Dân đóng thuế thì hưởng được gì?

Chu Mộng Long

27-5-2022

Theo các nhà kinh tế học, dân đóng thuế thì mặc nhiên được hưởng các loại phúc lợi cơ bản như y tế, giáo dục, giao thông. Nôm na là nhiều dịch vụ công cộng phải được miễn phí. Theo dõi một số quốc gia phát triển, rõ ràng nguồn thuế thu được đảm bảo chi phúc lợi như vậy.

Song, ở ta, dân kêu trời các loại đóng thuế và thu phí dịch vụ công cộng đã khàn cổ từ lâu. Công chức viên chức thì lương chỉ hơn 4,5 triệu/tháng đã phải đóng thuế thu nhập cao, nhưng không dám kêu vì sợ bị đuổi việc. Bây giờ đến Chủ tịch nước cũng than phiền sao lại thu thuế tăng cao ngay cả khi kinh tế khó khăn hay tăng trưởng thấp? Chưa thấy có câu trả lời.

Mà hình như càng kêu thì thuế, phí càng tăng. Chủ tịch hỏi cơ quan thuế mà không hỏi các Bộ ngành. Bệnh viện công lấy đất sở hữu toàn dân, lấy ngân sách từ thuế dân để xây dựng và mua sắm vật tư, nhưng ngành y tế thì cứ đòi tăng phí dịch vụ, tăng giá thuốc. Quốc lộ, tỉnh lộ cũng lấy đất sở hữu toàn dân, lấy ngân sách từ thuế dân để xây dựng, nhưng ngành giao thông thì cho BOT chặn luôn các tuyến đường không phải tư nhân chi để thu lộ phí…

Riêng ngành giáo dục, ngoài các dự án hàng ngàn tỉ trong nhiều năm qua vừa vay nợ, vừa chi từ ngân sách, dự án đổi mới chương trình và thay sách giáo khoa với số tiền hơn 30 ngàn tỉ vừa rồi như khoét thủng dạ dày của dân.

Những tưởng số tiền chi từ thuế của dân thì dân ắt phải được thụ hưởng phần nào bằng cách miễn giảm chi phí các loại. Nhưng thật xót xa khi dân chẳng được thụ hưởng gì ngoài cái cảm giác bị cắt cổ nhổ lông thêm lần nữa. Chính Bộ Giáo dục và Đào tạo ra chủ trương tăng giá sách giáo khoa, tăng luôn học phí gấp bốn năm lần, cả trường công lẫn trường tư, thì không thể tưởng tượng nổi đó là giáo dục hay buôn lậu?

Ngay cả lĩnh vực tư nhân thì cũng đừng nói, tư nhân thì họ muốn thu bao nhiêu thì thu. Tìm hiểu các trường tư, một cách sòng phẳng, tôi thấy đất đai sở hữu toàn dân được mua hoặc thuê giá ưu đãi, cũng từ máu dân. Chương trình, sách giáo khoa, và kể cả đào tạo nguồn nhân lực sư phạm cũng chi phí từ máu của dân, nó chẳng giống tư nhân của nước ngoài chỗ nào. Nên nhớ, mỗi năm nhà nước chi ngàn tỉ từ ngân sách để miễn học phí cho đào tạo sư phạm, trong khi trường tư nhân sử dụng cả đất đai lẫn nhân lực từ nguồn nào mà con dân phải mua sách và đóng học phí giá cắt cổ?

Nhiều người nói, tăng học phí như vậy thì lợi cho giáo viên. Nói vậy thì tôi phải nói rõ ra, rằng suốt nhiều năm qua, dù tăng học phí liên tục, nhưng tiền chi trả giờ dạy cho giáo viên gần như chẳng tăng bao nhiêu. Tôi, tiến sĩ, thâm niên giảng dạy gần 30 năm, tiền học phí tăng có lúc gấp đôi gấp ba, nhưng tiền được chi trả dạy vượt giờ (ban đêm và Chủ Nhật) cũng chỉ cứ dao động lẩn quẩn ở mức 60 – 70 ngàn đồng/tiết, thua tiền công thợ hồ. Tăng thu nhiều tiền để làm gì?

Khi nói chuyện tăng giá sách giáo khoa, có mấy giáo viên nịnh thần vào trang ông Đỗ Ngọc Thống nói như thánh, rằng phụ huynh bây giờ ăn uống, chơi bời, du lịch tiền trăm triệu, mua bộ sách có mấy trăm ngàn mà cũng kêu la. Tôi phải chửi, rằng loại phụ huynh ăn uống, chơi bời, du lịch tiền trăm triệu ấy chỉ có thể là các ông bà ăn cướp chứ không thể là đa số dân đen. Làm thầy mà phát ngôn như vậy là không có trái tim. Các ông bà phải hiểu, từ mấy chục năm nay, nhà lao động bình thường nào chỉ cần có hai con đang đi học, đặc biệt là học đại học, là kiệt quệ đấy! Không chừng chỉ dăm năm nữa, tất cả con dân nhà nghèo không phải đến trường…

Nói sòng phẳng thế này. Các ông bà có máu mặt từ giao thông đến y tế, giáo dục, hãy bỏ tiền túi mua đất theo giá thị trường, tự đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, tự chi xây dựng chương trình và in sách, kể cả tự chi đào tạo nguồn nhân lực, đừng bắt dân nuôi và thu thuế của dân xu nào thì thu phí dịch vụ cao bao nhiêu cũng được!

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Dân đóng thuế để nuôi Đảng thì sẽ được sự lãnh đạo của Đảng mạo danh Cộng Sản .

  Chuyện “chế độ xụp đổ” -cho cười cái, hahahaha- chả bao giờ xảy ra đâu . Muốn nó sụp đổ cần có 1 tập hợp những người chống chế độ . None exist. Trí thức các bác còn kêu gọi dân Ngụy “khép lại quá khứ” để về xây dựng Đảng cũng là xây dựng đất nước, họ viết tràng giang đại hải hết kiến nghị này qua tuyên bố quasi kiến nghị khác chỉ cho 1 mục đích duy nhất là để Đảng trường tồn cùng đất nước & dân tộc . Đảng viên như Thái Bá Tân từ bất bình đến downrite nổi giận khi có ai đó ra mặt công khai chống Đảng, các bác hoặc nhẹ nhàng khuyên bảo hoặc cực lực lên án #ĐMCS là ví dụ khá sinh động .

  Nhưng ít ra, những người “quan tâm” sẽ nhận ra vài điều, hy vọng -i can dream, cant i?- 1 trong những điều đó là Đảng có thể vững mạnh, nhưng đất nước & dân tộc thì chưa chắc . i mean đất nước Việt Nam & dân tộc phi xã hội chủ nghĩa/đảng viên . gotta make sure, vì các khái niệm “đất nước” & “dân tộc” trong tư duy của dân xã hội chủ nghĩa hơi bị khác so với cách hiểu chung -i mean ở miền Nam- trước Giải phóng

  Đamn, dân xã hội chủ nghĩa làm tớ phải dò từng bước khi đụng tới các khái niệm như “đất nước & “dân tộc”, như Đảng các bác đi lên xã hội chủ nghĩa vậy

 2. Ông Tân Béo.

  Một chế độ sụp đổ
  Theo quy luật xưa nay
  Khi hội tụ đầy đủ
  Các dấu hiệu sau đây.

  Một – Người dân uất ức,
  Không tin vào chính quyền.
  Hai – Chi vô tội vạ
  Nên ngân khố cạn tiền.

  Ba – Tham nhũng cực điểm,
  Mọi cấp và mọi nơi.
  Bốn – Đàn áp bạo lực,
  Đến mất cả tính người.

  Năm – Chính quyền lục đục,
  Thuộc hạ đấu đá nhau.
  Các chức sắc nhà nước
  Chỉ lo việc làm giàu.

  Thường thì ba dấu hiệu
  Đã dẫn đến diệt vong.
  Ta bao nhiêu rồi nhỉ,
  Các bác có biết không?

  Nguồn Mạng

 3. Dân đóng thuế thì hưởng được gì?
  Để được hưởng sợ mà sung sướng nhìn bọn rợ ngồi trong nhà máy lạnh, giăng đèn, cờ, hoa như mắc cửi, ngồi bàn với nhau cách làm sao bóp nát tiệt chim, cò của dân cho đảng sớm thành tiên, thánh.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây