Nhớ lần gặp cụ Đĩnh (Phần 2)

Nguyễn Thông

23-5-2022

Tiếp theo Phần 1

Trần Đĩnh. Ảnh: FB tác giả

Như đã biên và kể, lứa chúng tôi được thày bu sinh ra giữa thập niên 50 lúc đầu biết đến tên tuổi, danh tiếng Trần Đĩnh qua kênh chính thống, cụ thể là sách giáo khoa và báo mậu dịch. Cũng chỉ tới mức biết đó là một nhà báo, một người chấp bút hồi ký có tài. Vậy thôi. Bao nhiêu năm, cái tên ấy bị chìm khuất giữa cả rừng yếu nhân chính trị và văn nghệ nổi tiếng hơn, thậm chí dần dà người ta không nhớ không nhắc tới nữa.

Nghĩ vậy mà không phải vậy. Tới đầu thập niên 70, chúng tôi lại được nghe cái tên Trần Đĩnh, nhưng không phải qua kênh “chính thống” mà từ những cuộc nhỏ to, lén lút, thì thầm, xì xào. Cuộc nội chiến Bắc Nam đang rất ác liệt cuốn hút tất cả mọi thứ, dường như khiến người ta quên đi biết bao điều ghê gớm đã và đang diễn ra. Chúng tôi nghe trong những cuộc rỉ tai về chuyện thanh trừng nội bộ đảng và chính quyền, nghe những cái tên Hoàng Minh Chính, Lê Liêm, Nguyễn Minh Cần, Vũ Đình Huỳnh (cha) – Vũ Thư Hiên (con), Đặng Kim Giang, Nguyễn Kiến Giang, Ung Văn Khiêm, Bùi Ngọc Tấn, và cả Trần Đĩnh nữa.

Cái người từng ghi dấu ấn đỏ chói cho thể loại hồi ký với cuốn “Bất khuất”, nay cũng bị lôi ra đấu tố. Không một ai dám can, dám bênh vực người bị hàm oan. Đến cụ Vũ Đình Huỳnh đấng bậc mà còn bị ‘làm cho cho hại cho tàn cho cân, đã đày vào kiếp phong trần, sao cho sỉ nhục một lần mới thôi”, người tri kỷ của cụ còn làm ngơ ngoảnh mặt, thì Trần Đĩnh đã là “thá” gì. Chỉ may mắn hơn, ở chỗ cụ Đĩnh không bị bắt, không bị giam như những đàn anh Chính, Huỳnh, Kim Giang, Kiến Giang, hoặc ông anh ruột Trần Châu. Năm 1973, khi mới vào đại học, một hôm tôi được ông anh đồng môn là bộ đội đi học, anh Bùi Trọng Cường kể mới đi ngang qua trụ sở tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, thấy công an đông nghẹt, nghe nói xét xử kết án ông “Hoàng Minh Chính và đồng bọn”. Giờ thì lịch sử đã phán xét họ vô tội, bị hàm oan, nhưng oan khuất cứ lặng lẽ trôi qua, không một quan chức cầm đầu nào thay mặt cho cái chính thể này lên tiếng nhận lỗi, xin lỗi họ. Cũng như những vụ cải cách ruộng đất, vụ nhân văn giai phẩm, vụ đánh tư sản… vậy.

Nhớ hồi anh Nguyễn Quốc Tuấn (con cụ Nguyễn Kiến Giang) còn tại thế, anh vào Sài Gòn, tôi có dịp gặp, tò mò hỏi rằng họ có bao giờ xin lỗi cụ thân sinh và gia đình không, anh Tuấn khoát tay bảo không bao giờ. Chả riêng gì với cụ Kiến Giang mà ai cũng bị đối xử như vậy. Nhân chứng hiện chẳng còn bao nhiêu, cứ rơi rụng dần, như cụ Đĩnh vừa rồi. Nếu ai không biết hoặc không tin có chuyện này, vẫn còn bác Vũ Thư Hiên con cụ Huỳnh thư ký trợ lý thân cận của cụ Hồ kia, là người trong cuộc, bác ấy còn khỏe, còn minh mẫn, sẽ kể cho mà nghe.

Cụ Trần Đĩnh sau cái đận tai bay vạ gió ấy gần như vắng bặt trong đời sống tinh thần, văn hóa văn nghệ xứ này. Tưởng mất hút như bao số phận hẩm hiu, thế rồi đùng một cái, lừng lẫy với cuốn “Đèn cù” năm 2014. Trước đó người ta đã truyền tai nhau về “Đèn cù”, cũng như có thời khi gặp nhau nhấm nháy hỏi nhau đã coi “Làm người là khó” (của Đoàn Duy Thành), “Hồi ký Nguyễn Đăng Mạnh”, “Đêm giữa ban ngày” (Vũ Thư Hiên), “Bên thắng cuộc” (Huy Đức)… chưa.

Cuốn sách (Đèn cù) khá dày, 600 trang đúng, của người trong cuộc, nói như các cụ xưa “không ở trong chăn sao biết chăn có rận”, độ đúng sai, chân thực thế nào còn tùy góc độ của người đánh giá, nhưng Trần Đĩnh, cũng như Đoàn Duy Thành, Trần Độ, Nguyễn Đăng Mạnh, Bùi Ngọc Tấn, Vũ Thư Hiên… đã giúp thế nhân lần vào được những góc khuất mà nhà cai trị cố tình bưng bít, giấu diếm.

Tôi nhẩn nha kể vậy, còn cái đoạn gặp cụ Đĩnh xương thịt thế nào, xin được khất lại phần sau.

(Còn tiếp)

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. TRÍCH nguyên con BÀI CHỦ

  bác Vũ Thư Hiên con cụ Huỳnh thư ký trợ lý thân cận của cụ Hồ kia, là người trong cuộc, bác ấy còn khỏe, còn minh mẫn, sẽ kể cho mà nghe.
  HẾT TRÍCH nguyên con BÀI CHỦ
  ===========>>>>

  bác Vũ Thư Hiên con cụ Huỳnh thư ký trợ lý thân cận của cụ Hồ kia, (thằng Chí Phèo hồ chí meo Chí Heo nước lèo !!! chán cho bo…ác THÔNG bị tẩy não đến bây giờ vẫn tôn thánh tôn thần CỤ…hù !!!! gọi Cụ Lê Đình Kình bị móc gan xẻ ruổ còn có thể chấp nhận được CÒN thằng Chí Phèo hồ chí meo Chí Heo nước lèo !!! vẫn gọi là thằng CỤ…hù !!!! thì người viết vẫn còn PHONG TÁC văn NÔ thi NÔ báo NÔ họa NÔ…..lao NÔ !!!!

  CHẲNG xin n..ỗi bo..ác THÔNG trước n..àm gì THUỐC ĐẮNG DÃ TẬT !!! ) là người trong cuộc, bác ấy còn khỏe, còn minh mẫn, sẽ kể cho mà nghe.

  • Nguyễn Thông còn có nguyên một bài viết về “học cụ Hồ ” nữa kia, bác Triệu lương dân ạ.

 2. Có bao nhiêu người Việt Nam cho đến nay đã đọc “Đèn cù” của Trần Đĩnh – ít quá.
  Có bao nhiêu hoàn cảnh tương tự Trần Đĩnh, nhưng ”Đèn cù” chỉ có một ! – bao nhiêu nhân chứng sống đã chết oanh liệt mà chẳng để lại được vài dòng tương tự “Đèn cù” của Trần Đĩnh ?
  Có “Đèn cù” thời chiến khu và nhân văn giai phẩm. Thế còn “Đèn cù” của thời kỳ “nội chiến” Bắc- Nam, của thời kỳ đổi mới, của thời “Nói và làm”, của thời…., và của thời “đốt lò” ?
  Một “Đèn cù” không làm nên lịch sử,
  Nhiều “Đèn cù”, nếu như có, có cải hoá được dân Việt Nam trước, nay ?- hay ít nhất là bớt “đau lòng con Quốc Quốc, mỏi miệng cái Gia Gia” ?

 3. ‘…., không một quan chức cầm đầu nào thay mặt cho cái chính thể này lên tiếng nhận lỗi, xin lỗi họ. Cũng như những vụ cải cách ruộng đất, vụ nhân văn giai phẩm, vụ đánh tư sản… vậy.” (trich)
  BÂY GIỜ, CS vẫn là cs vẫn hành sử áp lực ,”chuyên chính ô srn như thời nào .vậy dò hoi XIN LỎI cái gì ? XIN LỖI người củ thí đến Bao giopwf mới XIN LỖI ngườ mới ?
  Vả lại ,Đại Tư Điển Việt Nam (XHCN)không có chử XIN LỖI …(chỉ r có XIN (ăn ,xin vaccine covid ,xin đo-la,xin ĐỂU thôi !


 4. TỪ chuyện bo..ác Hồ ‘ru’ cô Xuân mộng mị ĐẾN truyện ngài Chủ tị..t đực Vệ C…uốc hội đã “gặp cặp”  bè đại biểu ái …uốc hôi *****
   **************************

  Ngài Chủ tị..t đực Vệ C…uốc hội
  Đã gặp bè đại biểu c…uốc hôi
  Lại toàn cái mới hay ra phết !!!
  Chuyến này đom đóm tắt đèn thôi….
  Cho đêm giữa ban ngày Hà L..ội
  Sau màn the Vương Đình Huệ chơi
  Phim lợn kiểu heo cho người nhớn !
  Ngủ trưa ôm Hà L..ội bia ôm rồi
  Đèn cù lại quay tít mù bay cả bóng
  Bo..ác nguyễn thông thấy k.. ụ Hồ ngồi
  Đeo kính dâm xử Mẹ nuôi bọn cắt mạng
  Bắn xong bỏ hòm trẻ đạp xương gãy đôi !
  Cho vừa cỗ quan tài rồi đem chôn Mẹ
  Bác + Đảng biết ơn nên chẳng kỷ nhân hồi !
  Nên nay đẻ ra năm triệu quái thai quái vật
  Như thằng trăm bồ nhí ngàn con rớt con rơi
  Đến cả trường nổi danh ‘đạp mái’ cô giáo trẻ
  ***** Mèng đéc ơi ! ‘Hén’ quất ngựa truy phong bay rồi
  Chu choa con rơi trước cổng trường Chí sĩ
  Chuyện quan nhớn đỏ vạn bồ nhí triệu con rơi
  Như truyện hàng ngày nơi cửa quan huyện uỷ
  Như chuyện bo..ác Hồ ‘ru’ cô Xuân vào mộng mị thôi !!!

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  ***** Chủ tịch Quốc hội dự gặp mặt của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội khóa XV
  07:02 | 25/05/2022
  THỜI SỰ
  https://tamnhin.trithuccuocsong.vn/chu-tich-quoc-hoi-du-gap-mat-cua-nhom-nu-dai-bieu-quoc-hoi-khoa-xv-121647.html
  Chiều tối 24/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự cuộc gặp mặt và triển khai hoạt động của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

  ***** Chuyện Lê Minh Trung, Phó chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng “quất ngựa truy phong” -03/05/2022
  Sông Hàn
  https://baotiengdan.com/2022/05/03/chuyen-le-minh-trung-pho-chu-tich-hdnd-tp-da-nang-quat-ngua-truy-phong/

Comments are closed.