Phiên tòa xét xử ông Lê Văn Dũng (Dũng Vova)

Đặng Đình Mạnh

23-3-2022

Sáng ngày 23/03/2022, Tòa án TP.Hà Nội đưa vụ án ông Lê Văn Dũng (Dũng VOVA) ra xét xử theo thủ tục hình sự sơ thẩm với tội danh bị truy tố gọi tắt là “Tuyên truyền chống Nhà nước” theo điều 88 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Có hai luật sư tham gia bào chữa, gồm LS Hà Huy Sơn và Đặng Đình Mạnh.

Khác thường lệ trong các phiên tòa xét xử tội danh liên quan đến nhóm xâm phạm an ninh quốc gia, thì công tác an ninh trong vụ án xét xử ông Lê Văn Dũng khá nhẹ nhàng.

Gia đình ông Lê Văn Dũng, gồm mẹ và vợ đến trụ sở tòa án, nhưng đều không được vào dự khán phiên tòa, cho dù phiên tòa được thông báo xét xử theo thủ tục công khai.

Ông Lê Văn Dũng được áp giải đến tòa án từ sớm. Trông sức khỏe rất ổn và ông đã giữ thái độ bình thản trong suốt phiên tòa diễn ra từ sáng cho đến tận lúc kết thúc phiên tòa.

Được biết, ông LÊ VĂN DŨNG là người tham gia rất tích cực trong nhiều hoạt động xã hội, như: Biểu tình chống Trung Quốc xâm lược biển đảo Việt Nam; Theo dõi các sự kiện cưỡng chế nhà đất của người dân, sự kiện gây ô nhiễm môi trường tại Formosa, Vũng Ánh, Hà Tĩnh; Ông cũng là thành viên sáng lập Câu lạc bộ No-U, trong đó, No-U là từ ngữ thường dùng để chống lại Đường lưỡi bò của Trung Quốc trên biển Đông Việt Nam… và phản ảnh, thông tin các hoạt động ấy trên trang mạng xã hội của mình.

Ông hoạt động như một nhà báo độc lập. Đặc biệt, đến trước thời điểm bị bắt, ông nổi tiếng trên không gian mạng khi thành lập Kênh truyền hình CHTV để nói chuyện với công chúng về những vấn đề xã hội, chính trị và là diễn đàn cho những người dân tự cho rằng mình oan, phản ánh sự việc của mình một cách công khai.

Trong quá trình điều tra và trong phiên tòa xét xử mình, ông Lê Văn Dũng thừa nhận hoàn toàn các hành vi mà cơ quan ANĐT truy cứu, cụ thể là các clip mà ông ấy đã post công khai trên trang cá nhân của mình. Tuy nhiên, ông vẫn nhất quán bác bỏ quan điểm cho rằng các phát ngôn trong các clip ấy là bất hợp pháp.

Trong phần luận tội, vị công tố đã đề nghị mức hình phạt từ 5 năm đến 6 năm tù và từ 3 năm quản chế.

Chia sẻ quan điểm với thân chủ của mình, các luật sư đã trình bày hàng loạt phân tích về các vấn đề thủ tục tố tụng hình sự, cùng với việc đánh giá chứng cứ theo hồ sơ vụ án. Theo đó, thống nhất quan điểm kết luận cho rằng thân chủ của mình không phạm tội, yêu cầu trả tự do cho thân chủ ngay tại tòa.

Sau khi nghị án, hội đồng xét xử công bố bản án, trong đó, tuyên ông Lê Văn Dũng có tội và phải chịu mức hình phạt 5 năm tù giam và 5 năm quản chế.

Ông Lê Văn Dũng cho biết sẽ kháng cáo.

Trong buổi làm việc tại trại tạm giam vào sáng ngày 22/03/2022, ông Lê Văn Dũng nhờ luật sư chuyển lời thăm hỏi và cảm ơn đến với người thân, bạn bè và những người quan tâm đến vụ án xét xử ông.

Sáng mai, ngày 24/03/2022, Tòa án cấp cao Hà Nội sẽ tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án theo đơn kháng cáo của ông Đỗ Nam Trung, người đã bị phiên tòa sơ thẩm tuyên mức án 10 năm tù giam và bốn năm quản chế cũng về tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước”.

Liên tiếp trong các ngày 23 và 24/03/2022, pháp đình xứ này xét xử 02 vụ án mà theo quan điểm của những người bị buộc tội, họ đang thực hiện quyền tự do ngôn luận theo hiến pháp.

Sáng nay, trời đột ngột trở lạnh và Hà Nội vẫn trong những ngày thật buồn.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Bạo quyền Hà Nội,
  Chúng ta phải gọi cho đúng tên, chỉ đúng mặt bọn việt gian tay sai bán nước. Những ai vì hoàn cảnh không thể gọi họ là Bạo Quyền thì cũng xin gọi chúng là nhà cầm quyền chứ chúng không thể là Chánh Quyền vì một chánh quyền thật sự do dân bầu, một chánh quyền có đạo đức sẽ không hành xử với dân như thế.
  Họ không có sự chính danh nên họ chỉ biết cai trị, cai trị dân với nhà tù, nòng súng và còng số 8, một chánh quyền thực sự do dân thì họ có cái đầu và trái tim, những thứ này người cộng sản không hề có.

 2. dưới ngọn giáo
  mang tên ý thức hệ,
  đất nước bị cầm tù

  ý thức hệ,
  đấu tố cha ông,
  bỏ tù mọt gông,
  bất cứ trái tim nào dám sống

  ý thức hệ độc tài,
  bội phản lẽ nhân sinh

  ý thức hệ,
  đẻ ra những điêu linh,
  biến bệnh họạn hóa ra lẽ thường tình
  người câm điếc hóa ra người biết sống
  quỳ gối, khom lưng ra kẻ ấy thiên tài

  đất nước tôi không còn thấy những hình hài,
  nói dõng dạc tiếng Con Người,
  thuở ấu thơ mẹ dạy.

  Tội đấy phần ai,
  ngoài mi,
  ý thức hệ độc tài.

  Nguồn: thơ chính luận “Hãy ngẩng mặt” người thơ Nguyễn Đắc Kiên.

 3. “Gia đình ông Lê Văn Dũng, gồm mẹ và vợ đến trụ sở tòa án, nhưng đều không được vào dự khán phiên tòa, cho dù phiên tòa được thông báo xét xử theo thủ tục công khai.”
  Chuyện bất công trước mắt mà hai ông Luât sư bào chửa còn không trực tiếp can thiệp được trước Toà thì còn làm chuyện gì nửa?

 4. Các phiên tòa chính trị dưới chế độ CSVN cầm quyền rất nên được ghi lại cặn kẽ, chính xác, khách quan… không những sẽ là tư liệu lịch sử có tác dụng bôi tro, trát trấu lên mặt chúng… mà ngay thời nay cứ in ra (trên mạng internet) để ai cũng đọc được… cũng đủ để mọi người thấy bộ mặt của chúng tởm lợm biết chừng nào.
  Tôi nhắc lại lời một bị cáo (sau khi nghe kết án) chỉ có 3 từ: Địt mẹ Tòa

 5. Thái Bá Tân

  Thầy giáo Đào Quang Thực
  Toà tuyên mười bốn năm
  Cộng năm năm quản chế .
  Thoạt nghe tưởng nghe nhầm .

  Vì Thầy chỉ đơn giản
  Phản đối Formosa ,
  Bảo vệ môi trường sống
  Cho đất nước , quê nhà .

  Thế mà toà lại khép
  Tội lật đổ chính quyền .
  Lật được các ông khối .
  Thằng toà này bị điên .

  Lại lần nữa bức xúc
  Với tư pháp nước ta .
  Lần nữa không kìm được ,
  Muốn văng : Địt Mẹ Toà !

  Nguồn Mạng

Comments are closed.