thống Nga Dmitri Medvedev tấn công ông ta, so sánh ngang với Hitler, dù cho tới thời điểm này, thủ tướng Đức vẫn giữ hòa khí với Nga và thậm chí dường như cố tình trì hoãn việc cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraina, dù Quốc hội Đức đã phê chuẩn. Medvedev cáo buộc Đức và Ba Lan đang liên minh với nhau để chống lại “sự hòa bình được thiết lập bởi Nga”.

Trên truyền hình, nghị sỹ Nga Aleksey Zuravlov, phó ban Quốc phòng của Quốc hội thậm chí còn chửi bới và đe dọa sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân với Đức.

Mọi người hãy nhìn “sự hòa bình” mà Nga mang lại.

8. Thủ tướng Ý sau cuộc nói chuyện với tổng thống Nga Putin về việc giải tỏa cảng Odessa để hơn 20 triệu tấn ngũ cốc có thể tới được châu Phi, ngăn ngừa nạn đói có thể xảy ra ở lục địa này, đã cho biết rằng: “Nga đang tìm đủ mọi cách để hăm dọa cả thế giới” và “bản thân cảm tất rằng không có bất kỳ một dấu hiệu nào về việc Nga muốn hòa bình ở Ukraina. Putin tuyên bố sẽ chỉ bỏ phong tỏa cảng Odessa, nếu phương Tây bãi bỏ cấm vận với Nga”, như vậy Putin không quan tâm tới việc nơi nào đó có thể bị đói. Tin chính thức từ điện Kremlin cũng khẳng định rằng: “Nga sẵn sàng chịu thiệt thòi để ngăn ngừa nạn đói, nếu phương Tây bãi bỏ cấm vận”.

9. Sau đề nghị của tổng thống Ukraina Zelensky, phía Mỹ tuyên bố đang cân nhắc để cung cấp cho Ukraina các hệ thống tên lửa MLRS và HIMARS. Đây là những hệ thống tên lửa có tính năng ưu việt hơn hẳn TOS-1 của Nga và có thể làm thay đổi nhanh chóng cục diện chiến trường.

Tuy mấy ngày gần đây, quân Nga đã có một số thành công nhất định ở chiến trường miền đông, xung quanh các thành phố Popasna và Severodonetsk, nhưng đây vẫn không phải là những chiến trường mang tính quyết định của cuộc chiến, bởi Severodonetsk là thành phố duy nhất còn lại ở bờ bắc sông Seversky Donetsk. Nếu rút lui sang bờ nam, quân Ukraina sẽ lại tương đối an toàn. Chiến thắng ở đây chỉ đem lại cho Nga 1 điều là họ đã thực hiện được một mục tiêu: “chiếm toàn bộ vùng Lugansk” được đặt ra từ đầu cuộc chiến, bởi đến giờ vẫn chưa có mục tiêu nào thực hiện được.

Nhưng có thể thấy, phía Ukraina sẽ không để cho họ đạt được dễ dàng. Các trận đánh trong thành phố thường sẽ rất lâu và thiệt hại lớn, nên sắp tới chúng ta sẽ lại thấy sự trầm xuống của chiến sự.

“Chiếm” được đất hay thành phố vào thời điểm này thực ra chỉ là màu vẽ trên bản đồ, không có nghĩa là bên nào đó sẽ giữ được mãi mãi. Điều đó đã được nhìn thấy ở Kyiv, ở Kharkiv hay nhiều vùng khác. Thế nên tất cả sẽ phụ thuộc vào đợt phản công sắp tới mà quân Ukraina đang chuẩn bị. Cho tới khi một trong hai bên sẽ thiệt hại tới mức mất sức chiến đấu, lúc đó, chúng ta mới có thể biết bên nào sẽ chiến thắng.

Viva Ukraina.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây