Biện chứng cho cái ác

Nguyễn Thùy Dương

21-5-2022

Tôi đọc ý kiến của đồng môn học từ Liên Xô về của ông Trương Quốc Cường, bị cáo trong vụ thuốc chữa ung thư giả. Cô bênh ông Cường và cho rằng bản án đã rất nghiêm khắc, thuốc giả xuất xứ khác với giả hoạt chất về bản chất vẫn chữa được bệnh chỉ là chất lượng không bằng. Nhìn chung theo cá nhân tôi nhận định thì quý đồng môn của ông Cường cho rằng, tội của ông không có gì ghê gớm.

Kính thưa, quý vị nào có suy nghĩ như trên, tôi xin gửi tới quý vị vài ý kiến nhỏ như sau:

Quý vị nói ra cái ý trên đó chắc là giàu có lắm, vàng nhiều hơn quân Nguyên, đô nhiều hơn cát sông Hằng nên với các vị vài đồng bạc lẻ không đáng là bao khi giả nhãn mác tăng giá thuốc.

Vụ việc xảy ra từ 2008 – 2014, thời điểm này một công ruộng miền Tây Nam Bộ tương đương 1.000 mét vuông có giá bao nhiêu tiền? Một công ruộng mỗi năm làm được bao nhiêu giạ lúa? Và mỗi toa thuốc điều trị ung thư có giá bằng bao nhiêu giạ lúa cộng lại?

Một kg dưa leo, cà chua, hành lá tại vườn giá bao nhiêu tiền? Một toa thuốc bằng bao nhiêu kg dưa leo, cà chua, hành lá? Chưa kể tiền xe, tiền ăn uống, tiền khám…

Cùng thời điểm đó, giá thợ hồ bao nhiêu một ngày? Giá công nhân bao nhiêu một tháng? Một toa thuốc điều trị ung thư bằng bao nhiêu ngày lương? Bằng bao nhiêu tháng chắt mót?

Tại sao người bệnh vẫn chạy vạy mua thuốc? Vì hi vọng sống còn. Họ mua thuốc với hi vọng thuốc đúng với chất lượng mà họ bỏ đồng tiền ra. Bác sĩ kê thuốc tại sao kê loại Canada mà không kê loại Trung Quốc, Ấn Độ vì tính toán cho người dùng tốt nhất, thích hợp nhất nhưng vì xuất xứ giả nên có vài thứ khác nhau. Nó không đáp ứng được như mong đợi, nó đáp ứng thấp hơn mong đợi và thấp hơn cái người bệnh và gia đình họ bỏ ra.

Hãy nhìn những người bệnh ung thư tay xách nách mang, ăn nhờ từng hộp cơm từ thiện, hãy nhìn từng người đàn bà, đàn ông nuôi chồng/ nuôi vợ nằm hành hang, đi xin trước cổng bệnh viện, vồ vập từng cái phong bì của nhà hảo tâm để trang trải cho từng viên thuốc.

Đồng tiền bất lương đó có tí tủi nhục của cô gái bán thân nào lo cho cha cho mẹ, cho anh em không? Có mảnh vườn nào vừa bị bán đi? Có đứa con nào vừa bỏ học? Có tiếng chủ nợ chửi bới hăm he? Có giọt mồ hôi khi vừa cân đồ bán thì tiền đi hết theo toa thuốc?

Rồi thuốc chữa không tới nơi khiến người bệnh mất đi, các vị không có chút hối hận nào? Hay các vị nghĩ ung thư thì trước sau gì cũng chết, dùng đại thuốc nào chẳng được? Các vị coi mồ hôi công sức, đau đớn, hi vọng của bệnh nhân là cái gì?

Đó là tội ác. Tội ác không thể biện giải hay biện chứng được.

Có thể các vị sống lâu trong cái ác, các vị thản nhiên và có lý do cho tội ác. Nhưng hãy đứng ở vị trí đau thương của người chịu đựng cái ác để ngậm miệng lại. Càng nói, các vị càng chứng minh cho cái ác lên ngôi mà thôi.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Liên quan vụ thuốc giả,
  Nên thịt thêm đứa nào?
  Đàn em hỏi. Tôi đáp:
  Thịt mụ Tiến cho tao!

  Nguồn Mạng.

 2. Mày không cần động binh giống Putin. Chỉ cần thoáng qua là dân chúng tao thấy rõ bản chất thâm độc của mày và lũ bành trướng:
  Tầu cộng TỬ HÌNH cục trưởng cục quản lý dược “cấp phép” THUỐC KHÔNG ĐẠT TIÊU CHUẨN!
  Việt nam BỎ TÙ 4 NĂM đối với cục trưởng Trương Quốc Cường “CẤP PHÉP” CHO NHẬP THUỐC GIẢ GÂY TANG TÓC, ĐAU THƯƠNG, KHỐN ĐỐN CHO ĐỒNG BÀO.
  Đinh La Thăng không những không giết người mà còn mang niềm tin tới không ít đồng bào nhưng bị triệt đường sống chỉ vì nói thật lòng và nói tiếng nói của dân.
  Tụi bay mới chính là “thế lực thù địch của dân” nói chung và là “thế lực thù địch của chính tụi bay” đơn giản là vì hành động của tụi bay đã và đang đóng góp một phần không nhỏ vào cái gọi “lật đổ chính quyền”.

 3. Có lẽ, toàn dân nên kiến nghị với Nhà nước nên giao ngay cho vị đồng môn học LX của TQC làm bộ trưởng bộ y tế nhỉ . Thì y sẽ cho toàn dân “xuống hố cả nước” ngay.

 4. 2014 – 2022 là giai đoạn 8 năm đăng đẳng nhân danh “điều tra” để bọn đồng chí của Cường thực thi “công lý thằng Hề”, cho phép đồng chí của chúng tiếp tục sống đế vương theo qui chế tạm giam…trong biệt thự hạng sao trên đồng tiền máu hắn đã lừa đảo được từ nước mắt của những thân nhân người bệnh ung thư!
  Cái thời gian tạm giam “cao su” kéo giãn ra tuỳ theo “sức” của tội phạm sẵn sàng chịu chi để “mua”; nó ngược hẳn lại với những vụ án xử chớp nhoáng dăm ba ngày với những tù nhân lương tâm;

  là luật pháp dã man của chế độ!

 5. “Tội ác không thể biện giải hay biện chứng được”

  Được chớ sao không, còn được cả vinh danh nữa kìa . Cái chính vẫn là cách nhìn, như thế nào là tội ác . Đáng lẽ ra BTD cần đăng nhiều bài với nhiều cách nhìn khác nhau, thay vì chỉ những bài có cùng chung 1 cách nhìn .

  Osama Bin Laden là 1 ví dụ . Đ/v 1 số người Mỹ, ông ta là kẻ gây ra tội ác, nhưng Ba Tê lại xem người thủ tiêu ông ấy mới là kẻ phản bội nước Mỹ . Ông bà của Thùy Dương có thể là anh hùng đáng vinh danh với dân Việt xã hội chủ nghĩa vì đã tham gia đấu tranh cả vũ trang & chính trị để lật đổ chính quyền độc tài Mỹ-Ngụy, nhưng trong con mắt những kẻ vô học & cực đoan, họ không hơn những chiến binh của Bin Laden là mấy.

  Và khi ta vinh danh những người đã góp phần tạo ra chế độ này, số phận là chỗ tốt nhất để đổ hết tội lỗi/ác vào .

  Ngô Huy Cương cũng đã trưng ra giải pháp mà dân mạng đưa ra, đó là hòa giải hòa hợp dân tộc .

 6. Okay Thùy Dương !
  Nói hay lắm, Nếu và chỉ nếu Dương có quyền thì mấy cái ‘Loa bốc phét’ này mới im miệng lại!
  Tội cha này xé lịch dài cổ 20 năm vẫn còn là nhẹ. Ra tòa mà cứ như ‘còn đang tại chức’ tay chống thoải mái và trả lời ngon ơ, hổng biết vợ con ổng chi hết bao nhiêu nhỉ?
  Chán!!!

 7. Giá trị đạo đức của đồng môn. người bênh vực cho ông Cường, rẻ lắm vì có lẻ nó mua được bằng tiền. Tôi thì nghĩ cái giá trong vụ việc này nó thuần về giá trị đạo đức, giá trị của con người trong xã hội nên không thể sánh với giá trị vật chất.

Comments are closed.