Xét lại chính sách quốc phòng “bốn không” của Việt Nam

Trương Nhân Tuấn

26-3-2022

Chính sách “bốn không” của quốc phòng Việt Nam không phải tự nhiên mà có. Đây không hề là kết quả của sáng kiến “ngọai giao cây tre” mà các lãnh đạo CSVN thường hay “nổ”.

Theo tôi, đây là sự áp đặt của Trung Quốc đối với Việt Nam như là một điều kiện để được “tái lập bang giao”, sau khi quan hệ hai bên “đóng băng” từ “cuộc chiến biên giới 1979”. Theo tôi, đây cũng là điều ước “cốt lõi” của cái gọi là “hiệp ước Thành đô 1990” (nếu có).

Nội dung chính sách quốc phòng bốn không của VN: “Việt Nam chủ trương không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế”.

Nếu ta xét lại các yêu sách của Putin đối với Zelensky (để chấm dứt cuộc xâm lược), điều quan trọng cốt lõi là Ukraine phải tuyên bố “trung lập” và không được gia nhập NATO.

Tức là Putin muốn Ukraine trở thành một thứ Việt Nam ở cạnh bên Trung Quốc.

Thời tổng thống tiền nhiệm Petro Poroshenko, năm 2019 Ukraine thông qua bản sửa đổi hiến pháp, coi việc Ukraine trở thành thành viên NATO là mục tiêu chiến lược của đất nước. Cả quốc hội Ukraine và Poroshenko đều ủng hộ Ukraine gia nhập NATO.

Mục tiêu gia nhập NATO của Ukraine, dưới mắt Putin, trở thành một “đe dọa chiến lược” cho Nga.

Có nhiều lý do Putin mở “chiến dịch quân sự đặc biệt”, cách nói khác của cuộc xâm lược Ukraine. (Kiểu jus ad bellum trong chiến tranh).

Putin vịn vào các quyền:

1/ Quyền “tự vệ chính đáng”;

2/ Quyền “tự vệ tập thể chính đáng” (điều 51 Hiến chương LHQ) – (vì Ukraine có xung đột với hai cộng hòa “tự phong” Donetsk và Luhansk);

3/ Quyền “can thiệp vì lý do nhân đạo” để bảo vệ kiều dân Nga bị thảm sát ở vùng Donbass.

Các “quyền” mà Putin nại ra không có “quyền” nào hợp lý và hợp pháp. Đại đa số các quốc gia thành viên LHQ hôm 2 tháng 3 biểu quyết “lên án Nga về cuộc xâm lược Ukraine và yêu cầu Moscow rút các lực lượng quân sự”.

Tức là nguyên nhân Putin đưa đến quyết định xâm lược Ukraine là vì Ukraine muốn gia nhập NATO.

Nói thêm một chút khái niệm về “chủ quyền” của quốc gia trong vấn đề an ninh quốc gia.

Chủ quyền quốc gia về quốc phòng có ý nghĩa như là quốc gia hoàn toàn độc lập trong những quyết định liên quan đến an ninh quốc gia, như gia nhập một liên minh phòng thủ (kiểu NATO), quyền được mua các loại vũ khí tự vệ v.v… Quốc gia có “quyền” làm mọi thứ để bảo vệ an ninh quốc gia, miễn là các việc này không vi phạm luật lệ hay tập quán quốc tế.

Chủ trương “bốn không” trong quốc phòng Việt Nam là Việt Nam đã từ bỏ các quyền cơ bản của quốc gia nhằm tự vệ chính đáng.

Việt Nam đã lệ thuộc Trung Quốc từ năm 1990.

Cuộc xâm lược Ukraine của Nga hiên nay cho ta thấy viễn ảnh một “cuộc chiến tranh lạnh” mới. Ngay cả khi Nga rút quân, không có gì cho thấy các biện pháp “trừng phạt” của Mỹ và EU lên Nga sẽ được dỡ bỏ. Cũng không có gì ngăn cản ta nghĩ đến việc Mỹ và đồng minh Tây Âu, cùng các quốc gia dân chủ tự do Đông Á… sẽ đặt “bức màn sắt” bao vây cả TQ, Nga và các xứ độc tài.

Cuộc “cách mạng dân chủ” kỳ này do Mỹ cầm đầu, được các quốc gia dân chủ tự do ủng hộ. Sẽ không có trận “sống mái” nào giữa bên dân chủ với bên độc tài. Huyết mạch kinh tế bị tắc nghẽn khiến Nga sẽ kiệt quệ và “quốc gia” Nga sẽ “giải thể”. Trung Quốc cũng có thể có cùng chung tương lai với Nga, trừ khi Đài Loan giành thế thượng phong “dân chủ hóa lục địa”.

Việt Nam sẽ ra sao? Nếu đảng CSVN biết đâu là lợi ích đích thực của quốc gia, họ phải sớm “dân chủ hóa chế độ”. Việt Nam sẽ đứng về “bên thắng trận”. Tương lai quốc gia Việt Nam sẽ sáng sủa.

Còn nếu đảng CSVN đặt lợi ích của đảng lên trên lợi ích quốc gia, chắc chắn Việt Nam sẽ đứng về phía Trung Quốc và Nga. Không có con đường thứ ba. Việt Nam sẽ “tiêu tùng”, như Nga hay Trung Quốc.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN


 1. Tiếng cười Bất khuất và Nụ cười Uất hận của Hai bên Chiến binh Việt trên Biển Đông cuối Thế kỷ 20
  *************************************************

  Tiếng cười vang bất khuất Chiến binh
  Từ Hoàng Sa vọng dội Biển Thái Bình
  Hải triều dậy hàng hàng lớp lớp sóng
  Hạm trưởng tầu chiến đền Nợ Nước
  Mĩm cười mãn nguyện chuyến hải trình
  Ngụy Văn Thà hào hùng tạc dáng đứng
  Hải Âu vút cánh chân trời Bình minh
  Nụ cười Anh hùng vang tận Thiên đỉnh
  Hải chiến khai mở Thời Chiến chinh
  Biển Đông Thế kỷ 21 dậy sóng
  Sử lịch phán xử Chính nghĩa quang vinh :
  Ai thắng ai thua trước Tòa án Nhân loại
  Chưa chắc hải tặc Đại Hán ngư kình !
  Anh hùng họ Ngụy vào Việt Chính Sử
  Chính quân Hoàng kỳ Chính nghĩa cao minh .. ..

  * * *

  Tiếng cười vang uất hận Chiến binh
  Gạc Ma Trường Sa dội Biển Thái Bình
  Thủy triều sóng dâng trùng trùng điệp điệp
  Giương cao Hồng kỳ trung kiên nhiệt tình
  Lệnh tối cao cấm khai hỏa khai súng
  Trần Đức Phương tử thương tử trận hy sinh
  Ngày sau Chính sử Việt chắc soi sáng
  Âm thanh nụ cười cuồng nộ chiến chinh !
  Chuyến hải trình ra di trong uất hận
  Chim Biển ngậm ngùi cánh vỗ lung linh
  Nỗi buồn Chiến tranh Hữu nghị Trung-Việt
  Tình đồng chí đầy nhiễu nhương điêu linh
  Hải chiến khai mở Thời Chiến từ ấy
  Thế kỷ 21 dậy sóng hết Thái bình
  Thế Sử sẽ phán xử bên nào Chính nghĩa
  Trước Tòa án Thế giới Ai thắng quang vinh
  Chắc không phải kẻ mạnh hải tặc Đại Hán !
  Lương tâm Lương tri Nhân loại cao minh .. ..
  Hai bên đều Kẻ thù của Tử thù truyển kiếp
  Hai phía tất cùng Chiến hào đôi bạn chiến binh
  Oan nghiệt Hoàng kỳ – Hồng kỳ hai chiến tuyến
  Chỉ còn lại Hòa giải bằng Lý tưởng nhiệt tình
  Ý hệ nào thắng tất theo Khuynh hướng Thời đại
  Tự do Dân chủ Hạnh phúc giàu mạnh Quang vinh .. ..

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  Nhìn lại Thân phận và Định mệnh Việt Nam trước Thách thức Hoàng Sa và Trường Sa

 2. Cho phép tớ phản biện bài này

  “Chủ trương “bốn không” trong quốc phòng Việt Nam là Việt Nam đã từ bỏ các quyền cơ bản của quốc gia nhằm tự vệ chính đáng”

  Not really. Bốn không hổng có nghĩa là làm gì, cũng như atheism hổng có nghĩa hoàn toàn không tin, mà là tin vào 1 thứ khác .

  “Việt Nam đã lệ thuộc Trung Quốc từ năm 1990”

  i wouldnt say tình cảm Việt-Trung là lệ thuộc . Tiến sĩ Phạm Chí Dũng có 1 từ rất hay, tuy là không chính xác . Độc lập tương đối . Có lẽ dùng từ biện chứng “phản biện trung thành” của Phạm Thị Hoài là đúng nhất . Ngày xưa thuận vợ thuận chồng lấy (cả) biển Đông cũng được, bây giờ thì spices mới làm cuộc đời đáng sống . Bao giờ cho tới ngày xưa .

  Lợi ích của Đảng các bác là lợi ích của đất nước . Tách rời hổng được thì làm sao mà đặt cái gì lên trên hay cái gì ở dưới .

  Đứng về phía Trung Quốc & Nga, Đảng các bác hổng có đặt lợi ích của mình lên trên lợi ích của Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa . Bảo vệ Đảng chính là bảo vệ Tổ quốc, và đi với Trung Quốc & Nga là cách tốt nhất Đảng có thể tự bảo vệ mình .

  “Cuộc “cách mạng dân chủ” kỳ này do Mỹ cầm đầu … Nếu đảng CSVN biết đâu là lợi ích đích thực của quốc gia, họ phải sớm “dân chủ hóa chế độ”. Việt Nam sẽ đứng về “bên thắng trận”. Tương lai quốc gia Việt Nam sẽ sáng sủa”

  Not really. Tớ đã chỉ ra Đảng mà theo Mỹ sẽ đánh mất mình, symbolically & literally. Bầu cử đa đảng, Đảng có bao nhiêu phần trăm thắng ? Và với Mỹ luôn tìm kiếm 1 lực lượng khả dĩ để thay thế Đảng, với “dân chủ tư bửn”, sẽ như nấm sau mưa, thêm đám nấm imported từ những tận đâu . Dân chủ tư bản có nghĩa Đào Minh Quân, Việt Tân & whatnot có xác suất ngang bằng với Đảng ở thùng phiếu . Và khả năng tương lai của Đảng không sáng nên phải sủa là có thật . Đây là điều những người có lương tri như trí thức nước nhà, hổng ai muốn .

  Trước hết, Đảng phải cần xác định cho được kẻ thù của mình là ai, và nên chấm dứt làm những chuyện làm hài lòng kẻ thù của mình . Muốn xác định kẻ thù & đồng minh, how about lấy sự tồn tại của Đảng làm tiêu chuẩn . Ai làm ảnh hưởng tới sự tồn vong của Đảng, ấy là kẻ thù . Ai bảo đảm sự tồn tại của Đảng, ấy là đồng minh, đồng chí & anh em .

  Đảng có theo Nga & Trung Quốc, người dân Ta cũng không chống Đảng, thậm chí chúng nó sẽ biện hộ cho sự lựa chọn của Đảng . Đoàn Bảo Châu, Mạc Văn Trang … họ quyết tâm tin . Heck, ngày xưa Bác Hồ ngả hẳn vào Trung Quốc, thế mà đa số -nói cho rõ- dân tin vào Đảng đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào, làm nên chiến thắng huy hoàng. Nhìn lại đi, niềm tin của dân đ/v Đảng tỷ lệ thuận với tình cảm Việt-Trung, Đảng càng thân Trung Quốc, dân càng tin Đảng & ngược lại . Nhưng nếu Đảng theo Mỹ, gonna be Hell to pay.


 3. Đêm trắng thao thức thương nhớ Hoàng Sa và một phần máu thịt Trường Sa
  ***********************

  40 Năm Thời Mở cửa gần Kiều hối gần 400 tỉ Mỹ kim
  Người Việt Tự do từ Tây Âu – Bắc Mỹ Úc chuyển giao tặng Quê Hương
  Dư sức thừa mua toàn hạm đội siêu hàng không mẫu hạm nguyên tử
  Cùng tầu ngầm hạch tâm như Guồng máy quân sự Mỹ
  Hiện đại hóa Đất Nước chuyển giao công nghệ Mỹ-Âu giữ Nước canh tân lại Quê Hương

  SuBi Chữ Thập Thập Tự Vành Khăn giờ thành pháo đài chiến lược quân sự của Tàu cộng ngoài Biển Đông
  Thương nhớ Gạc Ma thương chiến binh Việt làm bia sống tập bắn
  Chỉ vì thằng tướng chột bộ CHưởng c..uốc phòng Lê Đức Anh hạ lệnh cấm bắn giặc

  Giờ phi đạo dài đường bay xa phi cơ tiêm kích Đại Hán
  Kiểm soát tròan Biển Đông như chúng từng mơ ước tham tàn
  Duy Mộng + Linh Côn + Phú Lâm + … + cùng bao đảo chìm đảo nổi Thương tiếc 74 Chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà vẫn nằm lại quyết giữ Quần đảo Hoàng Sa

  Uất hận Chiến n..ược Ba Không rồi Bốn Không hàng giặc
  Chiến nược gia Nguyễn Chí Vịnh thằng hèn tướng quỳ hàng bán Nước
  Như cha hắn tướng vệ cộng Nguyễn Chí Thanh nhu nhược
  Cài răng n..ược chống Mỹ cứu.. Tàu thâm hiểm
  Đốt cả dãy Trường Sơn đánh đến Người Việt cuối cùng
  Chí phèo Hồ Chí Meo thằng đại tội đồ bưng bô cho Khựa
  Nướng cả hàng triệu xương máu Mẹ Việt Nam làm bàn đạp cho Tàu cộng đói nghèo thực hiện mưu đồ thâm hiểm để vươn lên siêu cường như Hôm nay
  Liên minh NATO Biển Đông Bộ Tứ kim cương Ấn-Thái Bình Dương
  Cứ nhìn Đài Bắc – Đài Loan đứng tấn sát bờ Hoa Lục
  Sẵn sàng trao đổi Vịnh Cam Ranh đổi lấy Dù nguyên tử Mỹ như Nhật
  Nam Hàn đã làm
  Quyết liệt sống còn sinh tử với nhà nước hải tặc Đại Hán
  Thời đại TÀU-Toàn cầu hóa đang chấm dứt
  Do Đại dịch siêu vi trun..g c..uốc cùng Chiến tranh Ukraine-Nga
  Nhân loại tiến bộ Loài Người yêu Hoà bình đang bừng dậy thức tỉnh
  Sẵn sàng đồng minh với Âu-Mỹ-Nhật-Ấn-Úc vì Nước Việt Dân sinh !
  Chắc chắc Đại Hán chẳng dám tấn công động binh

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây