Đừng để bị kích động!

Mạc Văn Trang

18-4-2022

Hôm qua tôi thấy lan truyền trên mạng xã hội hình ảnh một số thanh niên Ukraine giằng xé, dẫm đạp cờ Việt Nam với thái độ giận dữ… Có bạn gửi clip đó cho tôi và nhắn, thế này thì quan hệ Việt Nam – Ukraine rất xấu; người Việt Nam ở Ukraine sẽ bị họ phân biệt đối xử, sống sao đây!?

Tôi nghĩ ở nước nào, ở đâu cũng có những nhóm người quá khích, họ không đại diện cho chính phủ và đa số người dân. Nhưng cũng cần biết rằng, tại sao họ làm như vậy?

Bởi vì trước đây những thứ mà Liên Xô viện trợ cho Việt Nam thì hơn ¼ trong đó là từ Ukraine; hiện nay chính phủ Ukraine lại ủng hộ ta về vấn đề biển Đông, còn Nga thì ủng hộ Trung Cộng ở biển Đông. Thế mà khi Nga xâm lược Ukraine, Chính phủ Việt Nam lại bỏ hai phiếu trắng lên án hành động xâm lược. Khi tội ác hủy diệt của quân xâm lược Nga tràn ngập trên đất nước Ukraine, Đại hội đồng LHQ bỏ phiếu đuổi Nga ra khỏi Hội đồng Nhân quyền, thì Việt Nam bỏ phiếu chống.

Vậy thì người dân Ukraine chửi Việt Nam liệu có oan không? Đừng vội trách họ mà hãy xem lại mình.

Tôi tin là chính phủ và nhân dân Ukraine họ đủ thông minh để phân biệt thái độ của chính phủ Việt Nam không đồng nhất với đa số nhân dân Việt Nam.

Bằng chứng là vừa qua, người Việt Nam ở trong nước cũng như ở nước ngoài đã ủng hộ Ukraine rất nhiệt tình và họ đã ghi nhận điều đó. Đặc biệt trên mạng xã hội, những người ủng hộ Ukraine lên án Putin mạnh mẽ, luôn áp đảo số phò Putin… Biết bao các tổ chức xã hội dân sự và người dân Việt Nam đã lên tiếng, đã cầu nguyện, đã quyên góp ủng hộ Ukraine.

Họ hiểu chính phủ không phải đại diện cho tất cả nhân dân Việt Nam.

Tôi tin rằng những người Việt Nam từng sống ở Ukraine cùng chung số phận với nhân dân sở tại, sẽ cùng được đùm bọc, không sợ bị phân biệt đối xử.

Hãy cảnh giác với những kẻ lợi dụng một số hình ảnh, bài viết để kích động chia rẽ quan hệ Việt Nam – Ukraine. Hơn bất cứ nước nào, Việt Nam và Ukraine cùng chung hoàn cảnh và giờ đây Ukraine là tấm gương yêu nước, yêu tự do, dũng cảm bảo vệ độc lập, chủ quyền sáng chói để người Việt Nam ngưỡng mộ và học tập cách mà họ đoàn kết toàn dân, trên dưới một lòng đánh quân xâm lược bành trướng bá quyền Nga hiệu quả ra sao.

Viva Ukraine!

***

Một số hình ảnh:

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. 1. Tôi rất khâm phục người Ukraine về tính nhẫn nhịn: Ở thời điểm 2014 có 2 phóng viên của VTV là Mạnh Cường, Nhật Linh chui vào đường hầm (xâm nhập trái phép) để làm phóng sự chiến tranh, ủng hộ bọn ly khai. Họ nhẫn nhịn vì nghĩ rằng các phóng viên này nói riêng và VTV nói chung không đại diện cho toàn thể người dân Việt.
    2. Tôi lại rất khâm phục tính nhẫn nhịn của Ukraine là ở khi cuộc chiến chống xâm lăng nổ ra thì ở xứ Việt lại có vài tên thối mồm coi họ chống Putin là sai. Họ nhẫn nhịn vì biết rằng lũ thối mồm này chỉ là những kẻ nô tài, đại diện cho bọn bụng phệ (đi cứu hộ còn bị đất đá đè chết chứ đánh đấm cái đ*o gì), chứ không phải là đại diện cho toàn thể người dân Việt.
    VẬY THÔI.

  2. Kính cụ họ Mạc -. Xin với danh tiếng của cụ , cụ xác nhận cho mạng xã hội đó có đưa hình ảnh và tin đúng sự thật không ? Bởi vì hiện nay , đồ hàng nhái cũng mặc nhiên được dùng và diện để khoe như hàng thật ,! Bởi vì cái anh mà người Việt ở Liên xô cũ gọi là Nga ngố nhưng chẳng ngố mảy may khi có thể dùng mạng XH để can thiệp bất cứ chuyện gì theo ý muốn Putin , nhất là trong tình cảnh VN dở cười dở mếu sau khi bỏ 2 trắng , 1 chống giữa bàn dân quốc tế , thì lập tức anh Ngố nhảy vào đá cho VN xa hẳn Ukraine mà cười cho thêm , mếu cho nữa . ! Bởi vậy , những phân tích , khuyên răn chí tình đầy thiện ý của cụ , có lẽ những người Tử tế thấm thía lĩnh hội , còn bọn hàng nhái thì bằng nước đổ da nhái mà thôi !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây