Góp ý cho Đảng về nền tảng tư tưởng

Nguyễn Đình Cng

17-4-2022

Từ tháng 3/2022 đến nay, các phương tiện truyền thông ra sức tuyên truyền cho cuộc thi “Viết chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch trong tình hình mới”. Đây là cuộc thi lần thứ hai. Cuộc thi lần thứ nhất từ năm 2020, đã kết thúc và trao giải vào tháng 10 năm 2021. Các cuộc thi này là để triển khai việc thực hiện Nghị quyết 35-Nghị quyết Trung ương (NQ35-NQTW) ngày 22/10/2018 về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Cuộc thi lần thứ nhất được đặt tên “Viết chính luận khoa học”. Lần này không hiểu vì sao lại bỏ từ ‘khoa học’, chỉ giữ lại từ ‘chính luận’. Phải chăng trong lần thi trước chẳng có bài dự thi nào có được tính khoa học như mong ước hão huyền của ai đó. Mà hình như nhiều bài lại chứa đầy nội dung và phương pháp phản khoa học.

Tôi phát hiện rằng, người ta đã phạm sai lầm lớn khi dùng một số biện pháp phản khoa học, phản đạo lý trong việc tổ chức cuộc thi như thế. Họ tưởng rằng cuộc thi sẽ có đóng góp tích cực vào việc thực hiện NQ35, nhưng thực chất không phải vậy, nó chỉ lừa dối được một số ít người mà thôi. Đại đa số đảng viên và dân chúng không khó khăn gì để nhận thấy những điều dối trá, những thủ đoạn trong cuộc thi này. Tuy cuộc thi được tuyên truyền rất mạnh, rất rộng nhưng nó thiếu mất tính chất “Chính nghĩa”. Có thể vạch ra nhiều điều sai, nhưng chỉ xin nêu ba điều chính.

Thư nhất là nhận định “Đảng càng thành công, càng thắng lợi thì thế lực thù địch càng chống phá”. Đó là một phán đoán giả dối. Đảng cho rằng họ gắn chặt với dân tộc, thành công của họ là của dân tộc. Nhưng không hẳn như vậy. Dân tộc là cây chủ còn Đảng là cành tầm gửi bám vào đó. Có những việc làm lợi cho dân tộc thì cũng có lợi cho Đảng, nhưng có những việc lợi cho Đảng thì lại hại cho dân. Những việc như thế bị một số người tinh hoa trong dân phản biện và bị cho là thù địch, chống lại. Phải chăng đa số thù địch là do Đảng dựng lên. Tại sao Đảng không tự hỏi rằng mình tốt đẹp mà trong Đảng có lắm kẻ thoái hóa biến chất, mà nhiều người dân mất lòng tin. Hình như lãnh đạo Đảng rất ngại đặt ra câu hỏi này.

Thứ hai là nền tảng tư tưởng của Đảng phải chăng là Chủ nghĩa Mác – Lê, một thứ đã quá lỗi thời. Nếu Đảng tin chắc chính nghĩa của Mác – Lê thì sao không để cho dân có quyền tự do tư tưởng và tự do ngôn luận. Hãy để cho các trường phái tư tưởng tháo luận công khai xem nào. Tại sao lại độc quyền về tư tưởng, áp đặt quan điểm?

Thứ ba là hình thức tổ chức cuộc thi mang tính áp đặt, thiếu khoa học, chỉ lôi kéo được một số người biết lợi dụng, hướng theo chiều gió để mưu cầu danh lợi.

Nếu Đảng có tự tin, muốn chiến thắng vẻ vang thế lực phản biện thì sao không triệu tập vài người, đối thoại công khai, dùng thực tế và lý luận làm cho họ “Tâm phục khẩu phục”. Việc tổ chức cuộc thi để một mình một diễn đàn, không cho ai nói chen vào thì đó chỉ là sự huênh hoang của kẻ có quyền mà thiếu trí tuệ. Còn kèm thêm việc vu cáo, bắt bớ, khủng bố, bỏ tù một số người vô tội thì chỉ chứng tỏ sự độc ác của những kẻ mất nhân tính.

Vậy phải làm thế nào?

Để trở thành một Đảng chính trị, đảng cầm quyền thì phải đổi mới, phải cải cách cho phù hợp với tình hình và nhiệm vụ chứ không phải bảo vệ những nền tảng tư tưởng đã lỗi thời. Tổ chức và việc làm trong quá khứ là của một Đảng Cách mạng, nó không còn thích hợp với một Đảng Chính trị cầm quyền. Nếu lãnh đạo Đảng không nhận thức ra để tiến hành những cải cách cần thiết thì chỉ tốn công vào những chuyện có tính chất gãi ngứa để tuyên truyền. Như vậy, không chóng thì chầy, tất yếu sẽ bị sụp đổ, sẽ bị đào thải.

Sẽ có người phản bác, cho rằng Trung Quốc vẫn theo Mác – Lê mà phát triển vượt bậc, đang muốn làm bá chủ. Không phải, Trung Cộng giương Mác – Lê lên chỉ để lừa bịp, còn bản chất của họ là độc tài Đại Hán. Còn một số lãnh đạo cao cấp Cộng sản Việt Nam thì mê muội, cố kiên trì Mác – Lê vì bị nhồi sọ quá nặng, số khác, tuy biết Mác – Lê sai nhưng chưa dám nói vì còn chờ đợi thời cơ.

Xin cầu mong cho những cán bộ lãnh đạo còn có thiện lương được tiếp thêm trí tuệ và lòng dũng cảm, nhận ra và nói lên được những sai lầm của Mác – Lê để mạnh dạn từ bỏ nó, chứ không phải xem nó như nền tảng tư tưởng cần bảo vệ.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Cho phép tớ phản biện vài điều trong bài này

  – Đầu tiên tiền đâu, ố Cống là 1 trí thức xã hội chủ nghĩa đặc trưng, rất nổi tiếng với những biện luận rất đặc trưng của giới trí thức xhcn, và bài này hổng phải ngoại lệ . Tất nhiên, hổng cản được ổng phàn nàn những người từng là đồng môn/chí/bọn là phản khoa học, rùi ngụy biện này nọ . Chỉ cần hỏi ổng lôi cái này “Đại đa số đảng viên và dân chúng” từ đâu ra, where the sun dont shine?

  “Dân tộc là cây chủ còn Đảng là cành tầm gửi bám vào đó”

  Và ố Cống & đám trí thức nhà mềnh là đám ký sinh trùng trên cành tầm gửi đó .

  “Đảng càng thành công, càng thắng lợi thì thế lực thù địch càng chống phá”

  Chả có gì sai cả . Lá phiếu chống vừa rồi của Đảng, Holy Phúc, VOA kêu gọi biểu tình, rùi blackmail Đảng, mới là mấy món ăn chơi . RFA đứng hình 3 ngày rùi đưa tin nhỏ (từng) giọt thổn thức . Phê ke búc dậy sóng . Vậy hổng phải là các thế lực thù địch điên cuồng lồng lộn lên thì là gì ?

  “Thứ hai là nền tảng tư tưởng của Đảng phải chăng là Chủ nghĩa Mác – Lê”

  We can only wish. i can dream, cant i?

  “Tại sao lại độc quyền về tư tưởng, áp đặt quan điểm?”

  Đảng vẫn để tự do ngôn luận đó chớ . Chu Mộng Long ghét Putin vì câu nói chống Cộng của ổng 1 thời, rùi có người đang mơ tới 1 xã hội phi giai cấp . Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng nói phản đối lại chủ nghĩa xã hội tức là phản động, và phản động thì phải tiêu diệt . Ngoài ra mọi người vẫn tự do tư tưởng đấy thôi . Các bác còn nói láo được là di chúc của Cụ Hồ hổng đề cập gì tới chủ nghĩa Mác-Lê hay chủ nghĩa xã hội, mà có ai làm gì các bác đâu .

  “Tổ chức và việc làm trong quá khứ là của một Đảng Cách mạng, nó không còn thích hợp với một Đảng Chính trị cầm quyền”

  Puh-leez. Tất cả những mục tiêu/nhiệm vụ cách mạng như giải phóng giai cấp, cải tạo tư bửn … Đảng chưa thực hiện được cái nào, nếu hổng kể đang phú quý giật lùi, thoái hóa rùi diễn biến đủ cả . Hiện giờ Đảng phải đảm đương cả 2 trọng trách cách mạng & cầm đầu, lộn, quyền . Giá chót phải xóa bỏ giai cấp rùi xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội, Đảng mới có thể nơi bớt tính cách mạng . Và để đạt được những mục tiêu/nhiệm vụ đó, Đảng hổng thể làm 1 mình . Long way 2go, like 4evah

  “Trung Cộng giương Mác – Lê lên chỉ để lừa bịp”

  Hổng cần biết Trung Quốc có lừa bịp hay không, chỉ biết ờ mây zinh VN mới lò dò qua Trung Quốc đã thấy vô vàn dấu hiệu của chủ nghĩa xã hội, tây ba lô qua Trung Quốc biết ngay đây là đất nước xhcn. Trong khi đó nước mình ghi rõ ràng xã hội chủ nghĩa trong tên, nhưng cả ờ mây zinh VN lẫn tây ba lô đek thấy cmn gì hết . Lừa bịp mà tính xhcn thấy rõ hơn ở VN thì VN cứ việc lừa bịp như Trung Quốc .

  “cố kiên trì Mác – Lê vì bị nhồi sọ quá nặng”

  Làm theo di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, theo tiến sĩ táng Nguyễn Ngọc Chu là làm cho dân tin . Nếu làm cho dân tin mà cho là “nhồi sọ”!!? Oh, trí thức xã hội chủ nghĩa, WTF you expect.

  Các đồng chí trí thức “phản biện” nhìn lại đi, mình đang thuộc loại “Đảng không dung, Ngụy không tha”. Cả thế giới điên mình ta tỉnh, hay cả thế giới tỉnh, chỉ có mình ta ngu ?

 2. Nếu một kẻ biến thái (về tình dục) bị ghê tởm và khinh bỉ như thế nào thì dạng
  CS.biến thái hiện nay cũng bị như vậy. Ở dạng biến thái này, người CS.vẫn nhân
  danh chuyên chính vô sản để xử dụng cái gọi là bạo lực cách mạng mà tiếp tục
  đàn áp và khống chế nhân dân VN., chứ còn “lý tưởng” công bằng vô giai cấp đã
  bị họ vất vàp thùng rác, không cần phải tuyên truyền bịp bợm như trước nữa !

 3. Thực ra cộng sản Ba đình chỉ bám chặt lấy cái gọi là chuyên chính vô sản, bạo lực cách mạng để duy trì quyền lực. Chúng leo lẻo nói về chủ nghĩa Mac Lenin chỉ như những con vẹt mà thôi.

 4. Không có tác dụng gì đâu. Họ đem phần tồi tệ ra ngoài da để cai trị và hưởng thụ mặc cho dân lao động đói rách bỏ con vào thùng rác vì không đủ tiên nuôi. Phân thì nằm ở hậu môn, phần súc sanh thì nằm sâu trong bản năng động vật, nhưng giờ lại là những thứ những lý lẽ sống dễ thấy mỗi ngày trong xã hội chủ nghĩa vn

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây