Việt Nam, ‘sự thật lịch sử’ không nhất thiết phải… thật!

Blog VOA

Trân Văn

26-3-2022

Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa, Dương Văn Minh (đeo kính, nhìn lên), tại đài phát thanh Sài Gòn, 4 tháng Năm, 1975. Nguồn: AP Photo/Ky Nhan

Thêm một lần nữa nhiều người Việt tiếp tục ngậm ngùi về… “lịch sử” và… “sự thật lịch sử”.

Tuần này, nhiều người sử dụng mạng xã hội Việt ngữ đã chuyển cho nhau xem “Kết luận số 974” do Quân ủy Trung ương (QUTƯ) phát hành ngày 14/3/2022, do ông Lương Cường (Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng – Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị), thay mặt QUTƯ ký.

Mục đích “Kết luận số 794” của QUTƯ là để… “làm rõ người soạn thảo lời Tuyên bố đầu hàng cho Tổng thống ngụy quyền Sài Gòn Dương Văn Minh trưa ngày 30/4/1975”. Theo đó: Đại úy Phạm Xuân Thệ, Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn 66 cùng cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 66, Sư đoàn 304, Quân đoàn 2 tổ chức soạn thảo Lời tuyên bố đầu hàng cho Dương Văn Minh. Văn bản đang được soạn thảo thì đồng chí Trung tá Bùi Văn Tùng, Chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203, Quân đoàn 2 có mặt. Từ đó, đồng chí Bùi Văn Tùng cùng bộ phận cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 66 tiếp tục soạn thảo và hoàn chỉnh lời Tuyên bố đầu hàng cho Dương Văn Minh đọc vào máy ghi âm để phát trên Đài phát thanh. Riêng lời Tuyên bố chấp nhận đầu hàng của Tổng thống Dương Văn Minh do đồng chí Bùi Văn Tùng soạn thảo và trực tiếp đọc trên Đài phát thanh”.

Tuy mục tiêu của “Kết luận số 974” nhằm… “làm rõ người soạn thảo lời tuyên bố đầu hàng cho Tổng thống ngụy quyền Sài Gòn trưa 30/4/1975” nhưng đọc kỹ văn bản này vẫn không rõ… ai là người soạn thảo tuyên bố đầu hàng (?!). Ngoài Đại úy Phạm Xuân Thệ, Trung tá Bùi Văn Tùng, chẳng lẽ tham gia khởi thảo và hoàn chỉnh “tuyên bố đầu hàng” còn có toàn bộ… cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 66, Sư đoàn 304, Quân đoàn 2?

Trong “Kết luận số 974”, ông tướng có tên Lương Cường, khẳng định, nền tảng cho nội dung của kết luận như vừa dẫn là… “những hội nghị nhằm rà soát, đánh giá khách quan, khoa học, kỹ lưỡng các cứ liệu lịch sử có liên quan” do “Tổng cục Chính trị tổ chức” theo… “chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thường vụ Quân ủy Trung ương” nhưng “sự thật lịch sử” vừa được minh định vẫn tù mù, chẳng khác gì Tổng cục Chính trị xem chỉ đạo của… Ban Bí thư Trung ương đảng và Thường vụ Quân ủy Trung ương như… bung xung. Đó có thể là lý do trong mười ngày vừa qua, không có cơ quan truyền thông chính thức nào giới thiệu “ “Kết luận số 974” dù kết luận này xác định, “sự thật lịch sử” ấy cần được “thông báo rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân”. Mười ngày vừa qua chỉ có người sử dụng mạng xã hội giới thiệu và bình phẩm về “Kết luận số 974”.

***

Trên mạng xã hội, Dong Nguyen nhận xét thế này về “Kết luận số 974”: 47 năm sau QUTƯ mới làm được chuyện đơn sơ như thế này trong khi nhân chứng của vụ này đông đến mức lôi ra bắn một buổi không hết, tài liệu, chứng cứ đốt cả ngày chưa xong. Phải chăng vì “lỡ” phong Anh hùng cho ông Lý Thệ (hậu duệ Lý Thông), nên QUTƯ “chia công”, giao phần “áp giải , tổ chức soạn thảo và cùng soạn thảo” cho họ Lý đỡ nhục? Tại sao sau khi “cùng tiếp tục soạn thảo và hoàn chỉnh” thì QUTƯ lại kết luận “do đồng chí Bùi Văn Tùng soạn thảo”? Công lao “cùng soạn và hoàn chỉnh” của các cán bộ Trung đoàn 66 đâu? Ông Tùng giành cả là sao? Đọc “Kết luận” của QUTƯ mà cảm giác như ông Lương ngỡ mình là họ nhà ‘Lươn. Đáp lại, Ngoc Le Nguyen – một thân hữu khuyên Dong Nguyen: Thôi, đừng thèm nói về sự giả dối, bóp méo lịch sử nữa (1)…

Từ lời khuyên của một thân hữu là nhà báo Nguyễn Hồng Sơn (Cần phải nói rõ rằng tranh cãi ai là người viết tuyên bố đầu hàng chỉ bắt đầu từ năm 1985, khi ông Phạm Xuân Thệ là Tư lệnh phó Sư đoàn 304 của Quân đoàn 2 kể chuyện ông ta viết “tuyên bố đầu hàng” cho phóng viên rồi từ đó mới sinh chuyện… Trước năm 1985, báo chí và sách vở đều khẳng định bác Bùi Văn Tùng là người viết cả hai văn bản. Ngay cả cuốn Lịch sử Quân đoàn 2 nơi hai ông công tác, đều ghi công ông Tùng. Chỉ đến khi ông Thệ là Tư lệnh Quân đoàn 2 năm 1995 thì lịch sử quân đoàn phải viết lại theo lời kể ông Thệ và sự việc kéo dài cho đến hôm nay. Rất buồn là có sự ‘đóng góp’ rất lớn của báo chí vào sự việc này. Tôi biết rõ nhà báo này), ông Nguyễn Thế Khoa nhấn mạnh: Bên cạnh việc cậy quyền thế làm càn của ông Thệ, sự tiếp tay của báo chí bẩn, còn cần nói đến sự ủng hộ của các nhà sử học bẩn để tạo nên một vụ bê bối làm nhục quốc thể, bẻ cong sự thật về trưa 30/4/75 tại dinh Độc Lập và Đài Phát thanh Sài Gòn. Đây là bài học cảnh báo cho các nhà lãnh đạo quốc gia về việc quyền lực có thể đổi trắng thay đen sử sách như thế nào. Thế nên ở nước ta, từ xưa, quốc pháp và các minh quân không cho phép vua chúa can thiệp vào chính sử (2).

Ông Lê Trí Dũng – một thân hữu khác của ông Khoa nhắc lại điều mà ông đã từng đề cập trên facebook của ông về “Hội thảo dã man” khi Viện Khoa học Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức “hội thảo” để hợp pháp hóa kết luận, khẳng định công lao chỉ thuộc về ông Thệ: Dã man ở chỗ một bên là đám tướng tá sao, lon sáng quắc, ầm ầm khí thế, ào ào tham luận đao to, búa lớn… một bên là cụ đại tá già ngồi xe lăn vì tai biến mạch máu não lần thứ ba nói không ra lời!.. Thử hỏi hội thảo tranh luận cái gì? Mấy tay tiếng là phe ông cụ như Bùi Quang Thận thì im thít trước uy thế của bọn Thệ và trước cơm áo của chính mình! Tôi gọi đó là “hội thảo dã man” vì nó VÔ NHÂN TÍNH, LẤY THỊT ĐÈ NGƯỜI, CẢ VÚ LẤP MIỆNG EM. NÓ THA HOÁ CẢ NHỮNG NHÂN CHỨNG SỐNG VỐN LÀ NGƯỜI TỐT NHƯ ÔNG HÀ HUY ĐỈNH… Trong vụ bê bối này VIỆN LỊCH SỬ QUÂN SỰ VIỆT NAM (VIỆN TRƯỞNG LÀ CỐ THIẾU TƯỚNG TRỊNH VƯƠNG HỒNG) GÁNH TỘI KHÔNG NHỎ. Tôi cũng trách các em gia đình cụ Tùng: Là anh, anh sẽ không bao giờ đưa cha già bệnh tật như thế đi đấu khẩu với lũ MẶT NGƯỜI DẠ THÚ, LÒNG LANG DẠ SÓI ẤY

Khi trao đổi với nhiều người khác trên trang facebook của ông Nguyễn Thế Khoa, ông Lê Trí Dũng nói thêm: Nếu chỉ để lên ‘tướng’ thì đã chẳng nên chuyện! Công bằng mà nói, không cần cướp công ‘THẢO VĂN BẢN’, Thệ đã có thể lên tướng chỉ bằng những chiến công tác chiến đã có! Tuy nhiên tham vọng của y cộng với sự kích động của đám cố vấn… 48 tuổi lên tướng đủ hướng tới lãnh đạo Bộ Quốc phòng, rồi QUTƯ, rồi… Với bộ não chỉ có lòng THAM của LÝ THÔNG, phải có một lũ tay sai phò trợ vạch đường y mới dám CƯỚP CÔNG THẢO VĂN BẢN CỦA CHÍNH UỶ BÙI VĂN TÙNG… Khi sức khỏe cụ đã yếu, ba lần tai biến mạch máu não, không còn khả năng tranh luận và các cơ quan pháp quyền của quân đội lại nằm trong địa hạt quản lý của TƯ LỆNH QUÂN KHU – TRUNG TƯỚNG PHẠM XUÂN THỆ! Tiếc thay, giấu đầu hở đuôi, cuốn phim SỰ THẬT NGÀY 30/4/1975 CỦA ĐẠO DIỄN PHẠM VIỆT TÙNG ĐÃ VẠCH TRẦN TẤT CẢ! Vì đây là một “còm”, không thể trình bày tất cả phim ảnh tài liệu mà chúng tôi có trong tay nên chỉ tóm tắt ngắn gọn thế thôi! Mong bà con mới biết thông cảm!

Từ “Kết luận số 974” đăng trên trang facebook “Bản tin quân đội”, ông Chu Hồng Quý bình về một vấn đề đã trở thành vấn nạn lưu cữu: Chuyện ông Thệ khai man, nhận vơ là người soạn thảo ‘Tuyên bố đầu hàng” của chính quyền Sài Gòn chỉ là chuyện nhỏ.Trong Chiến dịch Thành cổ Quảng Trị, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu còn trơ trẽn và bỉ ổi hơn. Trước chiến dịch, ông ta đi Liên Xô du học. Thế mà khi viết hồi ký “Một thời Quảng Trị”, vẫn nhận vơ và trước đó, khai man thành tích để được phong Anh hùng rồi chui lên tận Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Ông ta còn lập ra một hội ở Hà Nội, gọi là ‘Hội Cựu chiến binh Thành cổ’, gồm nhiều người không chiến đấu ở Thành cổ, bị “Hội Chiến binh Thành cổ” thật vạch trần sự thật nhưng cuối cùng không ai thắng nổi quyền và tiền (3).

***

Thêm một lần nữa nhiều người Việt tiếp tục ngậm ngùi về… “lịch sử” và… “sự thật lịch sử”. Tham gia thảo luận về “Kết luận số 974” trên trang facebook của Son Kieu Mai – người buột miệng than: Biết sai mà không dám sửa thì càng làm cho uy tín của quân đội bị giảm sút. Còn sự thật lịch sử cuối cùng vẫn cứ được phơi bày, Pham Tam Hieu cho rằng: Thêm một văn bản làm giảm sút danh dự, uy tín của Bộ Quốc phòng. Đã không cứu vãn được những chuyện như Học viện Quân Y, Bộ Tư lệnh Hải quân,… nay thêm xấu hổ vì dối trá về việc ai cũng đã biết sự thật. Phạm Tuấn thì lặp lại điều từng là mong muốn của nhiều người nhưng chưa bao giờ được đoái hoài: Cần kỷ luật và tước quân hàm những kẻ ở Viện Lịch sử Quân sự và cao hơn đã chỉ đạo tổ chức hội thảo, tiếp tay cho Phạm Xuân Thệ làm càn, nói sai sự thật. Sự dối trá vẫn ngự trị, lập lờ, “VŨ NHƯ CẨN”, thật ức chế! Đó cũng là lý do Đinh Trí Dũng bày tỏ sự ngán ngẩm: Xem ra thời nào thì lịch sử cũng chỉ là một “diễn ngôn về lịch sử” và Lý Thông vẫn còn sống khỏe! Jerry Tran tán thành: Vẫn là dã sử và huyền sử! Không phải lịch sử! Đau (4)!

Ông Đinh Kim Phúc, một người học sử và từng dạy sử cho rằng: Sau chữ ký của Lương Cường và con dấu tôi thấy đề xuất của Phạm Hồng Tung (nhân vật được xem là một trong những nhà sử học hàng đầu ở Việt Nam) coi bộ có lý“Lịch sử là ngồi lại với nhau để thống nhất và biểu quyết(5).

Chú thích

(1) https://www.facebook.com/1827708986/posts/10217386714419643/

(2) https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=3112073039121789&id=100009573691787

(3) https://www.facebook.com/571357176324729/posts/4780281352098936/

(4) https://www.facebook.com/100005290083376/posts/1939188249600826/

(5) https://www.facebook.com/story.php?story_fbid=3177503105802650&id=100006289747820

Bình Luận từ Facebook

12 BÌNH LUẬN

 1. CÓ 1 BÀI BÁO vạch mặt THẰNG HÁN GIAN phù hợp với BÀI CHÍNH Tiếng Dân HÔM NAY !!!!


  ĐỌC BÁO TRONG NƯỚC TRỰC TIẾP TẠI ĐÂY không thôi bảo BÁO PHẢN ĐỘNG
  https://thanhnien.vn/lo-dien-giao-su-ngoai-ma-truong-dh-viet-nam-tung-moi-lam-giang-vien-co-huu-post1442151.html

  BÁC Tôn Đứ……..T Thắng ơi !!! Đại học mang tên BOÁC muốn thằng HÁN GIAN Peter CHEN PiTeo CHéN này chuyên giwo VIẾT VỀ Biển Đông chắc đồng chí NGUYỄN CHÍNH VỊNH hợp khẩu 3 KHÔNG 4 KHÔNG


  Lộ diện ‘giáo sư ngoại’ mà trường ĐH Việt Nam từng mời làm giảng viên cơ hữu
  Dương Tú

  25/03/2022

  “Giáo sư ngoại” trường ĐH ở Việt Nam bị tố giả mạo trong hoạt động khoa học mà báo Thanh Niên đã phản ánh là người cùng anh trai đã từng gây ra một vụ lừa đảo khoa học gây chấn động ở Đài Loan năm 2014.
  Đầu tháng 3, báo Thanh Niên đã đăng 2 bài viết phản ánh sự việc một giáo sư ngoại của Trường ĐH Tôn Đức Thắng bị tố giả mạo trong hoạt động khoa học, bài Một “giáo sư ngoại” trường ĐH Việt Nam bị tố giả mạo trong hoạt động khoa học đăng ngày 3.3 và bài Góc khuất công bố khoa học quốc tế đăng ngày 4.3.

  Trong các bài viết, chúng tôi đã phân tích trường hợp “giáo sư ngoại” Tim Chen ở Trường ĐH Tôn Đức Thắng bị Viện nghiên cứu Quốc gia về Khoa học Biển của Pháp (IFREMER) tố cáo nhiều hành vi gian lận và sai phạm nghiêm trọng về đạo đức xuất bản – bao gồm mạo danh, ngụy tạo tác giả, khai man địa chỉ và đạo văn – trong một loạt bài báo mà người này giả mạo tên tuổi các nhà nghiên cứu làm việc tại IFREMER và Đại học Melbourne, Úc.

  Lộ diện ‘giáo sư ngoại’ mà trường ĐH Việt Nam từng mời làm giảng viên cơ hữu – ảnh 1
  Hình ảnh Tim Chen trên website Khoa CNTT của Trường ĐH Tôn Đức Thắng trong bản tin về một sinh hoạt học thuật của khoa do Tim Chen chủ trì ngày 29.10.2018
  QUÝ HIÊN

  Chúng tôi cũng phản ánh, “…thông tin về lai lịch, hồ sơ học thuật của Tim Chen hoàn toàn trống trơn, vì thế không ai có thể xác định người này đã được đào tạo ở đâu hay từng làm việc cho đơn vị nào trước khi đầu quân cho Trường ĐH Tôn Đức Thắng”.

  Trả lời báo Thanh Niên, đại diện Ban truyền thông và quan hệ công chúng của Trường ĐH Tôn Đức Thắng chỉ thông tin ngắn gọn “ông Tim Chen có hợp đồng làm việc với trường từ tháng 8.2018” và “nhà trường đã kết thúc hợp đồng làm việc với ông Tim Chen từ tháng 7.2021”, mà không hề cho biết Tim Chen là ai, từ đâu đến.

  Anh em họ Chen
  Tuy nhiên, mới đây, Retraction Watch, trang tin khoa học quen thuộc với giới nghiên cứu, đã đưa ra những thông tin bất ngờ liên quan tới trường hợp Tim Chen. Từ thông tin này, chúng tôi tiếp tục tìm hiểu trên báo chí Mỹ và Đài Loan thì phát hiện ra một sự thật gây choáng váng: trước khi về Trường ĐH Tôn Đức Thắng làm việc, Tim Chen đã cùng anh trai tham gia vào một vụ gian lận và lừa đảo học thuật quy mô cực lớn gây chấn động Đài Loan, khiến người đứng đầu ngành Giáo dục vùng lãnh thổ này phải từ chức vào tháng 7.2014.

  Lộ diện ‘giáo sư ngoại’ mà trường ĐH Việt Nam từng mời làm giảng viên cơ hữu – ảnh 2
  Báo Taipei Times đăng tin ông Chiang (trái), người đứng đầu cơ quan phụ trách Giáo dục của Đài Loan, từ chối trách nhiệm liên quan tới các bài báo của nhóm Peter Chen dù mình có đứng tên đồng tác giả. Ngồi canh ông Chiang là CW Chen (Tim Chen), học trò của ông Chiang.


  Theo trang tin Retraction Watch,

  bà Marianne Alunno-Bruscia, chuyên gia về liêm chính nghiên cứu của IFREMER, là người phát hiện một nhà nghiên cứu của đơn vị mình (ông Bertrand Chapron) và một nhà nghiên cứu ở ĐH Melbourne, Úc (ông Alexander Babanin) bị Tim Chen bịa đặt là đồng tác giả của ông ta trong hàng loạt bài báo khoa học. Sau khi tiếp tục tìm hiểu về Tim Chen, bà Alunno-Bruscia mới biết hóa ra Tim Chen và C.Y.J. Chen (một đồng tác giả của Tim Chen trong hàng loạt bài báo mà trong đó Tim Chen mạo danh nhiều đồng tác giả là nhà khoa học ở đơn vị danh tiếng) chính là 2 anh em sinh đôi.

  Trước khi mang tên C.Y.J. Chen, người anh họ Chen này lấy tên là Peter Chen; còn Tim Chen vốn tên là CW Chen.

  Lộ diện ‘giáo sư ngoại’ mà trường ĐH Việt Nam từng mời làm giảng viên cơ hữu – ảnh 3
  Bài viết vạch mặt Tim Chen được đăng trên trang tin Retraction Watch mới đây, ngày 22.3.

  Peter Chen là cựu phó giáo sư Trường ĐH Sư phạm Quốc gia Bình Đông, Đài Loan. Tim Chen (CW Chen) là cựu giảng viên Trường ĐH Hàng hải Quốc gia Cao Hùng. Có lẽ vì làm việc ở một trường đại học hàng hải nên Tim Chen biết đến và mạo danh các nhà nghiên cứu về khoa học biển của IFREMER và ĐH Melbourne.

  Sau khi bị phát hiện gian lận và lừa đảo học thuật năm 2014, Peter Chen đã đổi tên thành C.Y.J. Chen, còn CW Chen sử dụng tên Tim Chen, để tiếp tục tham gia vào hệ thống xuất bản bài báo khoa học. Trong bài viết trên trang tin Retraction Watch, bà Alunno-Bruscia cho biết rằng bà đã liệt kê các địa chỉ giả mạo mà anh em họ Chen sử dụng khi công bố bài báo với các tên gọi C.Y.J. Chen và Tim Chen. Con số bà thu được là “không thể tin được”: 29 trường ĐH, viện nghiên cứu! 2 ví dụ được Alunno-Bruscia nêu ra trong danh sách 29 trường, viện là ĐH Cankaya ở Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ và Trường ĐH Tôn Đức Thắng ở TP.HCM của VN.

  Trên trang Retraction Watch, bà Alunno-Bruscia cũng cho biết, sau khi phát hiện anh em nhà Chen bịa tên đồng tác giả là nhà khoa học ở các đơn vị danh tiếng, các nhà khoa học bị mạo danh đã liên lạc để yêu cầu anh em nhà Chen bỏ tên của họ ra khỏi các bài báo. Nhưng cặp song sinh này đã không hề biết xấu hổ hay nhận lỗi. Ngược lại, C.Y.J. Chen còn dọa nạt hai nhà nghiên cứu bị mạo danh rằng anh ta sẽ sử dụng mọi nguồn lực để tấn công và trả đũa họ.

  Bị tạp chí JVC rút 60 bài vì gian lận bình duyệt và trích dẫn
  Theo các thông báo đăng trên tạp chí Journal of Vibration and Control (JVC) thuộc Nhà xuất bản SAGE (một NXB có trụ sở tại Mỹ, thuộc nhóm NXB lớn nhất thế giới về xuất bản thông tin khoa học), và của chính NXB SAGE, từ năm 2013, Tổng biên tập tạp chí JVC bắt đầu phát hiện một băng nhóm bình duyệt và trích dẫn (peer review and citation ring).

  Đây là hiện tượng một nhóm người cấu kết với nhau nhằm thao túng và gian lận quá trình bình duyệt bằng cách bình duyệt bài báo cho nhau hoặc tự bình duyệt bài của chính mình; sau đó trích dẫn lẫn nhau để tăng lượt trích dẫn ảo.

  Lộ diện ‘giáo sư ngoại’ mà trường ĐH Việt Nam từng mời làm giảng viên cơ hữu – ảnh 4
  Thông báo của NXB SAGE về việc gỡ 60 bài của nhóm Peter Chen trên tạp chí JVC

  Băng nhóm bình duyệt và trích dẫn này xoay quanh một nhân vật mang tên Peter Chen, lúc đó là phó giáo sư ngành khoa học máy tính tại ĐH Sư phạm Quốc gia Bình Đông (National Pingtung University of Education – NPUE), Đài Loan.

  Nhà xuất bản SAGE và tạp chí JVC đã tiến hành điều tra băng nhóm này trong suốt 14 tháng (2013 – 2014) và phát hiện Peter Chen cùng đồng bọn đã dùng nhiều địa chỉ email để mở hàng loạt tài khoản khác nhau trên hệ thống bình duyệt, ngụy tạo khoảng 130 danh tính nhằm lũng đoạn quá trình bình duyệt và bơm thổi trích dẫn ảo.

  Lộ diện ‘giáo sư ngoại’ mà trường ĐH Việt Nam từng mời làm giảng viên cơ hữu – ảnh 5
  Washington Post đăng tải vụ việc tạp chí JVC gỡ 60 bài của nhóm Peter Chen

  Sau khi Peter Chen và những người liên quan nhiều lần giải trình không thỏa đáng, tháng 9.2013, SAGE và JVC đã thông báo hành vi lừa đảo của nhóm tới NPUE, đồng thời rút bỏ cùng lúc 60 bài báo mà nhóm này đã công bố trên JVC. Tháng 5.2014, NPUE thông báo cho SAGE và JVC biết rằng Peter Chen đã thôi việc vào ngày 2.2.2014. Trước đó, NPUE đã phối hợp chặt chẽ với SAGE và JVC để điều tra gian lận của Peter Chen cùng đồng bọn.

  Vụ việc này gây sốc cộng đồng khoa học khắp thế giới và đã được phản ánh trên nhiều tờ báo lớn ở Mỹ như New York Times, Washington Post hay tại Đài Loan như Taipei Times, trên trang Tin tức Đại học (một trang thông tin chuyên về hoạt động trong lĩnh vực giáo dục đại học có phạm vi toàn cầu).

  Người đứng đầu ngành Giáo dục Đài Loan phải từ chức
  Theo báo chí Đài Loan, trong số 60 bài báo của nhóm Peter Chen bị tạp chí JVC gỡ bỏ đồng loạt, có 5 bài báo có đồng tác giả là Wei-ling Chiang, người mà vào thời điểm đầu năm 2014 là người đứng đầu cơ quan phụ trách Giáo dục Đài Loan. Những bài báo bị tạp chí JVC gỡ bỏ mà Wei-ling Chiang đứng tên đồng tác giả với nhóm Peter Chen là những bài được thực hiện khi Wei-ling Chiang còn là giáo sư ĐH Quốc lập Trung ương Đài Loan (National Central University – NCU).
  Ngoài 5 bài này, ông Chiang còn đứng tên chung với anh em nhà Chen trong 12 bài báo khác.

  Lộ diện ‘giáo sư ngoại’ mà trường ĐH Việt Nam từng mời làm giảng viên cơ hữu – ảnh 6
  Báo Taipei Times đăng tin lãnh đạo Chiang xin từ chức vì bê bối học thuật liên quan tới anh em họ Chen

  QUÝ HIÊN

  Ông Yi-bing Lin, một lãnh đạo cơ quan phụ trách Khoa học và Công nghệ Đài Loan thời điểm đó, cho biết cơ quan này có thể đã tài trợ tiền nghiên cứu cho 40 bài báo của Peter Chen bị tạp chí JVC rút bỏ, với tổng số tiền khoảng hơn 5 triệu Đài tệ (tức gần 170 ngàn đô-la Mỹ).

  Theo lời Peter Chen, 5 bài báo liên quan tới lãnh đạo Chiang là do CW Chen (Tim Chen), em trai song sinh của ông ta, viết. Tim Chen đã đưa tên của anh trai (Peter Chen) và Chiang vào danh sách tác giả. GS Chiang là người hướng dẫn luận án tiến sĩ cho Tim Chen tại NCU, và 5 bài báo bị gỡ bỏ được viết trong thời gian Tim Chen làm việc trong nhóm nghiên cứu của Chiang ở NCU.

  Lộ diện ‘giáo sư ngoại’ mà trường ĐH Việt Nam từng mời làm giảng viên cơ hữu – ảnh 7
  Hình ảnh anh em nhà Chen và ông Chiang trên báo Taipei Enews (Tim Chen là người ngoài cùng bên tay trái).

  QUÝ HIÊN

  Còn lãnh đạo Chiang thì chối bỏ mọi trách nhiệm liên quan đến hành vi lừa đảo của anh em nhà Chen. Tuy nhiên, dư luận Đài Loan đã phê phán ông Chiang về việc ông đứng tên trong các bài báo với học trò nhưng khi xảy ra sự cố thì lại đổ hết tội lỗi lên đầu sinh viên.

  Trước sức ép của báo chí, dư luận, các quan chức trong nội các và đồng nghiệp, nhất là sau khi lãnh đạo Đài Loan chỉ đạo cơ quan phụ trách Khoa học và Công nghệ lãnh thổ này tiến hành điều tra vụ gian lận cũng như yêu cầu ngành Giáo dục công khai mọi thông tin, lãnh đạo Chiang đã từ chức vào ngày 14.7.2014.

  Điều đáng ngạc nhiên là với tiểu sử lừa đảo học thuật chấn động Đài Loan như vậy mà từ tháng 8.2018 Tim Chen vẫn trở thành giáo sư tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng (theo trả lời của đại diện trường này với báo Thanh Niên)!

  Cho đến nay, Trường ĐH Tôn Đức Thắng vẫn không có một thông báo nào để giải thích về trường hợp Tim Chen sau khi báo Thanh Niên đăng tải 2 bài báo vạch trần một giáo sư ngoại của trường bị tố giả mạo trong hoạt động khoa học.

  Việc duy nhất trường đã làm cho đến nay là xóa bỏ thông tin về buổi “Sinh hoạt học thuật chủ đề “The Supervisor” của GS Tim Chen” ngày 29.10.2018 trên website của trường (mà slide bài trình bày của GS Tim Chen cũng là sản phẩm đạo văn).

  Dương Tú (ĐH Purdue, Mỹ)

  (Bài viết là của cá nhân tác giả, không phản ánh quan điểm của nơi tác giả làm việc).

  ĐỌC BÁO TRONG NƯỚC TRỰC TIẾP TẠI ĐÂY không thôi bảo BÁO PHẢN ĐỘNG
  https://thanhnien.vn/lo-dien-giao-su-ngoai-ma-truong-dh-viet-nam-tung-moi-lam-giang-vien-co-huu-post1442151.html

  BÁC Tôn Đứ……..T Thắng ơi !!! Đại học mang tên BOÁC muốn thằng HÁN GIAN Peter CHEN PiTeo CHéN này chuyên giwo VIẾT VỀ Biển Đông chắc đồng chí NGUYỄN CHÍNH VỊNH hợp khẩu 3 KHÔNG 4 KHÔNG

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT


 2. Đêm trắng thao thức thương nhớ Hoàng Sa và một phần máu thịt Trường Sa
  ***********************

  40 Năm Thời Mở cửa gần Kiều hối gần 400 tỉ Mỹ kim
  Người Việt Tự do từ Tây Âu – Bắc Mỹ Úc chuyển giao tặng Quê Hương
  Dư sức thừa mua toàn hạm đội siêu hàng không mẫu hạm nguyên tử
  Cùng tầu ngầm hạch tâm như Guồng máy quân sự Mỹ
  Hiện đại hóa Đất Nước chuyển giao công nghệ Mỹ-Âu giữ Nước canh tân lại Quê Hương
   
  SuBi Chữ Thập Thập Tự Vành Khăn giờ thành pháo đài chiến lược quân sự của Tàu cộng ngoài Biển Đông  
  Thương nhớ Gạc Ma thương chiến binh Việt làm bia sống tập bắn
  Chỉ vì thằng tướng chột bộ CHưởng c..uốc phòng Lê Đức Anh hạ lệnh cấm bắn giặc

  Giờ phi đạo dài đường bay xa phi cơ tiêm kích Đại Hán
  Kiểm soát tròan Biển Đông như chúng từng mơ ước tham tàn
  Duy Mộng + Linh Côn + Phú Lâm + … + cùng bao đảo chìm đảo nổi Thương tiếc 74 Chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà vẫn nằm lại quyết giữ Quần đảo Hoàng Sa

  Uất hận Chiến n..ược Ba Không rồi Bốn Không hàng giặc
  Chiến nược gia Nguyễn Chí Vịnh thằng hèn tướng quỳ hàng bán Nước
  Như cha hắn tướng vệ cộng Nguyễn Chí Thanh nhu nhược
  Cài răng n..ược chống Mỹ cứu.. Tàu thâm hiểm
  Đốt cả dãy Trường Sơn đánh đến Người Việt cuối cùng
  Chí phèo Hồ Chí Meo thằng đại tội đồ bưng bô cho Khựa
  Nướng cả hàng triệu xương máu Mẹ Việt Nam làm bàn đạp cho Tàu cộng đói nghèo thực hiện mưu đồ thâm hiểm để vươn lên siêu cường như Hôm nay
  Liên minh NATO Biển Đông Bộ Tứ kim cương Ấn-Thái Bình Dương
  Cứ nhìn Đài Bắc – Đài Loan đứng tấn sát bờ Hoa Lục
  Sẵn sàng trao đổi Vịnh Cam Ranh đổi lấy Dù nguyên tử Mỹ như Nhật
  Nam Hàn đã làm
  Quyết liệt sống còn sinh tử với nhà nước hải tặc Đại Hán
  Thời đại TÀU-Toàn cầu hóa đang chấm dứt
  Do Đại dịch siêu vi trun..g c..uốc cùng Chiến tranh Ukraine-Nga
  Nhân loại tiến bộ Loài Người yêu Hoà bình đang bừng dậy thức tỉnh
  Sẵn sàng đồng minh với Âu-Mỹ-Nhật-Ấn-Úc vì Nước Việt Dân sinh !
  Chắc chắc Đại Hán chẳng dám tấn công động binh

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

   TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  • “lịch sử xóa bài làm lại”,
   “lịch sử viết lại làm thật”,
   “lịch sử làm lơ không viết”.
   …. lịch sử là như thế, từ từ rồi bàn (lại) rồi cãi (chính), 10, 20 năm … thời giờ còn đó … giấy sẽ mục, mực sẽ phai …. tuỳ tiện mà ỡm ờ.

 3. Bản “Tuyên Bố Đầu Hàng” Có gì lịch sử với lịch siết! Đó là bảng tuyên bố lấy được của cộng sản miền bắc khi xâm chiếm một nửa đất nước Việt Nam thật sự Tự Do,dù sự Tự Do chưa hoàn chỉnh,nhưng Miền Nam vẫn là giải đất phồn thịnh và tình người hơn Miền Bắc rất xa và rất xa…
  Hãy nhìn Sài Gòn với nhà cao cây xanh bóng mát,hay những thành phố từ Huế,Đà Nẵng,Nha Trang ,Cần Thơ,Mỹ Tho và những thành phố cao nguyên trung phần đều đẹp,nên thơ,dù chiến tranh, và con người nhân bản hơn cả triệu lần miền bắc,thì giải ai phóng ai? Sau hơn 46 năm bây giờ bầy đặt khơi lại ai viết bản “tuyên bố đầu hàng” thì thật không biết nhục của một lũ cướp!Đó là một lịch sử nhục nhã,là một vết đen nước Việt khi bọn sài lang chiếm được và viết giấy: Ếp người ta “Tuyên bố đầu hàng” Tổng thống Dương Văn Minh không bao giờ muốn viết tờ giấy dơ bẩn ấy,chi bọn cướp nhét vào miệng ông thôi.
  Chính quyền miền bắc cộng sản thời 75 không khác gì chính quyền 2022 Putin bây giờ đang chiếm nước Ukraine.
  Đó là một lịch sử nhục nhã mà bọn cộng sản tranh nhau miếng xương tan nát máu me của quê hương Việt Nam cho đến bây giờ.

 4. Nếu lịch sử Việt Nam được bắt đầu bằng câu chuyện Con Rồng Cháu Tiên đẻ ra trăm trứng hay Phù Đổng Thiên Vương mới ba tuổi mà cưỡi ngựa sắt, tay cầm cây roi sắt để đánh đuổi giặc Ân thì ‘sự thật lịch sử’ không nhất thiết phải là sự thật.

 5. Theo thiển ý thì người thảo văn kiện đầu hàng có thể là nhà báo Bùi Tín, quan văn
  hoặc một nhà báo quốc doanh đi theo, mới không trật văn phạm, chứ còn quan võ
  khó có “văn hay chữ tốt” để thảo văn kiện.
  Thế nhưng, vì Bùi Tín tỵ nạn chính trị ở Pháp nên bị đảng liệt vào danh sách đen, do
  đó tên ông ta và cả hình ông ta chụp ở Dinh Độc Lậo đều bị xóa hết dấu vết vì đảng
  CS.coi ông ta là kẻ thù phải… truy cùng giết tận (theo truyền thống CS.) chăng ?

  • Đừng quên là nhà văn Vũ Hạnh, nằm vùng lâu năm ở miền Nam viết
   văn viết báo thành thạo mà còn bị đảng bắt viết đi viết lại một thông
   báo tầm thường để trấn an văn nghệ sĩ SG, sau khi chiếm được SG. !

 6. Ngụy Quyền thì nảy sinh Ngụy Sử, có gì là lạ. Chuyện từ thời xa xưa đã vậy.
  Như sử học trước chia ra làm Chính và Ngụy là đã xem xét tổng thể mọi mặt của một vương triều. Đám “sử gia” Đế Quốc Đông Lào bảo, đấy là cái nhìn hạn hẹp, thể hiện rõ ràng sự kém cỏi của hệ tư tưởng phong kiến. Nên Hồ cũng như Lý, Mạc chả kém gì Trần.
  Trời, Phật, Thần, Thánh họ còn dối, huống với dân. Như Nguyễn Minh Triết khai ấn nhà Trần ở Thái Bình, Trần Đại Quang khai ấn nhà Trần ở Hoàng Thành-Hà Nội … đằng sau là những hội thảo “khoa học” của Vũ Khiêu, Phan Huy Lê, Lê Văn Lan, Tống Trung Tín ….

 7. Thì đã bảo rằng thì là đảng ta lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện, QUTU đã kết luận rồi mà lại còn dám cãi ư ?

  Cụ cố họ Tiền, họ Triệu có bao giờ sai.

  Mà ở xứ Đông Lào ta, cụ cố họ tiền, họ tỷ nắm đầu từ thằng tóc bạc trở xuống rồi.
  Muốn trả lại sự thật cho lịch sử thì phải trả lại chính quyền cho dân đã.

 8. Bác nào có điều kiện rất cần liên hệ với nhà đạo diễn Việt Tùng (đã hưu) để có đầy đủ sự thật về vụ này.

  Thằng đại úy Phạm Xuân Thệ tuy có mặt ở dinh Độc Lập khi ông Dương Văn Minh đầu hàng, nhưng trình độ thằng Thệ này làm sao có thể liên quan tới chuyện khởi thảo “văn bản đầu hàng”?.

  Nhưng tới khi thằng Thệ lên cấp trung tướng tư lệnh quân đoàn (sau hàng chục năm có cả số lẻ), nó mới ho he lên tiếng “soạn thảo văn bản”…
  Tư cách và nhân phẩm chúng nó là như vậy.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây