Chính phủ vừa ăn cướp mà lại còn lươn lẹo

Phạm Minh Vũ

1-4-2022

1. Hôm nay, chính phủ Việt Nam dùng ma thuật để ăn cướp của Dân mà mình nghĩ rằng nó rất lưu manh mà cũng rất đậm chất XHCN.

Chuyện là họ tuyên bố giá xăng hôm nay giảm tới 1.030 đồng/ 1 lít, nhưng thực tế có phải như vậy không?

Hôm nay ngày 01/04/2022, là ngày giá xăng dầu được áp dụng thuế bảo vệ môi trường mới, theo đó mỗi lít xăng sẽ giảm 2000 đồng, thuế MT trước đây là 4000 đồng. Và cũng đúng ngày điều chỉnh giá xăng theo quy định 10 ngày một lần, họ tuyên bố giảm hơn một ngàn, tổng giảm thuế môi trường và giá xăng đúng ra là giảm 3.030 đồng mới chính xác.

Kỳ điều chỉnh lần trước, giá xăng A92 là 28.985 đồng/lít, tới hôm nay nếu giảm như Chính phủ thông báo thì chỉ còn 25.955 đồng. Nhưng tại sao xăng A92 hôm nay tới 27.300 đồng? Vậy là CP tăng gần 2000 đồng chứ có giảm một cắc nào đâu?

Chính phủ cộng sản Việt Nam ăn cướp như trên một đằng, họ lại chơi thêm một chiêu để ăn cướp kiểu double, đó là tăng thêm giá dầu hơn 1.500 đồng/1 lít. Mà như chúng ta biết, dầu là một loại nhiên liệu không thể thiếu trong việc vận chuyển hàng hóa, nó là một mặt hàng tối quan trọng trong nền kinh tế. Vì khi giá dầu tăng thì đồng nghĩa mọi hàng hóa tăng theo vì chi phí vận chuyển cao. Nó đánh trực tiếp vào túi tiền hay chén cơm của người Dân, nhất là người dân nghèo đang chạy từng bữa ăn, thì khác nào Chính phủ ăn cướp một cách trắng trợn không?

2. Hôm nay, giá dầu trên thế giới đang đà giảm mạnh, vì Chính phủ Mỹ tuyên bố mở kho dầu để hạn chế giá xăng dầu thế giới tăng, rơi vào khoảng 102- 106 đô la một thùng, bằng với giá khi chưa có chiến tranh Ukraine- Nga xảy ra, tại sao Chính phủ Việt Nam lại vẫn tăng kiểu ăn cướp một cách trắng trợn như thế?

Một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Malaysia hay Indonesia, giá xăng chỉ dao động từ 12 ngàn tới 14 ngàn đồng một lít, nhưng thu nhập của họ cao gấp 6-8 lần Việt Nam, tại sao Việt Nam lại xuất khẩu dầu thô, khai thác hàng triệu tấn hàng năm, lại để giá xăng dầu cao trong top đầu thế giới?

3. Trong khi chiến tranh Ukraine – Nga xảy ra, biến động xăng dầu thế giới tăng, nhiều quốc gia sợ lạm phát đã tung nhiều gói hỗ trợ giúp người Dân và doanh nghiệp ổn định cuộc sống. Như Hàn, Nhật chọn giải pháp tăng lương, Pháp thì giảm 0,16 đô la trên mỗi lít nhiên liệu, hay Hà Lan thì tung gói hỗ trợ hàng tỷ đô la để trợ cấp cho các gia đình thu nhập thấp…

Rất nhiều chính phủ đã có động thái để kịp thời hỗ trợ người dân, cũng như ổn định nền kinh tế. Vậy nhưng, Chính phủ Việt Nam không những không hỗ trợ mà còn dùng trò ma thuật để tìm cách cướp của dân không từ một thứ gì.

Trong khi đó, mức thu nhập người Dân Việt Nam thì nằm gần cuối bảng trong danh sách mức thu nhập bình quân. Trung bình mỗi công nhân làm ra hàng tháng khoảng 5 triệu đồng, vậy mà chi phí thuê trọ, ăn uống có khi vẫn không đủ thì làm sao dành tiết kiệm phòng ốm đau?

Nếu đổ bệnh thì xác định bán cả ruộng vườn nhà cửa, mà bán hết nhà cửa để chạy chữa nhưng chưa chắc có thuốc thật để điều trị hay là thuốc giả, không biết nữa. Trong khi đó, như Malaysia xăng chỉ mười mấy ngàn, mà thu nhập của họ khoảng 35- 40 triệu đồng, chẳng thế mà người Việt phải tha hương khắp tứ xứ, chứ ở trong nước sống kiểu gì?

Chưa kể Việt Nam là một quốc gia xuất khẩu dầu thô, tài nguyên thiên nhiên ban tặng đến thế, may mắn hơn nhiều quốc gia khác, thế mà Dân vẫn tha phương đi làm culi khắp nơi. Dân mãi nghèo, mặc dù cố gắng làm tất cả mọi thứ? Vì sao?

Vì dân tộc ta bất hạnh thay khi có một đảng cộng sản lãnh đạo, chỉ biết ăn tàn phá hại. Chẳng chịu nghĩ cách làm giàu cho quê hương mà quan chức đứa nào lên cũng vơ vét, bòn rút, mặc cho quốc gia trong cơn giẫy chết, đất nước lụi tàn chúng vẫn ăn, ăn không chừa một thứ gì. Để làm gì vậy?

Để xây dựng thiên đường bên trời Tây chứ họ làm gì có lý tưởng hay vì Dân vì nước gì chứ.

Cướp mà còn lươn lẹo thế là cùng.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. “Chính phủ vừa ăn cướp mà lại còn lươn lẹo”

  Đúng chính phủ đại diện chính thức cho Con Người Xã hội chủ nghĩa rùi, và đúng là loại chính phủ mà thế hệ trước, trong đó có trí thức nhà mềnh, không quản hy sinh mà dựng lên, bảo vệ & phát triển nó . Giáo sư Mạc Văn Trang đã nói rất chính xác rằng quên những đóng góp của trí thức nhà mềnh cho Chính phủ vừa ăn cướp mà lại còn lươn lẹo là lỗi hệ thống đấy .

  Oh, Chính phủ vừa ăn cướp mà lại còn lươn lẹo về bản chất là yêu nước cũng là yêu Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa . Họ có ăn cướp & lươn lẹo cũng chỉ vì lợi ích của Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa mà thôi

  “Dân vẫn tha phương đi làm culi khắp nơi. Dân mãi nghèo, mặc dù cố gắng làm tất cả mọi thứ? Vì sao?”

  Vì đất nước có được những trí thức đáng kính như Nguyễn Ngọc Chu, just 2 hào của tớ

  Thôi thì nói giỡn đã rồi, bây giờ tới nói chơi . Đúng là các bác rất bức xúc khi chứng kiến đất nước của Đảng cũng là của các bác càng ngày càng lụi tàn, nhưng các bác buồn thì cũng có không ít người vui . Coi như khách quan rùi, theo ý của Thủ tướng Sáu liệng lựu đạn vào Dân Võ Văn Kiệt .

 2. Nên nguyền rủa thằng bọ chưởng bọ công thương. Thằng ch[…] nào cũng ăn ngập mặt.

 3. Tác giả nên rà soát lại xem có lỗi đánh máy không, chứ đảng ta, nhà nước ta là của dân, do dân, vì dân cơ mà.

Comments are closed.