Việt Nam và Ukraine, dân tộc nào bất hạnh hơn?

Đào Tăng Dực

2-4-2022

Từ ngày 24 tháng 2 vừa qua, toàn thể nhân loại văn minh, trừ một số ít quốc gia trên thế giới trong đó có CSTQ và đàn em là CSVN, không ngừng lo lắng cho số mệnh của nhân dân Ukraine, khi nhà độc tài Vladimir Putin, xua gần 200,000 quân, với sự yểm trợ của hàng ngàn xe tăng, thiết giáp, trọng pháo, hỏa tiễn tầm xa, chiến đấu cơ và chiến hạm, tiến chiếm lãnh thổ của Ukraine trên ba mặt trận:

1. Miền Bắc tấn công thủ đô Kyiv với mục tiêu lật đổ chính quyền dân chủ thân Tây phương của Tổng thống Volodymyr Zelensky và thành lập một chính quyền bù nhìn thân LB Nga.

2. Miền Đông tiến chiếm các trung tâm kỹ nghệ quan trọng.

3. Miền Nam tạo ra một hành lang bao gồm các vùng Crimea, Donetsk, Luhansk và cả Odessa, hầu ngăn chặn thông lộ ra Biển Hắc Hải của Ukraine.

Mục tiêu của chiến lược trên là chia cắt, hầu sát nhập lãnh thổ của Ukraine và biến nước này thành một chư hầu hoặc một cộng hòa của LB Nga như trong thời Liên Bang Xô Viết.

Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc Việt Nam, những cuộc xâm lăng tương tự từ phương Bắc đã thường xuyên xảy ra. Gần đây nhất là cuộc chiến tranh biên giới Việt – Trung năm 1979 đẫm máu, khi CSTQ xâm lăng Việt Nam, dưới sự điều hướng của Đặng Tiểu Bình.

Sự thật khách quan là cả hai dân tộc Việt và Ukraine đều bất hạnh. Câu hỏi là dân tộc nào bất hạnh hơn?

Nhìn bề mặt thì rõ ràng là dân tộc Ukraine bất hạnh hơn vì các lý do sau đây:

Trước hết Ukraine có một nền văn hóa dân tộc lâu đời nhưng luôn bị Nga Sa Hoàng và sau đó bị Liên Bang Xô Viết thống trị. Chính vì thế Ukraine chỉ chính thức trở thành một quốc gia độc lập từ năm 1991 với sự sụp đổ của Liên Bang Xô Viết.

Các quốc gia Baltic nhỏ hơn như Latvia, Estonia và Lithuania, sau năm 1991, đã nhanh chóng tách rời khỏi quỹ đạo của LB Nga, gia nhận khối Liên Hiệp Âu Châu và NATO, trở thành những quốc gia phát triển và được sự bảo đảm quân sự. Ngược lại, giới lãnh đạo thời đó của Ukraine lại chọn lựa gắn liền số phận với LB Nga, giải giới võ khí nguyên tử và dung túng cho tham nhũng tràn lan trong hệ thống chính quyền.

Sự khác biệt vô cùng rõ rệt khi chúng ta so sánh GDP của các quốc gia liên hệ như sau: Vào năm 2022, ước lượng Latvia có GDP $21,489, Estonia $29,735 và Lithuania $22,412 mỗi đầu người, vì kinh tế của họ theo mô hình Tây Phương. Trong khi đó, vì theo mô hình LB Nga, kinh tế của Ukraine có GDP năm 2021 là $4,380 tức khoảng 1/6 của các quốc gia kia.

LB Nga, dưới sự lãnh đạo của nhà độc tài Putin, năm 2014 đã một lần xâm chiếm lãnh thổ của Ukraine tại bán đảo Crimea, các vùng Donetsk và Luhansh.

Trong cuộc chiến năm nay, tuy quân đội và nhân dân Ukraine chiến đấu anh dũng, dưới sự lãnh đạo của TT Zelensky và được toàn thể nhân loại văn minh ngưỡng mộ, nhưng sự tàn phá trên quê hương của họ vô cùng lớn lao. Ngoài những tổn thất về vật chất, những tổn thất về nhân mạng và tinh thần, làm toàn thể nhân loại phải rơi nước mắt.

Như thế tại sao khi so sánh với Ukraine thì dân tộc Việt Nam vẫn bất hạnh hơn nhiều?

Trước hết, tuy thế hệ lãnh đạo hậu Liên Bang Xô Viết của Ukraine, vào các thập niên 90, thiếu sáng suốt, nhưng Ukraine luôn là một quốc gia trên đà chuyển tiếp dân chủ. Từ ngày độc lập cho đến nay, Ukraine trải qua rất nhiều sóng gió trong tiến trình dân chủ hóa. Họ đã kinh qua những cuộc bầu cử đa đảng nhưng nhiều gian lận, giữa hai khuynh hướng chính trị thân Nga (như cựu TT Yanukovich) và thân Tây Phương (như cựu TT Yushchenko), cuộc cách mạng Da Cam (Orange Revolution) năm 2004, sự tương tranh khốc liệt giữa hai phe thân Nga và thân Tây phương và vấn đề tham nhũng tràn lan trong xã hội.

Cuối cùng, thì tiến trình dân chủ hóa ngày càng ổn định với sự lật đổ Yanukovich năm 2015 và sự đắc cử của đương kim Tổng thống Zelsnsky năm 2019.

Dưới sự lãnh đạo của TT Zelensky, Ukraine quyết tâm chuyển hướng định mệnh dân tộc về phía Tây phương, tận diệt tham nhũng, canh tân quân đội và hoàn thiện các định chế dân chủ.

Trong khi đó, tuy bề mặt có vẻ ổn định, nhưng tiến trình dân chủ hóa Việt Nam hoàn toàn đình động. Những tiến bộ về định chế dân chủ phôi thai và xã hội dân sự tại miền Nam hoàn toàn bị CSVN dập tắt sau năm 1975. Mọi đối lập, tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền bị đàn áp và tù đày triệt để.

Có thể nói rằng, nếu tiến trình dân chủ hóa là một tiến trình tiệm tiến, thì những hạt giống dân chủ do miền Nam Việt Nam gieo vào tâm thức của dân tộc, đã bị CSVN diệt tận gốc rễ sau biến cố năm 1975.

Dân tộc Ukraine ít bất hạnh hơn dân tộc Việt Nam là vì TT Zelensky và những chính trị gia thế hệ của ông và các thế hệ tiền nhiệm, một mặt đã gieo hạt giống dân chủ vào tâm thức của dân tộc Ukraine, mặt khác họ đã tiến hành một sách lược ngoại vận khôn khéo, thu phục nhân tâm không những của giới lãnh đạo thế giới tự do, mà ngay cả quảng đại quần chúng tại các quốc gia này.

Khác biệt giữa Ukraine và Việt Nam là: Tuy có những bất ổn bề mặt về chính trị, nhưng những bất ổn đó đưa đến sự ổn định chân chính trong một trật tự dân chủ nghiêm túc tại Ukraine. Chính phủ của TT Zelensky và Quốc hội dân cử của họ thực sự là của dân, do dân và vì dân, không phải đảng cử dân bầu như tại Việt Nam.

Đó là chưa kể đường lối ngoại giao của CSVN đi ngược với lòng dân, đi ngược với toàn thể nhân loại văn minh và luôn đứng về phe của các chế độ độc tài từ LB Nga, đến CSTQ, CS Bắc Hàn và Iran, vốn là những chế độ đại diện cho tội ác của nhân loại.

Chính vì thế, khi bị ngoại xâm từ phương Bắc, thì TT Zelensky đã có thể huy động, không những toàn dân Ukraine trong nước từ phe chính phủ đến phe đối lập mà họ được cả thế giới ủng hộ.

Trong hoàn cảnh tương tự, TBT Nguyễn Phú Trọng và đảng CSVN sẽ hoàn toàn bị cô lập và khinh bỉ.

Lý do dễ hiểu là vì đảng CSVN là đàn em trung thành của đảng CSTQ, đã vay nợ quá nhiều trong suốt chiều dài lịch sử, từ đàn anh bá đạo này. Đảng CSVN chính là nội thù mà CSTQ gài đặt trong lòng dân tộc.

Dân tộc Việt bất hạnh hơn Ukraine chính vì chưa diệt được nội thù, thì làm sao chống lại được ngoại xâm, một khi CSTQ tấn công?

Chính vì những lý do trên, khi nhìn tổng thể lịch sử của hai dân tộc, thì Việt Nam, dưới bàn tay sắt và trí tuệ non kém của TBT Nguyễn Phú Trọng và đảng CSVN, còn bất hạnh hơn Ukraine nhiều.

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. Riêng về chuyện hạnh phúc giữa Ukraine & Việt Nam, Việt Nam chắc chắn ăn đứt Ukraine về hạnh phúc .

  Ukraine là xứ xảy ra (quá) nhiều cách mạng mang tính lật đổ, hết cách mạng này tới cách mạng khác . Việt Nam thì từ hồi giải phóng miền Nam xong, rồi cải tạo tư sản, từ bữa đó tới giờ, chả có gì xảy ra cả .

  Có nghĩa xã hội Ukraine không vận hành dựa vào niềm tin, trong khi xã hội Việt Nam thì dân luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản . Đảng có đưa dân đi vào con đường phản bội tư tưởng Hồ Chí Minh cũng chả sao cả . Nhưng dân vẫn kính trọng Bác Hồ . Vui gì đâu! Chỉ riêng về niềm tin, 1 trong những điều tạo ra hạnh phúc, Việt Nam ăn đứt Ukraine.

  Dân Việt hiện giờ tự hào mình là lương tri của thế giới, được cả thế giới mến phục, & thế giới cần châu đầu lại giúp Việt Nam . Dân Việt thời nay tự tin mình có khả năng nắm bắt được tất cả những quy luật khách quan, vì đã được đào tạo những phép biện chứng từ chủ nghĩa Mác-Lê & tư tưởng Hồ Chí Minh . Họ cũng tự tin những gì họ tin là sự thật không thể chối cãi, heck, chân lý cụ thỉa luôn . Ai nói ngược lại đều là những kẻ dốt nát, mông muội, vô học . Người dân Ukraine chưa bao giờ dám tuyên bố, cũng chả muốn gửi đơn từ tới các cơ quan quốc tế về cái chết bi phẫn của 1 người đảng viên Đảng Cộng Sản . Riêng chuyện này cũng quá đủ để xác nhận người Việt Xã hội chủ nghĩa hạnh phúc hơn Ukraine nhiều .

  Ngành toán của Ukraine ẹ hơn Việt Nam, không đoạt giải Phin, rất ít tiến sĩ toán . Người Ukraine cũng ít ai đoạt giải nhân quyền này nọ như Phạm Đoan Trang nhà mềnh . Vì vậy, họ chả dám tự hào với ai, chỉ cắm đầu xuống mà làm . Họ hiểu muốn cái gì thì phải lăn xả ra, đổ mồ hôi, sót con mắt thì mới đạt được . Những vị trí ngồi mát ăn bát vàng chỉ vinh thân phì gia thui . Họ không biết cả những phương pháp đấu tranh như nhờ/chờ Tây, như ôn hòa-có học, họ chỉ biết mỗi cách là làm cách mạng lật đổ . Vì vậy, ít ai được giải này giải nọ như Phạm Đoan Trang nhà mềnh . Definitely, họ hổng hạnh phúc bằng dân Việt mình . Xứ gì mà hễ nhắc tới là nghĩ ngay tới cách mạng lật đổ . Oh, và họ cũng đek (cần) biết Thích Nhất Hạnh là ai . Đã vậy họ còn xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh . No bueno.

  Ignorance is bliss. Chỉ riêng khoản này, Việt Nam ăn đứt Ukraine.

  Thus, khách quan mà nói, dân ta hạnh phúc hơn dân Ukraine. Hạnh phúc đã được hard-coded vào DNA của Con Người Xã hội chủ nghĩa hiện giờ lun . Nếu nói dân Việt hạnh phúc nhất thế giới thì hơi lộng ngôn, nhưng đứng vào tóp ten thì lại khá thực tế

  • @montaukmosquito 03/04/2022 at 12:47 pm

   Hình như Muỗi Sino đã dã tật nhờ mớ nước lã mấy hôm nay.
   Nói năng có vẽ thăng thẳng nhưng ý nghĩa vẫn không kém phần lắt léo …. nhất là nói về Việt Nam

   Muỗi Sino nên bàn chính về Trung quốc thì tốt hơn,
   ./.

  • Mầy nói ngông cuồng với cây súng chĩa vào lưng nhân dân ? dân sẽ chọn hạnh phúc ở chế độ nào mày biết rõ mà con chó dại

 2. Rất đồng ỳ với quan điểm của tác giả. Ukraine đang hứng chịu đau thương hôm nay để có một tương lai sáng lạng cho mình và con cháu mai sau. VN tự huyễn hoặc rằng mình đang ổn định để chìm vào đen tối và nhục nhã dài lâu.

 3. Vâng, tác giả luận rất chính xác là hạt giống dân chủ của VNCH. đã bị CsVN.
  hủy hoại triệt để và hoàn toàn sau biến cố đau thương 30/4/1975 !

 4. Ukraine bất hạnh vì phải hứng chịu cuộc xâm lăng tàn bạo vô nhân tính của Putin.
  Nhưng để bù lại phần nào nỗi bất hạnh lớn lao đó, họ đã có Tổng thống Zelensky và cô bé Karolina Protsenko.

  Còn ở Việt Nam, Thượng đế đã ban cho họ danh hài Xuân Phúc và nữ xĩ Phương Hằng.

 5. Cuộc nội chiến giữa 2 đảng Cộng Sản 1979 là tại Mỹ . Trung Quốc xã hội chủ nghĩa không có tham vọng xâm lược Việt Nam, khác với Trung Quốc phong kiến . Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phân biệt rõ ràng Tàu Tưởng & Trung Quốc xã hội chủ nghĩa được Mao Chủ tịch lãnh đạo, học trò, con cháu của Bác Hồ cần tối thiểu phân biệt được Trung Hoa phong kiến & Trung Hoa xã hội chủ nghĩa . Trung Hoa xã hội chủ nghĩa không xâm lược Việt Nam, trái lại còn giúp các bác trong 2 cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc khỏi sự đô hộ của dân chủ tư bản . Cuộc nội chiến 1979 là do Mỹ . Nhưng Trung Quốc bây giờ đã thành đối thủ của Mỹ, tức là đã trở lại với con đường xã hội chủ nghĩa . Việt Nam thì đã đi lạc quá xa tới độ hổng còn biết đường nào mà về . Hổng những thế, còn lạc trong đêm trước của cuộc cách mạng vô sản, cộng thêm mâu thuẫn giai cấp nhập từ tư bản . Chỉ còn 1 con đường để tìm lại chính mình, đó là lý tưởng Cộng Sản Bác Hồ đã lựa chọn cho các bác & đất nước của các bác . Tư tưởng Hồ Chí Minh vẫn là ngọn đuốc soi đường cho Con Người Xã hội chủ nghĩa các bác, hãy dũng cảm bước tới, thay vì đi theo vết xe đổ của Ngụy .

  • montaukmosquito 02/04/2022 at 9:54 am
   Hình như Muỗi đã dã tật nhờ mớ nước lã mấy hôm nay..
   Nói năng có vẽ thăng thẳng nhưng ý nghĩa vẫn không kém phần lắt léo….

   -Trích “Cuộc “nội chiến” giữa 2 đảng Cộng Sản 1979 là tại Mỹ” .hết trích…: Cái này mới nghe.. .
   . Từ lúc nào Muỗi học tập được cái này? … trước khi tao dạy mày bài học vừa rồi…tao đã đi dạo một vòng, thằng to con ở đầu làng nó nói “tụi bây làm gì thì làm tao hổng cần biết” …. cho nên trận “nội chiến” 1979 (nội chiến à nha mậy) là tại thằng to con đó nha….chuyện nó là như vậy phải không Muỗi?

   -Trích “Trung Quốc xã hội chủ nghĩa không có tham vọng xâm lược Việt Nam, khác với Trung Quốc phong kiến” hết trích…. Có khác gì nhau cũng không có gì bảo đảm hết. Lại có nhiều cách xâm lược …còn nhiều vòng kim cô…

   -Trích “Trung Quốc-Việt Nam xã hội chủ nghĩa” hết trich.
   Có ý là Trung Quốc và Việt Nam với lá bùa “xã hội chủ nghĩa” ? Cái bùa này bấy lâu nay lúc nào tiện (xài được) thì xài … chứ đâu có mới gì?

   Mà nói có ngược không? Việt Nam chỉ đi theo hay tự nhiên đi lạc (không được giỏi) thôi… Trung Quốc đi lạc trước .. (tự đi lạc hay tư bản Mỹ kéo đi lạc?)…từ “Mao xã hội chủ nghĩa” sang “Đặng:tư bản phong kiến” … dạo này nghe nói Tập tính trở lại thể chế Mao nhưng làm sao “trở lại với con đường xã hội chủ nghĩa” như Muỗi nói đây? Làm sao Trung Quốc thoát được con đưởng “phong kiến bá quyên”? Hay hiện như Nga của Putin, “chiến dịch quân sự đặc biệt” chứ không phải “xâm lăng” Ukr…. như một “Sa hoàng phong kiến” mà Muỗi đang hô hào.

   “Chỉ còn con đường là tìm lại chính mình.” Chỉ có cái này thôi là đủ …ai cũng thế và trường hợp nào cũng vậy….. cái này không sai.

   Như lần này Muỗi Sino nên bàn chính về Trung quốc thì tốt hơn,

 6. Ukraine và Việt Nam là hai hình ảnh tương phản.
  Tổng thống Zelensky là Tổng thống hợp pháp của Ukraine do dân chọn bằng lá phiếu của mình. Chế độ chính trị của Ukraine là chế độ dân chủ. Cuộc kháng chiến của họ chống giặc Nga xâm lược được nhân dân trong nước sát cánh bên nhau tham gia, được nhân dân toàn thế giới ủng hộ.
  Nhà nước cộng sản Việt Nam là nhà nước phi pháp cướp được của dân bằng bạo lực, duy trì sự thống trị của chúng bằng súng đạn, nhà tù và bộ máy tuyên truyền dối trá khổng lồ. Chúng chỉ được các chế độ độc tài toàn trị như chúng toa rập. Nếu có xung đột xảy ra giữa chúng, thế giới sẽ lãnh đạm dõi theo, cộng sản Việt Nam sẽ bị cô lập. Nỗi bất hạnh của Việt Nam lớn hơn Ukraine rất nhiều là thế.

Comments are closed.