Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 85 (19-5-2022)

Phan Châu Thành

20-5-2022

1. Như thường lệ, phía Nga lại trở mặt trong thỏa thuận trao đổi tù binh lấy những người lính tử thủ ở Azovstal, sau khi bắt đi 89 người tới trại tạm giam ở Taganrog và định xét xử họ như những tội phạm chiến tranh ở Tòa án Quân đội Quân khu phía Nam Nga. Trước đó, cố vấn của tổng thống Zelensky đã cảnh báo điều này, rằng Nga „có truyền thống” không coi trọng bất kỳ thỏa thuận nào mà họ ký kết, và thực tế lại chứng minh rằng, những cam kết của Nga không có giá trị gì hết.

Theo thông báo từ phía Ukraina, thỏa thuận trao đổi tù binh này được chứng kiến bởi Liên hiệp quốc và Hội Chữ thập đỏ. Tuy nhiên, Nga vẫn chưa cho phép những tổ chức này tiếp cận với những người lính đã ra khỏi nhà máy.

Một số cảnh lính Ukraina ra hàng:

Cũng chẳng riêng gì lần này, trong lịch sử, Nga/Liên Xô thường xuyên có những hành động tráo trở, phản bội lại chính những gì họ cam kết:

– Ký hiệp ước thỏa thuận chia đôi châu Âu cùng Hittler (hiệp ước Molotov-Ribbentrop)

– Có hiệp ước “không tấn công” nhưng lại bất ngờ đánh lén Ba Lan ngày 17-09-1939, bắt 20.000 sỹ quan đem giết ở Katyn.

– Tổng thống Nga Putin tuyên bố: “không tấn công Ukraina” ngày 14-02-2022, nhưng tấn công ngay 10 ngày sau đó.

– Và vô số những câu chuyện khác…

Theo nguồn tin từ phía Nga, có 1.700 lính Ukraina đã ra hàng, nhưng sự thật thế nào, không ai biết. Hiện nay cũng không ai biết số phận của họ sẽ ra sao sau cú lừa này của Nga, dù trước đó cam kết: “nếu lính Ukraina buông vũ khí ra hàng, thì sẽ được trao đổi để lấy tù binh Nga mà phía Ukraina bắt giữ theo đúng luật pháp quốc tế về tù binh chiến tranh”. Nhưng kết quả lại là lừa đảo, Nga chỉ lừa họ ra, để lấy đó làm mục đích tuyên truyền: “đã khuất phục được đám phát xít mới ở Ukraina”, tổ chức các vụ xét xử, thậm chí sẽ ép buộc họ lên truyền hình nhận tội – tuyên truyền mới là điều quan trọng với chính quyền Nga hơn là số mạng binh lính của chính họ.

Phía Nga thậm chí còn nói dối là phó chỉ huy trưởng quân phòng thủ Mariupol đã ra hàng, và đang bị giam ở Rostov-on-Don-Readovka:

… nhưng phó chỉ huy trưởng quân phòng thủ Mariupol, Sviatoslav “Kalyna” Palamar đưa ghi hình rằng ông vẫn còn đang ở trong nhà máy cùng một số binh sỹ và thông báo phía Ukraina vẫn làm chủ nhà máy:

Truyền thông Nga ào ạt lên tiếng tuyền truyền “chiến thắng ở Mariupol!”, “Phát xít đã đầu hàng!”… nhưng như thường lệ, chủ yếu lại che đậy sư dối trá, lật lọng của họ

Một bác sỹ Ukraina, cô Taira, đã ghi lại những hình ảnh người bị thương ở Mariupol được đưa tới chữa trị. Đáng tiếc, ngày 21-03-2022, lính Nga đã bắt cô và sau đó không còn ai biết tin tức gì về cô nữa.

Trong khi đó, quân Nga đang dọn những xác chết ở nhà hát ở Mariupol nơi bị bom Nga ném trúng đem về Crimea, ước tính khoảng 600 người thiệt mạng tại đây.

… đồng thời tổ chức những “chuyến thăm của nhà báo” tới Mariupol với mục đích tuyên truyền:

Đây là một hố bom trong nhà máy Azovstal mà Nga đã ném xuống, hố sâu hơn 5m, rộng hàng chục mét. Để tạo được một cái hố thế này phải là loại bom khổng lồ.

Mariupol, một trang lịch sử. Những người lính Ukraina ở Mariupol đã làm những gì có thể để chiến đấu. Họ là những anh hùng.

Tổng thống Ukraina tuyên bố sẽ giải phóng tất cả các vùng lãnh thổ mà Nga đang chiếm đóng tạm thời: Kherson, Melitopol, Berdyansk, Enerhodar, Mariupol.

2. Quân Ukraina vẫn tiếp tục đẩy lùi quân Nga ở xung quanh Kharkiv. Ngay cả vẫn tuyên truyền láo là “quân Ukraina bị chặn đứng ở hai thành phố” nhưng kênh của Nga lại vô tình đưa ra bản đồ công nhận Nga đã bị đẩy lùi rất xa so với 10 ngày trước, điều mà Nga đến nay không công nhận:

Làng Dementievka đã được giải phóng khỏi quân Nga, ở đây, phía Ukraina chỉ cách biên giới Nga có 7km.

https://twitter.com/ukraine_map/status/1527094914235998208/photo/1?

Một số xe quân sự Nga bị phá hủy:

Quân Nga định tái chiếm Ternova nhưng bị đẩy lùi:

Quân Ukraina đặt mìn chống tăng, phá hủy thiết giáp Nga.

Ở một vài nơi, quân Nga vẫn bắn pháo vào các khu dân cư: “Hãy nhìn hòa bình của Nga này!” – người đàn ông trong phim nói:

Một số người dân vẫn còn ở lại dưới bến tàu điện ngầm, dù chính quyền thành phố cho rằng, họ đã có thể trở về nhà:

3. Quân Ukraina tấn công vào một vài điểm xung quanh Izium:

Chiến sự quanh thành phố:
https://twitter.com/DefMon3/status/1526959241789165569/photo/1

Quân Nga đã đem hết tất cả những vũ khí được quảng cáo là “hiện đại nhất” ra chiến trường, trong đó có cả vũ khí laser, tên lửa siêu thanh, Terminator… và ZS-88 PsyOps được nhìn thấy ở Izium.

Bên trong thành phố Izium:

4. Các cuộc tấn công của Nga vào Severodonetsk:

Chiến trận ở quanh Severodonetsk vẫn tiếp diễn, quân Nga tuyên bố chiếm thêm được làng Toshkivka. Tuy nhiên, làng này vẫn còn cách Severodonetsk tới 25km:

Tên lửa Nga tấn công vào thành phố:

Tiếng pháo nổ khắp nơi:
https://twitter.com/i/status/1527325962362552325

Xe tăng Nga:

Lực lượng Nga về cả số lượng lẫn hỏa lực đều áp đảo, khiến quân Ukraina phải rút vào thành phố:

Nhưng thành phố vẫn chưa bị vây, thêm 37 người dân nữa được quân Ukraina sơ tán bằng xe bọc thép:

https://twitter.com/i/status/1527341350374428686?

Xe tăng T-64 của Ukraina:

5. Khoảng 1.000 xe thường dân đang chờ ở các điểm kiểm tra gần Zaporizhzhia để được di tản vào các vùng do Ukraina kiểm soát nhưng quân Nga không cho họ đi:

Trong khi đó, chiến sự vẫn tiếp tục nhiều ngày nay ở làng Chornobaivka, ngoại ô Kherson:

Chính quyền bù nhìn do Nga lập nên vẫn đang tìm cách để sát nhập Kherson vào Liên bang Nga nhanh nhất, thậm chí kế hoạch tài chính của thành phố cũng được hoạch định bằng đồng ruble của Nga:

6. Ngoài Mỹ, hai nước được cho là cung cấp nhiều vũ khí cho Ukraina nhất là Ba Lan và Anh, theo tin từ đại sứ Ukraina Andrij Deshchyca.

7. Nga lại tiếp tục trơ trẽn không giới hạn, khi Bộ trưởng Bộ ngoại giao Nga Sergey Lavrov đề nghị Tổ chức Y tế thế giới WHO “hành động để làm giảm nhẹ thương đau của dân thường”. Không hiểu còn tổ chức nào trên thế giới Nga không định lừa nốt nữa.

8. Một người lính Nga 21 tuổi, chỉ huy trưởng xe tăng, đã thừa nhận việc bắn chết một người đàn ông 62 tuổi không có vũ khí ở gần Sumy. Trước tòa án, cậu ta đã xin lỗi và mong vợ của ông ta tha thứ. Bà Kateryna Shelipova phát biểu rằng: “Cậu xứng đáng phải ngồi tù, nhưng nếu chính quyền muốn đem đổi cậu ta lấy những người lính ở Mariupol thì tôi sẽ không phản đối!”

9. Rất nhiều các chuyên gia Israel đang tham gia huấn luyện và cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraina, thế nên rất ngược đời khi Nga gọi Ukraina là “phát xít”.

Cuộc chiến tranh này bất kể bên nào thắng hay thua thì cũng sẽ biến hai dân tộc Nga và Ukraina trở thành kẻ thù của nhau trong hàng chục năm sau đó, rồi sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức để hàn gắn, thành ra thực sự không hiểu Putin và bộ sậu suy tính gì khi phát động cuộc chiến tranh này. Kể cả trong trường hợp Nga có chiếm được một số vùng, Nga cũng không thể đồng hóa hay giữ được, mà sự bất ổn sẽ còn kéo dài nhiều năm.

Càng tuyên truyền dối trá càng làm cả thế giới khinh ghét, xa lánh và dù Putin có thành công trong việc nhồi sọ dân Nga rằng: “nước Nga đang chống lại sự xâm lược của phương Tây như hồi thế chiến thứ 2”, thì Putin cũng không sống mãi được, mà nước Nga thì chắc chắn thụt lùi và bị cô lập về mọi mặt trong nhiều năm tới.

Vậy chiến tranh để làm gì? Nước Nga được cái gì? Dân tộc Nga được cái gì?

Viva Ukraina!

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Việc binh sĩ dưới hầm Azovstal buông súng có lẽ là tất yếu ,. khi họ trong tình trạng như vậy . Họ đã hoàn thành nhiệm vụ với ý chí phi thường , mãi được ghi nhận trong lịch sử chiến đấu chống quân Nga . Nên đọc 2 chữ oan nghiệt rằng ,,: họ ” đầu hàng “. _ thật chua xót và ngậm ngùi làm sao !!! Phải cảm ơn chính quyền Ukraine , Hội chữ thập đỏ , Liên hiệp Quốc đã kết hợp sử lý như thế này , gì thì gì , cách hữu hiệu hơn cả trong toàn bộ cách xấu , _. vẫn là cách tốt nhất cần thiết
    . Và vẫn phải buông lời trách móc thái độ chần chừ , lưỡng lự khi viện trợ khí tài của những nước phương Tây trước đây . Ukraine không thiếu dũng cảm , nhưng thiếu tiềm lực quân sự quá nhiều so với Nga , mà Mariupol là thí dụ . Không thể coi thường diễn biến cuộc chiến khi cho rằng quân Nga suy yếu . Chúng đã lấy Mariupol , Kherson , tập trung vào Donbats với kịch bản noi gương ở Mariupol , thì Ukraine sẽ còn gian nan rất nhiều , hơn bây giờ nữa . Cầu mong điều tốt lành đến với Ukraine . Cầu nguyện cho sự sống của các binh sĩ tù binh . Putin ! hãy dừng tay giết họ ! Họ là dũng sĩ chiến bại trên võ đài Judo đó . Cảm ơn nhà hoạt động Phan châu Thành luôn gieo lòng tin cho độc giả về chiến thắng của Ukraine và ủng hộ hết mình cho đất nước anh dũng này .

  2. Chiến tranh để làm gì ?
    Chiến tranh để gia tăng quyền lực cho Putin.
    Đau thương mất mát thuộc về dân Nga, nước Nga.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây