Không có gì quý, không còn gì quý!

Blog VOA

Trân Văn

23-3-2022

Một cảnh trong giải đua ghe truyền thống. Nguồn: Báo Thanh Niên

Thử đếm xem đã có bao nhiêu cá nhân, tập thể là… “Anh hùng các lực lượng vũ trang”, “Anh hùng lao động”, được tặng huân chương này, danh hiệu kia nhờ vậy mà không ngừng thăng tiến để có cơ hội “ăn không từ thứ gì” rồi bị tống giam, hay phá sản?

Ban Tổ chức “Giải đua ghe truyền thống” của thành phố Huế loan báo “mới làm việc trực tiếp với UBND phường Thuận An để thu hồi ‘Giải phong cách’ đã trao cho đội đua ghe của phường này và… kiến nghị cơ quan chức năng xử lý sai phạm theo qui định” (1).

Nói cách khác, chỉ trong vòng ba ngày, Ban Tổ chức “Giải đua ghe truyền thống” của thành phố Huế đã xoay đúng 180 độ để phủ nhận chính họ ngay trong lần đầu tiên tổ chức “đua ghe truyền thống” ở Huế.

Giải đua ghe truyền thống” lần đầu tiên của thành phố Huế diễn ra hôm 19/3/2022 và được các cơ quan truyền thông chính thức khen nức nở (2). Đến cuối ngày 19/3/2021, nhiều người sử dụng mạng xã hội bắt đầu chuyển cho nhau xem một video clip có độ dài khoảng 2 phút 45 giây, cho thấy vận động viên của đội đua phường Thuận An đã dùng mái chèo đập vào đầu, quất vào người vận động viên của đội đua phường Hải Dương… Thậm chí khi các vận động viên của đội đua phường Hải Dương đã bị đánh rớt xuống nước, hoặc nhảy xuống nước để tránh đòn, vận động viên của đội đua phường Thuận An vẫn chưa chịu buông tha. 5/9 vận động viên của đội đua phường Thuận An hoặc nhảy qua ghe đối phương, hoặc nhảy xuống nước để dùng mái chèo đánh tiếp (3)…

Tuy nhiên khi cuộc đua kết thúc, Ban Tổ chức “Giải đua ghe truyền thống” ở Huế đã chọn đội đua phường Thuận An để trao… “Giải phong cách” vốn được đặt ra để tặng cho đội biết… “chơi đẹp”, có… “tinh thần thượng võ”!

Chỉ đến khi dư luận dậy lên thành bão, Ban Tổ chức “Giải đua ghe truyền thống” ở Huế mới chịu đưa ra… nhận định khác, quyết định khác (thu hồi “Giải phong cách”) và đột nhiên thấy cần… “kiến nghị cơ quan chức năng xử lý sai phạm theo qui định”!

Kiến nghị cơ quan chức năng xử lý sai phạm theo qui định” chắc chắn là kiến nghị các cơ quan hữu trách xem xét – truy cứu trách nhiệm các vận động viên của đội đua phường Thuận An đã hành hung những vận động viên của đội đua phường Hải Dương. Còn có ai, nơi nào “kiến nghị xử lý”… Ban Tổ chức “Giải đua ghe truyền thống” của thành phố Huế vì đã làm vấy bẩn… “truyền thống”, làm biến dạng… “chơi đẹp”, bôi nhọ… “tinh thần thượng võ” không? Chắc chắn là không!

Trong video clip vừa kể còn một chi tiết đáng chú ý khác: Những cảnh sát bám theo các đội đua ghe trong “Giải đua ghe truyền thống” diễn ra hôm 19/3/2022 đã không hề làm gì khi các vận động viên của đội đua phường Thuận An hành hung nhiều người khác ngay trước mặt họ, vì vậy, đội đua này mới tiếp tục thi đấu rồi nhận… “Giải phong cách”. Bảo vệ và thực thi pháp luật mà làm ngơ trước những hành động càn rỡ, côn đồ như thế và chỉ… “xem xét, xử lý” khi có… “kiến nghị xem xét, xử lý” thì quả là… hết ý!

***

Thật ra, chuyện Ban Tổ chức “Giải đua ghe truyền thống” của thành phố Huế trao… “Giải phong cách” cho đội đua ghe phường Thuận An tuy quái gở nhưng tại Việt Nam, khen và thưởng quái gở như thế không có gì lạ.

Khi hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam biến khen và thưởng thành một loại công cụ giúp các cá nhân, tập thể tự tô vẽ để luồn sâu hơn, leo cao hơn, dễ dàng hơn trong việc đục khoét nguồn lực quốc gia, giúp “vinh thân, phì gia” thì khen và thưởng trong sinh hoạt văn hóa – xã hội như “Giải đua ghe truyền thống” của thành phố Huế nhằm… “Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS HCM, 47 năm Ngày Giải phóng tỉnh Thừa Thiên – Huế, 76 năm Ngày truyền thống ngành Thể thao Việt Nam” và để… “tạo ra không khí vui tươi, sôi nổi, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hoá, thể thao của quần chúng, tăng cường sự đoàn kết sau khi thành phố Huế được mở rộng địa giới hành chính” ắt phải như thế. Không như thế mới khác thường và… trái quy luật!

Thử đếm xem đã có bao nhiêu cá nhân, tập thể là… “Anh hùng các lực lượng vũ trang”, “Anh hùng lao động”, được tặng huân chương này, danh hiệu kia nhờ vậy mà không ngừng thăng tiến để có cơ hội “ăn không từ thứ gì” rồi bị tống giam, hay phá sản?

Đến Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) làm mất hơn 3.000 tỉ mà còn được công nhận là… tập thể “Anh hùng lao động” (4), Công ty Việt Á mà còn được tặng… Huân chương Lao động Hạng ba (5),… thậm chí sau khi scandal Việt Á bùng lên và rõ ràng Học viện Quân y đã dính chàm mà một ông Đại tướng, Ủy viên Bộ Chính trị, vẫn dời gót đến thăm nhằm… “ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao tập thể Đảng uỷ, Ban Giám đốc… đã đoàn kết thống nhất, nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ năm 2021, trong đó có nhiều nhiệm vụ hoàn thành tốt, một số nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc” (6)… thì chuyện Ban Tổ chức “Giải đua ghe truyền thống” của thành phố Huế trao… “Giải phong cách” cho đội đua ghe phường Thuận An là… chuyện vặt!

Thỉnh thoảng, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam lại nhắc đến “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” mà họ cho là lời răn dạy của ông Hồ Chí Minh. Lời răn dạy đó đã được thực thi một nửa: Không có gì quý – không còn gì quý!

Chú thích

(1) https://thanhnien.vn/thua-thien-hue-thu-hoi-giai-phong-cach-doi-dua-ghe-phang-mai-cheo-vao-doi-ban-post1440780.html

(2) https://vov.vn/the-thao/man-nhan-giai-dua-ghe-truyen-thong-tren-song-huong-post931550.vov

(3) https://www.facebook.com/102017612206901/videos/1026152044653310/

(4) https://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/chu-tich-nuoc-huy-cac-danh-hieu-cua-trinh-xuan-thanh-va-pvc-2017052508352973.htm

(5) https://plo.vn/thoi-su/co-thu-hoi-huan-chuong-lao-dong-hang-ba-cua-viet-a-1034898.html

(6) https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/tin-tuc/dai-tuong-luong-cuong-du-chi-dao-hoi-nghi-dang-uy-hoc-vien-quan-y-681775

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Tội nghiệp biết bao… những người như Trần Văn!
  Không đâu bạn ạ, ông Trần Văn là một người siêng năng, đáng ca ngợi hơn là tội nghiệp

  • Bạn ca ngợi lời ta thán trong cam chịu.
   Tôi đổ dầu vào lửa căm thù để từ bỏ tư tưởng M. Gandhi.
   Chung cứu cánh, khác phương tiện.

 2. Khi cộng sãn dùng chữ “anh hùng” tặng cho ai, thì người đó nên hiểu rằng nó đồng nghĩa với “ngu số 1” hay “lưu manh số 1”.

  • Rất đúng . Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh được tặng thưởng huân chương chống Mỹ hạng nhứt

   “ông Trần Văn là một người siêng năng, đáng ca ngợi hơn là tội nghiệp”

   Rất chính xác . Nếu bạn lo cho Đảng cũng là lo cho đất nước, Trân Văn đáng được ca ngợi .

 3. “nhưng tại Việt Nam, khen và thưởng quái gở như thế không có gì lạ”

  Yepper, từ lề phải qua lề trái . Nên xem đây là chuyện bình thường của xứ Ta .

  “biến khen và thưởng thành một loại công cụ giúp các cá nhân, tập thể tự tô vẽ để luồn sâu hơn, leo cao hơn, dễ dàng hơn trong việc đục khoét nguồn lực quốc gia, giúp “vinh thân, phì gia””

  Not really. Ở Việt Nam hổng thiếu những giải thưởng, nếu xét về mục đích, khá là cao cả . id better stop here, để mọi người cứ tin những gì mình tin là chân lý .

  • anh hùng leo lẻo … tiêng mỹ gọi là gì ta?
   em …nó như vậy, chứ anh Chưng Cua nó … vẫn hảo mà đâu có sao đâu!
   “stop here, để Muỗi cứ tin những gì mình tin là chân lý”

 4. Vụ này mà đưa ra thế giới thì bọn lợn ngồi ghế lãnh đạo mới xấu hổ. Khốn nạn không thể tưởng

 5. Thảm thương thay, tội nghiệp thay cho số ít còn lại những người vẫn đủ can đảm ngồi mô tả những nhầy nhụa, sụt sùi nhớt dãi bọt bèo, phình phì xọp xẹp xì hơi từ cái bể phốt XHCN mấy mươi năm nay liên tục lên men bu-tê-ric trên đất nước khốn khổ nầy!
  Ai cũng biết thế rồi vì ai cũng đã nhận thấy, đã ngửi phải, đã tởm lợm, rồi ngoảnh mặt mà đi…vì biết nói gì và biết làm gì…

  Tội nghiệp biết bao… những người như Trần Văn!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây