Ngồi buồn tự phỏng vấn chơi!

Hà Sĩ Phu

23-5-2022

“Tôi đứng về phe “nước mắt”, nhưng có nước mắt cá sấu đấy nhá!” (HSP)

***

HỎI: Anh nghĩ gì về cái khẩu hiệu “TRÍ-PHÚ-ĐỊA-HÀO – đào tận gốc trốc tận rễ” của Tổng Bí thư Trần Phú?

ĐÁP: Nhiều người cứ tưởng Trí Phú Địa Hào là 4 kẻ thù căn bản nhất của CS, thực ra đó là 4 giá trị mà người CS khao khát nhất, nhưng 4 quyền lợi ấy đang nằm trong tay kẻ khác nên CS phải diệt họ đi để chiếm đoạt lấy!

HỎI: Nhưng trong 4 điều mà CS khao khát ấy thì TRÍ là thứ khó chiếm đoạt nhất phải không?

ĐÁP: Đúng vậy, lá cờ CS nhân danh búa liềm Công Nông, nên thoạt đầu Công Nông tưởng mình sẽ thu hoạch được cả thế giới, nên đem hết công sức giúp CS nổi dậy, nhưng nổi dậy xong thì Đảng đứng ra đại diện và thâu tóm hết. QUYỀN thì sinh ra TIỀN! Giành được quyền rồi thì đảng Vô sản tự biến thành PHÚ-ĐỊA-HÀO hữu sản một cách dễ dàng, đảng viên có quyền bây giờ biến thành Phú Địa Hào thật sự. Nhưng biến thành TRÍ là điều không dễ, dù cố mua bán để làm những “lò ấp Tiến sĩ” thì vẫn lòi đuôi là những Tiến sĩ giả, chẳng ai tin. Còn Công và Nông thì vẫn là 2 tầng lớp chịu khó khăn nhất hiện nay.

HỎI: Anh có viết những suy nghĩ ấy ra giấy chưa?

ĐÁP: Viết hết ra rồi. Nhưng dễ nhớ nhất là bài thơ Trí Phú Địa Hào mà nhiều người đã thuộc.

HỎI: Anh đọc lại cho nghe bài thơ ấy đi!

ĐÁP: Xin đọc (Bài ca Trí Phú Địa Hào):

Bốn anh Trí Phú Địa Hào

Chỉ riêng anh Trí lao đao đến giờ

Đảng ta thương Trí ngu ngơ

Cho Công Nông Trí chung cờ liên minh

Trông lên Liềm Búa hai hình

Trí ta vẫn chẳng thấy mình ở đâu

Quay sang tìm Phú Địa Hào

Thấy ba bụng phệ…đã vào Đảng ta! (HSP)

Ba cái “bụng phệ” Phú Địa Hào chẳng những “đã vào đảng ta” mà còn thực sự điều hành xã hội, khiến cho những đảng viên tử tế phải bật ra ngoài hoặc bật vào nhà tù! (Những đảng viên bị bật khỏi đảng như Trần Độ, Hoàng Minh Chính, Nguyễn Hộ, Phùng Quán, Phùng Cung, Bùi Tín, Tô Hải, Lê Hiếu Đằng, Bùi Minh Quốc, Tiêu Dao Bảo Cự, Huỳnh Nhật Hải, Huỳnh Nhật Tấn, Phạm Chí Dũng, Nguyên Ngọc, Chu Hảo, Mạc Văn Trang, Nguyễn Kim Chi v.v… kể cả những người bỏ đảng không tuyên bố thì nhiều vô kể, và đến một lúc nào đó giác ngộ thì cuộc bỏ đảng có thể sẽ “vui như ngày hội” chưa biết chừng?).

HỎI: Bài thơ nói “Công Nông Trí chung cờ liên minh” là thế nào?

ĐÁP: Hòn đá tảng của chủ nghĩa CS coi “đấu tranh giai cấp không khoan nhượng” là động lực của sự Tiến hóa. Phải đem Công Nông làm những cuộc lật ngược, lật đổ giai cấp Tư sản, Địa chủ, Cường hào bên trên. Còn Trí thức là giai cấp Tiểu tư sản bấp bênh, cần phải giáo dục, đoàn kết và sử dụng. Vì thế trong lá cờ CS vẫn chỉ có 2 cái búa liềm.

Đây là cả một chuyện rất căn bản đấy.

Ngay từ bài viết đầu tiên “Dắt tay nhau đi dưới tấm biển chỉ đường của Trí tuệ” tôi đã thấy chỗ thiếu sót chí tử của CS chính ở cái “hòn đá tảng” này. Vì, thực ra đối với loài người, loài động vật cao cấp nhất có tiếng nói và chữ viết, thì sự Tiến hóa là SỰ TÍCH LŨY và GIA TĂNG của TRÍ TUỆ, trong đó tầng lớp Trí thức phải có vai trò cực kỳ quan trọng. Có tiếng nói và chữ viết nên những gì mà thế hệ trước thu hoạch được có thể ghi lại, truyền lại để thế hệ sau “ngồi lên vai” thế hệ trước mà tiếp tục đi lên cao hơn. Về bản chất, sự Tiến hóa là kế thừa chứ không phải lật đổ. Còn sự tranh chấp bằng bạo lực để lật đổ nhau thì vẫn xảy ra bất cứ khi nào mà sự giành giật QUYỀN và LỢI trở nên đối kháng, có khi lợi cho Tiến hóa, có khi hại cho Tiến hóa.

HỎI: Có phải ngay trong lý thuyết về “Giá trị của lao động, giá trị của hàng hóa” thì Mác cũng chưa thấy giá trị của Trí tuệ?

ĐÁP: Đúng vậy. Sự quá khích mù quáng, muốn quật đổ mọi thứ để giành quyền lợi ngay tức khắc mà không biết điều đó rất tai hại về sau. Tâm lý của tầng lớp “dân cày” này đã cộng hưởng với cái lý thuyết của ông tổ sư CS Karl Marx.

Bức xúc trước các bất công do sự bùng phát của nền văn minh công nghiệp và kinh tế hàng hóa, Mác đã “đứng về phe nước mắt” để lý giải mọi chuyện.

– Giá trị của hàng hóa không thể chỉ tính theo giờ lao động thô sơ, mà còn ở chất lượng trí tuệ, ở năng lực tổ chức và khả năng tập trung tư bản tức tập trung vốn. Chủ Tư bản có quyền hưởng lợi từ những giá trị ấy chứ không phải họ chỉ ngồi không mà bỗng dưng cướp được giá trị lao động của thợ thuyền. Mối quan hệ giữa chủ và thợ là quan hệ tương sinh tương hỗ chứ không phải chỉ đối kháng phải tiêu diệt nhau như Mác quan niệm. Đi vào thực tiễn, người CS cũng nhận ra cái thiếu sót đã coi nhẹ Trí thức nên phải bổ sung bằng “khối liên minh CÔNG-NÔNG-TRÍ”, nhưng đó chỉ là sự vá víu hình thức, chưa phải sự thay đổi bản chất tư duy trong “hòn đá tảng” của cái chủ nghĩa cứ lấy “đấu tranh giai cấp một mất một còn” làm động lực của Tiến hóa.

– Yêu cầu đặt ra là phải có sự phân phối công bằng giữa chủ và thợ, muốn vậy xã hội phải có nền Dân chủ pháp trị, chứ không phải là sự Công hữu hóa mọi tư liệu sản xuất và vứt bỏ cả quyền lực lãnh đạo xã hội (Mác còn nghĩ sẽ phải làm cho các Chính phủ cũng tự tiêu vong, để giới lao động tự quản lý). Tấm lòng thì đáng quý, nhưng một giải pháp vớ vẩn như vậy đã gây ra những hậu quả tai hại về sau, phản tác dụng, chống lại ý định tốt đẹp ban đầu. Cứu cánh究竟 (kết quả khách quan sau cùng) đã ngược với mục đích.

HỎI: Có phải vì lấy đấu tranh giai cấp không khoan nhượng làm động lực mà các đảng CS luôn tạo ra những kẻ thù?

ĐÁP: Lấy đấu tranh giai cấp làm cái cột sống của xã hội thì phải hận thù thôi. Lập trường giai cấp là thứ sắt đá, là không khoan nhượng! Sống trong xã hội CS mà bị quy là “mất lập trường” thì hãy coi chừng, bị coi là thù địch dễ như chơi.

– Ngay trong tuyên ngôn thì CS đã quyết “đoạn tuyệt một cách triệt để nhất với các giá trị truyền thống”, như thế là họ không kế thừa, không giống với ai cả, thì ai khác họ là chống họ, là thành thù địch.

– Đấu tranh giai cấp “một mất một còn” chính là gây những cuộc nội chiến tang thương mà người CS gọi là “nội chiến cách mạng”. Gây nội chiến trong nội bộ dân tộc thì làm sao thực hiện sự đoàn kết dân tộc? Thành lập khối “Công Nông Trí” dưới sự lãnh đạo CS chỉ là sự vá víu, thậm chí vô tích sự. Ngày nay những Trí thức phản biện luôn đứng về phía những dân oan trong giới Công Nông thì đó mới thực là “liên minh Công Nông Trí” tử tế, nhưng ngược với ý muốn của người CS nên dễ bị quy là các “thế lực thù địch”.

HỎI: “Thế lực thù địch” đúng là một chủ đề tối quan trọng trong giai đoạn mà người CS cầm quyền. Nay những người bị đưa vào lò của Tổng Bí thư lại toàn những tướng tá và quan chức cấp cao của ĐCS. Hiện tượng đó phản ánh điều gì vậy?

ĐÁP: Hề hề… (cười). Kẻ thù kinh điển của ĐCS thì nay biến hết rồi. Này nhé, những địa chủ, tư sản, cường hào ngày trước thì diệt hết từ lâu rồi. Bọn Tư bản giãy chết thế giới thì nay ta “hợp tác đa phương” đã thành bạn bè cả. Tên ‘đế quốc Mỹ’ đầu sỏ thì lại đang muốn thành “đồng minh chiến lược” với CSVN để chống Tàu!

Chơi đẹp với cả thế giới, nhưng trong nội bộ Dân tộc thì “Kẻ thù mới” mọc ra toàn là từ đám dân oan, từ các trí thức phản biện, từ những đảng viên còn giữ “tấm lòng CS” tốt đẹp thuở ban đầu, và một loại “kẻ thù” hoàn toàn khác nữa là các quan chức nội bộ – tham nhũng – thoái hóa biến chất của ĐCS.

HỎI: Anh phải phân tích rõ thêm về những “kẻ thù” phát sinh từ nội bộ ấy!

ĐÁP: Trước hết là do sự độc quyền lãnh đạo, không có đảng nào tồn tại để cạnh tranh, không có tự do bầu cử. Mà chân lý phổ quát là “quyền lực tuyệt đối thì sẽ tham nhũng tuyệt đối”. Có quyền trong tay, muốn làm gì cũng được thì chỉ có bậc chí thánh hay cục đất mới không biết vơ vét. Các khúc củi đưa vào lò toàn là quan chức cầm quyền của ĐCS, gọi là thù nhưng cũng chẳng phải là thù, họ là đồng đảng đánh lẫn nhau thôi!

(Người đốt lò nói chống tham nhũng là chống giặc nội xâm là sự ví von không đúng. Tham nhũng là tội kinh tế, xâm lược là tội chính trị. Đất nước là của dân, kẻ xâm lược mà ở bên trong tức là kẻ cầm quyền độc tài chiếm mất quyền làm chủ đất nước của dân, làm cho dân bị mất nước vào tay một nhóm cầm quyền. Vậy kẻ nội xâm đó là ai, thiết tưởng quá rõ. Đảng cầm quyền đã thành giặc nội xâm thì mỗi đảng viên đều là kẻ theo giặc mà không biết đấy thôi).

– Quan chức đã vơ hết đất đai và phúc lợi công cộng, lại vào hùa với các đại gia chủ xí nghiệp-công ty để bóc lột công nhân và cùng ăn chia, thì giới Công Nông tất nhiên chịu oan khuất đầy đọa, họ phải đứng lên phản ứng lại. Họ biểu tình chống tham quan ô lại, họ có phải kẻ thù không? Tòa hỏi tên của phạm nhân Cấn Thị Thêu thì được trả lời “Tôi tên là nạn nhân Cộng sản”, kẻ thù đấy!

– Nền tảng của chủ nghĩa đã có những điều phi lý, phi khoa học để kẻ cầm quyền lợi dụng, nên giới Trí thức tử tế đã phát hiện ra những phi lý ấy, không chịu làm văn nô, họ phải phản biện, phải dấn thân, phải “đứng về phía nước mắt” để đấu tranh, tức đứng về phía những người lao động cùng khổ. Những Trí thức dấn thân như Phạm Thành, như Phạm chí Dũng, như Phạm Đoan Trang… là kẻ thù của ai? Ba loại kẻ thù ấy thật sự là như vậy.

HỎI: Nhưng tại sao sự phân hóa nội bộ trong đảng và dân lại quá nhiều như vậy chứ?

ĐÁP: Vâng, xét các đối tượng “thù địch” cụ thể thì tôi vừa nói riêng như vậy. Nhưng đó không phải những hiện tượng riêng lẻ rời rạc. Nói một cách tổng quát thì ta sẽ thấy tất cả đã xuất phát từ hai điều lớn rất chung như sau:

– Một là vì ĐCS áp dụng cái mẹo “qua cầu thì rút ván”. Bọn phát xít ngày trước toàn giết kẻ thù của chúng, nhưng các ĐCS chủ yếu diệt các ân nhân của mình. Bởi họ mọc ra từ hai bàn tay trắng, sở dĩ chiếm lĩnh được hết thảy là do đã lừa dối được đám đông dân chúng tốt bụng, hăng hái nhưng nông cạn, và có sự ủng hộ rất hấp dẫn của những Trí thức Văn nghệ sĩ đầy lý tưởng nhưng duy cảm và nông nổi. Thì khi đã qua cầu để giành được mọi chiến thắng rồi họ phải phá ngay 2 ân nhân, 2 chiếc cầu đã giúp họ đi đến thắng lợi, để người khác không thể sử dụng để thành sức mạnh… dời non lấp biển như họ được nữa. Nghĩa là phải canh chừng và khống chế chính những dân chúng lương thiện và giới Trí thức tử tế.

– Hai là chính từ sự khôn ngoan láu cá để thoát hiểm của ĐCS. Mác-Lê gốc thì vốn ghét tư bản, ghét Thị trường, ghét tiền bạc, ghét nhân quyền tự do. Nhưng trước sự bế tắc và lụn bại, họ đã phải bỏ thứ kinh tế kế hoạch, bỏ bớt kinh tế tập thể và quốc doanh để theo “Kinh tế thị trường”. Nhưng nếu tự do thật thì CS sẽ thua, sẽ mất ngai vàng, nên muốn giữ chặt quyền bính thì phải thêm cái đuôi “định hướng XHCN”. Nhưng một nửa tự do lại nằm dưới một nửa độc tài thì hai nửa ấy tự chống nhau. Cũng là CS nhưng nửa làm Kinh tế thị trường thì ăn bẫm, nửa giữ XHCN kinh điển thì không ăn gì. Nên phải đốt lò thiêu nhau, để giành lấy sự độc quyền điều hành và hưởng thụ.

– Chính vì cái đuôi XHCN nên Hiến pháp mới chủ trương công hữu hóa hết đất đai do nhà nước thống nhất quản lý. Nhưng Nhà nước hoàn toàn trong tay Đảng nên đảng viên nắm quyền sẽ chiếm đất để làm giàu. Các vụ đốt lò hầu hết là hành hạ nhau vì cái tội cướp đất, nhưng càng cấm thì những đám sau càng ăn to hơn và khôn hơn! Thế là kẻ thù toàn từ trong nội bộ Đảng mà ra! (Xin xem bài “Luật đất đai và tài chơi chữ Siêu đểu” và bài Đất đai và bản chất ăn cướp của một điều luật). Cách đây mấy năm HSP cũng đã viết “Nội bộ Đảng ta tự phải đánh nhau thôi!” đã được lưu truyền trên mạng!

Tóm lại: Kẻ thù từ bên ngoài hầu như không còn. Kẻ thù của ĐCS hiện nay toàn phát sinh từ trong nội bộ nhân dân và nội bộ ĐCS mà ra thôi, và điều ấy xuất phát từ bản chất của ĐCS và các chính sách phát sinh cùng hệ quả của nó mà ra. Liệu kẻ thù của Đảng có hoàn toàn trùng khớp với kẻ thù của Dân?

HỎI: Sau khi hiểu rõ ngọn ngành, anh có muốn nói gì thêm về cái khẩu hiệu “đào tận gốc, trốc tận rễ” ấy?

ĐÁP: Phú-Địa-Hào thì tượng trưng cho 3 cái Quyền và Lợi, phải đấu tranh để có sự phân phối cho hợp lý, công bằng, chứ không không phải để vứt bỏ. Nhưng muốn thế phải có tự do dân chủ pháp trị. Kẻ nào hiện đang độc quyền nắm giữ 3 thứ ấy thì nó là “kẻ thù” của nhân dân, của công lý xã hội. Nhưng gộp cả TRÍ vào đám “kẻ thù” ấy thì thật lạ. Có thể thông cảm vì ngày xưa cái đám có chút học thức thì phần lớn phục vụ bọn có quyền có tiền. Những Trí thức chân chính như Chu Văn An, Nguyễn Trãi, Nguyễn Trường Tộ… là quá hiếm. Nhưng nếu hiểu TRÍ là TRÍ TUỆ thì vấn đề lại khác, quan trọng hơn nhiều.

HỎI: Ở trên anh đã nói TRÍ TUỆ là động lực cho sự Tiến hóa. Thế còn ‘Trái tim là sức mạnh’ thế nào?

ĐÁP: TRÍ TUỆ là một giá trị tinh thần, một tinh hoa của bộ não con người, là yếu tố quyết định sự Tiến hóa của xã hội, điều mà trước đây chưa mấy khi được làm sáng tỏ.

Giới có học thường hay nhắc đến TRÍ và TÂM, tượng trưng bởi khối óc và trái tim. Trái tim thì làm nên sức mạnh. Nhưng hướng đi cho sức mạnh ấy là ở cái đầu. Một trái tim lớn thì chẳng những cho người đó sức mạnh mà còn lôi cuốn cả số đông, nên sự thành hay bại sẽ được khuyếch đại lên nhiều lần. Trường hợp Trái tim lớn, đầy sức thu hút, mà Cái đầu không đủ lớn thì nguy hiểm lắm, có thể dẫn cả đoàn người nối nhau lao xuống vực.

HỎI: Hay quá, nhưng xin ngắt lời: Còn trường hợp ngược lại thì sao?

ĐÁP: OK, tức là có kẻ Trái tim thì ngoắt ngoéo nhỏ mọn nhưng cái Đầu nó lại lớn lao chứ gì? Thế thì đáng sợ vô cùng. Đầu óc nó lớn, nó tinh ranh, nó làm được cả Trái tim giả, chảy nước mắt giả nhưng mắt vẫn ráo hoảnh, nhìn rõ địch ta, và có thể vẽ ra một con đường đầy hoa thơm cỏ lạ… nhưng tịt đường về với đất tổ quê cha!

Vâng, vì thế tôi vẫn tự nhủ mình: “Tôi đứng về phe ‘nước mắt’, nhưng có nước mắt cá sấu đấy nhá!”. Chính hay tà? Rẽ lối nào đây? Chưa bao giờ sự thử thách của Trí tuệ lại quan trọng và tinh tế như cái thời khắc @ gốc CS này phải không ạ?

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Bản chất con người là thích chê và nói xâu.ng khác Và nói xấu đảng là dễ ợt. Trẻ trâu cũng cảm đc và nói xấu đc.
  Nhưng nói xấu, bêu riếu trí thức quả là khó., nhất là trí thức bác Hồ, trí thức xhcn. Họ chẳng có tí tẹo gì để mà khen vì chẳng có đóng góp mẹ gì cho xh dt, trái lại toàn là đám ăn hại. Họ đã từng ăn chung mâm với đảng, và đã từng ngồi mâm dưới, dưới mâm đảng. Nay ” đã yên ấm cửa nhà” họ ” thoat ly khỏi đảng”và trở thành những nhân vật rất ư là tích cực trong cuộc cách mạng ” khai trí cành cạch” . Cuộc cách mạng cành cạch, đành đạch này kẻ nào u mê thì giãy đành đạch, còn các zij trí thức bác Hồ trí thức xhcn vân ung dung tự tại ngay tại nước Đảng của bác Hồ

 2. Nước mắt Hồ Chí Minh rỉ ra sau CCRĐ được khoa học phân tích, không phải là nước mắt cá sấu, mà là nước mắt nguyên chất 100%.
  Tim của Hồ Chí Minh là “trái tim lớn lọc trăm dòng màu nhỏ”, nhưng lại là tim giả.
  Óc của Hồ Chí Minh là khối óc vĩ đại, nó tỷ lệ thuận với những bất hạnh mà dân tộc này phải gánh chịu suốt tám mươi năm qua.

 3. Hahaha, có vẻ biên tập BTD đã gửi còm phản biện của tớ cho HSP, & ông ta đã biên tập lại bài của mình accordingly. Then, tớ viết thêm 1 phản biện nữa cho bản đã được biên tập này

  “Những Trí thức chân chính như Chu Văn An, Nguyễn Trãi, Nguyễn Trường Tộ… là quá hiếm” Nên phải vơ bèo vạt tép . “Nhưng nếu hiểu TRÍ là TRÍ TUỆ thì vấn đề lại khác, quan trọng hơn nhiều” Có nghĩa hổng được chân chính lém . Gọi là trí thức chân trong chân ngoài là chính xác nhứt

  “Kẻ thù mới” mọc ra … từ các trí thức phản biện”

  i can only wish, rite? Các “trí thức phản biện” -“phản biện” dont qualify anyone là trí thức, contrary to popular beliefs- chưa bao giờ xem mình là “kẻ thù” của Đảng, và vội vàng “phản biện” ngay tắp lự mỗi lần được/bị Đảng xem là “thế lực thù địch”. Về chuyện Đảng xem “trí thức phản biện” là thế lực thù địch như thời xưa, i can only wish. Bao giờ cho tới ngày xưa . Đảng should tho. Sẽ tới 1 lúc nào đó, sự sống còn của Đảng gonna depend on it. its a long shot, but i can dream, cant i?

  Quan hệ tư bản-vô sản hổng có organic tới cỡ đó, thời Ba Tê là 1 ví dụ khá sáng chói . Giới “vô sản” đúng là rất cần thiết, nhưng cá nhân vô sản is collateral, aka những mất mát đã được tính trước & có thể chịu đựng được .

  “Liệu kẻ thù của Đảng có hoàn toàn trùng khớp với kẻ thù của Dân?”

  Đặt lại câu hỏi Đảng đã đặt ra, Dân Nào ? Nhờ “Đổi Mới” nên bây giờ mọi thứ đều hầm bà lằng . Xã hội bây giờ hiện ra 1 giới “Đảng không dung, dân Ngụy không tha” aka đám bị Đảng bỏ, nhưng thành tích cống hiến cho Đảng lại rất đáng tự hào . Rùi loại thoái hóa nhưng cả trí tuệ lẫn lương tâm đều hướng về Đảng . Loại này vì thoái hóa nên muốn Đảng cũng phải thoái hóa theo mình, thể hiện tính tự tôn ích kỷ, nghĩ mình là cái rốn của vũ trụ/Đảng . Trước đó, thân phận của họ thấp hơn 1 tẹo anatomically, nhưng vì thoái hóa nên tự đánh giá mình cao hơn . Tất nhiên, bây giờ dân bị phân hóa trầm trọng nên có 1 thiểu số to mồm ủng hộ họ . Ước mớ của Ts Đinh Hoàng Thắng muốn dân & Đảng hợp lại thành 1 khối thống nhứt có vẻ đã thành truyện xã hội viễn tưởng hôm nay

  “nhưng tịt đường về với đất tổ quê cha”

  What if dont even wanna go back? Có con mịa gì để về ? Dân Xã hội chủ nghĩa? Ya xíttin me Đất tổ thì có bài vị trùm khủng bố chễm chệ, quê cha thì có xương cốt của trùm tra tấn ám, WTF left fo anyone ngoại trừ cái đám tôn thờ khủng bố & tra tấn, aka cái loại dân văn minh, nhân hậu, có lương tri, tử tế & có cả trí tuệ ? Can ya guess ai đã làm đục ngầu cái “đất tổ quê cha” này ? Yep, take yo list out. Turn out Nguyên Ngọc & Chu Hảo khá instrumental trong việc đưa hài cốt của chuyên gia tra tấn Georges Boudarel về hòa cùng khí thiêng sông núi .

  “Tác giả HSP. đúng là một trong vài trí thức hiếm hoi dưới chế độ CS”

  Not anymore. Có vẻ ông ta đã được các “trí tệ, lộn, tuệ” giác ngộ lý tưởng cuồng Đảng cuồng Hồ nên hôm nay viết được 1 bài phản biện khá hợp tờ ren xu nịnh Đảng của họ . i know still a long way 2go, nhưng tớ tin vào trí tuệ của HSP.

  Ngày 19-5 vừa rồi, hy vọng bác HSP tổ chức xôm tụ . Không thoát được thì “NHẬP” thôi . Ý dân đã được thể hiện qua những bài phản biện bản án của Trương Quốc Cường, bây giờ chỉ chờ lòng Đảng . Theo lời ts Nguyễn Ngọc Chu, muốn có được 1 bản án khát máu như ý dân, Đảng cần Đổi Đúng theo ý của ls Đặng Đình Mạnh, và dẹp hết trò khỉ “Đổi Mới” của Tiến sĩ Nguyễn Đình Tụng đi

  Với “đất tổ quê cha” được trấn yểm bằng những người với huân chương chống Mỹ hạng nhất, trùm khủng bố & chuyên viên tra tấn, ai muốn tìm đường về … r u nuts? i mean cứ để họ tự hào lấy với nhau.

  ______

  Editor: Chúng tôi bận lắm, hầu như không có thời gian đọc comment (mà chỉ đọc lướt qua các comment pending để cho ra ngoài) nên chắc chắn không có thời gian để chuyển bình luận cho bác Hà Sĩ Phu hay các tác giả khác của Tiếng Dân. Về bài này, sau khi đăng không được bao lâu, thì chúng tôi nhận được email của bác Hà Sĩ Phu gửi, nhờ sửa lại hai chỗ trong bài: “Tôi đứng về phe ‘nước mắt’, nhưng phải lau khô nước mắt mới nhìn rõ được con đường !”. Thì xin sửa giúp thành: “Tôi đứng về phe ‘nước mắt’, nhưng có nước mắt cá sấu đấy nhá!”, nguyên văn trong email.

  Cũng không chắc bác Hà Sĩ Phu có đọc comment trên trang Tiếng Dân (bác cũng có gửi bài cho những trang khác), mà có thể bác ấy nhận ra câu đó cần sửa và gửi email nhờ sửa ngay.

 4. Tác giả HSP. đúng là một trong vài trí thức hiếm hoi dưới chế độ CS.và bài này chứng
  minh rằng ông là nhà phản biện xuất sắc.
  Trước thì tôi ngưỡng mộ tài biện luận của ông Nguyễn Kiến Giang và nay là ông.
  Xin chúc ông nhiều an lành !
  Trân trọng.

 5. “TRÍ-PHÚ-ĐỊA-HÀO – đào tận gốc trốc tận rễ” của Tổng Bí thư Trần Phú là chiêu bài nhằm tận diệt tinh hoa của dân tộc VN để đảy dân tộc VN đến chổ đói nghèo ngu dốt và nô lệ.
  Cộng sản VN dù ở thời kỳ nào cũng chỉ là nhưng tên tay sai bán nước

 6. Cho tớ được phép phản biện bài này

  “Tôi đứng về phe “nước mắt”

  Not anymore. Khi bác ký vào cái tờ giấy chích đùi Đảng, bác tự mình đứng vào hàng ngũ của phe nước mắt cá sấu

  Muốn bàn về trí thức, bác cần phải cho rõ 1 định nghĩa về “trí thức”. So far, với các thí dụ “Trần Độ, Hoàng Minh Chính, Nguyễn Hộ, Phùng Quán, Phùng Cung, Bùi Tín, Tô Hải, Lê Hiếu Đằng, Bùi Minh Quốc, Tiêu Dao Bảo Cự, Huỳnh Nhật Hải, Huỳnh Nhật Tấn, Phạm Chí Dũng, Nguyên Ngọc, Chu Hảo, Mạc Văn Trang, Nguyễn Kim Chi”, somebody gonna go “Huh???!!!”. Sẽ chứng minh sau

  “thoạt đầu Công Nông tưởng mình sẽ thu hoạch được cả thế giới, nên đem hết công sức giúp CS nổi dậy”

  Ở Việt Nam thì khác . Nhìn vào miền Nam Việt Nam thì công nhân không ủng hộ Cộng Sản, mà chỉ có nông dân như ông bà Nguyễn Thùy Dương & vô sản vô lại (lumpen) như Huỳnh Kim Báu, Hạ Đình Nguyên, Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Công Giàu … Công nhân ở miền Nam VN không cả đình công vì những thứ gọi-là “mâu thuẫn giai cấp” aka các vấn đề lương bổng hay chế độ làm việc, vì chính quyền Ngụy bảo đảm những điều đó được thực thi đầy đủ. Nếu có đình công chỉ là do giới vô sản vô lại xúi giục . Giới vô sản vô lại đó, sau khi cả nước rơi vào tay Cộng Sản, 1 số bọn chúng có tài mọn văn hay chữ tốt nên được toàn dân xã hội chủ nghĩa phong lên làm trí thức . Chớ kiến thức tụi nó, ngoài chủ nghĩa Mác-Lê ra, có con cá sặc gì đâu . Dân miền Nam nhắc trẻ “nhỏ hổng học, mai mốt theo Cộng Sản”, răng như ì, ông trùm biệt động thành ghi trong lý lịch “biết đọc & viết tiếng Việt”, và được lũ vô sản vô lại có tài mọn tôn thành thánh .

  i mean, lets face it, cái list trời ơi đất hỡi bác HSP đưa ra, nếu miền Nam hổng bị/được giải phóng, nó có cùng giá trị với trí thức Bắc Hàn trong con mắt người Nam Hàn, tức là trên PoS 1 tẹo, but not much.

  Dân ta bắt đầu quen dần với 2 từ “Cộng Sản”. Tốt . Chỉ nói thế này, theo 1 số “trí thức” có mặt trong cái list trời hỡi đó, có cả gs Mạc Văn Trang, mình đã dịch sai . Đáng lẽ là “Chủ nghĩa Cộng Đồng”. Mác-Lê tạo ra chủ nghĩa Cộng Đồng chớ hổng phải Cộng Sản . Mà Cộng Đồng thì như mọi người biết, chả có gì đáng ghét hít chơn hít chọi á . Cộng đồng người Việt ở Mỹ, đó là chủ nghĩa Cộng Đồng . JCC Jewish Community Center là nhà phát triển chủ nghĩa Cộng Đồng trong người Do Thái .

  And you still wanna call them “trí thức”? Tiếp nhá . Chủ nghĩa Cộng Đồng hổng đáng sợ, chỉ là xóa bỏ chủ nghĩa cá nhân & xóa bỏ tư hữu thui . Nó hổng như Cộng Sản . Các bác chống Cộng tức là chống Cộng Đồng, mà Cộng Đồng lại là thứ hổng nên chống . 1 người luôn thuộc về 1 cộng đồng nào đó, vì thế, thoát Cộng chỉ là chuyện nói láo cho nhau nghe . Không ai thoát được Cộng Đồng đâu . Nếu là người Việt ở Tejas thì thuộc cộng đồng người Việt ở Tejas, ở Cali thì thuộc Cộng Đồng Cali Cartel vv … Gs Mạc Văn Trang hổng có mơ ngủ, nhưng chắc bị thần lon ám ảnh .

  Lý luận của bài đổ ụp ngay từ get-go, những gì sau đó chỉ còn là những mảnh vụn lả tả của cái gì đó chưa định hình nổi . Ví dụ

  “Nhưng gộp cả TRÍ vào đám “kẻ thù” ấy thì thật lạ”

  Không lạ đâu . Khi “trí thức” thật sự bị xóa sổ thì cái loại tưởng-là “trí thức” sẽ thế chỗ . LAI Lumpen Artificial Idiots, nhưng ai cũng tưởng là “trí thức”. Nếu Hà Sĩ Phu còn lầm thì ở VN, ai còn có thể nhận ra được trí thức thật ?

  “Tên ‘đế quốc Mỹ’ đầu sỏ thì lại đang muốn thành “đồng minh chiến lược” với CSVN để chống Tàu”

  Not really. Tên đế quốc Mỹ đầu sỏ chỉ mong Việt Nam các bác đánh Trung Cộng . Bây giờ mà xảy ra chiến tranh giữa Việt Nam & Trung Cộng … Endgame đ/v chủ nghĩa Cộng Sản . “thành tựu của Đổi Mới” nếu có sẽ ra tro, “đại cục” cũng coi như xong . Việt Nam get the short end of the bargain, phá banh đại cục, chắc chắn phải lệ thuộc vào Mỹ, which spell D-O-O-M cho Đảng Cộng Đồng của các bác . Lịch sử mà xóa bài làm lại, gonna be like Ukraine, đốt cháy toàn bộ những cây cầu bất lương làm bằng tôn rỗng .

  “Trí thức dấn thân như Phạm Thành, như Phạm chí Dũng, như Phạm Đoan Trang… là kẻ thù của ai?”

  Dân Ngụy nên tránh xa những Phạm Chí Dũng & Phạm Đoan Trang . First of All, họ không chống Đảng . Stay the Phúc away fr những người này . Why them did what them did? Answer, LAI!

  Nói chung No Star Where & No Fo Go thui . Dân Ngụy & phi-đảng viên, nothin, i repeat, Absolutely Nothin fo ya ở Việt Nam . GET OUT hoặc at least STAY OUT chuyện nhì nhằng giữa Đảng Cộng Đồng & những gọi-là “đấu tranh”. None of yo business. Cứ để chúng nó xử với nhau, lấy mỡ nó rán nó .

  See, ngành AI của VN phát triển từ lâu lắm rùi . I ở VN là Idiots not Intelligence. VN các bác là thế, Hoàng Ngọc Hiến đã nói như vậy rùi . Cái loại “Việt Nam” mà không thế, no longer exist as of now. Tương lai thì … Đừng bao giờ dựng lại cờ Vàng!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây