Lá thư gởi mẹ

Nhã Duy, chuyển ngữ

25-5-2022

LGT: Cô giáo Eva Mireles, 44 tuổi với 17 năm dạy học, là một trong những người bị thiệt mạng trong vụ nổ súng tại trường tiểu học Robb Elementary ở Texas vừa qua.

Cô con gái đã tốt nghiệp đại học của bà là Adalynn Ruiz, vừa đăng tấm ảnh hai mẹ con, cùng những hàng chữ tha thiết và xúc động viết cho mẹ, gọi mẹ là một người hùng khi đã che đạn cho các học sinh bé nhỏ của bà. Lá thư của Adalynn Ruiz đăng trên trên Twitter có nội dung như sau:

Cô giáo Eva Mireles và con gái Adalynn Ruiz. Nguồn: Twitter Adalynn

“Mẹ, con không có lời nào để diễn tả hết tâm trạng của con ngay lúc này, ngày mai và cả phần đời còn lại của con. Con chưa bao giờ nghĩ mình phải viết đăng những hàng chữ như thế này cho mẹ. Mẹ! Mẹ là một người hùng. Con cứ nhủ đây là điều không thật. Con chỉ muốn được nghe giọng mẹ lúc này mẹ ơi.

Con muốn được nghe cái giọng cất cao buồn cười nói với chú cún nhà mình làm cả nhà thức dậy buổi sáng. Con muốn nghe mẹ nói “Nanis đã thức rồi” bởi con cứ tắt đồng hồ báo thức. Con muốn ôm mẹ lần cuối và nắm đôi tay chai cứng của mẹ vì mẹ không chỉ dạy học cả ngày mà còn làm biết bao điều khác ở nhà.

Con muốn ra khỏi chỗ làm và được nghe mẹ gọi lúc 4:30 chiều bởi đó là điều đầu tiên mẹ làm khi mẹ rời trường. Con muốn mẹ ngồi trên chiếc ghế chỉ có mẹ ngồi với mấy con chó. Con muốn gởi mấy cái tik-tok cho mẹ và nói đi nói lại về nó cho đến khi ba phát chán. Con muốn phá mẹ, gọi mẹ dậy để xem con nấu gà có quá chín hay không. Con muốn hát karaoke với mẹ để nghe mẹ gào to “sáng láng như kim cương”.

Con muốn cãi lại mẹ với đủ điều ngu ngốc nhất rồi mẹ con mình lại cùng cười với nhau. Con muốn mọi chuyện quay ngược lại. Con muốn mẹ quay về với con mẹ ơi. Con nhớ mẹ chẳng lời nào kể xiết.

Mẹ xinh đẹp của con, cảm ơn mẹ cho con những kỷ niệm vui nhất. Cảm ơn mẹ cho khoảng đời đẹp nhất của đời con. Cảm ơn mẹ đã là bạn thân nhất của con. Cảm ơn mẹ là người mẹ tuyệt vời nhất con muốn có.

Bây giờ nhiều người đã biết tên mẹ, khuôn mặt xinh đẹp của mẹ và một người hùng là thế nào. Con chẳng biết sống sao khi thiếu mẹ nhưng con sẽ lo cho cha và mấy con chó. Và con sẽ gọi tên mẹ mãi mãi để mẹ luôn được nhớ tới là, Eva Mireles, cô giáo lớp Bốn tại trường tiểu học Robb Elementary đã quên mình lao lên trước, che đạn cho các học trò của mình.

Trái tim con đã vĩnh viễn tan nát. Người bạn thân, người chị song sinh với con đã bị cướp đi. Cảm ơn mẹ đã yêu thương con bằng tấm lòng cao cả, dưỡng nuôi con trở nên mạnh mẽ. Những ai biết mẹ, biết sự chan hòa, dí dỏm của mẹ sẽ còn nhớ mãi nụ cười của mẹ. Con muốn cảm ơn mẹ là niềm cảm hứng cho con. Con sẽ luôn tự hào được là con của mẹ.

Mẹ hiền yêu dấu của con, ngày nào đó con sẽ gặp lại mẹ”.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Người giàu nhất thế giới, Tỉ phú Elon Musk vừa lên tiếng kêu gọi giới “truyền thông” đừng lạm dụng và thổi phồng vụ bắn chết 19 học sinh và 2 nữ giáo viên trong Trường Tiểu học Robb ở Thành phố Uvalde thuộc Tiểu bang Texas ở Mỹ.
  Ông Musk, chủ hãng xe chạy bằng đìện Tesla, đã biết trong năm 2021, Mỹ có 42.915 ngàn người chết vì tai nạn giao thông. Trong số đó, có 12.016 ngàn hay 28 phần trăm đã chết vì người lái xe say rượu. Do đó, có nên gán tội cho người bán xe và bán rượu không?
  Ở Mỹ, nhiều tiểu bang gồm có Texas đã cho phép người dân mang vũ khí ở nơi công cộng mà không cần có giấy phép đòi hỏi người xin phải có giấy chứng nhận đã học và tập bắn súng. Lý do là điều này có thể giảm trộm cướp dùng súng vì các con mồi của bọn cướp cũng có súng để chống cự.
  Sau vụ nổ súng trong trường Tiểu học Robb ở Uvalde, các chính trị gia ăn có hô hào các giáo viên nên sử dụng vũ khí đi dạy học. Thật khó hình dung cảnh này trong 1 lớp học !
  Thật sự thì không phải là quyền có và sử dụng súng mà là “đầu óc” của người sử dụng. Ngoài “xã hội”, “giáo dục”, thì môi trường “gia đinh” rất quan trọng. Kẻ sát nhân là 1 thiếu niên vửa lên 18 tuổi và sắp ra trường Trung học Phổ thông cuối tuấn này. Nó có tật nói ngọng nên thường bị người nhà và bạn bè chế nhạo. Đặc biệt là bà nội ở chung nhà có lẽ là người chữi mắng nó nhiều nhất nên 30 phút trước khi nó dùng súng trường cực mạnh AR-15 đã dùng trong cuộc chiến ở Việt Nam để bắn vào mặt bà nội ở tại nhà, nó đã đăng trên trang cá nhân Facebook là nó sẽ bắn bà nội và các học sinh trong trường tiểu học ở gần nhà. Facebook cũng bị vạ lây. Không chừng sẽ bị gia đinh của 21 nạn nhân kiện đòi bồi thường vì lý do là Facebook lạm dụng thiếu niên để làm tiền đăng quảng cáo?

  Putin cũng là người có quyền sở hữu và sử dụng vũ khí hiện đại để tàn sát vài chục ngàn người dân Ukraine trong hơn 3 tháng qua. Nhưng có bao nhiêu triệu người Việt Nam “cuồng Putin” đã chấp nhận và khen ngợi tên đồ tể sát nhân này !

 2. Nền dân chủ gọi là văn minh tiến bộ nhất thế giới lại là một nơi điên rồ nhất với sự tự do có vũ khí với cái gọi là tự vệ!
  Tại sao hầu như ai cũng có quyền vũ trang để tự vệ vậy cái lực lượng ăn lương của dân đâu mà cho rằng không đủ người và thời gian can thiệp cái ác. Vậy ở những quốc gia không cho phép sử dụng vũ khí kiểu Mỹ có bị tấn công nhiều như Mỹ không?
  Thà rằng cấm vũ khí với lý do tự bảo vệ sẽ hạn chế biết bao nhiêu tay súng được quyền mang theo người và lực lượng nào đủ để mà trông coi số người này? Đâu phải chỉ mang súng được sự cho phép là an toàn cho cộng đồng. Nếu kẻ mang súng bỗng nhiên nổi điên hoặc bị cướp trộm vũ khí thì sao? Chính bọn tài phiệt mua bán sản xuất vũ khí là những kẻ gây tội ác, họ tạo quá nhiều cơ hội cho cái ác xảy ra lang rộng ở xứ Mỹ và mục đích chỉ là bỏ tiền vào túi! Một nền tư pháp dân chủ đã thua bọn tài phiệt khốn kiếp và bao nạn nhân phải tiếp tục chết vì quyền lợi của bọn này. Chính quyền Mỹ phải bó tay mãi vấn đề này sao?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây