Cái ác đến từ đâu?

Ngô Huy Cương

22-5-2022

Mấy ngày nay cư dân mạng ồn ào lớn về mức án bị cho là quá nhẹ, áp cho ông nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, trong sự so sánh với mức án áp cho những người dân nghèo phạm tội trộm cắp vặt.

Sự so sánh này là không thể không đặt ra!

Chưa bàn tới công lý hay sự công minh, đúng luật của các phán quyết, chúng ta có thể thấy ngay “cái ác” trong tâm lý của người Việt đang đòi hỏi phải trừng phạt nặng đối với các quan chức.

Sự so sánh của người dân về mức án tử hình mà toà án Trung Quốc áp cho quan chức phạm cùng loại tội với mức án (4 năm tù) mà toà án Việt Nam áp cho nguyên Thứ trưởng Trương Quốc Cường là một minh chứng cho đòi hỏi này.

Vậy có câu hỏi đặt ra là: Cái ác như vậy đến từ đâu? Trong khi đó chúng ta đều biết dân tộc Việt Nam vốn là một dân tộc rất nhân nghĩa, sống hiền lành, chất phác mà đã được thể hiện đúng đắn và rõ ràng qua “Bình Ngô Đại Cáo” của Nguyễn Trãi.

Gác lại quan điểm chính trị để nhìn nhận, chúng ta không ai không xúc động khi xem tiểu thuyết “Hòn đất” của Anh Đức, mà ở đó mô tả sự vây hãm đối với một nhóm du kích quân và một số người dân sống trong một cái hang bởi một đội quân lớn và được trang bị các khí tài quân sự mạnh hơn nhiều lần trong nhiều ngày. Chúng ta ca ngợi sự anh dũng của những người chiến đấu chống trả sự vây hãm như vậy. Đó là tính người! Đó là nhân đạo!

Thế nhưng, mấy ngày nay, có ai đó chủ trương ca ngợi sự vây hãm của quân Nga đối với một tiểu đoàn quân và vài trăm người dân Ucraina sống dưới hầm ngầm của nhà máy Azovstal trong vài chục ngày qua. Và họ hả hê vì những người bị vây hãm hứng chịu bao bom, đạn pháo, tên lửa buộc phải ra hàng khi đã cạn kiệt lương thực, nước uống, thuốc men, súng đạn và đã hoàn thành nhiệm vụ chiến lược. Thậm chí họ còn đòi trừng phạt vô luật lệ với những người lính tử thủ đó, không khác gì chị Sứ bị chặt đầu trong tiểu thuyết “Hòn đất”.

Tại sao trong khi bài bác những trang facebook đưa tin bạo lực cá nhân, thì dường như chúng ta lại ngó lơ những trang facebook cổ vũ bạo lực tập thể một cách độc ác như vậy, chưa kể ai là chủ nhân của những trang facebook như vậy?

Nếu ai đó cổ suý cho cái ác, hay ngó lơ cái ác, hay bênh vực cái ác, thì sẽ nhận được sự trả thù bằng những cái ác độc hơn nhiều.

Đổng Trác (một nhân vật trong Tam Quốc diễn nghĩa) khi bị giết rồi, người ta còn khoét rốn nhồi giẻ vào, rồi đốt sáng như ngọn đèn mấy ngày mới hết mỡ. Đó là một điển hình về sự trả thù cái ác bằng sự độc ác hơn nhiều.

Hãy hết sức chú ý đến luật nhân đạo quốc tế đối với tù binh chiến tranh để thấy thế giới họ nghĩ gì về sự ngăn chặn cái ác!

Nếu chúng ta cứ luôn nhắc đến tình nghĩa đồng chí với nhau và trừng phạt nhau tham nhũng, tiêu cực vì bất đắc dĩ, vậy người dân bị trừng phạt vì cái gì? Phải chăng vì cái ác của người trừng phạt?

Hết sức lưu ý rằng chúng ta nói: mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Vậy động cơ trừng phạt khác nhau như vậy có phải là bình đẳng không?

Nhẽ ra cán bộ, công chức mà vi phạm pháp luật thì phải bị xử lý nghiêm khắc hơn! Nếu một mặt đưa cán bộ ra xét xử, nhưng mặt khác vẫn muốn lấy “phiếu” của các đồng chí chưa bị lộ khác thì đó là một mâu thuẫn lớn.

Điều đó khiến chúng ta mãi vẫn luẩn quẩn trong vòng xoáy được tạo nên bởi ý tưởng làm trong sạch và sự ưu ái những người có tiềm năng làm vẩn đục hoặc đã làm vẩn đục mà chưa bị phát hiện?

Tôi đề nghị trừng phạt nghiêm khắc những cán bộ, công chức làm điều ác, cổ suý cho cái ác, ngó lơ cái ác. Hành vi của Trương Quốc Cường là tội ác cần phải bị trừng phạt nghiêm khắc.

Dưới đây là một số ảnh mà những người dân đưa lên facebook để đòi hỏi trừng phạt Trương Quốc Cường nghiêm khắc hơn:

Ảnh trên mạng

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Ông Béo Nói Hộ Dân.

  Tội là “bán thuốc giả”,
  Xử “buôn lậu” là sao?
  Buôn lậu khung án nhẹ.
  Thuốc giả khung án cao.

  Chắc chắn đang có đứa
  Muốn chơi trò lừa dân.
  Cũng chắc chắn có đứa
  Trót dính chàm chia phần.
  *
  Thuốc giả nhập, mỗi hộp
  Gần hai mươi đô-la.
  Thế mà chúng dám bán
  Gần bốn trăm đô-la.

  Ai duyệt cái giá ấy?
  Bà Tiến có biết không?
  Cả cái cục gì đó.
  Hay chúng đã thông đồng?
  *
  Thằng Pharma thành lập
  Mới cách đây không lâu.
  Vốn ít, chuyên môn ít,
  Sao cứ luôn trúng thầu?

  Nhất định không vô cớ.
  Nhất định có người nhà
  Của bộ, cục gì đó
  Cài trong Pharma.
  *
  Chuyện từ đời tám hoánh,
  Cách đây đúng ba năm.
  Sao bây giờ mới xử?
  Hay là bé cái nhầm?

  Và trong thời gian ấy
  Bao nhiêu người ung thư
  Đã phải chết đau đơn,
  Chết nhanh hoặc từ từ?

  Lần nữa cứ muốn hỏi:
  Hay là quan thanh tra
  Cũng chấm mút, móc ngoặc
  Với thằng khốn Pharma?
  *
  Vậy ta, dân đóng thuế,
  Sau chừng ấy đau lòng,
  Có nên tin, đóng thuế
  Nuôi bọn này nữa không?

  Tức là bọn cặn bã,
  Từ thấp cho đến cao,
  Từ cao cho đến thấp
  Đang hút máu đồng bào.

  Nguồn Mạng.

 2. Cái ác đến từ đâu?
  Trả lời:
  Từ câu hát

  “…Nay mai cuộc đời của toàn dân khác xưa,
  bao nhiêu lợi quyền tất qua tay mình…”
  !!!

 3. Xin lỗi.Nói thẳng thừng ra là cái ác đến từ “triết lý” hay nguyên tắc đề cao, thậm chí
  tôn thờ bạo lực ở chủ nghĩa CS.,thưa ông !
  Ai khác quan điểm chính trị vời đảng CS.là phản động thù địch cần phải tiêu diệt như
  chính Hồ CM. trả lời báo chí về vụ ám sát nhóm Đệ Tứ quốc tế như Tạ Thu Thâu v.v…
  dù họ cùng CS.với nhau mà còn bị giết như vậy, huống hồ đảng phái quốc gia !

 4. Haha, đọc bài này của Ngô Huy Cương rùi đọc còm của tt, hết biết phải nói thế nào . Thôi thì cứ tin những gì mình tin nhá .

  Bài đặt ra câu hỏi “Cái ác đến từ đâu ?”, nhưng toàn bài chỉ biện hộ cho xuất sứ của cái ác . Còm arse-kissin, biện hộ thêm cho xuất sứ của nó

  “Cái ác như vậy đến từ đâu? Trong khi đó chúng ta đều biết dân tộc Việt Nam vốn là một dân tộc rất nhân nghĩa” rùi “Các dân tộc văn minh trên thế giới sẵn sàng đổ máu để giành lấy tự do, bình đẳng, bác ái. Ở Việt Nam, hàng triệu người đã đổ máu trong gần một thế kỷ”. Nói nhỏ các bác thế này, cái loại người “sẵn sàng đổ máu để giành lấy tự do, bình đẳng, bác ái” đó, các bác đã hành hạ họ cho ra bã, rùi tống khứ họ & con cái ra khỏi vùng đất đang được/bị các bác chiếm đóng

  Văn việt+ đang đăng từng phần “Đêm giữa ban ngày” của Vũ Thư Hiên . Đây, one of many, “các cán bộ của “bộ máy trấn áp phản cách mạng” hồi ấy được Đảng nhuộm đỏ một màu máu. Bạo lực được tôn sùng như biểu hiện của tính kiên định cách mạng. Những câu cách mạng hung hăng đầu lưỡi được đánh giá như nhiệt tình chiến đấu cho thắng lợi cuối cùng của đường lối mác-xít”

  Đọc những bài biện hộ cho “nguồn gốc của cái ác”, xong rùi đặt ra những câu hỏi kiểu “Cái ác đến từ đâu” … Tất nhiên, tất cả đều pale in comparison khi đụng tới gs Mạc Văn Trang

  “Chịu ảnh hưởng tư tưởng Tự do, Bình đẳng, Bác ái và được dạy dỗ tinh thần thượng tôn dân tộc, 11 tuổi đã được học Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, nên khi 12 – 13 tuổi, Tân đã muốn phải làm gì để ngăn chặn người Mỹ đem máy bay ném bom miền Bắc và tàn phá làng mạc Miền Nam … Thế là hai chị em Tân chủ động đi tìm Việt Cộng … thực hiện nhiệm vụ đem chất nổ đánh vào Nha Cảnh sát Quốc gia” aka tham gia lực lượng biệt động thành liệng lựu đạn vào dân của Sáu Dân Võ Văn Kiệt

  Chiến binh nhí ISIS cũng lấy cảm hứng từ đây ra . Và theo luồng lô dít của gs Mạc Văn Trang, hổng chừng cái ác lại từ “Chịu ảnh hưởng tư tưởng Tự do, Bình đẳng, Bác ái và được dạy dỗ tinh thần thượng tôn dân tộc, 11 tuổi đã được học Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền” mà ra .

 5. Các dân tộc văn minh trên thế giới sẵn sàng đổ máu để giành lấy tự do, bình đẳng, bác ái.

  Ở Việt Nam, hàng triệu người đã đổ máu trong gần một thế kỷ, để đến hôm nay :
  – không tự do ngôn luận, không tự do lập hội, không tự do biểu tình, không tự do bầu cử.
  – không bình đẳng giữa người dân và quan chức đảng viên trong xét xử các vụ án, trong tuyển chọn viên chức, trong việc tuyển sinh được đào tạo các cấp.
  – không có chút bác ái, nhân văn, nhân đạo nào trong các vụ đấu tố CCRĐ long trời lở đất, trong vụ thảm sát Mậu Thân, trong các trại cải tạo quân cán chính Việt Nam Cộng Hòa, trong vụ khủng bố Đồng Tâm.
  Để đến hôm nay, đè đầu cưỡi cổ dân ta là một đảng cực kỳ phản động, đi lên từ tầng lớp lưu manh đầu đường xó chợ đá cá lăn dưa, mang cả cái phong cách mất dạy của chúng khoe khoang trên trường ngoại giao quốc tế, mẹ nó, sợ gì đâu.

Comments are closed.