Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 91 (25-5-2022)

Phan Châu Thành

26-5-2022

1. Đã 3 tháng trôi qua kể từ ngày chính quyền Nga tấn công xâm lược Ukraina, „chiến dịch đặt biệt” của Nga được tuyên bố ban đầu là: „48h chiến Kyiv, 72h chiếm toàn bộ Ukraina” vẫn đang loay hoay và càng ngày phía Nga càng hạ xuống các mục tiêu nhỏ hơn.

Bản đồ chiến sự vùng Donbas:

Các mũi tấn công của quân Nga:

Hiện tại, Nga đang dồn toàn bộ sức để chiếm/bao vây Severodonetsk, thành phố nằm sát biên giới ở chiến trường phía đông, và cũng là thành phố cuối cùng của vùng Lugansk mà phía Ukraina còn kiểm soát.

Bản đồ chiến sự trong vùng:

Tình báo Anh cũng đã công nhận, Nga đang chiến tranh tổng lực ở đây:

Sau khi chiếm được Popasna, quân Nga dồn sức tiến về phía tây, định chiếm đường quốc lộ nối từ Severodonetsk tới Bakhmut, cắt đường tiếp tế chính của quân Ukraina. Chiến sự đang diễn ra ác liệt xung quanh thành phố nhỏ Soledar.

Ít nhất 10.000 quân Nga đang tấn công thành phố Severodonetsk:

Cảnh đổ nát bên trong thành phố, quân Nga đang dùng chiến thuật đã dùng ở Mariupol hay Rubizhne: bắn nát từng nhà, từng nhà một, rồi đưa xe tăng tiến lên dần dần, đẩy quân Ukraina ra khỏi mọi vị trí trú ẩn. Phương pháp này tốn rất nhiều bom đạn, mất thời gian, gây tổn thất cho dân thường và tài sản rất lớn, các thành phố có chiếm được cũng chỉ còn là những đống đổ nát, nhưng có lẽ đối với quân Nga lúc này mục tiêu là “chiếm được”, bất chấp mọi hậu quả

Quân Nga bắn pháo 24/7:

… nã đạn vào thành phố:

Nga dùng cả trực thăng tấn công:

… và tất cả những gì họ có.

Trong khi quân Ukraina ở đây thiếu vũ khí hạng nặng, pháo tầm xa và hệ thống phòng không, chỉ chịu trận trong các công sự đào dưới đất:

Tình hình chiến sự với quân Ukraina là “không vui vẻ gì”:

… nhưng tạm thời vẫn giữ vững được các vị trí:

… và đường tiếp tế tới Lysychansk và Severodonetsk vẫn mở:

Rất nhiều thương tích cho cả hai bên, nhất là ở những người dân không chịu sơ tán:

Phó chỉ huy trưởng trung đội 4 trung đoàn Chechens Kadyrov, Asvad Idirisov, đã tử trận gần Severodonetsk:

Thành phố Lyman ở phía tây Severodonetsk, thành phố duy nhất ở bên bờ bắc của sông Seversky Donetsk mà phía Ukraina còn giữ được, cũng bị pháo binh Nga „bao phủ”:

Các hướng tấn công của Nga:

… và lính Nga ít nhất đã vào được tới giữa thành phố:

Quân Ukraina đang rời khỏi thành phố Lyman và tổ chức trận địa ngoài thành phố, dựa lưng vào sông Seversky Donetsk:

Một nhóm lính Ukraina bị bắt làm tù binh:

Quang cảnh Lyman, quân Nga bắn liên tục vào thành phố:

Phim về cảnh quân Nga định vược sông Seversky Donetsk và bị phục kích:

2. Quân Nga đang cố tìm cách phản công ở một vài điểm xung quanh Kharkiv, để làm chậm tiến độ tấn công của phía Ukraina:

…nhưng thêm rất nhiều hình ảnh các phương tiện Nga bị phá hủy ở vùng này, cho thấy quân Ukraina đang làm chủ tình hình:

Kharkiv trước khi quân Nga tới “giải phóng”:

Đã có khoảng 500 khu chung cư và ngôi nhà bị phá hủy:

Đêm qua, 24/05, quân Nga vẫn bắn tên lửa vào thành phố:

… nhưng thị trưởng thành phố Kharkiv, Igor Terekhov, đã bắt đầu tính tới việc xây dựng lại thành phố dưới sự hỗ trợ của kiến trúc sư người Anh Norman Foster

Người dân dọn dẹp thành phố:

3. Bản đồ chiến sự chiến trường Izium:

Quân Ukraina tấn công Volchansk, thành phố kiểm soát đường tiếp tế của Nga từ Belgorod. Đây hiện tại là mũi tiến công chính của họ, bởi nếu kiểm soát được Volchansk, quân Nga ở Izium sẽ gặp rắc rối lớn với việc tiếp tế.

Phía Nga cũng đã công nhận là thành phố đang bị tấn công:

Từ thành phố Izium, quân Nga bắn tên lửa vào các vị trí của phía Ukraina xung quanh thành phố để ngăn quân Ukraina lại gần:

4. Theo báo cáo độc lập của tổ chức Atlantic Council, 20.000 dân thường đã chết ở Mariupol:

… trong khi trợ lý thị trưởng thành phố, Pyotr Andryushchenko cho rằng 22.000 đã chết:

Trong một ngôi nhà đổ, 200 xác chết đã được tìm thấy, tin từ phía Ukraina:

https://t.me/andriyshTime/1036?

Phim từ phía Nga về chiến sự trong thành phố:

Một căn nhà còn lại:

Ảnh vệ tinh cho thấy quân Nga đang cho tàu vào cảng và cướp đi lúa mạch cũng như kim loại trong các kho của Ukraina:

Không có điện trong thành phố, Nga đem các xe ti vi tới để tuyên truyền:

Đại lộ Hòa bình ở Mariupol trước và sau khi quân Nga “giải phóng”:

5. Chiến trường xung quan Zaporizhzhia, hai bên chỉ tổ chức các cuộc tấn công nhỏ, nhưng không làm thay đổi cục diện cuộc chiến:

Tổng thống Nga Putin đã ký quyết định cấp cấp tốc quốc tịch Nga cho những người Ukraina ở Melitopol và Kherson:

… và tiến hành thay hộ chiếu cấp ở Melitopol bằng hộ chiếu của Nga, theo tuyên bố của thị trưởng “bù nhìn” Galina Danilchenko mới được Nga dựng lên:

Những ngay lập tức đã có những ảnh người dân đốt quyển hộ chiếu đó:

Xe ô tô cũng bị cấp biển Nga:

Cờ Nga đã bay lên cột cờ Melitopol, thể hiện rõ quyết tâm xâm lược vùng lãnh thổ này của Ukraina:

Một số xe tăng T-72 đời cũ, được sản xuất từ những thập niên 60 thế kỷ trước, được nhìn thấy đang tiến ra chiến trường Zaporizhzhia, cho thấy việc phía Nga có lẽ bắt đầu thiếu hụt vũ khí hạng nặng, nên phải đưa các thiết bị cũ ra những chiến trường “ít quan trọng” hơn.

6. Bản đồ chiến trường xung quanh Kherson – Mykolaiv:

Chiến trận ngay bên ngoài thành phố, xe bọc thép của Nga bị bắn cháy:

Một người Nga ở Kherson khi được truyền hình Nga hỏi đã nói: “Tôi muốn sống ở Ukraina”.

Ở khắp nơi trong thành phố Kherson, người dân để lại dấu hiệu là họ muốn ở lại Ukraina:

Giống như ở Melitopol, phía Nga sẽ cấp hộ chiếu Nga cho dân chúng, chứ không còn hộ chiếu Ukraina, qua đó, những người Ukraina ở đây bị ép buộc trở thành người Nga.

7. Theo người phát ngôn của Bộ quốc phòng Ukraina, quân Nga đang thay đổi chiến thuật, chấp nhận chiến đấu lâu dài, cầm chừng chứ không tổng tiến công ồ ạt như các giai đoạn trước đây:

8. Thăm dò dư luận của Viện Khoa học Xã hội Quốc tế Kyiv cho thấy 82% người Ukraina không đồng ý với việc nhượng bộ lãnh thổ cho Nga để đổi lấy hòa bình.

9. Thêm một thiếu tướng không quân “đang nghỉ hưu” của Nga, Kanamat Botashev, đã tử trận ở Ukraina khi chiếc máy bay Su-25 ông ta lái bị bắn rơi gần Popasna.

10. Lính của Tiểu đoàn số 3, Trung đoàn Súng trường 105 của quân ly khai Donetsk từ chối tiếp tục chiến đấu sau khi 40% quân số đã chết ở Mariupol. Họ cho rằng họ chỉ là bị ép đi lính, trước chiến tranh họ là sinh viên hoặc các nghề khác không liên quan tới quân đội, khi đi lính cũng đã được đảm bảo là “sẽ không phải trực tiếp tham chiến” bởi là lính nghĩa vụ, họ cho rằng về cả sức khỏe lẫn tinh thần đều quá mệt mỏi và không thể chiến đấu tiếp.

https://t.me/kazansky2017/2783?

11. Lần đầu tiên có phim về “drone kamikaze” của Ukraina xung trận và tiêu diệt mục tiêu:

Phía Nga cũng đăng một phim, cho thấy họ cũng có vũ khí tương tự, dùng để tấn công quân bộ:

Trên chiến trường hiện tại quân Ukraina đang rất yếu bởi một bộ phận quân chủ lực phải được rút ra ngoài, gửi đi huấn luyện sử dụng các loại vũ khí mới do phương Tây tài trợ, bởi không thể học cách sử dụng những vũ khí đó trên chiến trường, nhất là khi quân Ukraina chưa bao giờ sử dụng những loại vũ khí này, mà do mỗi nước viện trợ 1 chút, nên nhiều loại, nhiều kiểu. Trên chiến trường nhiều nơi hiện tại là do quân đội địa phương bảo vệ, nên sức chiến đấu yếu hơn và việc có thể bị đẩy lùi ở một số điểm cũng là tương đối bình thường, bởi đa số họ, 3 tháng trước đây còn đang là những người dân, chỉ được huấn luyện sơ sài sau ngày 24-2 rồi đưa ra mặt trận, vậy nên, cầm cự được như vậy là quá giỏi rồi.

Theo dự tính thì phải đầu tháng 7 quân Ukraina mới có thể được huấn luyện xong, và để ra được tới chiến trường cùng một lúc với một lượng lớn vũ khí mới, thì cũng phải giữa tháng 7. Do đó, cũng phải lúc ấy chúng ta mới có thể thấy sự phản công của phía Ukraina trên chiến trường phía đông này.

Theo ý kiến cá nhân của mình, bất kể tình hình bất lợi hiện tại ở vùng Donbas, quân Ukraina vẫn sẽ càng ngày càng mạnh lên, còn phía Nga sẽ ngày càng yếu đi, và khi vũ khí mới vào được chiến trường, chúng ta sẽ thấy cục diện thay đổi. Giờ thì họ cần phải cố thủ được càng lâu càng tốt, làm mòn được sức của Nga càng nhiều càng tốt, bởi thời gian ủng hộ họ.

Viva Ukraina.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Tôi có cảm tưởng Putin Nga nghi binh về tiềm năng quân sự , là kỹ thuật thông thường được sử dụng từ cổ chí kim . Không thể chủ quan và lạc quan trước 1 Putin nham hiểm và tàn nhẫn . Y đã lợi dụng hiệu quả sự chậm trễ , do dự của phương Tây trong việc viện trợ vũ khí hạng nặng cho Ukraine , chiếm Kherson , Mariupol , phong toả bờ biển Hắc hải , chặn Odessa và bây giờ tập trung vào Donbats . Từ nay đến tháng 7 , có thể nói Y thành công trong việc chiếm đoạt lãnh thổ và dân cư ở 1 số vùng quan trọng làm sân sau cho cuộc chiến dài hơi . Nói đến cuộc chiến dài hơi , thì Ukraine gian nan hơn Nga quá nhiều :. Đất nước bị tàn phá , kính tế bị xuống dốc , dân sự đi hết , binh sĩ và vũ khí cũng thiệt hại chẳng khác Nga . Chỉ có lòng yêu nước và sự oán thù Nga _ Ukraine thành mối thù của dân tộc . Putin không quan tâm thế giới nói gì , mặc kệ vận mệnh nước Nga , Y vẫn tồn tại ở Krelin và bá chủ thêm những vùng mới chiếm của Ukraine . 1 tiếng thở dài cho Chính nghĩa , 1 sự trách móc với chính trị nặng nề klassische. của phương Tây , 1 lời cảm thương cho Ukraine , 1 chia xẻ cho số phận gánh vác đất nước lúc này của T.t Zenlensky ! . Ukraine đã như 1 con nai vàng ngây thơ và cả tin , không nghĩ tới bên cạnh mình là : Con thú dữ Putin Nga với nanh vuốt Hạt nhân . Cầu mong tình hình sáng lạn đến với Ukraine , cầu mong binh sĩ Azovstal an toàn mạng sống , cầu mong điều mà dân tộc Ukraine không phải chịu đựng :. Mất đất cho Putin _ dù chỉ 1 tấc . Thế giới ! Hãy giúp đỡ Ukraine nhiều hơn nữa trước con thú dữ Putin Nga . !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây