Tham nhũng là kẻ thù tồi tệ nhất của quân đội Việt Nam

Fulcrum

Tác giả: Lê Hồng Hiệp

Hồ Động Đình, chuyển ngữ

22-4-2022

Quân nhân Việt Nam đón Thủ tướng Ý, Giuseppe Conte tại Phủ Chủ tịch, Hà Nội ngày 5/6/2019. Nguồn: Manan VATSYAYANA / AFP

Mặc dù có những dấu hiệu cho thấy chính phủ Việt Nam nghiêm túc trong việc giải quyết tham nhũng ngay cả ở những cấp cao nhất trong quân đội, nhưng những trở ngại vẫn còn trong cuộc chiến xóa bỏ nạn tham nhũng. Điều này đặt ra câu hỏi về khả năng của Việt Nam trong việc xử lý hiệu quả các mối đe dọa an ninh trong tương lai.

Ngày 18-4-2022, năm tướng lĩnh và hai sĩ quan cấp cao khác của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam (CSBVN) đã bị Cơ quan Điều tra Hình sự Bộ Quốc phòng bắt giữ để chờ điều tra về các tội tham nhũng, trong đó có tội biển thủ. Những người bị bắt gồm Trung tướng Nguyễn Văn Sơn (cựu Tư lệnh CSBVN), Trung tướng Hoàng Văn Đồng (cựu Chính ủy CSBVN), Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết (cựu Phó Chính ủy CSBVN), Thiếu tướng Phạm Kim Hậu (cựu Phó Tư lệnh CSBVN và Tham mưu trưởng) và Thiếu tướng Bùi Trung Dũng (cựu Phó Tư lệnh CSBVN).

Đây là vụ việc mới nhất trong một loạt các vụ bê bối tham nhũng gần đây, dẫn đến việc hàng chục sĩ quan cấp cao trong lực lượng quân đội và công an Việt Nam bị sa thải. Riêng trong quân đội, ít nhất 20 tướng lĩnh đã bị kỷ luật hoặc khởi tố kể từ năm 2016. Sĩ quan cấp cao nhất bị khởi tố là ông Nguyễn Văn Hiến, cựu Tư lệnh Hải quân, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Ông Hiến đã bị kết án 3 năm rưỡi tù hồi cuối năm 2020 vì để ba lô đất thuộc sở hữu quân đội tại TP.HCM chuyển nhượng trái phép cho nhà đầu tư tư nhân, gây thiệt hại cho nhà nước gần 40 triệu Mỹ kim.

Vụ bắt giữ năm tướng lĩnh CSBVN và kỷ luật ba tướng lĩnh tại Đại học Quân y có dính líu đến vụ bê bối tham nhũng Việt Á cách đây vài tuần, đã gắn thêm những chiếc lông vũ lên cái mũ chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông Trọng là người từ năm 2016 đã thực hiện một chiến dịch truy quét tham nhũng cấp cao. Tuy nhiên, những gì đã được phơi bày cho đến nay có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, vì tham nhũng trong quân đội, được cho là phổ biến và có nguồn gốc sâu xa, nhìn chung rất khó phát hiện và tiêu diệt.

Quân đội Việt Nam tham gia vào một loạt các hoạt động thương mại, được tạo điều kiện thuận lợi bởi vai trò thống trị của lực lượng này trong nền chính trị Việt Nam. Điều này đôi khi khiến chính quyền dân sự trì hoãn các yêu cầu của các quan chức quân sự, bao gồm cả các nguồn lực và các chế độ ưu đãi, tạo cơ hội cho tham nhũng phát triển mạnh. Sự tồn tại của các doanh nghiệp thuộc sở hữu quân đội, cả những doanh nghiệp có thật, lẫn các công ty bình phong được thành lập để hỗ trợ thu thập thông tin tình báo và mục đích hoạt động, cũng khiến các hoạt động tìm kiếm đặc quyền, đặc lợi của những người tham nhũng khó bị phát hiện, do khó có sự phân biệt rạch ròi giữa các hoạt động liên quan đến thương mại và quốc phòng.

Do thông tin về các hoạt động trong quân đội thường được coi là nhạy cảm hoặc bí mật, điều này cung cấp một lớp bảo vệ cho các quan chức quân đội tham nhũng. Ví dụ, mặc dù một số thương vụ mua bán vũ khí của Việt Nam được cho là có liên quan đến tiền lại quả từ các nhà cung cấp cho các tướng lĩnh, nhưng vẫn chưa có cuộc điều tra chính thức nào về những cáo buộc như vậy.

Nhiệm vụ chính của quân đội là bảo vệ đất nước chống lại những kẻ xâm lược ngoại bang, nhưng nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chế độ cầm quyền. Điều này làm cho việc xử lý tham nhũng trong quân đội trở thành một vấn đề nhạy cảm đối với đảng CSVN, vì nó liên quan đến một hành động cân bằng tinh tế giữa việc duy trì kỷ luật, liêm chính trong các lực lượng vũ trang và duy trì lòng trung thành của các quan chức hàng đầu đối với Đảng. Mặc dù Đảng tuyên bố rằng “không có vùng cấm” trong cuộc chiến chống tham nhũng, nhưng nhu cầu về lòng trung thành của quân đội có thể đã khiến Đảng không khuyến khích họ giải quyết triệt để nạn tham nhũng trong quân đội, đặc biệt là khi các sĩ quan cấp cao có liên quan.

Tham nhũng làm chuyển hướng nhiều nguồn lực cần thiết từ các khoản đầu tư vào các nỗ lực hiện đại hóa quân đội Việt Nam, vốn đã chậm lại kể từ năm 2016. Tham nhũng cũng làm suy giảm tinh thần của các sĩ quan và làm suy yếu khả năng sẵn sàng chiến đấu của họ. Một số hành vi tham nhũng bị cáo buộc, chẳng hạn như ăn cắp nhiên liệu từ tàu quân sự và làm sai quy trình tuần tra, thậm chí khiến đất nước phải đối mặt với các mối đe dọa an ninh tiềm tàng, đặc biệt trong bối cảnh tranh chấp Biển Đông ngày càng gia tăng và Trung Quốc thường xuyên xâm phạm vùng biển Việt Nam.

Hiện [Việt Nam] đang đối mặt với nạn tham nhũng tràn lan, khả năng đối phó với các mối đe dọa an ninh và quân sự tiềm ẩn có thể bị thách thức nghiêm trọng.

Tham nhũng cũng là kẻ thù vô hình có thể loại bỏ ngay cả những nhà lãnh đạo quân sự có kinh nghiệm và năng lực nhất, đe dọa làm suy yếu khả năng chỉ huy tổng thể của quân đội. Bình luận về vụ bắt giữ 5 tướng CSBVN, một người dùng Facebook chua chát nhận xét: “Ukraine tuyên bố đã giết 8 tướng Nga, và Việt Nam cũng đã loại 5 tướng dù không có giao tranh nào“.

Việc truy tố các tướng lĩnh CSBVN cho thấy, chiến dịch chống tham nhũng có thể sẽ tiếp tục trong những năm tới, và nhiều vụ tham nhũng cấp cao liên quan đến các quan chức quân đội có thể được mong đợi. Tuy nhiên, nếu không giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của tham nhũng thì khó có khả năng tình trạng tham nhũng trong quân đội sẽ thuyên giảm.

Ngoài việc cải thiện giám sát dân sự đối với chi tiêu quân sự, ngăn chặn quân đội tham gia vào các hoạt động thương mại tìm kiếm lợi nhuận, và nâng cao thu nhập của quân nhân, Việt Nam cấp thiết phải xóa bỏ thói “mua quan bán chức” trong quân đội. Mặc dù chưa có cuộc điều tra chính thức nào, nhưng hành vi đưa hối lộ để được thăng chức, được biết, rất phổ biến ở cả các tổ chức chính phủ dân sự và lực lượng vũ trang. Một khi họ được thăng chức, những kẻ hối lộ phải tìm cách thu lại tiền ‘đầu tư’ của họ, do đó, họ cố thủ và làm tồi tệ thêm tình trạng tham nhũng lúc đầu.

Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà tham nhũng trong quân đội dường như leo thang kể từ năm 2006, khi số lượng tướng lĩnh quân đội bắt đầu tăng mạnh. Năm 1975, khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, quân đội Việt Nam chỉ có 36 sĩ quan cấp tướng, nhưng đến năm 2018, Việt Nam trong thời bình, đã có 415 sĩ quan quân đội mang quân hàm cấp tướng.

Quân đội Việt Nam tự hào vì đã đánh bại ba cường quốc, những thành công này đã đạt được khi tham nhũng hầu như không tồn tại trong hàng ngũ của nó. Hiện [Việt Nam] đang đối mặt với nạn tham nhũng tràn lan, khả năng đối phó với các mối đe dọa an ninh và quân sự tiềm ẩn có thể bị thách thức nghiêm trọng. Tham nhũng hiện đã nổi lên như một kẻ thù tồi tệ nhất của quân đội Việt Nam, mà một chiến thắng rõ ràng vẫn khó có thể đạt được.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Thi Sĩ: BÙI CHÍ VINH

  Mọi thứ bắt đầu từ thẩm định của vua
  Thăng quan tiến chức ưu tiên theo luật lệ:
  “Nhất hậu duệ, nhì quan hệ, ba tiền tệ, bốn trí tuệ”
  Bộ máy quan tham cứ thế vận hành

  Bất chấp dân đen hàng ngày kêu cứu tận trời xanh
  Lũ sâu bọ vẫn tha hồ đục khoét
  Chúng ăn không chừa chỗ nào, kể cả xương người chết
  Hô biến các nghĩa trang thành dự án đất vàng

  Chúng rước voi giày mã tổ xóm làng
  Bằng thiết bị sản xuất từ Trung Quốc
  Hết tập đoàn này đến tập đoàn kia mở mồm khoác lác
  Đổi núi rừng nguyên sinh lấy thủy điện lấy tai ương, đổi ô nhiễm thép lấy môi trường

  Chúng biến những chuyện bất nhân thành chuyện rất bình thường
  Tội ác để lâu “cứt trâu hóa bùn” trong quên lãng
  500 triệu đô la Formosa đền bù cho 70 năm gây án mạng
  Sẽ bão hòa theo thời gian khi các dự án khác ồn ào

  Mọi thứ như thẩm định của vua, chỉ mới bắt đầu
  Con vua thì tiếp tục làm vua theo ưu tiên hậu duệ
  Con sải nhân dân lại quét lá đa cho dù siêu trí tuệ
  Không còn chỗ cho trẻ thơ, không có chỗ người già

  Chỉ tồn tại thế giới ngầm cai trị quỷ ma !

  Nguồn Mạng

 2. Mỗi lần đọc Lê Hồng Hiệp, tớ lại có khoảnh khắc Đông La, bài này không phải là ngoại lệ . Toàn bài toát lên 1 quan tâm rất sâu sắc tới sự tồn tại của Đảng, của chế độ thông qua tính chiến đấu, điển hình là những vấn nạn gần đây của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam . Rất cảm động . Tớ nghĩ nếu Lê Hồng Hiệp muốn bán linh hồn cho quỷ, quỷ sẽ xem xét như 1 đơn xin lên lương .

  Sau khi khoảnh khắc Đông La trôi qua, tớ có thể bình tĩnh mà tiếp tục cái còm đóng góp là chính . Theo riêng tớ, thì tham nhũng trong Quân Đội Nhân Dân Việt Nam chỉ là biểu hiện ngoài da của 1 vấn đề lớn & căn bản hơn . Nhưng vì đây là biểu hiện ngoài da nên nó được chú ý nhiều & không cần thiết nhất, ie làm người ta sao nhãng hoặc quên đi vấn đề cơ bản & nghiêm trọng hơn nhiều . Đó là vấn đề ý thức hệ

  Trong bài này, LHH đã nhắc tới 1 quá khứ hào hùng của 2 cuộc kháng chiến, & 1 quá khứ cần được/phải khép lại là cuộc nội chiến . Vì đây là 1 bài đăng báo thổ tả, cách gộp chung 1 cách lưu manh như vậy có thể chấp nhận được, và có thể dùng để mặc cả lương lậu với quỷ, nhưng với lòng tự trọng của 1 người làm khoa học mà LHH rõ ràng không phải … Oh, im askin too much. Só zi . Trở lại bài, quân đội Việt … ok thì Nam có 2 giai đoạn, giai đoạn đầu là tuyệt đối trong sạch, & chiến đấu hăng say, đạt được những thắng lợi vang dội ngay cả nhà văn Nguyên Ngọc cũng công nhận là “chiến thắng huy hoàng”. Và bây giờ … Bao giờ mới được như ngày xưa!

  Những gì Lê Hồng Hiệp liệt kê ra, theo tớ, vưỡn chỉ là những biểu hiện ngoài da của 1 vấn đề nghiêm trọng hơn . Tại sao ngày xưa không có những chuyện đó mà bây giờ lại có ? Chỉ cần nhìn chuyện gì đã xảy ra giữa 2 thời kỳ hoàn toàn khác biệt nhau như vậy . “Đổi Mới”. Vì “Đổi Mới” nên từ 1 quân đội sát cánh với Trung Quốc đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào, bây giờ mắc toàn bộ thói hư tật xấu của quân đội Ngụy, không từ 1 thứ gì . 30 năm Dân Chủ Cộng Hòa Ta có được “chiến thắng huy hoàng” đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào, 40 năm Đổi Mới, bộ đội Cụ Hồ làm thơ chửi Cụ Hồ . Trận Đồng Tâm I, cá nục mà biết nhục cũng nói nhục như quân lọi các bác . Lần đầu ra quân bị kẻ địch tóm gọn, đã vậy còn học được hội chứng Stockholm lạy địch làm cha . May mà dân mình chỉ có lip service, hổng ai thật sự tham gia ủng hộ hay đoàn kết với lực lượng chống Đảng có vũ trang Đồng Tâm, mà cũng phải 3 năm sau Đảng mới rửa nhục được . i mean Đamn, its as bad as it can get.

  Muốn Quân Đội Nhân Dân Việt Nam vĩ đại trở lại chỉ còn cách trở về với tinh thần của Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, trở về với chủ nghĩa Mác-Lê & tư tưởng Hồ Chí Minh dạng ô la zin . Chỉ còn cách đó mới có thể bớt đi những câu thơ thóa mạ Bác Hồ, better yet, biến chúng thành những tiếng thét từ trái tim người Cộng Sản Phạm Quế Dương năm nào .

  Khi Đảng trở về với nguồn cội xã hội chủ nghĩa của mình, đúng, không phải ngày 1 ngày 2, nhưng tất cả những biến thái kiểu Ngụy trong quân đội Ta sẽ càng ngày càng mất đi … Tới 1 ngày nào đó, quân đội Ta lại vững mạnh trở lại, chung tay với quân đội Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc .

  Chớ như bây giờ … Holy Phúc! Tham nhũng + tiền + Hối lộ = tướng rất chính xác . Lê Mã Lương là 1 ví dụ điển hình .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây