Sự phá sản của “Đạo đức, lối sống xã hội chủ nghĩa”

Mạc Văn Trang

23-3-2022

Khẩu hiệu tuyên truyền của chế độ CSVN “Muốn có chủ nghĩa xã hội, phải có con người xã hội chủ nghĩa”. Ảnh trên mạng

Vào đầu những năm 1980, các nước XHCN theo Liên Xô, đều truyền bá cuốn sách của nữ Giáo sư Nga Sorokhova về “Đạo đức, Lối sống xã hội chủ nghĩa”. (Rất tiếc, nay không tìm thấy cuốn sách, xin nói theo trí nhớ). Ở Việt Nam tất nhiên cuốn sách đó được coi như “cẩm nang” để vận dụng vào giáo dục đạo đức, lối sống cho đảng viên, đoàn viên, sinh viên, học sinh…

Trong cuốn sách đó có lập Bảng so sánh Lối sống XHCN và TBCN, đại thể:

LỐI SỐNG XHCN

– Có lý tưởng cao đẹp

– Có niềm tin vào tương lai

– Chủ nghĩa tập thể

– Mình vì mọi người

– Bình đẳng, hợp tác, tương trợ

– Phát triển toàn diện, phong phú

– Nếp sống kỷ luật

– Lao động là vinh quang

– Sống có kế hoạch, mục đích

– Sinh hoạt lành mạnh

– …

LỐI SỐNG TBCN

– Không lý tưởng

– Không niềm tin vào tương lai

– Chủ nghĩa cá nhân

– Ích kỷ, chỉ vì mình

– Cạnh tranh, cá lớn nuốt cá bé

– Phiến diện, thực dụng

– Tự do buông thả

– Là phương tiện kiếm sống

– Không mục đích, kế hoạch

– Chạy theo bản năng

 

Còn nhiều điều nữa. Nhưng từng này cũng đủ thấy Lối sống XHCN mà người ta mong muốn xây dựng, khác về bản chất với lối sống TBCN.

Làm sao hình thành được đạo đức, lối sống XHCN? Làm theo công thức của K. Marx: Hoàn cảnh tạo ra con người trong chừng mức con người tạo ra hoàn cảnh.

Như vậy phải đưa tất cả mọi người vào tổ chức, học tập, sinh hoạt trong “hoàn cảnh” với các tiêu chuẩn XHCN; đồng thời tất cả phải tham gia vào các phong trào thi đua XHCN, xây dựng đời sống mới và đập tan, xoá bỏ tàn dư của lối sống phong kiến, TBCN. Đó là quá trình “con người tạo ra hoàn cảnh”; hai quá trình đó tác động qua lại biện chứng hình thành đạo đức, lối sống XHCN và bài trừ lối sống TBCN… (cắt quần loe, tóc dài, bắt đi học tập, lao động cải tạo …).

Ông Tố Hữu rất tự tin nói: Mỹ có tên lửa 3 tầng, ta có tên lửa 4 tầng, đó là quá trình đào luyện nên con người XHCN vô địch. Bốn tầng đó là: Nhi đồng – Thiếu niên – Thanh niên – Đảng viên, được giáo dục, rèn luyện trong khuôn khổ nhất quán để hun đúc nên con người mới XHCN vô địch…

Ông Lê Duẩn càng tin rằng, bằng phương thức đó ta sẽ đào luyện nên những con người mới XHCN, làm chủ tập thể, có năng lực làm chủ bản thân, làm chủ xã hội, làm chủ tự nhiên…

Cái công thức của Marx và phương thức hình thành con người XHCN như nói trên, quả thực có tác dụng khi con người sống trong chế độ bao cấp, bị kiểm soát từ tư tưởng đến mọi mặt của đời sống. Con người trong hoàn cảnh đó, y như những con thú làm xiếc trong môi trường bị ép buộc. Thoát ra khỏi hoàn cảnh đó, tất cả các hành vi bị ép buộc liền bị rũ bỏ hết.

Cho nên ta thấy khi Liên Xô và các nước XHCN Đông Âu sụp đổ, con người đã sống trong hỗn loạn các giá trị và hành vi đạo đức. Các tệ nạn xã hội tràn lan; con người giành giật cướp bóc lẫn nhau bằng bạo lực… Đặc biệt là một số có cơ hội làm giàu thì đua nhau ăn chơi xa hoa đến các ngôi sao phương Tây phải kinh hãi.

Ở các nước XHCN tuy đổi mới kinh tế, nhưng vẫn giữ chế độ độc tài, theo kiểu XHCN thì đạo đức, lối sống cũng bung bét, tham nhũng tràn lan; kẻ giàu ăn chơi sa đoạ, lãng phí; người nghèo sống bất cần đời; bạo lực, trộm cắp, cờ bạc, nghiện hút, đĩ điếm … tràn lan.

Vào những năm đầu 1990, xã hội Ba Lan từ XHCN chuyển sang chế độ tư bản, tình trạng xã hội cũng như vậy.

Nhưng chỉ sau 30 năm xây dựng chế độ Dân chủ, xã hội Ba Lan ngày nay đã hình thành nên đạo đức, lối sống của con người, của xã hội, đáng ngưỡng mộ. Dưới đây chỉ là một góc nhìn.

***

Phan Châu Thành:

Bạn có biết?

Đã có khoảng 2.100.000 người tị nạn Ucraina nhập cảnh vào Ba Lan trong 24 ngày qua, đa số vẫn đang ở lại tại Ba Lan, nhưng Ba Lan vẫn chưa phải lập bất kỳ một trại tị nạn tạm nào cho người tị nạn cả.

Không có lều tạm, không có sự bẩn thỉu, không có nguy hiểm về an ninh, y tế rình rập. Tình trạng tội phạm không tăng lên.

Đại đa số những người tị nạn đến ở cùng trong các gia đình ở Ba Lan, tiếp tục cuộc sống bình thường, 70.000 trẻ con đã được nhập học miễn phí hoàn toàn – dù không biết tiếng, bao gồm cả tiền ăn tại trường và sách vở. Con số đó trong thời gian tới sẽ tăng lên tới khoảng 400.000 trẻ. Ngoài ra, mỗi trẻ em Ucraina sẽ được nhận gần 120 USD trợ cấp hàng tháng.

Không có ai phải ngủ trên đường, không có ai phải đi ăn xin. Hàng hóa, thực phẩm trong các cửa hàng đều đầy đủ, thậm chí nhiều quán ăn có chính sách giảm giá tới 100% cho người Ucraina. Tất cả đều được sử dụng bảo hiểm y tế và các phương tiện công cộng miễn phí.

Riêng thủ đô Warszawa nhận gần 200.000 người.

Nhìn họ và tự hỏi: làm sao có thể làm được như vậy?”

***

Có một điều rõ ràng, tất cả những khẩu hiệu, những lời răn dạy về đạo đức, lối sống XHCN được tô vẽ, ảo tưởng, duy ý chí, áp đặt từ bên ngoài vào tâm trí mỗi cá nhân, đều rơi rụng đi hết. Chỉ những giá trị phổ quát của loài người: lòng trung thực, từ bi, bác ái, thương người như thể thương thân… được khơi gợi, nuôi dưỡng từ bên trong mỗi con người, mới làm nên nền tảng đạo đức, lối sống xã hội tự nhiên và bền vững.

Bình Luận từ Facebook

10 BÌNH LUẬN

 1. Cảm hứng từ “Bạn có biết” của Phan Châu Thành, xin nói chút ít riêng về Ba Lan:

  #
  CNCS không những gây những vết loét để lại thẹo sâu trong tâm hồn con người tại những đất nước nó đang thống trị, mà còn lưu những di chứng nặng nề dài lâu ở những nơi nó đã công khai trở thành rác phế thải của lịch sử.

  Một loạt nước Đông Âu ì ạch phục hồi trong 2 thập niên hậu LX là dẫn chứng, như những đứa trẻ còi cọc không lớn nổi cả thân xác lẫn trí tuệ, lại mắc thêm nhiều dị tật xã hội!
  Hungary mãi cho đến nay vẫn chưa gột rửa hết thứ “đạo đức” thực dụng xhcn thuộc loại ăn xổi ở thì, qua động thái đâm sau lưng “đồng minh” NATO-Mỹ, như thời sự vừa cho thấy.
  Nước Nga của cựu KGB thì cạn lời đã đành một lẽ!

  Duy nhất chỉ có Ba Lan là một hiện tượng lạ,
  nhưng không hề đáng kinh ngạc nếu ta đọc kỷ lịch sử của dân tộc nầy!

  Lịch sử ghi nhận năm 966 sau CN, đất nước Ba Lan được Cơ đốc giáo hoá, khiến dân tộc nầy sớm hoà nhập vào cộng đồng Ki tô giáo phương Tây, từ đó có lẽ đã sớm tiêm nhiễm tư tưởng tiến bộ của xã hội Phương Tây sau cách mạng dân chủ và cách mạng công nghiệp, là hiện tượng gần đèn thì sáng.
  Ba Lan khoan dung đối với dân tộc thiểu số, kể cả hình thành tộc người Do Thái Ba Lan, và là đất nước có nền dân chủ hiện đại, nổi tiếng sớm nhất châu Âu và thế giới, vào năm 1791, chỉ sau Hoa Kỳ.
  Cuối thế kỷ 16, BL đã là một trong những nước lớn nhất, giàu mạnh nhất Châu Âu. Và thời kỳ nầy được xem là Thời đại khai sáng ở Ba Lan.
  Dân tộc Ba Lan xem tự do là giá trị quan trọng nhất của họ; người Ba Lan thường tự gọi mình là “quốc gia của những người tự do”!

  Cao danh vọng dày gian truân, Ba Lan từng là nạn nhân triền miên của các cuộc xâu xé trong và sau nhiều chiến tranh giữa các cường quốc lân bang như Nga, Áo, Phổ; và trong 2 Thế chiến I và II.
  Ba Lan từng bị chia năm xẻ bảy thành mảnh vụn; danh xưng quốc gia có giai đoạn bị xoá hẳn, dâu bể một thời rồi lại tái hợp, phục quốc!
  Chưa một đất nước Châu Âu nào có lịch sử gian truân như thế, nhưng cứ sau nhiều mất mát sứt mẻ lãnh thổ, Ba Lan cuối cùng lại vẫn giữ được nước, còn nguyên quốc hiệu , để rồi sau 1945 trở thành nạn nhân của sự chia chác quốc tế, và một lần nữa lại rơi vào vòng khống chế của nước Nga LX, sống dưới chế độ CS khi Thế chiến II kết thúc.
  Với bản chất dân tộc yêu chuộng tự do mà nhà nước CS BaLan vẫn chưa hoàn toàn đánh mất, chế độ BaLan “nhân dân” là nhà nước CS duy nhất có đường lối cai trị thoáng hơn so với phần còn lại của khối CS:
  Cộng hòa Nhân dân Ba Lan được thành lập năm 1952, thì 1956 chính quyền bắt đầu nới lỏng kìm kẹp, trả tự do một số tù nhân, và ban phát thêm cho dân chúng một số quyền tự do dân chủ dân sinh.
  Năm 1980, “Công đoàn Đoàn Kết” là tổ chức lãnh đạo lao động độc lập với nhà nước CS được cho phép ra đời để xoa dịu những đấu tranh do mâu thuẫn tranh chấp lao động, dần dà trở thành một lực lượng đối lập chính trị. Bằng uy tín tạo được, Công đoàn đoàn kết tham chính, và đã giành thắng lợi vang dội trong cuộc bầu cử nghị viện. Một ứng cử viên của Công đoàn Đoàn kết đã đắc cử tổng thống năm 1990, góp phần quan trọng làm sụp đổ nhanh chóng chủ nghĩa cộng sản trên khắp Đông Âu.
  Một lần nữa, dân tộc BaLan lại sống sót và đứng dậy…rồi gia nhập NATO, EU; vững vàng trên tuyến đầu của Thế giới Tự do!

  Vậy “phép màu” BaLan hiện nay đã được hiện thực hoá từ những nhân tố nào?
  Tiên khởi, là bản sắc dân tộc “Yêu chuộng tự do”, cộng với “Lòng vị tha nhân ái” khiến con người BaLan không kỳ thị chủng tộc, do đó họ vừa gom góp thêm phong phú cho dân số từ đó phát sinh tinh hoa nhân tài cho tổ quốc chung, vừa chiếm được thiện cảm của nhân loại tiến bộ và được giúp đỡ để sinh tồn trong những giai đoạn dầu sôi lửa bỏng.
  Một may mắn lịch sử là dân tộc nầy đã được nếm mùi dân chủ từ rất sớm, do đó họ nhất quyết sống theo lý tưởng dân chủ cho dù đang trong nghịch cảnh thống trị CS.
  Tất cả các nhân tố nầy đã đưa BaLan đến gần với văn minh phương Tây, một khuynh hướng quang hướng động tự nhiên như hoa hướng dương.
  Trui rèn trong gian lao dựng nước, mất nước rồi phục quốc, dân BaLan sống kiên cường và quật cường để thoát mọi nghịch cảnh.

  Người ta có quyền mơ mộng,

  Giá như không bị tàn sát trên 6 triệu dân dưới thời Hitler và Thế chiến 2, giá như tiềm lực quốc gia không bị kìm hãm bào mòn suốt gần nửa thế kỷ bởi cơ chế xã hội chủ nghĩa bế tắc và cái bóng đè của “bà dì ghẻ” sát nhân LX,
  BaLan thậm chí có thể đã trở thành một đại cường giàu mạnh, tân tiến và nhân văn, không hề thua kém so với Đức, Pháp, Anh… ngày nay.

  BaLan là một tấm gương phản diện đầy mỉa mai đối với nhiều quốc gia cựu CS, mãi tới giờ phút nầy vẫn còn chưa gột rửa được mùi xú uế của nửa thế kỷ giương cao cờ máu!
  BL là một dân tộc và đất nước tuyệt vời giữa một Đông Âu buồn.

  Hạnh phúc thay được làm công dân của một dân tộc nhân văn như Ba Lan!

 2. montaukmosquito 23/03/2022 at 2:46 pm đánh giá tác giả bài này (Mạc Văn Trang) là: “loại người nhuôm nhuôm”
  Câu nguyên văn của loài Muỗi:
  “Loại người nhuôm nhuôm như tác giả” vẫn còn.

  Xin mọi người đánh giá (ngắn gọn, cô đọng) montaukmosquito thuộc loại gì…

 3. Nói thế nào bây giờ nhẩy . Ít nhất có được 1 tin vui, đó là mọi người vẫn kính trọng những người như gs Mạc Văn Trang .

  Và đúng, đạo đức xã hội chủ nghĩa có thể gọi là phá sản, nhất là với giới lớn lên & trưởng thành trong mùa phản cách mạng . Hy vọng nền giáo dục của Ta, với đội ngũ nhà giáo nghiêm túc, sẽ đào tạo lại 1 thế hệ con người với đạo đức xã hội chủ nghĩa vững chắc . Tưởng là khó nhưng không đến nỗi nào . Dân trong nước, dù gì vẫn tin vào Chủ tịch Hồ Chí Minh, vào chính nghĩa đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào, vào truyền thống & văn hóa cách mạng . Đó là nền tảng của dân tộc này .

  Chuyện Ba Lan đón tiếp tỵ nạn, tiền tư bửn cả đấy . Cả châu Âu đổ tiền vào Ba Lan để tiếp đón tỵ nạn, Ba Lan tiếp 1 người là nhận tiền đủ cho 3 người, chớ chả có tốt lành gì đâu . Đồng nghiệp của tớ được cử làm phái đoàn giám sát, make sure the money go to the rite place. im gonna have to go as well nếu chiến sự càng xảy ra bất lợi cho Ukraine. Got the memo. Hổng có tốt lành gì đâu . Dân ta got no idea how the world works, chỉ tạo ra ảo tưởng cho chính mình & người khác là giỏi . Cũng như Thái ăn tiền Liên Hiệp Quốc chuyện người Việt tỵ nạn, Ba Lan is in the rite place @ the rite time, sêm xít như Thái thui .

  Nếu trí thức mình muốn làm cái gì, nên bắt đầu bằng thay đổi tư duy về dân tỵ nạn . Ở ngoài này, càng ngày người ta càng có cách nhìn thông cảm hơn với dân tỵ nạn, trong khi đọc trí thức mình về dân tỵ nạn, cứ tưởng thần tượng của họ là Bác Hồ Ít Le, chớ hổng phải Chủ tịch Hồ Chí Minh .

  Chỉ nhớ thế này, 1 bài trên báo Đảng chính đồng chí tiến sĩ Trần Hữu Dũng cũng khen hay, chứng thực chủ nghĩa dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh mang tính giai cấp, và hoàn toàn hổng có chật hẹp & cực đoan như trí thức của các bác . Dân nào chính phủ nấy, nếu toàn dân các bác có thái độ thân thiện hơn với dân di/nhập cư, Đảng các bác sẽ theo các bác . Chỉ lúc đó, thế giới nhìn các bác & Đảng các bác đỡ gớm hơn .

 4. Nói tóm lại, tuyên truyền những lời hoa mỹ để nhân dân ăn…bánh vẽ là “nghề của
  chàng” được… gia truyền nhưng nói chính xác là đảng truyền từ 1945 đến nay !

 5. Bài viết quá hay, quá xuất sắc . Cảm ơn tác giả! Chúc ông bà mạnh khỏe, vui tươi hạnh phúc !

 6. Sotokhova bây giờ đang bị nhốt ở dưới địa ngục trong cái cũi dành cho con người xhcn, bà ta không ngừng than thở và nguyền rủa vì bị nhồi sọ quá cỡ thợ mộc và làm tay sai cho đám côn đồ truyền bá chủ nghĩa bịp bợm. Nếu được đầu thai thì hẳn nhiên bà ấy nộp đơn xin vào những xứ tư bản giãy mãi mà không chết.

 7. Những loại người như Nông Đức Mạnh, Lê Khả Phiêu thì thuộc loại gì, thưa tác giả ?

  • Còn nhiều ông ơi, hãy xem thánh Nổ và gia đình hắn kìa, những tướng lãnh quân đội giàu trọc phú, tướng lãnh côn an tiền nhà như núi..
   Con người xhcn và là người cộng sản cuối cùng là thánh Lú mà thôi, độc nhất vô nhị.

   • cũng Muỗi “anh hùng leo lẻo” kà?
    “bẻ ghi” … leo lẻo…thế thôi à…
    t́ức tửi rằng nguyên trang giấy trắng
    leo lẻo lèo leo cũng thế răng…

Comments are closed.