Tất cả đều nằm trong tính toán của Bắc Kinh

Tạ Duy Anh

22-5-2022

Chỉ cần thay “Putin” bằng “Bắc Kinh”, thì câu nói nổi tiếng bất đắc dĩ của tướng Cương sẽ tuyệt đối đúng.

Tổng hợp từ nhiều nguồn tin tình báo, đặc biệt là tình báo Anh và Hoa Kỳ, theo dõi các phản ứng của Bắc Kinh thời gian qua, có thể khẳng định, Tập Cận Bình được Putin thông báo trước về cuộc xâm lược tàn khốc mà ông ta nhắm vào Ucraina. Putin làm thế vì muốn cho giới lãnh đạo Bắc Kinh cảm nhận được rằng, với ông ta Trung Quốc đáng tin cậy và gần gũi như thế nào.

Tuy nhiên đó chỉ là một lý do.

Lý do thứ hai là Putin muốn thăm dò thái độ của Tập. Có thể Tập cũng tỏ ra ngần ngại nhưng cuối cùng đã đồng ý khi Putin hứa mọi chuyện sẽ kết thúc chậm nhất trong 72 giờ.

(Chúng ta nhớ lại: Cuối năm 1978, khi thăm Hoa Kỳ, khi muốn chứng tỏ Mỹ gần gũi với Trung Quốc như thế nào, đồng thời muốn dò thái độ của Washington, Đặng Tiểu Bình thông báo với tổng thống Mỹ khi đó là Jimmy Carter, rằng ông ta sẽ tấn công Việt Nam. Theo các tài liệu đã được công khai, dù rất ghét Việt Nam, Carter đã tỏ ra ngần ngại, khuyên Đặng không nên làm như vậy. Cuối cùng Đặng hứa sẽ chỉ tấn công hạn chế cả không gian và thời gian, khiến Carter không nói gì thêm).

Tập Cận Bình, khác với Carter, đã không chỉ gật đầu, mà còn khích lệ Putin.

Chúng ta hãy chú ý các tuyên bố sau để tin vào điều đó: Khi Nga tấn công Ucraina, Bắc Kinh lớn tiếng đổ lỗi cho NATO là nguyên nhân của cuộc chiến, đồng thời, “cảm thông” với các lo lắng về an ninh của Nga.

Khi Nga không thắng nhanh như kế hoạch, Vương Nghị nói rằng: “Những gì đang xảy ra ở Ucraina là điều Trung Quốc không muốn trông thấy”.

Thông điệp này nói lên điều gì? Thế giới có thể hiểu Trung Quốc không khích lệ Nga tấn công Ucraina. Nhưng Putin sẽ đọc được thông điệp này như một lời trách móc: Ngài đừng làm chúng tôi thất vọng! Và Putin biết phải làm gì.

Trên thực tế, mức độ khủng khiếp của các cuộc bắn phá do Nga tiến hành nhắm vào mọi nơi trên đất nước Ucraina sau đó tăng lên gấp đôi, với quyết tâm thắng bằng mọi giá (Cũng là cách không làm Trung Quốc thất vọng). Chúng ta nhớ đến lời tuyên bố của Ucraina sau đó, coi Trung Quốc không còn là quốc gia đáng kính trọng nữa. Hẳn họ phải có bằng chứng.

Khi Nga có dấu hiệu sa lầy rõ ràng, Bắc Kinh công khai tuyên bố: “Sự ủng hộ của Trung Quốc với Nga là không có giới hạn”. Một lời khích lệ như vậy tưởng rằng không còn gì quý hơn với Putin trong nỗ lực mở rộng chiến tranh của ông ta.

Trong tính toán của Bắc Kinh, thì việc Nga tấn công Ucraina, (với giả định mọi chuyện kết thúc giống như vụ Nga sáp nhập Crimea) chắc chắn gây thiệt hại cho Trung Quốc cả về ngoại giao và kinh tế, nhưng so với những lợi ích khổng lồ nó đem lại, thì chút thiệt hại kia quá bé, chấp nhận được.

KỊCH BẢN NGA THẮNG NHANH CHÓNG

Món lợi kếch xù đầu tiên mà Trung Quốc thu được là cuộc trắc nghiệm phản ứng của dư luận quốc tế. Trung Quốc còn e dè trong việc tấn công Đài Loan, ngoài yếu tố thực lực chưa đủ tự tin, họ không thể tiên liệu hết phản ứng của quốc tế, chủ yếu là Hoa Kỳ, Nhật Bản và Anh Quốc mạnh mẽ cỡ nào. Nếu mọi chuyện êm xuôi, sẽ là cơ sở thực tế quan trọng để Trung Quốc lên kế hoạch động binh ở eo biển Đài Loan hoặc biển Đông, thậm chí có thể chớp nhoáng tấn công những vị trí dễ xơi nhất (Quần đảo Trường Sa, chẳng hạn).

Món lợi lớn thứ hai là người Nga vô tình giúp Trung Quốc phân tán sự chú ý và sức mạnh của đối thủ lớn nhất là Mỹ. Trong tính toán của Bắc Kinh thì Hoa Kỳ sẽ cấm vận và tìm cách bao vây Nga về ngoại giao, đồng thời tăng cường lực lượng sang châu Âu để đề phòng Nga sẵn đà tấn công các nước thuộc Liên minh châu Âu. Vì khả năng của Mỹ cũng có hạn, nên họ buộc phải “sao nhãng” những khu vực khác, trong đó có nhiều khu vực thuộc lợi ích cốt lõi của Trung Quốc.

Món lợi lớn thứ ba, theo kịch bản này, là châu Âu sẽ không còn đặt cược hoàn toàn vào Hoa Kỳ và nghiễm nhiên Trung Quốc trở nên quan trọng đối với họ như một nhà hòa giải và như một nhà kiến tạo hòa bình. Khi đó liên minh Nga-Trung thoải mái phá hủy cấu trúc an ninh cũ, để xây lại theo ý mình.

KỊCH BẢN NGA SA LẦY HOẶC THẤT BẠI

Phải khẳng định, đây chỉ là kịch bản phụ của Bắc Kinh. Trước ngày 24 tháng 2, như hầu hết mọi người, Bắc Kinh tuyệt đối tin vào sức mạnh quân sự của Nga. Chính người Mỹ cũng đưa ra dự báo chính quyền Kyiv khó mà trụ lại được quá 3 ngày. Nhưng vì mọi chuyện đều có thể xảy ra, do vậy, Bắc Kinh sẽ tính toán cả cho trường hợp này. Và tất nhiên, lợi ích của họ vẫn rất lớn.

Thứ nhất: Nga sẽ trở thành một kiểu chư hầu của Trung Quốc (điều đó đang xảy ra), có thể dễ bề điều khiển, khi cần có đồng minh nặng kí trong các quyết định quốc tế quan trọng.

Thứ hai: Trung Quốc coi như rảnh tay, ít nhất vài thập kỉ, với người láng giềng to lớn ở phía bắc, vốn là kẻ thù lịch sử. Khi biết Nga không mạnh như mọi người và Trung Quốc nghĩ, khi nước Nga bị kiệt quệ và đi thụt lùi nhiều năm, Bắc Kinh sẽ điều chỉnh chính sách hướng đến sự tiết kiệm lớn về mặt phòng thủ phần biên giới dài và dễ tổn thương nhất, để ưu tiên các khu vực khác.

Thứ ba: Trung quốc sẽ mua dầu, khí đốt, than đá… giá rẻ mạt của Nga rồi bán lại hàng hóa với giá cắt cổ, dựa trên “nguyên tắc thị trường”, khiến Nga chỉ còn biết ngậm đắng nuốt cay.

Tất nhiên, với cuộc chiến Nga-Ucraina và sự đại bại của Nga, thì biển Đông và Đài Loan giờ đây cũng càng ra xa tầm tay của Bắc Kinh. Riêng điều này thì có thể là ý Trời.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. XIN CHÉP LẠI ý kiến từ ngày đầu cuộc chiến Ukraine

  Bàn cờ thế cuộc
  Tạ Duy Anh

  5-2-2022

  https://baotiengdan.com/2022/02/05/ban-co-the-cuoc/?unapproved=158946&moderation-hash=ca82d1bf73be04a4ce66310f1deebb6f#comment-158946


  Tiếc cho cái Chú cửu vạn Putin !
  ***********************

  Chú cửu vạn Putin :
  Cùng tuổi ta nhâm thìn !
  Đúng chuột sa chĩnh gạo
  Khi Vua rượu vodka
  Chọn hắn làm Sa hoàng
  Tài nguyên Nga cực lớn
  Tiềm năng cao Dân Nga
  Chắc Dân chủ hơn Mỹ !
  Giàu gấp nhiều lần Tàu !
  Putin tài quyết đoán
  Ai ngờ thành cửu vạn
  Cho Vua Tập Cận Bình
  Bán tháo mọi tài nguyên
  Với giá thành rẻ mạt
  Dân Nga nay vẫn nghèo
  Nạn nhân khẩu xuống dốc
  Chệt di dân vào Nga
  Sinh đẻ nạn nhân mãn
  Mấy chốc Nga thành Tàu
  Putin làm cửu vạn
  Thí quân Nga đi đầu
  Mở 1 Đai 1 Đường
  Triệu Bẫy cho Chệt khựa

  Buồn cho Dân tộc Nga
  Không may có độc tài
  Chỉ lo xây đế chế
  Tài phiệt Nga mỏ giàu
  Lại dựa hơi chệt Tàu
  Buồn cho toàn Thế giới
  Hoà bình chết Chim Câu
  Nhìn liên minh ma-qủy:
  Tập-Putin phát sầu !
  Thế sử như lặp lại ?
  Tàu cộng + Liên Xô đau
  Ý hệ chúng chửi nhau
  Bác Mao – Chú Khrushchev
  Máu nhuộm cả Sông Tình
  Thấm đẫm đất biên giới

  Thế vận hội Mùa Đông
  Đang mở màn lại Sử
  Chiến tranh Lạnh lần Hai
  Đôi bờ đôi chiến tuyến
  Vẫn thế là Nga-Tàu
  Chống Thế giới Tự do
  Sử Việt vòng Kim cô !
  Lần này thoát Định mệnh ? ?
  Vươn mình lên Nước Việt !
  Kẻo mất Nước lần này ! !
  Thằng Tàu ác hiểm thay…

  TỶ LƯƠNG DÂN

  https://baotiengdan.com/2022/02/05/ban-co-the-cuoc/?unapproved=158946&moderation-hash=ca82d1bf73be04a4ce66310f1deebb6f#comment-158946

 2. Gi gỉ thì gi, Trung Quốc là 1 quốc gia Xã hội chủ nghĩa, 1 quốc gia Cộng Sản, các bác vẫn gọi là Trung Cộng, và họ tự hào về điều này . Nga của Putin, có thể ngày xưa Putin phát biểu nhiều câu sặc mùi chống Cộng, nhưng hành động thì đúng như nhận xét của ông cố Tổng thống Ngụy . Chứng tỏ Putin là 1 người Cộng Sản khá là chân chính .

  Now, Trung Cộng & Nga tiệm cận Cộng Sản bắt tay vào nhau .

  Việt Nam các bác phải làm gì để Đảng có thể trường tồn cùng đất nước & dân tộc, để nền văn hóa, truyền thống cách mạng có thể trường tồn & phát triển?

  Addendum: Cambodia theo Trung Quốc, Lào cũng vậy, Miến Điện thì ngả hẳn vào Trung Quốc . Bòng bong Marcos vừa thắng cử .

  Thông điệp từ khối xã hội chủ nghĩa: WE’RE BACK, & stronger than ever.

  Trong khi đó tư bửn đang trên đường thoái trào .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây