Vụ ăn nói “hớ hênh” của Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí của ông

Jackhammer Nguyễn

18-5-2022

Hôm 15-5-2022, một video được trích dẫn từ website của Bộ Ngoại giao Mỹ live stream, cho thấy Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí của ông ăn nói “hớ hênh” ngay trong phòng chờ ở Bộ Ngoại giao Mỹ.

Cần nói rõ thêm rằng, việc live stream này của Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ là một qui trình công khai minh bạch, chứ không phải là “có ý đồ” chơi xấu đoàn Việt Nam.

Video đó thu hút rất nhiều sự chú ý của người Việt trong và ngoài nước, đại đa số chỉ trích rất mạnh cách ăn nói, thái độ thật (khi họ nói hớ, chính là họ nói thật) của các quan chức cao cấp của nước Việt Nam Cộng sản.

Sau đó Bộ Ngoại giao Mỹ đã gỡ bỏ đoạn video “hớ hênh” đó của ông Chính và các đồng chí, có lẽ để giảm đi mức độ thẹn thùng của đoàn Việt Nam.

Tôi thấy có nhiều điều đáng để nhận xét qua video đó, hơn là cảm xúc tức giận và chỉ trích.

Nhận xét đầu tiên của tôi là Hà Nội rất tự tin trong cách ứng xử của họ đối với Mỹ. Có lẽ họ biết rằng, họ có thứ gì đó mà Mỹ cần và họ kiểm soát được những mặc cả của họ với Mỹ.

Ngoài những lời nói bổ bả của chính Thủ tướng Phạm Minh Chính, ta thấy cách họ cười đùa với nhau, dáng đi điệu bộ của ông Chính, ông Tô Lâm, chứng tỏ rằng họ rất tự tin, kiểm soát được đất nước mà họ đang cai trị.

Họ cũng tự tin về thái độ của họ không phê phán nước Nga công khai.

Nhận xét này có thể không làm những người chống Cộng hài lòng, nhưng có lẽ những người này nên nhìn nhận đúng thực tế rằng, đối thủ của họ là ai, nếu họ thật tâm muốn chống.

Nhận xét thứ hai là, đảng Cộng sản Việt Nam rất quan tâm đến việc truy tầm những nhân vật trong chính quyền Mỹ có mối quan hệ gia đình với Việt Nam. Các đồng chí của ông Chính tán chuyện với nhau về ông Matt Pottinger, từng là chuyên viên về Trung Quốc trong tòa Bạch Ốc thời ông Trump. Các quan chức Việt Nam đề cập đến người vợ Việt Nam của ông Pottinger, bà Yen Duong Pottinger, và rõ ràng là họ có điều tra nên biết rằng quê bà Yen ở Trà Vinh.

Nhưng ở đây, chúng ta thấy các quan chức Việt Nam quan tâm đến ông Pottinger hơn là bà Yen, một nhà khoa học xuất sắc ở Mỹ về vi trùng học.

Bên cạnh thái độ tự tin với Mỹ, một điều có vẻ nghịch lý là họ cũng e dè Mỹ khi ông thủ tướng ăn nói văng mạng, rằng “sợ m* gì”! Dưới góc độ phân tích tâm lý nghịch, khi người nào đó thốt lên câu “sợ m* gì”, có nghĩa là họ … đang sợ và tự trấn an mình.

Những bình phẩm của Thủ tướng Chính về ông Jake Sullivan, hiện là Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, như là “trẻ và rất giỏi…” chứng tỏ rằng những người Cộng sản Việt Nam, trong thâm tâm họ cũng nể phục hệ thống chính quyền Mỹ.

Sự bất cẩn của các quan chức Việt Nam khi không biết mình được (bị) thu hình và tiếng, chứng tỏ giới chức ngoại giao của họ không rành rẽ hệ thống công khai của Mỹ nói riêng, Tây Âu nói chung.

Một nhân viên an ninh Việt Nam đi theo đoàn tìm cách ngăn chặn ai đó đang quay phim họ trong phòng chờ của Bộ Ngoại giao Mỹ. Việc ngăn cản này chứng tỏ họ vẫn còn ở cái không gian kín như bưng trước khi có điện thoại thông minh kèm camera. Các quan chức Việt Nam có lẽ quên rằng, có đến hàng tỷ người trên trái đất này có camera.

Một người thạo tin từ thủ đô Washington cũng cho hay, rằng các nhân viên an ninh Việt Nam đi theo ông Chính, khi vào Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) nằng nặc đòi cơ quan này phải dùng máy quét từ tính để kiểm soát người tham dự.

Và cuối cùng, trở lại clip của ông Chính và các đồng chí, nếu người nào đã từng sống ở Việt Nam sau năm 1975, trong khoảng thời gian 5 năm trở lên, chắc chắn không lấy gì làm ngạc nhiên khi nghe Thủ tướng nước Cộng hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam và các đồng chí của ông ăn nói bạt mạng, giống phường chợ cá như thế!

Bình Luận từ Facebook

12 BÌNH LUẬN


 1. Nhắn gởi Cô cháu gái Phí Thanh Thảo – Nữ xạ thủ Việt Nam nơi Hà Nội
  **************************

  https://www.youtube.com/watch?v=j_3t1PxBdB8
  Полина Гагарина – Кукушка *******

  Xạ trường viên đạn đồng chết nổi
  Vào trận chiến thắng kỷ nhân hồi
  Người đẹp chẳng phí mỹ nhân Thanh Thảo
  Như bao giặc cái Vệ lôi thôi
  Núp bóng Liêu Trai còn giữ “Thị”
  Lại siêu vi trun..g c..uốc hỏng mất rồi !
  Uống máu triệu Dân lành hút cả mủ
  Ra ngõ gặp đại gia cái toát mồ hôi
  Lạnh xương sống… lại toàn tán phét
  Anh thư Phí Thanh Thảo nơi đâu rồi ???
  Đầu ruồi mũi súng cần phải bắn tỉa
  Quan đỏ trăm vợ nhí ngàn con rơi !
  Bắn sạch bọn hại Dân bán Nước
  Nhan nhản như siêu vi nhặng ruồi
  Sáng mai Biển Đông hải tặc phương Bắc
  Bóp cò tràng đạn liên thanh liên hồi
  Bắn ghim bắn ghép biển người Đại Hán
  Như nữ siêu xạ thủ Nga bắn không thôi
  Chỉ vì Thủ đô Mạc Tư Khoa tử thủ
  Bao lính viễn chinh Đức đầu máu rơi

  https://www.youtube.com/watch?v=hCjNWlZd8zs
  Bài phỏng vấn Anh hùng Trần Anh Kim tháng 5 năm 2015

  Như binh đoàn quyết tử vì Hà Nội
  Dưới lệnh Anh hùng Trần Kim Anh chân trời
  Cuộc chiến Vệ quốc giữ Biên giới Bắc
  Rồi qua bao nhà tù vì giữ trọn Lời
  Thề vì Non Sông Tự do Dân chủ

  https://www.youtube.com/watch?v=fuPX8mjeb-E
  Полина Гагарина – Кукушка

  Đặt Việt sử trên vai gầy guộc Em tôi
  Ngay ngã ba đường giữa bước ngoặc Sử
  Chúng ta cả tin vào Thanh Thảo mà thôi !
  Bắn văng mồm vẩu miệng trôn trẻ quan nhớn
  Bắn bể răng hô tán phét phọt phẹt cái tồi
  “Rõ ràng, sòng phẳng, sợ gì đâu! Mẹ nó!”
  Giữa chinh trường thế giới chán ngán hỡi ôi !!!!
  “Rõ ràng, sòng phẳng, sợ gì đâu! Mẹ nó!”
  Chúng ta cả tin vào Thanh Thảo mà thôi !
  Bắn văng mồm vẩu miệng trôn trẻ quan nhớn
  Bắn bể răng hô tán phét phọt phẹt cái tồi
  Quen thói ăn hiếp Dân anh chị Cầu Muối
  Anh hèn đại ca Chợ Đồng Xuân tanh hôi ….

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Bài này hay, phù hợp với trình độ dân trí nhà mềnh . 2 hào của tớ

  “nếu họ thật tâm muốn chống”

  May quá, không ai thật tâm muốn chống cả . JN cứ việc nhận xét bừa phứa, lộn, thoải mái

  “Cần nói rõ thêm rằng, việc live stream này của Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ là một qui trình công khai minh bạch, chứ không phải là “có ý đồ” chơi xấu đoàn Việt Nam”

  Cũng cần nói rõ thêm rằng, nếu muốn “công khai minh bạch” thiếu gì cách . Kiểu này là 1 thứ WikiLeaks có chủ ý, hay đúng hơn, âm miu thâm độc

  “Dưới góc độ phân tích tâm lý nghịch”

  Never heard of that xít b4. Có thể đây là mental construct (kiến tạo) của riêng JN, như bài của Ts Đinh Hoàng Thắng. Ngay cả dùng để tự trấn an, body language tell a diff story. Ngôn ngữ của lãnh đạo nhà mềnh nói lên 1 niềm tin không gì lay chuyển nổi của họ vào chân lý, lẽ phải của chính mình, niềm tin đã thành công trong nhiệm vụ “diễn biến hòa bình” cho kẻ thù . Họ có nhắc tới TT Biden cũng đồng ý với quan điểm thân Nga của mình . Những người như TS Nguyễn Ngọc Chu có thể tự hào vì 2 lý do, đầu tiên là lãnh đạo nhà mềnh đã tiếp thu ước muốn có được những lãnh đạo cứng rắn & mạnh mẽ, hiểu rõ ruột gan đối thủ . Checked. Kế là không làm nhục quốc thể cũng như uy tín của Đảng, cũng là ý muốn của (rất) nhiều công dân xã hội chủ nghĩa như ts Nguyễn Ngọc Chu, Thái Bá Tân, Mai Quốc Ấn vv … Also checked. Và cũng đúng như nhận xét của JN “họ rất tự tin … rất tự tin trong cách ứng xử của họ đối với Mỹ … họ biết rằng, họ có thứ gì đó mà Mỹ cần và họ kiểm soát được những mặc cả của họ với Mỹ”. Họ cũng biết rõ đang bị/được thu hình . Cây ngay không sợ thu hình, đó là thái độ của lãnh tụ nhà mềnh, and rightfully so. Chỉ có mặt nạ của Mỹ rớt cái ịch khi tung clip này lên óep bộ ngoại giao .

  Đảng nên để ý tới nhận xét của Ts Cù Huy Hà Vũ, nên bảo đảm sự tồn tại của tư tưởng Hồ Chí Minh trong cái mối quan hệ quốc tế .

 3. Cứ như thế này thì đến một lúc nào đó bọn Mẽo và thế giới phương Tây sẽ phải hiểu ra rằng các thứ LÃNH TỤ của Việt Nam đã biến xứ sở của mình thành Đông Lào và chỉ là hạng TẦU NHÁI. Vì thế, con đường mà họ phải chọn sẽ là: Đối xử với Tầu Khựa thế nào thì cũng nên đối xử với Đông Lào như vậy!

 4. Tác giả đã “cố tình” chứ không phải “hớ hênh” khi thành thật “che chở” bè lủ côn đồ, đá cá lăn dưa ở Chợ Đồng Xuân khi viết “Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí của ông ăn nói “hớ hênh” ngay trong phòng chờ ở Bộ Ngoại giao Mỹ.”
  Đúng hơn phải viết là “Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí của ông ăn nói “quen thói” của bọn côn đồ trong Xã hội đen Việt Cộng“ ngay trong phòng chờ ở Bộ Ngoại giao Mỹ.”
  Xem hình TT Chính thì đúng như câu nói “Trông mặt mà bắt hình dung”. Nó rất đúng như câu nói nôm na của CT Trọng “Mình như thế nào mới được làm Trung tướng Côn An”. Không thấy hình của tác giả nhưng đọc giả có thể “hình dung” nó như thế nào !

  • Thay vì bình luận nội dung bài viết, ông lại tấn công người viết. Sao lại bỏ bóng đá người vậy ông? Hay ông nằm trong nhóm Red Bull, che chở cho Chính? Không thấy hình ông nhưng có thể hình dung ông trong đám bò đỏ.

   • “ông lại tấn công người viết”
    Không phải là tấn công cá nhân người viết mà là lối diễn đạt của người viết không phù hợp theo cá tính và nhân cách của PMC. Ăn nói thô tục bình dân không phải là hớ hênh.

    • Thật sự thì tôi muốn nói về “tấm hình” của TT Chính mà tôi không kèm theo được. Tấm hình này nói rỏ về con người thật của y là “hung ác, gian xảo và côn đồ” gấp đôi Tô Lâm. Ở cuối đời, thỉnh thoảng tôi vào VOA-Tiếng Việt và Tiếng Dân đọc các bài viết và viết phản biện nhưng đã bị bọn VC nằm vùng ở Facebook ngăn cấm vì tôi cực lực “chống bọn nằm vùng Việt cộng ở Mỹ”. Chúng còn đáng sợ hơn là các Dư Lợn Viên AK-47 ở VN.

     Cuối cùng, tôi thuộc thế hệ sắp bước lên U80. Là Kỹ Sư Dầu Khí ở Mỹ và trong cuộc chiến chống Cộng ở quê hương Miền Nam tôi đã phục vụ trong ngành Tình Báo Quân Sự làm việc với BQP Mỹ. Người anh kế là Trung tá đã bị trả thù, đày đọa trong các trại tù tàn ác nhất ở gần biên giới với Tàu cộng và đã qua đời. Người anh lớn là Đại tá thì cũng đã qua đời ở Mỹ năm 2021.

     Cám ơn bạn đã giúp trả lời giùm tôi. Tôi không lưu ý đến con chó canh giữ nhà của JH Nguyễn vì nó chỉ sủa bậy khi chụp mũ “bò đỏ” cho người chỉ muốn đập đầu bọn “bò đỏ” ở Mỹ!

    • Thật sự thì tôi muốn nói về “tấm hình” của TT Chính, cựu Trung tướng Công An, mà tôi không kèm theo được. Tấm hình này nói rỏ về con người thật của y là “hung ác, gian xảo và côn đồ” gấp đôi Tô Lâm.

     Cám ơn bạn đã giúp trả lời giùm tôi.

    • Câu nói hớ hênh có nghĩa là thiếu cẩn thận, không có sự giữ gìn cần thiết. Khi các quan chức CS ăn tục nói phét, nói tiếng Đan Mạch luôn miệng hằng ngày thì không thể gọi là hớ hênh, mà họ không có trình độ văn hoá và cũng biết trao dồi ngôn ngữ. Đó là một vấn để bản chất và cá tính nơi con người vô học, nhưng vì họ có chức có quyền nên không ai dám có ý kiến.

 5. Chẳng có gì hớ hênh cả khi ng ta làm chủ cuộc chơi.
  Ai chết ai khổ kệ, miễn sao tớ vưỡn ngon lành là đc

 6. Ông Béo, Thái Bá Tân.

  Nói thẳng thế này nhé:
  Thằng Mỹ và Phương Tây
  Nghĩ ra mọi tiện ích
  Chúng ta dùng hàng ngày.

  Tất tần tật mọi thứ.
  Từ chiếc máy Iphone,
  Đến máy bay, xe lửa,
  Máy giặt và Air-con..,

  Ta, các nước lạc hậu,
  Nghèo óc, nghèo cả tiền,
  Sử dụng các thứ ấy,
  Coi như sự đương nhiên.

  Không cần phải nghiên cứu,
  Không cần cả đầu tư.
  Không cần ngồi mòn đít
  Thành tiến sĩ giáo sư.

  Thằng Phương Tây và Mỹ
  Nghe nói có chương trình
  Ngăn ngừa các thiên thạch
  Khi lại gần hành tinh.

  Hai thằng này, hơn thế,
  Còn cấp ODA
  Và các loại viện trợ
  Cho thế giới thứ ba.

  Thế mà lạ, chúng nó,
  Thằng Mỹ và Phương Tây,
  Bị thế giới nghèo đói
  Cứ chửi bới hàng ngày.

  Nguồn Mạng.

 7. Đưa khỉ ra khỏi rừng thì dễ nhưng đưa rừng ra khỏi cái đầu khỉ thì không dễ dàng gì.

Comments are closed.