Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 83 (17-5-2022)

Phan Châu Thành

18-5-2022

1. Hôm qua, 16-05-2022, phía Nga đơn phương thông báo ngừng bắn ở Mariupol và một nhóm 53 người lính Ukraina bị thương nặng đã được đưa bằng cáng rời khỏi khu vực nhà máy Azovstal. Theo phó thủ tướng Ukraina, đã có một cuộc trao đổi tù binh Nga được diễn ra, để đổi lấy những người lính bị thương này:

Sáng nay, có thêm một nhóm lính Ukraina đi bộ rời khỏi nhà máy, không mang theo vũ khí:

Phía Nga đưa phim cho thấy ít nhất 7 xe bus đã rời khỏi Mariupol dưới sự áp tải của lính Nga:

Họ đã được đưa tới Yelenovka, ở Donetsk, vùng do Nga quản lý:

Phía Ukraina vẫn chưa công nhận cuộc ngừng bắn, cố vấn tổng thống Ukraina Oleksy Arestovych còn đề nghị mọi người: “Hãy nghe tin trực tiếp từ tổng thống Zelensky và không nên tin tưởng gì phía Nga cả!”. Chỉ huy trưởng Azov Denis Prokopenko thông báo: “Để cứu tính mạnh nhiều người, toàn bộ binh lính ở Mariupol sẽ tuân theo mệnh lệnh của Chỉ huy trưởng các lực lượng Vũ trang Ukraina” nhưng cũng không cung cấp thông tin gì cụ thể:

Trong khi đó, Hạ nghị sỹ Nga Anatoly Wasserman lớn tiếng đòi ra luật cấm trao đổi tù binh ở Mariupol và gọi những người lính đó là “tội phạm phát xít thì không thể trao đổi, mà phải đem ra xét xử trước pháp luật!”

2. Bản đồ chiến sự quanh Kharkiv lúc này, quân Nga đã bị đẩy lùi sát về biên giới…

… trong khi quân Ukraina đã đến ngoại ô Vovchansk. Nếu mất thành phố này, toàn bộ chiến trường phía bắc Donbass của Nga sẽ mất phần lớn nguồn tiếp tế:

Theo ISW, lý do một số quân Nga vẫn còn cố thủ ở gần biên giới với Nga là để tránh cho Belgorod, trung tâm hậu cần của Nga, không rơi vào tầm pháo kích của phía Ukraina:

Tuy thua trận phải rút chạy, quân Nga vẫn cố bắn vào các làng mạc có thể, dường như để trả thù. Làng Merefa gần Kharkiv bị phá hủy 30 ngôi nhà:

Khu Chuguevsky cũng trúng đạn, 2 người chết, 10 người bị thương:

Nhà hội đồng thành phố ở Derhachi cũng bị bắn, 2 người chết, 4 người bị thương.

Ở Kharkiv, quân Nga đã phá hủy Ngân hàng Hạt giống Quốc gia Ukraina, nơi lưu trữ 160.000 loại hạt từ toàn thế giới. Thậm chí trong thời kỳ khi Thế chiến thứ 2 xảy ra, nhà bank này cũng vẫn tồn tại được.

Cảnh đoàn xe Nga bị tiêu diệt:

Thêm hình ảnh về tên lửa Brimstone của Anh trên chiến trường:

Toàn bộ khu vực xung quanh Kharkiv đã được giải phóng và được tất cả các nguồn tin độc lập công nhận, kể cả Lầu năm góc.

3. Bản đồ chiến sự xung quanh Izium:

Theo ISW, quân Nga đã từ bỏ kế hoạch tấn công để bao vây vùng Donbass từ Izium:

Các kế hoạch của Nga thu nhỏ dần theo từng thời kỳ:

Máy bay chiến đấu SU-25s của Ukraina bay thấp ở Izium, đây là dấu hiệu rất tốt rằng không quân Ukraina vẫn còn hoạt động và phòng không Nga chỉ còn rất yếu

Tên lửa Brimstone của Anh cũng xuất hiện ở chiến trường này:

Pháo M777 155 mm của Mỹ chiến đấu:

Xe thiết giáp Ba Lan AMZ “Boar-2”

Quân Ukraina thậm chí dùng cả xe máy địa hình làm xe quân sự để tăng tính cơ động:

… hay thiết kế thiết bị để drone dân sự có thể mang theo lựu đạn, thả vào quân Nga:

Các phim ảnh chiến sự:

Xe tăng T-90A của Nga bị chiếm:

Trong khi đó, “chiến tích” của quân Nga là bắn hỏng lò bánh mỳ Chaika ở Lyman:

4. Bản đồ chiến sự chiến trường phía đông Donbass, quân Nga hôm nay tấn công vào 3 điểm của Ukraina, nhưng không thu được thắng lợi:

Quân Nga tung ra vô số tin giả, rằng đã bao vây được Severodonetsk, nhưng các nguồn tin độc lập đều bác bỏ điều đó. Tình hình phía đông Severodonetsk:

… và phía bắc thành phố, quân Nga không thể vượt sông Seversky Donetsk, chưa kể chịu những thiệt hại khổng lồ. Do đó, phía tây và nam vẫn an toàn.

Các vị trí xung đột:

Quân Nga đang đưa rất nhiều xe tăng hạng nhẹ BMPT “Terminator” tới chiến trường này. Đây được cho là loại tăng được thiết kế để chiến đấu trong thành phố, có thể bắn nhiều mục tiêu một lúc:

Cảnh hai bên chiến đấu:

Xe tăng Ukraina bị bỏ lại do trúng mìn:

Đúng như nhận định của tình báo Anh, các đợt tấn công của Nga đã mất yếu tố bất ngờ, nên dù tiến lên nhưng tiến quá chậm, với tốc độ này, nếu quân Nga có chiếm được Severodonetsk cũng phải vài tháng nữa. Vấn đề là phía Nga không có nhiều thời gian, bởi quân Ukraina sẽ cùng vũ khí nhận được từ phương Tây kéo về chi viện cho chiến trường này trong thời gian tới, mà đến lúc đó, quân Nga khó đương đầu nổi.

5. Những người lính bị Ukraina bị thương vẫn tiếp tục rời nhà máy Azovstal ở Mariupol. Họ được đưa vào những trại tạm của Nga, chờ 2 bên trao đổi tù binh cho nhau.

Tổng thống Zelensky trực tiếp đề nghị những người lính cố thủ ở Mariupol “kết thúc chiến dịch phòng thủ bên trong Azovstal”, bởi “Ukraina cần những người anh hùng của Ukraina sống. Đó là nguyên tắc của chúng tôi.”

Những người lính đang ở bên ngoài công sự, kế hoạch cụ thể chưa được công bố, nhưng có vẻ như lần lượt họ sẽ được trao đổi bằng các tù binh của Nga, từng nhóm nhỏ một.

Họ đã có 82 ngày anh dũng chiến đấu và viết vào sử sách Ukraina cũng như thế giới, bằng tinh thần bất khuất của mình.

6. Bản đồ chiến sự quanh Kherson:

Quân Ukraina chiếm thêm được một số làng gần Kryvyi Rih.

Có rất nhiều tiếng pháo và súng phòng không đã nổi lên quanh Kherson:

Quân Nga không cho phép người dân di tản vào vùng mà quân Ukraina đang kiểm soát:

7. Quân Nga tiếp tục bắn tên lửa hành trình vào những công trình quân sự quanh Lviv, trong đó có điểm chỉ cách biên giới Ba lan 25km.

8. Các nước phương Tây vẫn đang tiếp tục huấn luyện quân Ukraina sử dụng các loại vũ khí mà họ viện trợ trên lãnh thổ các nước này. Đức cho biết nhiều binh sỹ Ukraina đang có mặt ở Đức để học sử dụng pháo Panzerhaubitze 2000.

Theo cố vấn tổng thống Oleksy Arestovich, quân Ukraina sẽ sẵn sàng cho các cuộc tổng tấn công lớn vào khoảng giữa tháng 7, tùy theo tốc độ cung cấp vũ khí của phương Tây.

9. Cố vấn tổng thống Ukraina Mychail Podolak thông báo là phía Ukraina đã dừng đàm phán hòa bình với phía Nga, bởi: “phía Nga vẫn liên tục đe dọa công khai, buộc tội phía Ukraina là phát xít, đưa ra những đòi hòi không thể chấp nhận được về lãnh thổ… trong khi tình hình chiến sự đang ngày càng thay đổi. Ukraina sẽ không có bất kỳ nhượng bộ nào về lãnh thổ, chỉ để “giữ mặt mũi” cho Putin.”

10. Một trong 3 người dân thường được tìm thấy trong một ngôi mộ tập thể ở Makarov gần Kyiv là tình nguyện viên người Tiệp. Ngày 3-3-2022, mọi người đã không còn liên lạc được với anh ta. Cho tới nay, 1.045 xác dân thường đã được tìm thấy quanh Kyiv, 80% bị bắn chết do bị bắn bằng súng, họ không có vũ khí, không phải là sự nguy hiểm đối với lính Nga.

11. Thêm một sự dối trá của truyền thông Nga lại được lôi ra ánh sáng: (nếu ai còn nhớ) cô gái Marianna, 26 tuổi, đi sinh đúng vào hôm bệnh viện Mariupol bị Nga bắn pháo phải đưa ra bằng cáng. Cô này sau đó được Nga đưa về Donetsk, lên truyền hình Nga phát biểu rằng: “mọi thứ vẫn ổn, quân Nga giúp đỡ nhiều, bệnh viện bị tấn công là bệnh viện quân đội!”. Hiện nay, cô đã trốn thoát và trong buổi phỏng vấn với BBC, cô kể lại rằng “đó hoàn toàn là điều giả dối, bệnh viện nơi cô đẻ là bệnh viện bà mẹ trẻ em, nếu cô không nói như họ chuẩn bị, thì họ dọa “con của tôi sẽ bị chặt ra thành nhiều mảnh!””. Mặc dù đã ở nơi an toàn, cô ta vẫn sợ và “không dám lên án chính quyền Nga!”

12. Tổng thống Nga Putin đột ngột thay đổi quan điểm, cho rằng việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO sẽ không phải là nguy hiểm đối với Nga, trừ trường hợp NATO sẽ xây dựng các doanh trại và lắp đặt các hệ thống vũ khí tại những nước này.

Như chúng ta có thể thấy từ tình hình chiến trường và qua thái độ của chính quyền Ukraina cũng như Nga, gió đang đổi chiều. Quân Nga hầu như không còn khả năng đạt được bất kỳ một mục tiêu nào đề ra trong cuộc chiến này, mà việc liệu có sẽ có bị đòi lại Crimea, Lugansk, Donetsk không lại đang là một dấu hỏi. Nước Nga bị toàn thế giới cô lập, kể cả Trung Quốc, thấy Nga thua cũng vội vàng “xa lánh”.

Không hiểu Putin sẽ lấy gì để “chiến thắng” trong cuộc chiến này.

Viva Ukraina.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN


 1. Ngàn Chim Câu Trắng xin bay về cho hàng triệu cháu trẻ Xứ Hoa Hướng Dương Ukraine
  ****************************** 

  https://www.youtube.com/watch?v=ZA_grX8q2CU&list=RDZA_grX8q2CU&start_radio=1
  БРАТЬЯ РАДЧЕНКО – МАЛИНОВЫЙ ЗВОН

   
  Như hàng triệu cháu trẻ Xứ Hoa Hướng Dương Ukraine
  Cũng ngay như cả hàng triệu cháu trẻ Nước Nga
  Cũng ngay như cả hàng triệu cháu trẻ Ba Lan
  Cùng như cả hàng triệu cháu trẻ Nước Bạch Nga
  Thế hệ Trẻ Âu châu này đầy Ánh sáng trong hàng trăm triệu đôi mắt
  Các cháu đang nhìn thấy Chim Câu Trắng đang vỗ cánh sợ bay đi
  Như Ngàn Chim Câu Trắng lo sợ bay xa Trái đất – Mẹ này
  Nhìn xem Thế giới Trần gian này đẹp làm sao !
   
  Chiếc thuyền nan xinh đẹp cánh buồm trắng
  Đang say vũ điệu Tự do nhảy trên hàng hàng lớp lớp sóng
  Say mê Tình yêu và Cuộc sống trong Gió lành Gió mới
  Bài hát tuyệt vời của bão cát nổi trên Sa mạc cát trắng
   
  Hoa Nắng trong trắng như máu và hơi thở thi sĩ yêu Tự do
  Khiến đêm đen biến thành ban ngày
  Khiến Chinh chiến hóa Hòa bình

  Ngày của cuộc sống nơi bình minh đang lên
  Đánh thức Thủ đô Hà Nội sau 77 Năm Đêm sao dài thế
  Với hàng triệu đôi mắt Người Hà Nội nặng trĩu trầm luân đấu tố rồi Nhân văn
  Thăng Long nơi bao Rạng đông chắp cánh bao Giấc mơ và Hy vọng
  Đánh tan Nguyên Mông dẹp sạch xâm lăng Bắc phương
  Tổ tiên Ông cha đã lưu lại cho chúng ta Đất Nước Quê Hương
   
  Tình Quê Hương là Đồng bào
  Tình yêu Nước là tất cả chúng ta có cả tôi
  Ngàn Chim Câu Trắng gợi trong trí tưởng tôi
  Là các cháu bé Ukraine lẫn bé Nga
  Biết đâu lại thêm hàng triệu cháu Việt khi Biển Đông dậy sóng thần
   Ôi Chiến tranh mới khốn nạn và khốn khổ biết bao !
  Bôi đen mầu khốn cùng lên Tương lai Nhân loại
  Như đại dịch siêu vi trun..g c..uốc đang tấn công
  Tàn phá Thượng Hải – Bắc Kinh – Hàng Châu tỳ bà oán
  Bình Nhưỡng – Bắc Hàn thương tang tóc tang
  Chẳng ai tin rằng kẻ thù truyền kiếp Bắc phương
  Cũng như bao đế quốc xâm lấn khác
  Chắc không bao giờ nắm Chiến thắng và Thời gian
  Đất nước là Tình yêu không biên giới
  Quê Hương là Tình thương không biên cương
   
   
  Như hàng triệu cháu trẻ Xứ Hoa Hướng Dương Ukraine
  Cũng ngay như cả hàng triệu cháu trẻ Nước Nga
  Cũng ngay như cả hàng triệu cháu trẻ Ba Lan
  Cùng như cả hàng triệu cháu trẻ Nước Bạch Nga
  Thế hệ Trẻ Âu châu này đầy Ánh sáng trong hàng trăm triệu đôi mắt
  Các cháu đang nhìn thấy Chim Câu Trắng đang vỗ cánh sợ bay đi
  Như Ngàn Chim Câu Trắng lo sợ bay xa Trái đất – Mẹ này
  Nhìn xem Thế giới Trần gian này đẹp làm sao !
  Chinh chiến chiến tranh đang lại tàn phá khốc liệt  
  Nhìn xem Thế giới như thế nào, Địa đàng tươi đẹp biết bao
   
  Tình yêu Hòa bình Dân tộc của hai Dân tộc Ukraine-Nga
  Cũng là Tình yêu Hòa bình tha thiết của tôi
  Hỡi Ngàn Chim Câu Trắng ơi !
  Bay về Xứ Hoa Hướng Dương Ukraine
  Tình yêu Hòa bình Dân tộc của hai Dân tộc Ukraine-Nga
  Cũng là Tình yêu Hòa bình tha thiết của tôi
  Hỡi Ngàn Chim Câu Trắng ơi !
  Bay về Xứ Hoa Hướng Dương Ukraine

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  vien.nguyen1952@gmail.com

 2. Những binh sĩ dưới hầm ngầm AZOVSTAL đáng được bảo vệ mạng sống . Sự sống bao giờ cũng mạnh hơn Cái chết . Họ chỉ bảo vệ lãnh thổ Ukraine trên chính đất Ukraine bằng danh dự và mạng sống của họ , Chỉ điều ấy đã đủ nói lên tất cả . Putin và lũ nghị gật Kremlin phải lùi bước trước Sự thật . Cầu mong điều tốt lành nhất đến với họ tới đây .

 3. Những cái ôm hôn của người cộng sản chỉ là những cái hôn của Juda vì sau những cái ôm hôn ấy là sự phản bội.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây